เกี่ยวกับเรา

สำนักข่าวเห็ดลม (hedlomnews

logo_hedlom01

ตั้งขึ้นเมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2554  จากนักข่าวภาคสนามรักอิสระสองคน สื่อต่างค่ายมารวมตัวกันคือ “จินตนา กิจมี” ผู้อำนวยการสำนักข่าว  และ “ขวัญดาว จิตรพนา” บรรณาธิการสำนักข่าว ก่อตั้งในนาม ห้างหุ้นส่วนสามัญ (หสม.)เห็ดลมโมโจ 

ตั้งใจนำเสนอข่าวสารที่เกิดขึ้นใน จ.เชียงใหม่แบบ สด ด่วน เที่ยงตรงและเป็นกลาง ตามสโลแกนที่ว่า “ข่าวด่วน เที่ยงตรง เป็นกลางที่เชียงใหม่”     ข่าวที่นำเสนอผ่านสำนักเห็ดลม  จะเป็นการรายงานเรื่องราวตามสภาพความจริงที่เห็นและเป็นไป  ภายใต้กรอบของจริยธรรมและจรรยาบรรณสื่อในอุดมคติ

รูปแบบการทำงานของนักข่าว hedlomnews คือ การรายงานข่าวโดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้การทำงานข่าวเป็นไปในลักษณะสด ด่วน แต่เปี่ยมไปด้วยเนื้อหาสาระ เป็นการสื่อสารผ่านช่องทางของสื่อใหม่ ( New Media) เน้นใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟน เช่น แบล็คเบอรี่  ไอโฟน เอชทีซี ฯลฯ ร่วมกับ Notebook  ในการถ่ายภาพนิ่ง คลืปวิดิโอ จากสนามจริงมานำเสนอ  ทีมข่าวสามารถรายงานข่าว ตัดต่อและส่งภาพรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเชื่อมโยงกันทั้ง  facebook  twitter  youtube  รวมถึงหน้าเว็ปไซต์(web blog) www.hedlomnews.com  ได้อย่างเข้าถึงผู้ท่องอยู่ในโลกอินเตอร์เน็ตผ่านพีซี โทรศัพท์มือถือ และสมาร์ทโฟน

โดยพลิกโฉมจากขนบของสื่อแบบเดิม ด้วยการเปิดโลกข่าวสารให้ผู้คนสามารถเข้ามาสื่อสารพูดคุยกับสำนักข่าวและระหว่างผู้ชมด้วยกันเอง  ในลักษณะของการสื่อสารแบบสองทาง (Two-Way Communication)ได้แบบทันทีทันใด เฉพาะเว็ปไซต์ของสำนักข่าว  นอกจากเป็นหนังสือพิมพ์ออนไลน์ที่นำเสนอข่าวด่วนในพื้นที่อย่างเข้มข้นฉับไวแล้ว  ยังเป็นแมกกาซีนออนไลน์ ที่มีรายงานบทความสกู๊ปพิเศษ  ทีวีออนเน็ตซึ่งเลือกเฟ้นรายการที่สร้างสรรค์ มีสาระความรู้และไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายมานำเสนออย่างทันสมัย

ที่มาชื่อสำนักข่าวเห็ดลม

เห็ดลม  เป็นสำนวนของคนภาคเหนือที่หมายถึง การสุมหัวพูดคุย ฝอย หรือชาวบ้านเรียกว่า ไปเม้าท์กัน  อย่างที่เคยได้ยินติดหูว่า “มัวแต่ไปขายเห็ดลม” คือมัวแต่ไปเม้าท์มอยกัน จึงเป็นที่มาของชื่อสำนักข่าว เพราะอยากให้ทุกข่าวของเราเข้าถึงทุกครัวเรือนเสมือนญาติพี่น้องเล่าสู่กันฟัง

ส่วนตำราแผนโบราณ เห็ดลม ยังมีสรรพคุณ เป็นอาหารสมอง บำรุงกำลังให้แข็งแรง และอร่อย

โมโจ (Mojo)  ในความหมายของ Marshall Goldsmith บุคคลผู้ทรงอิทธิพลอันดับต้นๆ ในเรื่องการพัฒนาผู้นำระดับโลก ให้ความหมายโมโจว่า  “ในยามที่เราทำสิ่งใดอย่างมีเป้าหมาย  มีพลัง  คิดบวก  โลกรับรู้และเห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทำ หรือเมื่อเราได้พบความสุขและความหมายในชีวิต”

อีกความหมายหนึ่ง  โมโจคือ  MOBILE JOURNALIST หมายถึง นักข่าวที่มีความสามารถในการทำงานได้อย่างครบเครื่อง โดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อออกอากาศทางทีวี ตลอดจนช่องทางการสื่อสารแบบนิวมีเดีย สามารถรายงานข่าว ตัดต่อและส่งขึ้นทั้งทีวีและโซเชียลมีเดียได้ด้วยตัวเอง  จึงเป็นที่มาของการใช้ชื่อ หสม.เห็ดลมโมโจ
ขอให้ติดตามข่าวสารจาก สำนักข่าวเห็ดลม อย่างมีความสุข  ..

I replied that is not him, he would never, never https://college-homework-help.org/ come into a place like this.