ธารน้ำใจหลั่งไหลบริจาคของช่วย รพ.สนามเฉพาะกิจศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแม่คือ หลังผู้ป่วยโควิด-19พุ่ง33ราย

ช่วงบ่ายวันที่ 23 เมษายน 2564 ประชาชนและผู้มีจิตศรัทธาทยอยนำสิ่ง เช่น แพมเพิส นมกล่อง  ขนม กระดาษชำระ  ไข่ไก่ บะหมี่สำเร็จรูป และของใช้จำเป็นสำหรับเด็ก มาบริจาคที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเทศบาลตำบลแม่คือ  อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ หลังมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจขึ้นที่ โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่คือ ในพื้นที่ติดกับเทศบาลฯ เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 ซึ่งมีทั้งเด็กเล็กอายุ 2 – 4 ปี ผู้ปกครอง และครูพี่เลี้ยง รวมทั้งสิ้น 33 ราย

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลแม่คือ ติดตั้งป้ายโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ พร้อมปิดกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่คือ ซึ่งถูกปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจแล้ว และจะทยอยรับผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็ก ผู้ปกครอง และครูพี่เลี้ยงเข้าไปรักษาตัวกลุ่มแรกจำนวน 23 คนในช่วงบ่ายวันนี้ 

ด้านนายยอด คุณยศยิ่ง สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด เปิดเผยว่า ครัสเตอร์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ติดโควิด-19 เริ่มต้นจากครูพี่เลี้ยง บุคคลากร และลามมายังกลุ่มเด็กเล็กอายุ 2 – 4 ปี  จึงประสานขอรถชีวนิรภัยพระราชทานมาตรวจหาเชื้อเชิงรุกเมื่อวันที่ 20 เมษายน กระทั่งพบเด็กเล็กติดเชื้อจำนวน 16 ราย จึงมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจขึ้นที่เทศบาลตำบลแม่คือ เพื่อรองรับเด็กเล็กที่ติดเชื้อดังกล่าว โดยมีนายอำเภอดอยสะเก็ดเป็นผู้อำนวยการศูนย์ และมีโรงพยาบาลดอยสะเก็ด รวมทั้งสาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด ร่วมบริหารจัดการ พร้อมจัดบุคคลากรด้านสาธารณสุขมาประจำที่โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจวันละ 4 คน รวมทั้งมีกุมารแพทย์เข้ามาดูแลเด็กๆที่พักรักษาตัวเป็นระยะด้วย

“ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดวันนี้ จากการคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มผู้ปกครอง และผู้ใกล้ชิดในครอบครัว พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 6 ราย อยู่ในครอบครัวเดียวกัน 3- 4 ครอบครัว เป็นผู้ปกครอง 4 ราย และเด็กโตอีก 2 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ปกครองที่ตกหล่นเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงอีก 23 ราย เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลดอยสะเก็ดแล้ว คาดว่าจะทราบผลวันพรุ่งนี้ หากผลของ 23 รายนี้ออกมา ก็คาดว่าจะตีกรอบได้แคบขึ้นทำให้เราสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ได้ ส่วนการกระจายเชื้อในชุมชนขณะนี้ยังไม่พบ นอกจากกลุ่มเสี่ยงสูงที่เป็นผู้ใกล้ชิด”

นายยอด กล่าวว่า สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่เข้ารับการตรวจเชิงรุกมีทั้งหมดประมาณ 200 กว่าราย โดยเด็กที่ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชนเผ่าที่เป็นครอบครัวใหญ่ จึงมีเด็กติดเชื้อจำนวนหลายราย โดยเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ มีทั้งหมด 54 ราย ตรวจไปแล้วทั้งหมด 52 ราย ส่วนอีก 2 ราย ย้ายที่อยู่ไปอำเภอแม่ริม และอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ซึ่งได้ประสานไปยังผู้ปกครองให้นำตัวไปตรวจแล้ว เบื้องต้น 1 รายมีผลเป็นลบ โดยเด็กเล็กที่เข้ารักษาตัวทั้งหมด 16 คน จะมีครูพี่เลี้ยง 3 รายที่ติดเชื้อคอยดูแล รวมทั้งผู้ปกครองที่ติดเชื้อ มีอัตราส่วนการดูแลเด็ก 5 คน ต่อผู้ใหญ่ 1 คน 

“สาเหตุที่ตัดสินใจเปิดโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นแห่งแรกที่รับผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็ก อายุ 2 – 4 ปี หากส่งไปอยู่โรงพยาบาลสนามหลักอาจสุ่มเสี่ยง ขณะเดียวกันมีครูพี่เลี้ยงที่ติดเชื้อ 2 คน  และลูกของครูพี่เลี้ยงอายุ 17 ปี รวมทั้งผู้ปกครองที่ติดเชื้อ ก็คาดว่าจะมีผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อช่วยดูแลเด็กเล็กในโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจแห่งนี้ได้” นายยอด กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน