เผยต้นตอครัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กแม่คือ ครูพี่เลี้ยงติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน ก่อนแพร่สู่เพื่อนและเด็ก เร่งปรับพื้นที่เป็น รพ.สนามเฉพาะกิจ

วันที่ 23 เมษายน 2564 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งพบการระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ล่าสุด ในเด็กอนุบาล 14 คน ครูพี่เลี้ยงและเจ้าหน้าที่ 3 คน เช้านี้ยังคงปิดเงียบ มีเพียงครูและเจ้าหน้าที่ เร่งปรับพื้นที่ภายในอาคารของโรงเรียนอนุบาล ที่อยู่ติดกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือ ให้เป็นโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ เพื่อรับเด็กเล็กและครูพี่เลี้ยงที่ติดเชื้อเข้ารักษาตัว หวังลดปัญหาการเคลื่อนย้ายไปรวมกับผู้ใหญ่ในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ โดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้โรงพยาบาลดอยสะเก็ดส่งแพทย์และพยาบาลเข้ามาดูแลเป็นการเร่งด่วน

สำหรับคัสเตอร์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือ ที่ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งนี้  ต้นตอเกิดจากครูพี่เลี้ยงอายุ 46 ปีที่ติดเชื้อ โดยมีประวัติเข้ารับการฉีควัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 จากนั้นมีอาการป่วย จึงเดินทางไปยังโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ในวันที่ 9 เมษายน 2564 ซึ่งแพทย์ได้รับตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาล กระทั่งช่วงค่ำวันที่ 16 เมษายน 2564 ทราบผลว่าติดเชื้อโควิด-19  จึงมีการประสานงานมายังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือทราบ

จากนั้นในวันที่ 20 เมษายน 2564 มีการประสานรถชีวนิรภัยพระราชทาน มาตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิด ทั้งเพื่อนครูในโรงเรียนอนุบาลแม่คือ เทศบาลตำบลแม่คือ และครูพี่เลี้ยง รวมทั้งเด็กเล็กจำนวน  54 ราย พร้อมประสานผู้ปกครองของเด็กเล็กอีก 3 ราย ที่ย้ายภูมิลำเนาไปที่อื่นให้ไปตรวจหาเชื้อโควิด -19 ด้วย 

โดยช่วงบ่ายวันนี้จะเริ่มทยอยรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นเด็กเล็กอายุ 2 -4 ปี จำนวน 14 ราย และครูพี่เลี้ยง 3 รายเข้ารักษาตัวก่อน และหากผลตรวจของผู้ปกครองพบว่าติดเชื้อก็จะรับผู้ปกครองเด็กเข้ารักษาตัวด้วยเพื่อดูแลบุตรหลาน แต่จะรับผู้ปกครองได้เพียง 1 คนต่อเด็ก 1 คนเท่านั้น  สำหรับกลุ่มเสี่ยงในครัสเตอร์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือ มีประมาณ 120 ราย

ด้าน อสม. จากพื้นที่ในตำบลแม่คือ ที่ถูกเรียกตัวมาช่วยปรับพื้นที่ระบุว่า ไม่รู้สึกกลัวหรือกังวล เพราะการแพร่ระบาดเกิดเฉพาะพื้นที่ และได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านให้ทราบข้อมูลว่า หากไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หรือเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง ก็ไม่ต้องกังวล ซึ่งชาวบ้านก็เข้าใจดีและไม่ตื่นตระหนกแต่อย่างใด

สำหรับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลแม่คือ แห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้กับเทศบาลตำบลแม่คือ และโรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลแม่คือ ทำให้ทั้งเทศบาลฯ และโรงเรียนต้องปิดทำการไปด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน