ข่าวด่วน

‘กองกำลังผาเมือง’ ปะทะกลุ่มค้ายาชายแดน อ.เชียงดาว จับผู้ต้องหา1ราย ยึดยาบ้า1.4แสนเม็ด พร้อมเฮโรอีน-ไอซ์

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20 เมษายน 2564 พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 23.00 วานนี้ กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 ( ร้อย.ม.2  ฉก.ม 5 ) กองกำลังผาเมือง จัดกำลังพล 2 ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนตามนโยบายของกองทัพภาคที่ 3 บริเวณ บ้านอรุโณทัย หมู่ 10 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อย่างเข้มข้นทุกตารางเมตร ตรวจพบกลุ่มคนต้องสงสัย เข้ามาในพื้นที่ท่าทางมีพิรุธ จึงทำการแจ้งเตือน และนำกำลังบางส่วนขอตรวจค้น ซึ่งกลุ่มคนดังกล่าวได้ใช้อาวุธยิงตอบโต้  และเกิดการปะทะประมาณ 3 นาที 

จากการตรวจสอบพื้นที่ภายหลังการปะทะ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 คน ลูกระเบิดขว้าง 1 ลูก อาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน และเป้สะพายหลังสีเขียว จำนวน 2 เป้ ภายในบรรจุยาบ้า จำนวน 144,132  เม็ด เฮโรอีน จำนวน 5 ขวด น้ำหนักประมาณ 150 กรัม ยาไอซ์ จำนวน 2 ถุง น้ำหนักประมาณ 1.95 กก. 

พล.ต.นฤทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปะทะระหว่างกำลังทหารกับกลุ่มขบวนการค้ายาในพื้นที่กำลังทหารทุกนายปลอดภัย ปัจจุบันหน่วยทำการควบคุมพื้นที่โดยรอบ และเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียด เพื่อเตรียมขยายผล  อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 ตลอดจนเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในเมียนมา ทำให้เริ่มมีการสู้รบตามแนวชายแดนมากขึ้น ส่งผลให้มีความพยายามในการลักลอบค้ายาเสพติดในพื้นที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้นกองกำลังผาเมืองจึงสั่งการให้หน่วยจัดกำลังเฝ้าระวังตามแนวชายแดนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสกัดกั้นกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่ยังคงใช้เส้นทางธรรมชาติในการลำเลียงยาผ่านไปในพื้นที่ตอนใน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน