ม.พายัพ จับมือ รพ.แมคคอร์มิค เปิด ‘ฮอทพิเทล’แห่งแรกของภาคเหนือ รับผู้ป่วย รพ.สนามเชียงใหม่วันแรก เน้นส่วนตัว มีแพทย์ประจำ-พยาบาลดูแล1ต่อ20คน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 เมษายน 2564 นายเจริญ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาตรวจเยี่ยม HIP HOSPITEL  ที่บ้านพักนานาชาติภราดรภาพ  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็น HOSPITEL ฮอทพิเทลแห่งแรกของภาคเหนือ โดยมีนายอภิชา อินสุวรรณ รักษาการอธิการบดี มหาวิทยาลัยพายัพ และ นพ.มาโนช เล้าวงค์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแมคคอร์มิค ให้การต้อนรับพร้อมนำชมห้องพักที่เตรียมไว้รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 

นายอภิชา กล่าวว่า สำหรับ PIH Hospitel แห่งนี้ รองรับได้สูงสุด 250 เตียง สำหรับผู้เข้าพักซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านการพักฟื้นจากโรงพยาบาลสนามหลักของจังหวัดเชียงใหม่มาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน และต้องการความสะดวกสบาย ความเป็นส่วนตัว มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น สามารถแจ้งความประสงค์ที่จะเข้าพักฟื้นต่อ PIH Hospitel ได้จนครบระยะเวลาการกักตัวและหายเป็นปกติ โดยราคาห้องพัก ได้แก่ ห้องพักแบบ Deluxe Room เตียงนอน King Size Bed จำนวน 24 เตียง รองรับผู้เข้าพักได้ 1 ท่าน ราคาห้องละ 2,000 บาทต่อคืน ห้องพักแบบ Superior Room เตียงนอน Twin Bed จำนวน 48 เตียง รองรับผู้เข้าพักได้ 2 ท่าน ราคาห้องละ 2,400 บาทต่อคืน และห้องพักแบบ Standard Room เตียงนอน Twin Bed จำนวน 178 เตียง รองรับผู้เข้าพักได้ 2 ท่าน ราคาห้องละ 2,000 บาทต่อคืน

“ได้มีการพูดคุยกันให้กลุ่มผู้บริหาร กรรมการสภา และมูลนิธิสภาคริสต์จักรแห่งประเทศไทย เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือจังหวัดเชียงใหม่ ในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19  มหาวิทยาลัยพายัพ และโรงพยาบาลแมคคอร์มิค จึงจัดตั้งฮอทพิเทลรองรับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ โดยฮอทพิเทลจะอยู่ภายใต้การดูแลและกำกับของสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มีแพทย์และพยาบาลดูแลตลอด 24 ชั่วโมง มีการแบ่งโซนในส่วนที่พักผู้ป่วยเป็นระบบปิด มีพยาบาลดูแลผู้ป่วย 1 ต่อ 20” นายอภิชา กล่าว

ทั้งนี้ช่วงบ่ายวันนี้ ผู้ป่วยชุดแรกที่ผ่านการคัดกรองจากทีมแพทย์แล้ว จำนวน 100 รายแรก จะถูกส่งจากโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ มาพักที่ฮอทพิเทล เพื่อรักษาตัวต่อจนกว่าจะหายเป็นปกติและไม่พบเชื้อ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน