เชียงใหม่เปิดโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยกลุ่มแรกแล้ว หลังติดเชื้อโควิด-19 เชียงใหม่วันเดียวทะลุ148คน ยอดสะสม195คน เผยรับสูงสุด1พันเตียง คาดควบคุมการแพร่ระบาด2เดือน

วันที่ 9 เมษายน 2564 หลังจากศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่  และสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ จากการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงพบมีจำนวน 148 คน รวมมีผู้ติดเชื้อสะสม 195 คน ล่าสุดช่วงบ่ายผู้ติดเชื้อโควิด -19 เริ่มทยอยเดินทางมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น 

โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และพยาบาล สวมชุดพีพีอีเพื่อตรวจคัดกรอง ซักถามประวัติ หากพบไม่แสดงอาการ ก็จะให้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสนามที่จัดเตรียมไว้  แต่หากมีอาการก็จะประสานรถพยาบาลมารับตัวส่งไปรักษาในห้องความดันลบของโรงพยาบาลเครือข่ายที่เตรียมไว้ คือ โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โรงพยาบาลประสาท และโรงพยาบาลสันทราย

ในส่วนเจ้าหน้าที่พยาบาล และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จากโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผ่านการฉีควัคซีนป้องกันโควิด-19 ถูกเรียกตัวมาประจำที่โรงพยาบาลสนาม ร่วมซักซ้อมความพร้อมเพื่อดูแลผู้ติดเชื้อที่เข้ารักการรักษา โดยภายในโรงพยาบาลสนามมีการแยกห้องผู้ป่วยชาย -หญิง และติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อดูความเคลื่อนไหวต่างๆ 

ด้าน นพ.อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ในฐานผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลสนามหอ 1 ที่เตรียมไว้รองรับในฮอล์แรกมีจำนวน 252 เตียง แต่จากสถานการณ์และแนวโน้มผู้ป่วยที่อาจเพิ่มสูงขึ้น จึงได้เตรียมสถานที่ในฮอล์ที่สองเพิ่มอีก 500 เตียง  คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 2 –  3 วันนี้ แต่หากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มจำนวนมากขึ้น โรงพยาบาลสนามก็สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับผู้ป่วยได้สูงสุดถึง 1,000 เตียง 

“โรงพยาบาลสนามจะรองรับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ หรืออาการไม่หนัก และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้นแล้วจากโรงพยาบาลหลัก ซึ่งจะย้ายมาอยู่ที่โรงพยาบาลสนามแทน เพื่อให้จำนวนเตียงในโรงพยาบาลหลักมีเพียงพอรองรับผู้ป่วยอาการหนัก สำหรับโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ มีความพร้อมทั้งด้านอุปกรณ์  และบุคคลากรทางการแพทย์  รวมทั้งมีมาตรการป้องกันในส่วนของผู้ปฏิบัติงานภายในโรงพยาบาลสนามอย่างรัดกุม   และจากการคาดการณ์ รวมทั้งศึกษาข้อมูลจากกรณีของจังหวัดสมุทรสาคร คาดว่าเราจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ภายใน 2 เดือน” นพ.อำพร กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน