ข่าวด่วน

ชัดเจน ‘สงกรานต์’เชียงใหม่ปี2564 เน้นเข้าวัดทำบุญ-อยู่กับครอบครัว

วันที่ 18 มีนาคม 2564 นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เชียงใหม่พร้อมจัดงานตามแนวทางของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับประเทศ หรือ ศบค. ที่ห้ามสาดน้ำ ประแป้ง งดคอนเสิร์ต เราก็จะเดินตามนโยบายเพื่อความปลอดภัย หากจะจัดงานรื่นเริงก็ต้องเป็นแบบที่ควบคุมได้ เช่น หากจะจัดสงกรานต์แบบรำวงย้อนยุค ก็ต้องมีการกำหนดว่าจะเข้าไปได้รบอละกี่คน ดังนั้นการจัดในรูปแบบคอนเสิร์ตทำไม่ได้แน่ เพราะไม่สามารถคุมได้เลย เพราะถึงเวลาทุกคนก็จะเดินไปทั่วหมด ก็ต้องงดไปเลย

สงกรานต์ปีนี้ เชียงใหม่จะเน้นงานบุญ คือ 6 เรื่อง เริ่มจากคนที่จะมาเพื่อการพักผ่อนในวันหยุดยาว คนที่จะกลับมาในวันครอบครัว รวมญาติ กินกันเองในบ้าน สนุกสนานกันในครอบครัวที่บ้าน การแสดงมุทิตาจิตความกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ ดำหัว ที่ไม่เป็นการรวมตัวกัน ตามด้วยการทำบุญ สรงน้ำพระ ขนทรายเข้าวัด โดยปีนี้จะเน้นเรื่อง น้ำ คือ การนำน้ำจากแหล่งศักดิ์สิทธิ์ 3 แห่ง จากแหล่งต้นน้ำที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือ ต้นน้ำอ่างกา ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง แหล่งขุนน้ำปิง อ.เชียงดาว และน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่พระมหากษัตริย์ใช้สรงน้ำก่อนเข้าพระราชพิธีสำคัญจากบ่อน้ำวัดบุปผาราม โดยแบ่งเป็นน้ำ 9 หน้าในวันปีใหม่ และวาระครบรอบ 725 ปี เมืองเชียงใหม่ คือ 9725 เรียกว่า ครบถ้วน 

การประดับตุง หรือ ธง ตามทักษาเมือง 4 แจ่ง 4 ประตู เริ่มจากประตูสวนดอก แจ่งหัวริน ดวงเมืองและทิศสำคัญตามความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ ที่เน้น อายุ เดช ศรี มูล อุตสาหะ มนตรี มีประติมากรรมตุง 725 ปี เพื่อให้คนมาบูชาทำบุญตามปีเกิด หรือ ตามความเชื่อ เช่น ข้าราชการต้องบูชาที่ประตูเดช พ่อค้าเศรษฐีต้องประตูอุตสาหะ เป็นต้น ส่วนกิจกรรมอื่น ก็แยกเป็นการแข่งดนตรี กลอง ที่เปิดให้คนมาชมได้โดยจัดที่นั่งบนอัฒจรรย์ 

ปีนี้สภาลมหายใจเชียงใหม่ เตรียมการจัดนำเที่ยวลงลึกยังชุมชนที่มีเสน่ห์ 13 ชุมชน เป็นการท่องเที่ยวแบบปั่นชมเมือง เพื่อชมวิถีชีวิตในชุมชนที่ยังมีชีวิต แบบนิวนอร์มอลจริงๆ ในขณะที่บริเวณไนท์บาร์ซ่า ก็จะจัดกิจกรรมเชื่อมโยงสงกรานต์ของไทยกับฮินดู ที่เรียกว่า ตรุษแขก หรือการโปรยสี สาดสี เพราะนางสกรานต์ก็มีความเชื่อในศาสนาฮินดู

“ก็หวังว่า สงกรานต์เชียงใหม่จะไม่เหงา เพราะถือเป็นโอกาสที่ครอบครัว และผู้คนจะได้พักผ่อนอย่างมีความสุขและปลอดภัย” นายพัลลภ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน