ททท.ร่วมแอร์เอเชีย เดินหน้าสร้างความมั่นใจการเดินทางปลอดภัย ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ

วันที่ 4 มีนาคม 2564 ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายวีรพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายอารักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย ทีมบริหารและสื่อมวลชน ในโอกาสที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสายการบินแอร์เอเชีย ส่งเสริมการเดินทางภายในประเทศอย่างปลอดภัย ด้วยการจัดกิจกรรมพิเศษในเส้นทางกรุงเทพ-เชียงใหม่ เพื่อร่วมกันส่งเสริมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับการท่องเที่ยวภายในประเทศ  พร้อมตอกย้ำความพร้อมให้สถานประกอบการ แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ เตรียมรองรับการท่องเที่ยวที่จะกลับมาอีกครั้งด้วยความปลอดภัยและมีสุขอนามัยร่วมกัน 

โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมสูงในการต้อนรับนักท่องเที่ยว เพราะเราไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้วต่อเนื่อง 50 วัน และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ผ่อนคลายทั้งหมดแล้ว ผู้ที่เดินทางมาไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่เรายังมีมาตรการคัดกรองเพื่อป้องกันผ่านระบบไทยชนะ ทั้งท่าอากาศยาน ขนส่ง รถยนต์ และรถไฟ ในขณะที่อากาศเย็นสบาย ดอกไม้เมืองหนาวสวยงาม ผลไม้เมืองหนาวกำลังทยอยออก ซึ่งอยู่ในความนิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นั้น คงต้องรอดูสถานการณ์ประเทศและจังหวัดในช่วงใกล้ๆ ก่อน  แต่ในแง่ศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่มีพร้อมและเอกชนพร้อมจัดกิจกรรมต้อนรับ ก็เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก

ส่วนผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า ช่วงนี้ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ โดยต้นเดือนมีนาคมจนถึงปัจจุบันผู้โดยสารเฉลี่ย 8,000 คนต่อวัน 70 เที่ยวบินต่อวัน จากความร่วมมือของทุกภาคส่วนและมาตรการคัดกรองผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ และการติดตามตัวบุคคลผ่านแอพพลิเคนชั่น AOT การจัดที่นั่งเว้นระยะห่างและเพิ่มความถี่ในการฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดอุปกรณ์ ห้องน้ำ และส่วนที่เกี่ยวข้อง 8 รอบต่อวัน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าปลอดภัยแน่นอน

“วันหยุดยาวน่าจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 20-30% และจากการที่รัฐบาลส่งเสริมวันหยุด รวมทั้งการผ่อนคลายต่างๆ ช่วยให้มีผลดีต่อการเดินทางอีก 50% ซึ่งคาดว่าใน 5-6 เดือนนี้เที่ยวบินทั้งหมดน่าจะกลับมามาบินได้ตามปกติ โดเฉพาะการฉีดวัคซีนผ่านไปจะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเดินทางแบบเต็มรูปแบบ ตามความมั่นใจของการป้องกันโรคระบาด” นายอารักษ์ กล่าว

รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 หลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นช่วงเวลาที่ธรรมชาติมีความสวยงาม ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งในเมืองหลักและเมืองรองมีความพร้อมในการรองรับ และใกล้ช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง ททท. จึงส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวภายใต้วิถีปกติใหม่ ที่ต้องปฏิบัติเพื่อสุขอนามัยที่ดีและมาตรฐานความปลอดภัย SHA ซึ่งจะทำให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี 

“การเดินทางครั้งนี้ เรานำคณะสื่อมวลชน ผู้บริหารแอร์เอเชีย และททท. จำนวน 45 คน เดินทางมาเยี่ยมชมความพร้อมของจังหวัดเชียงใหม่ในส่วนต่างๆ เช่น การชิมอาหารจากร้านมิชลิน อาทิ ห้องอาหาร The Service 1924  ร้าน The House by Ginger  รวมทั้ง ได้ชมและทดลองใช้บริการของสถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA ประเภทโรงแรม ที่พัก ได้แก่  Anantara Chiang Mai Resort  โรงแรม 137 Pillars House Chiang Mai  ประเภทสุขภาพและความงาม  ได้แก่  OASIS SPA at Nimman Chiang Mai  RarinJinda Wellness Spa Resort  และ Zira Spa  ซึ่งสามารถสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นความสนใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้วางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดประจำภาคเหนือและเทศกาลสงกรานต์ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย”

รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวอีกว่า ในทุกภูมิภาคเรายังเน้นวิถีดั้งเดิม จัดแคมเปญไหว้พระธาตุประจำปีเกิดตลอดปี ส่งเสริมการเดินทางโดยรถยนต์ระยะ 300-400 กิโลเมตร เช่น เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง และเชียงราย เชื่อมโยงการท่องเที่ยว

ส่วนประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ในช่วงเดือนมีนาคมนี้คาดการณ์ว่าสัญญาณด้านการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายน ซึ่งมีเทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาว เหมาะกับการเดินทาง ทำให้แอร์เอเชียทยอยเพิ่มเที่ยวบินในทุกเส้นทางให้ครบ 100% ในเดือนเมษายนนี้ รวมทั้งเส้นทางบินข้ามภาค เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว โดยในเส้นทางยอดนิยมได้เพิ่มเที่ยวบินขึ้นต่อเนื่อง เช่น ดอนเมือง-เชียงใหม่ 7 เที่ยวบินต่อวัน สุวรรณภูมิ – เชียงใหม่ 3 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-ภูเก็ต 6 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-หาดใหญ่ 5 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-ขอนแก่น 4 เที่ยวบินต่อวัน และ ดอนเมือง-อุดรธานี 3 เที่ยวบินต่อวัน เป็นต้น  สายการบินแอร์เอเชียยังเน้นย้ำในมาตรการด้านสุขอนามัยในการให้บริการสำหรับดูแลผู้โดยสารทุกคนอย่างเต็มที่ ทั้งการแนะนำให้เช็คอินออนไลน์ เพื่อลดการสัมผัส พนักงานทุกคนให้บริการโดยสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน ถุงมือ หน้ากากอนามัย การทำความสะอาดเเละฆ่าเชื้อเป็นประจำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เดินทางทุกคน เมื่อประกอบกับการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลของผู้โดยสารที่ปัจจุบันได้มีประสบการณ์และคุ้นชินกับการสวมหน้ากากอนามัยอย่างดี ก็ทำให้เชื่อมั่นว่าการเดินทางโดยเครื่องบินจะปลอดภัย พร้อมรองรับนักเดินทางท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

“ขณะนี้สัญญาณความต้องการเดินทางดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดูได้จากการออกโปรโมชั่นล่าสุด ตั๋วบินรัวๆ ทั่วไทย ที่แอร์เอเชียได้ปล่อยออกมา ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ขายหมด 80,000 สิทธิ์ภายใน 48 ชั่วโมงเเรกที่เปิดจำหน่ายสิทธิ์ มาตรการผ่อนคลายการเข้าออกเเต่ละจังหวัดที่ไม่ต้องกักตัว 14 วัน รวมทั้งการที่เริ่มมีการฉีดวัคซีนซึ่งทำให้เกิดความมั่นใจนการเดินทางมากขึ้น” 

นายสันติสุข กล่าวอีกว่า สำหรับในปีนี้การท่องเที่ยวภายในประเทศ จะเป็นตัวแปรสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนจำเป็นต้องร่วมมือกันส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัย เพื่อร่วมมือกันกระตุ้นศรษฐกิจทั้งในระดับท้องถิ่น และระดับประเทศให้ฟื้นตัวขึ้นได้ในไม่ช้า และเชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดแรกๆ ของประเเทศที่เป็นเป้าหมายและตัวเลือกของนักท่องเที่ยว ตามมาด้วยภูเก็ต

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน