ข่าวด่วน

หนาวสุดขั้ว อุณหภูมิลดเหลือ0องศาฯ ‘เหมยขาบ’ขาวโพลนบนดอยอินทนนท์ ร่วมฉลองตรุษจีน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 ด้วยสภาพที่หนาวจัด อุณหภูมิลดต่ำลงเฉลี่ย 4-6 องศาเซลเซียส หลังเกิดลมกระโชกแรง ฝนฟ้าคะนองและตกหนัก บริเวณภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย ตามที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือพยากรณ์ไว้นั้น เช้านี้ที่บริเวณบริเวณ​กิโลเมตรที่ 43 และยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้เกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ ทำให้บนยอดหญ้าและกิ่งไม้มีเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ เกาะเต็มไปหมด สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติในวันนี้เป็นอย่างมาก

นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) กล่าวว่า ถือเป็นการเหมยขาบอีกระลอกในช่วงฤดูหนาวปีนี้ และเป็นการร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2564 พอดี โดยเช้านี้ได้รับรายงานว่า อุณหภูมิบนยอดดอยอินทนนท์ ลดต่ำลงเหลือ 0 องศาเซลเซียส ส่วนที่กิ่วแม่ปาน 2 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการ 6 องศาเซลเซียส อยู่ในเกณฑ์หนาวจัด เหมาะกับการเดินทางเข้ามาพักผ่อนในเขตอุทยานฯ เพราะช่วงนี้นักท่องเที่ยวไม่หนาแน่นมากนัก

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือภาคเหนือ รายงานว่า ภาคเหนืออากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 10-19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันสภาพอากาศ จ.เชียงใหม่ ค่อนข้างหนาวเย็น ฟ้าครึ้ม แต่ไม่มีลมพัดกระโชกแรงเหมือนวานนี้แล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน