ต้อนรับนนท. ‘เหมยขาบ’ขาวโพลนยอดดอยอินทนนท์ หลังอุณหภูมิลดเหลือ4องศาฯ

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงหนาวเย็น หลังจากที่อุณหภูมิขยับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยไปก่อนหน้านี้ แต่เช้านี้กลับลดลงอีกครั้งอุณหภูมิเฉลี่ย 18-22 องศาเซลเซียส ซึ่งศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า เป็นเพราะอิทธิพลบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุม ส่งผลให้อุณหภูมิลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีอากาศหนาวและมีลมแรง ในช่วงวันที่ 3 – 7 กุมภาพันธ์ 2564

ส่วนทางด้านยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า วันนี้เริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเดินป่าศึกษาธรรมชาติในเส้นทางผาดอกเสี้ยวและกิ่วแม่ปานแล้วเป็นวันแรก หลังปิดชั่วคราวในช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 2  ที่ผ่านมา โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวและเดินป่าแล้ว 3 กลุ่มใหญ่ 

“แต่ที่นักท่องเที่ยวตื่นเต้นสุดคือ เช้านี้เกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เนื่องจากน้ำค้างบนยอดหญ้ากลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งสีขาวเล็กๆ เต็มไปหมดที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 43+800 ซึ่งเป็นผลมาจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเหลือ 4 องศาเซลเซียส ทั้งบริเวณยอดดอยและจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ในขณะที่ภายในเขตอุทยานฯ อุณหภูมิลดลงเช่นกันเหลือเพียง 8 องศษเซลเซียสเท่านั้น”

นายเกรียงไกร กล่าวว่า แม้เราจะเปิดให้เข้าท่องเที่ยวได้ตามปกติแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเน้นย้ำในมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด คือ การสวมใส่หน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองบุคคล เว้นระยะห่างทางสังคม และขอให้รักษาความสะอาดในระหว่างอยู่ในเขตอุทยานฯ อย่างเคร่งครัด 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน