ข่าวด่วน

อุตุฯเหนือเตือน ช่วงรอยต่อฤดูกาลหนาวไปร้อน เกิด ‘ฝนฟ้าคะนอง-ลูกเห็บตก’

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ห้องประชุมสำนักงานพลังงาน จ.เชียงใหม่ น.ส.ชลาลัย แจ่มผล ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แถลงลักษณะอากาศในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ว่า ช่วงต้นและกลางเดือนนี้ บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ เนื่องจากความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมก่อนที่จะเริ่มมีกำลังอ่อนลง หลังจากนั้นอุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ภาคเหนือยังคงมีอากาศหนาวเย็นและมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ ก่อนที่จะเริ่มแปรปรวน  

“เดือนนี้อาจจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศเมียนมาผ่านประเทศไทยตอนบน สิ่งที่ต้องระวัง คือ ช่วงเปลี่ยนผ่านจากฤดูหนาวไปฤดูร้อน ลักษณะอากาศจะแปรปรวน เกิดฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกลงมาได้ จึงขอให้ประชาชนและเกษตรกรเตรียมการรับมือภาวะสภาพอากาศดังกล่าว”

น.ส.ชลาลัย กล่าวว่า การคาดหมายฤดูร้อน ประจำปี 2564 จะเริ่มขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์และสิ้นสุดประมาณกลางเดือนพฤษภาคม แต่ปีนี้ลักษณะอากาศจะไม่ร้อนอบอ้าวมาก แต่จะมีอากาศร้อนจัดในบางช่วงสลับมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และอาจมีอากาศร้อนจัด 40-43 องศาเซลเซียส บริเวณ จ.เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สูดขทัย ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน