ดอยอินทนนท์อวดโฉม ‘กุหลาบพันปี’บานสะพรั่ง ท่ามกลางอุณหภูมิ6องศาฯ รอรับนทท. เตรียมเปิดเส้นทางเดินป่าผาดอกเสี้ยว-กิ่วแม่ปาน 3กพ.นี้

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่ง​ชาติดอยอินท​นนท์​ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโรคไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มคลี่คลาย โดยไม่มีพบผู้ป่วยติดเชื้อใหม่เกิน 14 วันแล้ว อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จึงพิจารณาประกาศเปิดเส้นทางศึกษา​ธรรมชาติ​ผาดอกเสี้ยวและเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์​ 2564 เป็นต้นไป เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเดินชื่นชมธรรมชาติและสัมผัสลมหนาวในพื้นที่ได้ตามปกติ

“ทางอุทยานฯ อยากแจ้งให้ทราบว่า ระยะนี้ดอกกุหลาบพันปี หรือ คำแดง กำลังออกดอกบานสะพรั่งรอต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว โดยสามารถพบเห็นดอกสีแดงสด บริเวณเส้นทางเดินป่ากิ่วแม่ปาน และดอกสีขาวเป็นพุ่มสวย บริเวณริมถนนข้างทางขึ้นสู่ยอดดอย และคาดว่าน่าจะบานไปตลอดฤดูหนาวนี้หรือประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์” นายเกรียงไกร กล่าว

ทั้งนี้นอกเหนือจากดอกกุหลาบพันปีแล้ว ช่วงนี้อุณหภูมิในเขตอุทยานฯ ยังคงหนาวเย็น โดยเช้านี้ต่ำสุดวัดได้ 6 องศาเซลเซียส และสูงสุด 10 องศาเซลเซียส จำนวนนักท่องเที่ยวไม่มากนักที่กระจายตัวไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และภายในเขตอุทยานฯ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามที่หลากหลาย อาทิ เส้นทางเดินป่าอ่างกา นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมธรรมชาติที่แปลกตา นกในฤดูหนาวหลากสายพันธุ์ น้ำตก และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากเกษตรกรในพื้นที่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน