ข่าวด่วน

เชียงใหม่ระดมรถน้ำฉีดพ่นล้าง ‘ฝุ่น’ในเมืองเชียงใหม่

วันที่ 26 มกราคม 2564 พล.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 (มทบ.33) เป็นประธานเปิดกิจกรรม ‘โครงการพ่นละอองน้ำและล้างทำความสะอาดถนนเพื่ออากาศสดใสเชียงใหม่ไร้ฝุ่นควัน’ ณ ลานประตูท่าแพและถนนรอบคูเมืองเชียงใหม่โดยมีกำลังพลจิตอาสา ร่วมกิจกรรมประกอบด้วย มทบ.33, กอ.รมน.จว.ช.ม., ร.7 , ร.7 พัน.1, ป.พัน.7 พล.ร.7 , พัน.พัฒนา 3, พัน.สต.กส.ทบ. และเทศบาลนครเชียงใหม่ รวม 120 นาย พร้อมรถบรรทุกน้ำ 13 คัน ฉีดพ่นน้ำบนถนนและต้นไม้ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขตเมืองเชียงใหม่

และเวลา 10.30 น. วันเดียวกัน ที่ร้านบ้านสวน ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวเรื่อง การบริหารจัดการไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อมูล

โดยนายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เกิด 10 กว่าปีมาแล้ว และเราทำงานกันมาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้ความร่วมมือแข็งแรงมากขึ้นจากการเตรียมการมาล่วงหน้า ตั้งแต่ช่วงแรก ช่วงกลาง ช่วงท้าย ซึ่งปีนี้ต้นเดือนธันวาคมเริ่มพบจุดความร้อน หรือการเผาไหม้ แต่แนวทางบริการจัดการไม่ตั้งเป้าว่าไม่มีเลย แต่จะทำอย่างไรให้ค่อยๆ ลดลงมา เกาให้ถูกที่คัน ปัญหาจะลดลง และสร้างความอย่างยืน ผู้ที่จะบุกเบิก คือ ภาคประชาชน และทีมงาน รัฐบาลให้ไฟเขียวการจัดการเชื้อเพลิง ชิงจัดการใบไม้ 

“พิสูจน์การทำงานที่ผ่านมาว่าเรามาถูกทางแล้ว เรามีแอพพลิเคชั่นมาช่วยดูแลวัดค่าคุณภาพอากาศให้เกือบทุกพื้นที่ เพื่อระบุว่า อากาศในบริเวณที่อยู่มีคุณภาพดี หรือต้องระมัดระวัง ไม่ควรออกไปสู่ที่โล่ง ป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน จากเป้าที่ต้องการลดจุดความร้อน หรือ Hotspot ให้เหลือ 25% นั้น เรียกว่าได้ผลดีเกินคาดหากเทียบในช่วงเดียวกันคือ ลดลง 50% แต่ขณะนี้พึ่งเริ่มต้น ปัญหาจะหนักสุดในราวกลางเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเชียงใหม่น่าผ่านวิกฤตไปได้จากความร่วมมือของทุกภาคส่วน” ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

อย่างไรก็ตามคุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ วันนี้ อยู่ในระดับปานกลางถึงดี มีกระแสลมพัด อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 17 องศาเซลเซียส ยกเว้นที่ อ.ไชยปราการ ช่วงเช้ามีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กสูง 141 ไมโครกรัม เกินค่ามาตรฐานกำหนด มีผลกระทบต่อสุขภาพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน