ข่าวด่วน

ไทม์ไลน์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19สถานบันเทิงในเชียงใหม่ยังเพิ่มไม่หยุด วันนี้อีก1 ล่าสุด สสจ.นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงร้าน ‘ริเวอร์ไซต์’คืนวันที่3-5ม.ค.64

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มกราคม 2564 นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ประชาชน และพนักงานของร้านเดอะ ริเวอร์ไซต์ บาร์ แอนด์ เรสเตอร์รอง สถานบันเทิงชื่อดัง ติดริมแม่น้ำปิง ถนนวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ เดินทางมารับการตรวจเชื้อจากรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน ที่มาตั้งจุดให้บริการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากกลุ่มเสี่ยง หลังจากวานนี้ ( 9 มกราคม) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด- 19 เพิ่มอีก 4 ราย เป็นรายที่ 60 – 63  โดยผู้ป่วยรายที่ 61 และ 62 เป็นพนักงานชายของร้านริเวอร์ไซต์ ที่ติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวซึ่งติดเชื้อในรายที่ 55 และ 56  รวมทั้งรายที่ 63 ที่เป็นหญิงซึ่งเดินทางมาเที่ยวในคืนวันที่ 3 มกราคม และนั่งติดกับโต๊ะของผู้ป่วย

โดยสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ ประกาศให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังร้านริเวอร์ไซต์ ตั้งแต่คืนวันที่ 3  – 5 มกราคม ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงเดินทางมารับการตรวจเชื้อในวันนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 500 คน ขณะที่แต่ละวันรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยจะเก็บตัวอย่างเชื้อได้วันละ 200 คน

นักท่องเที่ยวหญิงรายหนึ่ง กล่าวว่า รู้สึกกังวลใจมากหลังทราบว่ามีผู้ป่วยมาเที่ยวที่ร้านริเวอร์ไซต์สถานบันเทิงแห่งเดียวกันกับที่ตนเองมาเที่ยว แม้ตนเองจะมาหลังจากวันที่ 3 มกราคม แต่ก็รีบเดินทางมาตรวจเพื่อจะได้ทราบว่าตนเองได้รับเชื้อหรือไม่ แม้ไม่มีอาการแต่ก็ได้กักตัวเอง และพยายามเจอคนหรือไปในที่ชุมชนน้อยที่สุด  และอยากฝากถึงประชาชนทุกคนตระหนักถึงโรคไวรัสโควิด-19 ว่ามันน่ากลัว และสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้อง รวมทั้งล้างมือด้วยเจลแฮลกอฮอล์บ่อยๆ หรือหลีกเลี่ยงไปในที่มีผู้คนจำนวนมาก

ด้าน น.ส.เพ็ญนภา จันทร์ตน  อายุ 46 ปี ผู้ช่วยผู้จัดการร้านริเวอร์ไซต์ กล่าวว่า ตอนนี้มีพนักงานตรวจไปแล้วประมาณ 30 คน และวันนี้ได้เรียกพนักงานตำแหน่งอื่นๆ มาตรวจเพิ่ม ยอมรับว่ารู้สึกกังวลใจว่าหลังจากนี้ลูกค้าอาจเชื่อถือทางร้านน้อยลง แต่ยืนยันและรับประกันว่าทางร้านปฎิบัติตามมาตรการของ ศบค. อย่างเคร่งครัด และหลังจากนี้จะเรียกประชุมพนักงาน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นเรื่องความสะอาดมากขึ้น สำหรับพนักของทางร้าน มีทั้งหมดประมาณ 180 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร้านเดอะ ริเวอร์ไซต์ บาร์ แอนด์ เรสเตอร์รอง ถือเป็นสถานบันเทิงชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ที่กลุ่มนักท่องเที่ยวนิยม โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนวัยทำงาน รวมทั้งชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ จากข้อมูลของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงใหม่ ระบุว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติตกค้างอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 1 พันคน   และนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือชาวยุโรป และชาติอื่นๆ เนื่องจากนักท่องเที่ยวทั้งหมดไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19

ล่าสุด สสจ.เชียงใหม่ รายงานเบื้องต้นว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1ราย ยังเชื่อมโยงสถานบันเทิง รอแถลงรายละเอียดค่ำวันนี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน