ข่าวด่วน

หนาวจัด เหมยขาบอินทนนท์เกิดติดต่อกันเป็นวันที่10 / ‘นางพญาเสือโคร่ง’ตั้งดอกตูม คาดบานสะพรั่งเป็นอุโมงค์สีชมพู ราวต้นเดือน-กลางเดือน มค.64

วันที่ 15 ธันวาคม 2563  บนยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ช่วงเช้าได้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบบนยอดหญ้าอีกครั้ง ซึ่งเกิดต่อเนื่องติดต่อกันเป็นวันที่10  แต่มีปริมาณลดน้อยลงไปจากวานนี้เล็กน้อย คือเกิดเฉพาะที่ยอดดอย จุดอื่นไม่เกิด เนื่องจากมวลอากาศเย็นที่พัดพามาจากประเทศจีนได้อ่อนกำลังลง 

อย่างไรก็ตาม สภาพอากาศบนยอดดอยเช้านี้อุณหูมิต่ำสุดอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส และ ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 3 องศาเซลเซียส ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปพิชิตยอดดอยยังได้สัมผัสบรรยากาศของฤดูหนาวกันอย่างเต็มที่ 

ทั้งนี้มีรายงานว่า ดอกนางพญา​เสือโคร่ง หรือ​”ซากุระเมืองไทย” บริเวณหน่วยพิทักษ์​ฯ ที่อน.7 (ดอยผาตั้ง)​ ได้เริ่มตั้งดอกตูม บางส่วนเริ่มแตกดอกคลี่กลีบบานเป็นสีชมพู ซึ่งเป็นสัญญาณแจ้งฤดูกาลของการบานสะพรั่งภายต้นเดืนถึงกลางเดือนมกราคมนี้แล้ว   ในส่วนของดอกกุหลาบ​พันปีสีแดง ขณะนี้ได้เบ่งบานริมหน้าผาในเส้นทางศึกษา​ธรรมชาติ​กิ่วแม่ปาน ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญที่จะพบเจอได้บนยอดดอยอินทนนท์ในช่วงฤดูหนาว

นายเกรียงศักดิ์ ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้ดอกนางพญาเสือโคร่งของดอยอินทนนท์น่าจะคลี่กลีบบานประมาณต้นเดือนมกราคมราววันที่5 มค.2564 ไปจนถึงช่วงกลางเดือนมกราคม ซึ่งขอให้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด ทางอุทยานฯจะมีการแจ้งข่าวสารและประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้ทราบเพื่อไม่ให้พลาดความสวยงามที่จะเกิดขึ้นปีละครั้ง 

ทั้งนี้หากดอกเริ่มบานเต็มพื้นที่แล้ว จะมีให้เห็นได้ต่อเนื่องไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นมาดูดอกนางพญาเสือโคร่งได้ ทั้งที่บริเวณพระตำหนักดอยผาตั้ง ขับรถมาถึง กม.31 แล้วเลี้ยวซ้ายขึ้นไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตรก็จะถึง  อีกจุด คือที่บริเวณศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ซึ่งจะบานทั้งภายในศูนย์วิจัยฯ และตลอดริมทางถนน ในลักษณะที่มองเห็นเป็นซุ้มอุโมงค์พญาเสือโคร่ง มีระยะทางทอดยาวไปประมาณ 300 เมตร

นอกจากนี้ยังมีอีกจุดที่ไปในเส้นทางเดียวกันกับขุนวาง คือที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท่านารี เป็นโครงการอันเนื่องจากพระราชดำริฯ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ นอกจากจะได้ชมดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ยังจะได้ชมกล้วยไม้รองเท้านารี ซึ่งหาชมได้ยากและเป็นใกล้ไม้ที่ใกล้จะสูญพันธุ์อีกด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน