ข่าวด่วน

หยุดยาวเชียงใหม่คึกคัก ‘ดอยอินทนนท์’เป็นใจอุณหภูมิลดเหลือ4องศาฯ คนแห่ตะลุยสวนสัตว์

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงวันหยุดยาวระหว่างวันที่ 19 – 22 พฤศจิกายน 2563 นี้ มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้ามายังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยบนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 8,000-9,000 คน ขึ้นไปปักหลักกางเต็นท์ พักแรมในที่พักและรีสอร์ตต่างๆ จนแน่นไปหมด ท่ามกลางสภาพอากาศที่เป็นใจ โดยเฉพาะจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 4 องศาเซลเซียส เรียกว่าอยู่ในเกณฑ์หนาวจัด ในขณะที่บนยอดดอยอุณหภูมิวัดได้ 9 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดทะเลหมอกขาวโพลนสวยงามสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ส่วนที่บริเวณพื้นราบในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ การจราจรในเส้นขาเข้าเมืองค่อนข้างหนาแน่นแต่ยังคล่องตัว เนื่องจากมีรถจากการเดินทางของนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างภูมิภาค อาทิ ภูเก็ต ชลบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี สงขลา และกรุงเทพมหานคร ซึ่งตำรวจจราจรรายงานว่า มุ่งหน้าออกไปยังต่งอำเภอที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าที่จะพักค้างแรมในเขตตัวเมือง

ในขณะที่เช้าวันนี้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ครอบครัวพากันเดินทางมาเที่ยวชมชีวิตสัตว์ป่าแลมธรรมชาติกันอย่างหนาแน่น เฉลี่ยกว่า 2,000 คน ทำให้การจราจรด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์ติดขัดในบางช่วง ซึ่งนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า สืบเนื่องจากรัฐบาลประกาศให้วันที่ 19 และ 20 พฤศจิกายน 2563 นี้เป็นวันหยุดราชการ ประกอบกับสถานศึกษาต่างๆ ปิดภาคการศึกษาจึงมีผู้ปกครองพาเด็กๆ และเยาวชนเข้ามาท่องเที่ยวค่อนข้างมากขึ้นหลายเท่าตัว ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความสุขให้กับประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์การสวนสัตว์ แห่งประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่จึงจัดกิจกรรม ‘Chiangmai Zoo Fun Park’ ขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมสวนสัตว์ให้มีความสุขสนุกสนาน เพลินเพลินไปกับกิจกรรมต่างๆ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ 

“ตลอด 4 วันนี้ เรามีกิจกรรมสนุกสนานมากมาย อาทิ การแสดงแดนซ์โชว์จากเหล่า Mascot Show การแสดง Magic Show และ Keeper Talk กิจกรรมยิงปืน เกมปาเป้า ถนนคนเดิน และวาดภาพระบายสี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ตลอดช่วงวันหยุดวันละ 2 รอบ เวลา 09.30 น. และ เวลา 14.00 น. ที่ส่วนจัดแสดงสิงโต มีลูกบอลในล้อยาง เพื่อให้สิงโตมีกิจกรรมทำในยามว่าง และลดความเครียด ในโซนสัตว์ออสเตรเลีย ส่วนจัดแสดงนกอีมู มีการจัดตะกร้ามหัศจรรย์ เช่น ลูกบอลหลากสี ดอกไม้  เพื่อเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสทางด้านสายตา และในการค้นหาอาหาร รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น การปล่อยฝูงแกะออกแสดงต่อหน้าผู้ชม” นายวุฒิชัย กล่าว

นอกจากนี้ระหว่างวันที่ 19 – 22 พฤศจิกายน 2563 ตลอด 4 วัน สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมสัตว์ขนาดเล็กหลากหลายชนิดให้ได้ชื่นชมความน่ารัก ณ ส่วนแสดงสัตว์น่ารัก (mini zoo) พร้อมร่วมถ่ายภาพบรรยากาศความหนาวเย็นของเมืองเหนือกับน้ำตกจำลองประดับด้วยดอกไม้ที่สวยงาม ณ สวนแรกรับด้านหน้าทางเข้าสวนสัตว์เชียงใหม่ ตลอดจนการนั่งรถบริการชมสัตว์อย่างใกล้ชิดตื่นตาตื่นใจกับการให้อาหารสัตว์ ภายในส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกาอีกด้วย 

อย่าพลาดกับวันหยุดยาวนี้…ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ กับกิจกรรม ‘Chiangmai Zoo Fun Park’ สวนสัตว์แห่งความสุข สำหรับผู้มาเยือน ช่วงวันหยุดตลอด 4 วันนี้นะคะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ 0-5322-1179 ต่อ 176 ทุกวันในเวลาราชการ หรือ www.chiangmaizoo.com

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน