ฝ่าทะเลหมอก ไปชม ‘ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย สวนคุณทองดี’ที่บ้านผาหมอน-ดอยอินทนนท์

ต้นฤดูกาลแบบนี้ ลมหนาวพัดแรงขึ้นเรื่อยๆ หลายคนกำลังมองหาสถานที่สัมผัสหมอก ออกไปสูดไอดิน กลิ่นหญ้า แสวงหาธรรมชาติกันแล้ว

ปีนี้จุดเช็คอินแห่งใหม่ที่กำลังติดลมบนที่สุด และนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด คือ ‘ทุ่งไฮเดรนเยียอินทนนท์ สวนคุณทองดี’ ชุมชนบ้านผาหมอน ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ที่กำลังคลี่กลีบบานสะพรั่งภายในเนื้อที่กว่า 5 ไร่ กลางหุบเขาที่รายล้อมอยู่ทุกด้าน มีเสียงน้ำตกที่อยู่ใกล้ๆ ดังกระทบหินแว่วมาให้ได้ยิน

ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ถือเป็นสถานที่ติดอันดับหนึ่งของแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต เพราะมีทั้งทะเลหมอกสวยๆ บริเวณยอดดอย จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน เส้นทางเดินป่าธรรมชาติในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ท่ามกลางความหนาวเย็นยะเยือกด้วยอุณหภูมิที่ติดลบตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นปีหน้า

พี่ทองดี ชีพดำรงวนา หนุ่มใหญ่เจ้าของสวนเพียงหนึ่งเดียว บอกว่า ‘ทุ่งดอกไฮเดรนเยียอินทนนท์ สวนคุณทองดี’ ตั้งอยู่ที่ชุมชนบ้านผาหมอน ผ่านด่านที่ 2 ของอุทยานฯ มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 23 ขวามือกลางทางก่อนขึ้นสู่ยอดดอย เลี้ยวขวาลัดเลาะไปตามไหล่แขาไปเรื่อยๆ

สองข้างทางมองเห็นแปลงนาขั้นบันไดที่กำลังสุกเหลืองเต็มที่จนเป็นสีทองอร่ามเต็มท้องทุ่ง ดอกบัวตองสีเหลืองกำลังบานแข่งกับดอกไม้ป่าสีแดงสด ความเขียวของใบไม้บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า

เมื่อเดินทางมาถึงหมู่บ้านแล้ว แนะนำให้จอดรถทุกชนิด (จริงๆ นะ) ไว้ที่ลานจอดรถที่สนามกีฬาในพื้นที่ เพราะเส้นทางนับจากนี้ไปประมาณ 12 นาที คดเคี้ยว เลี้ยวลด มีหลุมบ้างในบางจังหวะ ขึ้นเนินสูง และลงสู่ที่ต่ำ จึง ’ต้อง’ใช้บริการของนักขับรถมือฉมังและรถขับเคลื่อนสีล้อ 4WD บรรทุกได้ครั้งละ 8 คน ด้วยราคา 350 บาททั้งไปและกลับ บวกค่าบำรุงชุมชน 20 บาทต่อคนนะจ๊ะ 

วันที่เรามา คือ ต้นเดือนพฤศจิกายน กลางดึก..มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ถนนจึงมีสีโคลนนุ่มเหมือนคาราเมล การเดินทางจึงออกแนวผจญภัย หรือแอดแวนเจอร์ หน่อยๆ แต่รับประกันได้ถึงความปลอดภัยจากผู้ชำนาญทาง..ดีจัง  

เมื่อไปถึงรบกวนจ่ายค่าเข้าสวนคนละ 50 บาท อยากได้ตะกร้าบรรจุดอกไฮเดรนเยียสะพายใส่หลังเก๋ไก๋ ไปถ่ายรูป ก็ 20 บาท หรืออยากได้กลับบ้านก็ 3 ช่อ 100 บาท เชื่อเถอะถูกมาก และทุกอย่างคุ้มค่ากับการเดินทางมาท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติ เพระาเท่ากับกระจายรายได้ถึงถิ่น

พี่ทองดี เล่าให้ฟังว่า 3 ปีที่แล้ว ปลูกไฮเดรนเยียเพื่อตัดดอกส่งขายให้กับตลาดค้าส่งดอกไม้กลางเมืองเชียงใหม่ ก็ได้ราคาดีพอควร แต่ด้วยความที่ชอบคิดโน่นนี่นั่น ปีที่ผ่านมาเลยทดลองที่จะเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมฟรีไปด้วย เพราะเห็นว่าสวนเรา ‘สวย’ ดี (ฮา) 

“ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขให้กับทุกคน ปีนี้ตอนแรกก็จะทำอะไรหลายอย่าง เพื่อแต่งสวนให้สวยกว่าเดิม แต่คงไม่ทันแล้ว ความจริงการเปิดสวนปีนี้เริ่มมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ดอกไม้ไม่สามารถส่งขายได้ตามปกติ ก็เลยตัดสินใจเปิดสวน เปิดมาได้เดือนเดียวนักท่องเที่ยวตอบรับดีจนเกิดคาด ผมภาคภูมิใจมาก เพระาผมจบแค่ ป.6 เท่านั้น แต่พยายามคิดและพัฒนาตนเองตลอด ปีหน้าผมว่าจะเปิดสวนอีกด้าน เพื่อลงดอกเก็กฮวยสีเหลือง หรือดอกมาร์กาเร็ตสีม่วง เพื่อสร้างสีสันใหม่ๆ รอต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อที่เวลามาที่นี่จะได้จบ ครบที่เดียว” พี่ทองดี ยิ้มแก้มปริ 

พร้อมเล่าต่อไปอีกว่า ดอกไฮเดรนเยียบานตลอดทั้งปี แต่จะสวยที่สุดในช่วงหน้าหนาว อุณหภูมิเฉลี่ย 8-9 องศาเซลเซียส ตั้งแต่เดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ เพราะจะไม่โดนฝนดอกจะใหญ่เป็นพุ่มหนาและสด แต่ตอนที่แดดแรงอย่างเดือนเมษายน เขาก็สู้แดดดีนะ มีเดือนพฤษภาคมที่เราจะให้เขาพักตัวหน่อย

‘ทุ่งดอกไฮเดรนเยียอินทนนท์ สวนคุณทองดี’ อยู่ในทำเลที่ดีมาก เพราะอยู่ลึกเข้าไปกลางหุบเขา ทุกด้านคือเทือกดอยอินทนนท์ ที่เรียกว่า ‘ผาหมอน’ มีทะเลหมอกคลอเคลียสายลมหนาวที่พัดพรู รอบๆ ทุ่งดอกไฮเดรนเยีย มีนาขั้นบันไดให้เก็บความงามอีกบรรยากาศ

ซึ่ง ดวงใจ พฤกษาฉิมพลี ภรรยาของพี่ทองดี บอกว่า ปกติตัดดอกขายมีรายได้เฉลี่ย 5-6 แสนบาทต่อปี ตอนนี้เท่ากับเรามีรายได้เสริม ที่สำคัญคือ รายได้เข้าสู่ชุมชน คนขับรถเฉลี่ยวันละ 5 รอบต่อวัน เพราะสวนของเราเปิดตั้งแต่ 07.00-17.00 น. 

อยากจะบอกว่า..สนใจชม ‘ทุ่งดอกไฮเดรนเยียอินทนนท์ สวนคุณทองดี’ รีบโทรมาติดต่อได้เลย พี่ทองดี รับสายเอง เพราะตลอดทางไป-กลับ เสียงโทรศัพท์เข้ามาแบบที่เรียกว่า ทุก 1 นาที (จริง) พิกัด :: https://goo.gl/maps/hDy2izsD7f3pZEJz9 หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อที่ 089-9984624 

ช่วงนี้นักท่องเที่ยวทยอยกันเดินทางเข้ามาทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเพื่อน ครอบครัว และคู่รัก ต่างพากันบันทึกภาพ ชื่นชมความสดใส และสีหวานๆ ของดอกไฮเดรนเยีย 7 สี ทั้งขาว เขียว ชมพู ม่วง น้ำเงิน คราม ฟ้า สวยทุกมุม ท่ามกลางอุณหภูมิเฉลี่ย 11 องศาเซลเซียส ฟินน์..เลย

ไปกัน..นะ ดอกไฮเดรนเยีย รออยู่

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน