ข่าวด่วน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวร่วมกันจุด ‘ผางประทีป’นับแสนดวง รอบคูเมืองเชียงใหม่สว่างไสวถวายเป็นพุทธบูชา-บูชาเมือง เนื่องในประเพณียี่เป็ง

ค่ำวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมประกอบพิธีสงฆ์และรับฟังเทศน์อานิสงก์ผางปะตี้ด โดยพระครูปลัดอานนท์ วิสุทโธ เจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง ซึ่งจัดขึ้นที่หน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ขณะที่ลานด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์และลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ มีการประดับประดาด้วยโคมแขวน และจุดผางประทีปไว้อย่างสวยงาม เพื่อต้อนรับประเพณีลอยกระทง หรือประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563

ส่วนที่บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ ฝั่งคูเมืองด้านในทั้ง 4 ด้าน กลุ่มนักเรียนและนักศึกษากว่าพันคน นำผางประทีปขนาดใหญ่จำนวน 1 หมื่นอัน และขนาดเล็กอีก 3 หมื่นอัน มาจุดไว้บริเวณฟุตบาท และกำแพงเมืองจนสว่างไสว เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและบูชาเมือง ซึ่งชาวชุมชนในเขตเมืองรวมตัวกันจัดกิจกรรม “ต๋ามผางปะตี้ดส่องฟ้า ฮักษาเมือง ครั้งที่ 9” ในช่วงค่ำของคืนนี้  โดยประทีปที่อยู่ในผางดินเผาขนาดใหญ่จะจุดได้นานกว่า 8 ชั่วโมง ส่วนประทีปผางเล็กจุดได้ประมาณ 1 ชั่วโมง

สำหรับการจุดผางประทีปเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาพระเจ้า 5 พระองค์ ตามตำนานแม่กาเผือก และจุดบูชาเพื่อตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ ชาวล้านนาจึงนิยมจุดผางประทีปบูชา เพื่อสักการะบูชาสิ่งต่างๆที่ได้ใช้ประโยชน์  เช่น ประตูบ้าน บ่อน้ำ ยุ้งข้าว เตาไฟ บันได หน้าต่าง รวมทั้งยังเป็นการบูชาแสงสว่าง เชื่อว่าจะทำให้สติปัญญาเฉียวฉลาด  และมีแสงสว่างนำทางให้ชีวิตให้โชติช่วงดังแสงสว่างจากผางประทีป

ส่วนที่หน้าวัดโลกโมฬี มีพ่อค้าแม่ค้านำกระทงจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตองและกรวยไอศครีมมาวางจำหน่าย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเลือกซื้อและนำไปลอยในคูเมืองที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดโลกโมฬีด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน