ข่าวด่วน

‘ดาราอั้ง คาเฟ่’ เท่ จนอยากบอก (ต่อ) @The Chang Village บ้านโต้งหลวง แม่ริม-เชียงใหม่

ที่บ้านโต้งหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีกลุ่มชนเผ่าดาราอั้ง อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเป็นชุมชนเล็กๆ กลางหุบเขา ที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม เพื่อเลี้ยง..ช้าง

ดาราอั้ง คือ ใคร ทำไม มาอยู่ที่แม่ริม เชียงใหม่ 

ชนเผ่าดาราอั้ง หรือ ปะหล่อง เป็นชนเผ่าที่อพยพมาจากประเทศพม่า หรือ สหภาพเมียนมา ในปัจจุบัน มักเรียกตัวเองว่า ‘ดาระอัง’ ในขณะที่ชาวพม่าเรียกปะหล่องว่า ปะลวง ส่วนไทยใหญ่บางกลุ่มเรียกคนกลุ่มนี้ว่า คุณลอย ซึ่งมีความหมายว่า คนดอย หรือคนภูเขา 

วันนี้ ดาราอั้ง ยังคงเลี้ยงช้าง แต่ก็หันมาช่วยกันทำร้านกาแฟ เปิดประตูรับนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย ที่ไม่ชอบเดินทางไกล เพราะพื้นที่นี้ตั้งอยู่ที่ ต.แม่แรม อ.แม่ริม ขับรถเข้ามาจากตัวเมืองเพียง 30 นาทีเท่านั้น

คนชอบถ่ายรูป เช็คอิน จะเต็มอิ่มกับ ‘นาขั้นบันได’ ผืนกว้าง ได้มีโอกาสถ่ายรูปกับชาวชนเผ่าของจริง มีท้องทุ่งเขียวขจีที่กำลังออกรวงย้อยลงสู่ผืนดิน และช้างตัวสูงใหญ่ยืนชูงวงโบกทักทายไปมาเป็นฉากหลัง ฟินน์ นะ 

หรือใครอยากสวมชุดสีสด มีเสียงกระดิ่งดังกรุ๋งกริ๋งๆ นำทาง ก็สามารถติดต่อที่เคาน์เตอร์ภายในร้านดาราอั้ง คาเฟ่ ได้เลย 

ดาราอั้ง คาเฟ่ ไม่เพียงมีชา กาแฟ และน้ำดื่มสมุนไพรแล้ว ยังมีอาหารเรียกน้ำย่อย ‘เมี่ยงคำใบชะพลู-กลีบบัว’ จัดใส่ภาชนะมาพร้อมเครื่องเคียงชวนให้น้ำลายสอ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วคั่วหอมๆ มะนาว พริกขึ้หนูสวน ขิงสด หอมแดง มะพร้าวคั่ว ราดด้วยน้ำเมี่ยงที่เคี่ยวจนหอม อร่อยๆ ราคา 150 บาท  

ที่พลาดไม่ได้ คือ อาหารชุดที่จัดไว้รอต้อนรับแขกผู้มาเยือน โดยใช้ผลผลิตที่เก็บสดๆ มาจากแปลงเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารเคมี ที่ปลูกไว้ในบริเวณ The Chang Village อาทิ ชุดอาหารกลางวันที่ประกอบด้วย ผักสด หรือจะนำมาลวกจิ้ม กินคู่กับ ‘น้ำพริกถั่วเน่า’ สูตรเด็ดของชาวดาราอั้ง แนมด้วยไข่ต้ม แคบหมู พร้อมข้าวดอยเหนียวหนุบหนับ ราคา 350 บาท

ช่วงนี้มา ได้กิน..ปูนา ทอดกรอบ กับ ปูอ่อง ปลอดสาร..ด้วยนะเออ

สนใจมาพักผ่อนแบบ 1-2 ชั่วโมง หรือจะมานั่งๆ นอนๆ เพลิดเพลินกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายก็ติดต่อมาได้ เพราะที่นี่มีโฮมสเตย์ให้เลือกอยู่ 7 หลัง ในโซนที่มีไฟฟ้าและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน แต่อยากพักแบบดั้งเดิมก็เพียงเดินข้ามถนนมาหลังคาเฟ่ จะมีโซนไม่มีไฟฟ้า แต่มีตะเกียงให้ย้อนไปสู่ยุคเก่าก็น่าสนุกอยู่ไม่น้อย 

ใครสนใจจะไปถ่ายรูป รีวิว นอนเล่น จิบกาแฟ กินหมูกระทะ ติดต่อสอบถามได้ที่ 053 – 206247-8 , 081 – 8823738

อย่าลืม ไปแอ่ว..กันนะ เดี๋ยวจะหาว่า..ไม่บอก

จินตนา กิจมี เรื่อง/ภาพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน