สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดบริการเต็มรูปแบบหลังโควิด-19 จัดกิจกรรม ‘WOW AFRICA’ มิติใหม่แห่งการเที่ยวชม ตื่นตาไปในดินแดนแอฟริกา-ทะเลบนยอดดอย พร้อมโปรโมชั่นเพียบ เริ่ม1ตุลาคมนี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 กันยายน 2563 นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกันเปิด ‘WOW AFRICA’ มิติใหม่แห่งการเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ ด้วยการเป่าเขาสัตว์ 3 ครั้ง เป็นสัญญาณชวนโลดแล่นไปในดินแดนแอฟริกา ซึ่งมีความแตกต่างจากการชมสัตว์ในรูปแบบเดิม ตื่นตา ตื่นใจ เปิดโลกทัศน์ในการชมสัตว์ของนักท่องเที่ยวให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมชมสัตว์นานาชนิดได้อย่างใกล้ชิด 

โดยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการสวนสัตว์เชียงใหม่จะได้นั่งรถบริการเข้าไปยังพื้นที่ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา มีสัตว์ป่าในทวีปแอฟริการวมกันอยู่อย่างหลากหลายชนิด เช่น ยีราฟ ม้าลายเบอร์เซล นกกระจอกเทศ สคิมิต้า ฮอร์น ออริก หรือออริกเขาดาบ อีแลนด์ วอเตอร์บัค และสปริงบอกซ์ ที่วิ่งเล่นและใช้ชีวิตอย่างอิสระภายในพื้นที่ส่วนจัดแสดงเนื้อที่กว่า 4 ไร่ 

ต่อมาเวลา 14.00 น. ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงว่า องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เตรียมเปิดสวนสัตว์เต็มรูปแบบทั่วประเทศ 6 แห่งวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว (Zoo Safe Zone) เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วประเทศ และการกลับมาอีกครั้งของทะเลบนยอดดอย ด้วยการเปิดให้เข้าชมเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 นี้เป็นต้นไป

โดยนายสุริยา กล่าวว่า เราเน้นความเป็น Safe Zone มาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดังนั้นการดูแลและจัดการสัตว์ รวมทั้งพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมต้องเป็นไปแบบ New Normal เพื่อเฝ้าระวังตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขแบบ 100% ซึ่งจะแตกต่างจากที่ผ่านมา ตามนโยบายของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้วยการให้จองล่วงหน้าเพื่อควบคุมจำนวนผู้เข้าชมให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยเน้นและคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกภาคส่วน

“ในขณะเดียวกันเราก็จะเปิดให้เข้าชมเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ไปพร้อมๆ กัน อย่างเต็มรูปแบบ และเน้นมาตรฐานเข้มเต็มที่ และฝากถึงโรงเรียนทุกแห่งว่าโครงการเรียนรู้ต่างๆ สามารถให้เยาวชนเข้าทัศนศึกษาชีวิตสัตว์ป่าได้แล้วเช่นกัน โดยเฉพาะสวนสัตว์เชียงใหม่ และสวนสัตว์เขาเขียวที่มีธรรมชาติสูงและใกล้เมือง” 

นายสุริยา กล่าวว่า ทั้ง 6 สวนสัตว์ทั่วประเทศ จะสามารถรองรับคนได้ 3,000-5,000 คนในแต่ละสวนสัตว์ได้ และจะเน้นการให้บริการในพื้นที่กลางแจ้งกว่า 70% ซึ่งจะปลอดภัยจากโรคได้มาก พร้อมทั้งไม่อนุญาตให้นำรถจากภายนอกเข้ามาในพื้นที่ เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดทุกชนิด การจราจร และอุบัติเหตุ โดยเฉพาะสวนสัตว์เชียงใหม่มีพื้นที่สูงชันต่างจากพื้นที่อื่น และยังเป็นการลดปริมาณฝุ่นขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ภายในพื้นที่ และได้จัดพื้นที่จอดรถไว้รองรับนักท่องเที่ยว ช่วงแรกอาจไม่คุ้นเคยบ้างแต่จะเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 

“ในอนาคตเราจะมีความร่วมมือกับสวนสัตว์สิงคโปร์ ในการนำพยูนแมนนาที หรือวัวทะเล พยูนหางกลม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มาจัดแสดงที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียม สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงาน ในเร็วๆ นี้ จะหารือกับฝ่ายบริหารทุกสวนสัตว์เพื่อจัดกิจกรรม และเพิ่มเติมสัตว์ใหม่ๆ มาสร้างความแปลกใหม่ให้กับทุกสวนสัตว์ในอนาคต”

หลังจากนั้นนายสุริยาได้นำคณะเข้าเยี่ยมชม ‘เชียงใหม่ ซู อควาเรียม’ ทะเลบนยอดดอยแห่งเดียวของประเทศ ซึ่งภายในมีอุโมงค์ใต้น้ำกว้างและยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 133 เมตร ส่วนจัดแสดงสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ กิจกรรมสำรวจโลกใต้น้ำ การให้อาหารปลา ดำน้ำดูปลา เป็นต้น

สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์แห่งความสุข ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ด้วยโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ เริ่ม 1 ตุลาคม 2563 นี้เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.chiangmaizoo.com โทรศัพท์ 0-5322-1179 ต่อ 176 ทุกวันไม่เว้นวันหยุด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน