ข่าวด่วน

ไฟป่าเชียงใหม่ยังระอุ จนท.บุกช่วย ‘ลูกนก’ รอดตายหวุดหวิดในกองเพลิง วอนเลิกกินของป่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มีนาคม 2563 ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายสุเจตน์ มงคลไชยสิทธิ์ ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ (สบอ.) 16 (เชียงใหม่) แถลงสถานการณ์การแก้ไขปัญหาฝุ่นควันและผลกระทบจากไฟป่าในเขตเมืองว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-1 มีนาคม 2563 พบจุดความร้อนสะสมจากดาวเทียมระบบเวียร์  – VIIRS จำนวน 5,285 จุด แยกเป็นป่าอนุรักษ์ 2,900 จุด ป่าสงวนแห่งชาติ 2,068 จุด เขต สปก. 168 จุด พื้นที่เกษตร 37 จุด ริมทางหลวง  2 จุด ชุมชนและอื่นๆ 110 จุด พบมากในพื้นที่ อ.ฮอด แม่แจ่ม ดอยเต่า จอมทอง เชียงดาว อมก๋อย ตามลำดับ ทำให้เกิดค่าฝุ่นสะสมเกินมาตรฐานส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่า 2-3 วันข้างหน้าการระบายอากาศน่าจะดีขึ้นจากกระแสลมที่เพิ่มขึ้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“ปัจจุบันมีผลเสียหายต่อพื้นที่ป่าแล้วจำนวน 15,541 ไร่ จากเหตุไฟไหม้รวม 735 ครั้ง สูงกว่าปีที่ผ่านมามากจาก 330 ครั้ง พื้นที่ป่าเสียหาย 10,000 ไร่ โดยมีสาเหตุมาจากการหาของป่าสูงที่สุด จำนวน 460 ครั้ง เฉลี่ย 51% การล่าสัตว์ 51 ครั้ง เฉลี่ย 6% ไม่ทราบสาเหตุ 345 ครั้ง เฉลี่ย 38% การเผาไร่ 26 ครั้ง หรือ 3% ซึ่งเช้านี้ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง และสถานีควบคุมไฟป่าน้ำดัง อ.แม่แตง พบไข่ของสัตว์ป่า ขณะออกปฎิบัติงานดับไฟ ส่วนที่สถานีควบคุมไฟป่าผาแดง รอยต่อ อ.เชียงดาว – อ.ไชยปราการ เจ้าหน้าที่ สบอ.16 เข้าดับไฟและสามารถช่วยชีวิตลูกนกให้รอดจากไฟป่าได้อย่างหวุดหวิด”

นายสุเจตน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าสามารถช่วยชีวิตไข่ไก่ป่า ลูกนกที่อยู่ในรัง ไข่งู ไม่ให้ถูกไฟป่าคลอกได้จำนวนมาก ซึ่งน่าเสียดายที่ชีวิตสัตว์ป่าต้องสูญเสียไปจากน้ำมือมนุษย์ จึงขอร้องมายังชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่าล่าสัตว์ช่วยงดเว้นการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต เพราะพื้นที่เกิดไฟไหม้จะเป็นพื้นที่ซ้ำซากของการพบผักหวาน ไข่มดแดง และเห็ดหลากหลายชนิด จึงขอให้ประชาชนตระหนักและงดเว้นการซื้อหาของป่ามาบริโภค เพื่อรักษาสมดุลของทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเราพยายามเร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้านในเรื่องของการเพาะพันธุ์เห็ดและปลูกผักหวานโดยไม่ต้องเข้าไปเผาป่า ขณะนี้เราทำการปิดพื้นป่าไปแล้วรวม 11 อุทยาน และ 3 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ยกเว้นพื้นที่ป่าสะเมิง เพราะปัจจุบันพบจุดความร้อนน้อยแสดงว่ามีการควบคุมพื้นที่ได้ดี

ทางด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ เข้าติดตามความคืบหน้าหลังสั่งการให้นายอำเภอเชียงดาว เรียกประชุมทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เนื่องจากขณะนี้ในพื้นที่อำเภอเชียงดาว เกิดจุดความร้อนในพื้นที่เป็นจำนวนมากที่สุด โดยเฉพาะตำบลเมืองนะ วันนี้พบจุดความร้อน หรือ Hotspot สูงถึง 36 จุด จาก 177 จุดในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งบริเวณทิศใต้ของดอยนาง ต.เมืองงาย ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว รวมทั้ง ต.ปิงโค้ง ต.เชียงดาว และ ต.เมืองนะ ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา และอุทยานแห่งชาติผาแดง ยังคงทวีความรุนแรงและขยายลุกลามเป็นวงกว้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้ร่วมปฏิบัติงานควบคุมและดับไฟป่า ตั้งแต่วันที่ 27 – 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถควบคุมการลุกลามของไฟป่าได้ และด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ที่มีความลาดชันสูง ทำให้การจำกัดวงลุกลามของไฟป่าเป็นไปด้วยความยากลำบาก จึงจำเป็นจะต้องใช้กำลังพลทั้งทางภาคพื้นดินและทางอากาศเข้าทำการดับไฟ โดยได้ประสานไปยังปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งจะส่งมายังจังหวัดเชียงใหม่แล้วออกปฏิบัติการในวันพรุ่งนี้ และในส่วนของภาคพื้นดินได้ประสานขอการสนับสนุนกำลังพล พร้อมกับเครื่องเป่าลม อุปกรณ์ดับไฟ อุปกรณ์สนาม เครื่องนอน อาหารและน้ำ เพื่อให้สามารถควบคุมไฟโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ จากการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 2 มีนาคม 2563 จับกุมแล้ว จำนวน 179 ราย แยกเป็นสาธารณสุข 17 ราย ป่าไม้ 105 ราย จราจร 57 ราย อย่างไรก็ตามเช้านี้ชมรมร่มบินเชียงใหม่ พบการปะทุของกลุ่มควันจำนวนมากอย่างผิดสังเกตในพื้นที่ ต.แม่ริม อ.แม่ริม ใกล้กับม่อนแจ่ม แหล่งท่องเที่ยวที่กำลังมีปัญหาเรื่องการจัดระเบียบชุมชนที่บุกรุกเข้าไปสร้างรีสอร์ทจำนวนมาก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน