เชียงใหม่คุณภาพอากาศแย่ ค่าฝุ่นPM2.5พุ่งเกิน 200 อยู่ในขั้นกระทบหนักต่อสุขภาพประชาชน ผู้ว่าฯส่งสารผ่านแอพฯรัฐบาล ผู้มีความเสี่ยงให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง-ติดตามค่าอากาศก่อนออกบ้าน

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 สถานการณ์คุณภาพอากาศ ที่จังหวัดเชียงใหม่อยู่ในระดับเกินค่ามาตรฐานขึ้นในระดับสูง หลายอำเภอเขตรอบนอกค่าฝุ่นมลพิษอยู่ในระดับสีแดง

มีรายงานจาก ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่าเวลา 9.00 น. ค่าฝุ่นจิ๋ว( PM2.5) สูงสุดวัดที่ ทางหลวงหมายเลข 121 บริเวณสี่แยกแม่กวง ตำบลดอยสะเก็ด อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ที่ 200 ไมโครกรัม/ ลูกบาศก์เมตร ,สถานีวัด โรงพยาบาลไชยปราการ อำเภอไชยปราการ อยู่ที่ 189 ไมโครกรัม/ ลูกบาศก์เมตร ,ที่ โรงพยาบาลนครพิงค์ อำเภอแม่ริม 159 ไมโครกรัม/ ลูกบาศก์เมตร

ส่วนในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ค่าคุณภาพอากาศที่ช่วงเช้ามืดอยู่ในระดับสีส้ม 55-70 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตรต้องงดกิจกรรมกลางแจ้ง ปรากฏว่าค่ามลพิษในอากาศได้ขยับสูงขึ้นไปแตะระดับสีแดงต่อเนื่อง โดยค่า PM2.5ในช่วงใกล้เที่ยงวัน สูงถึง 106 ไมโครกรัม/ ลูกบาศก์เมตร ค่าสารมลพิษทางอากาศ 177 อยู่ในระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ประชาชนควรงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมหน้ากากอนามัยและเปิดเครื่องฟอกอากาศในอาคารที่พื้นที่ปิดจึงจะปลอดภัย

วันเดียวกันทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้รายงานว่าสภาพอากาศวันที่ 16-22 กุมภาพันธ์ 2563 ไม่มีฝน ช่วงเช้าอากาศไม่ยกตัว ช่วงบ่ายอากาศจะยกตัวดีขึ้นแต่ลมไม่แรงมาก อาจทำให้สภาพฝุ่นควันในช่วง 2-3 วันนี้ไม่ตัวออกไปจากพื้นที่ได้ลำบาก

ล่าสุดเวลา 12.10 น. วันนี้ เว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นของรัฐบาล( AirCMI) ได้รายงานค่าฝุ่น PM2.5 รายชั่วโมงสูงสุดที่อำเภอเชียงดาว 284 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อำเภอแม่แตง 229 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อำเภอแม่ริม 206 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ 151 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

พร้อมมีการแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นดังกล่าว มีเนื้อหาใจความว่า “สารจากผู้ว่าฯ คุณภาพอากาศในพื้นที่เชียงใหม่ เวลา 8.30 น. ค่าฝุ่นPM2.5 เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากสภาพลมอ่อนทำให้เกิดการสะสมของหมอกควันมากขึ้นครับ ขอให้ท่านผู้มีความเสี่ยงขอให้หลีกเลี่ยงและงดกิจกรรมกลางแจ้ง สามารถติดตามสถานการณ์ได้ที่โปรแกรม AirCMI ก่อนออกไปทำกิจกรรมด้านนอกครับ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน