มอบรูปหล่อ ‘พระไพศรพณ์-รัชกาลที่1’ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่สำนักงานอัยการภาค5

เรืออากาศโทสงวน สวัสดิ์วงศ์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค5 (อดีตอัยการจังหวัดลำพูน) และนางภัทรพิมพ์ สวัสดิ์วงศ์ มอบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คือรูปหล่อพระไพศรพณ์ และพระรูปหล่อรัชกาลที่ 1 ให้ไว้ประจำสำนักงานอัยการภาค 5 โดยมีนายวัฒนชัย คุ้มวงศ์ดี ที่ปรึกษาอธิบดีอัยการภาค5 (อดีตรองอัยการสูงสุด) และ นายพินิจ ตันสถิรานันท์ อธิบดีอัยการภาค 5  เป็นตัวแทนรับมอบ ณ สำนักงานอัยการภาค 5 เมื่อเร็วๆ นี้

พระไพศรพณ์ สัญญลักษณ์ประจำสำนักงานอัยการสูงสุด  เป็นเทวดามือขวาถือตระบอง มือซ้ายยกเสมอหน้าอกแสดงการห้ามปรามมิให้ (เทวดา)ทำผิด เนื่องจากมีหน้าที่รักษาความเรียบร้อยยุติธรรมในสวรรค์ มีลักษณะคล้ายกับท้าวกุเวร (ท้าวเวสสุวรรณ) ซึ่งเล่าว่าเป็นเทพองค์เดียวกัน เนื่องจากยกกระบัตร (ชื่อเรียกอัยการในสมัยโบราณ) มีหน้าที่รักษาความยุติธรรมและกฎหมายเช่นเดียวกับหน้าที่ของพระไพศรพณ์ในสวรรค์

พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงปราบดาภิเษกพระองค์ขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์  และโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายพระนครมาตั้งทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา คือกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงของประเทศไทย จวบจนปัจจุบัน เมื่อพระองค์มีพระชนมายุได้ 25 พรรษา ทรงเสด็จออกไปรับราชการในตำแหน่ง ‘หลวงยกกระบัตรเมืองราชบุรี’ ในแผ่นดินสมเด็จพระที่นั่งสุริยาศน์อัมรินทร์ จึงถือได้ว่า รัชกาลที่1 เป็นบุพพอัยการ 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน