ผู้ว่าฯยืนยันอีก1-2วันหมอกควันเชียงใหม่จาง วอนประชาชนติดตาม ‘Air4Thai’ตามมาตรฐานของประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 13 มีนาคม 2562 ที่ลานประตูท่าแพ .เมือง .เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และ ..สืบสกุล บัวระวงศ์ รอง ผบ.มทบ.33 พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมกันฉีดพ่นน้ำและปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำฉีดล้างถนน เพิ่มความชื้นในอากาศ และสังเกตการพ่นฝอยละอองน้ำจากอาคารสูงในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อคลี่คลายปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ปกคลุมจังหวัดเชียงใหม่

โดยนายศุภชัย กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จากค่าตรวจวัดจะเห็นว่าเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานหนักกันมาตลอด เริ่มมีปัญหาตั้งแต่วันที่ 11-12 มีนาคม และวันนี้ แต่ตั้งแต่วันที่ 1มีนาคมที่ผ่านมาคุณภาพอากาศดีมาตลอด จึงได้พยายามทำความเข้าใจว่าในช่วงนี้มีเรื่องลมบนและลมล่างที่พัดอ่อนตัวทำให้สภาพอากาศและฝุ่นละอองในพื้นที่ไม่กระจายขึ้นบน จากการตรวจสอบวันนี้พบจุดความร้อนเพียง 6 จุด ไม่มาก แต่มีฝุ่นละอองจากสภาพอากาศ พื้นที่ข้างเคียง และชายแดน พยายามจัดการลาดตระเวนไม่ให้มีการเผาป่าและให้ปิดป่าหากพบให้ดำเนินคดีอย่างจริงจัง ที่ผ่านมามี 2 คดี คือ เชียงดาวและแม่แจ่ม ซึ่งมีกติกาหมู่บ้านประชาสังคมแก้ปัญหาให้ความรู้ประชาชน

เชื่อว่าภายใน 1-2 วันนี้สภาพอากาศน่าจะดีขึ้น เพราะลมให้ลอยตัวขึ้น และวันที่ 17-18 มีนาคมนี้น่าจะมีฝนในพื้นที่บ้างตามที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือคาดการณ์ไว้ ขอให้ประชาชนเข้าใจว่าพวกเราจะช่วยกันดูแล แต่ขอให้ระมัดระวังและดูแลตนเองไม่ออกไปอยู่ในที่โล่งแจ้ง โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงวัย และกลุ่มเสี่ยง ซึ่งในส่วนของการท่องเที่ยว ปัจจุบันยังไม่มีผลกระทบใดๆ ยังมีนักท่องเที่ยวมากอยู่เช่นเดิม เพราะสภาพอากาศในช่วงเช้ายังหยาวเย็นอยู่ ส่วนเกษตรกรก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการด้วยการนำวัสดุทางการเกษตรไปต่อยอดสร้รางรายได้แบบแม่แจ่มโมเดล

นายศุภชัย กล่าวว่า กรณีที่เกิดภาวะห่วงใยกันมากจากการเผยแพร่คุณภาพอากาศเชียงใหม่จากข้อมูลของต่างประเทศนั้น ก็ขอให้ติดตาม Air4Thai ซึ่งเป็นมาตรฐานของประเทศไทย PM2.5 และ PM10 จะดีกว่า เพราะการนำของต่างประเทศมาเผยแพร่ต้องไปดูว่ามีการนำเรียลไทน์มาหรืออย่างไร ช่วงเวลาไหนเป็นค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงแบบ Air4Thai หรือไม่ จึงอยากให้แนะนำประชาชนให้ดูของไทยเราเองเพื่อเข้าใจสิ่งที่ถูกต้องและชัดเจน และขอให้เชื่อมั่นในมาตรการการแก้ไขปัญหาของเจ้าหน้าที่

ส่วนที่มีประชาชนติดแฮชแท็กว่าผู้ว่าฯ หายไปไหนนั้น นายศุภชัย กล่าวว่า ตนเองไม่ได้หายไปไหนและยังคงทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนอย่างหนักในการวางแผนแก้ปัญหา และวานนี้ก็เดินทางไปประชุมความมั่นคงที่กองทัพภาคที่ 3 ซึ่งมีความห่วงใยเรื่องปัญหาหมอกควันและมีการสั่งการให้เร่งแก้ไขปัญหา

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน