ประธาน กกต.เผย รับสมัคร สส.วันแรกราบรื่น ประสานผู้ว่าฯเดินหน้าประชาสัมพันธ์เลือกสส.แบบคนละเขตคนละเบอร์ เชื่อถึงวันเลือกตั้งประชาชนจะไม่สับสน

เมื่อเวลา 11.45 . วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 นายอิทธิพล บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่อาคารผู้วินิจฉัย คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ .เชียงใหม่ หลังเปิดรับสมัคร สส.ไปแล้วครึ่งวันแรกว่า บรรยากาศการรับสมัครวันแรกเป็นไปด้วยความคึกคัก เป็นไปได้เรียบร้อยน่ายินดี ที่อดชื่นใจไม่ได้คือ การเตรียมการและการให้บริการผู้สมัครของ กกต.นั้นเป็นไปด้วยดี  สิ่งที่สำคัญในการทำงานของ กกต.คือการอำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัคร ให้กับพรรคการเมือง  วันนี้ก็เห็นว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันด้วยจิตใจเช่นนั้น  หวังว่าผู้สมัครทุกคนจะได้รับความสบายใจในการสมัคร  เอกสารครบก็ถือว่าเรียบร้อย  ถ้าไม่ครบก็มายื่นใหม่ได้ และก็จะได้รับคำแนะนำที่ดี เท่าที่ไปยืนดูวันนี้ก็เป็นที่น่าพอใจ

เอกสารที่ให้เตรียมมาจะมี 11 รายการ  แต่ที่ผู้สมัครเข้าใจมีเพียง 8 รายการ ซึ่งอาจจะปริ้นซ์มาจากแหล่งอื่น  เราก็ชี้แจงว่า เอกสารแนะนำตัวเองที่ให้แสดงจะขาดไปประมาณ 3 รายการ ซึ่งก็มีไม่มากราย  เรื่องนี้จะไม่ได้สร้างปัญหามากให้กับผู้สมัคร  เชื่อว่าหลายท่านจะนำเอกสารมายื่นได้ทันเวลา เพราะเปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562” 

นายอิทธิพร กล่าวอีกว่า  วันนี้เชียงใหม่มี 22 พรรคการเมือง ที่มายื่นสมัคร ซึ่งเพิ่มจำนวนขึ้นมาเล็กน้อยจากที่ทราบมาเมื่อวาน ได้กำชับไปยัง กกต.จังหวัด  เน้นหนักเรื่องการอำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำ ในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับสมัคร การหาเสียง การติดป้ายโฆษณา อยากให้ กกต.จังหวัดได้ประชาสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอเกี่ยวกับการใช้สิทธิลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ซึ่งเปิดตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม – 19 กุมภาพันธ์ 2562 สำหรับผู้ที่จะไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 

กรณีที่ผู้สมัครบอกว่าการหาเสียงค่อนข้างลำบาก เพราะว่าแต่ละเขตผู้สมัครคนละเบอร์กันในส่วนของพรรคเดียวกัน เรื่องนี้กฎหมายได้เขียนเอาไว้เช่นนั้น  อันนี้ กกต.ก็มีหน้าที่ปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายครับ เราพยายามประชาสัมพันธ์ในจุดนี้มาโดยตลอด และก็จะทวีการประชาสัมพันธ์ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น  เช้านี้ได้หารือกับท่านผู้ว่าฯเชียงใหม่ ก็จะช่วยประชาสัมพันธ์ในระดับท้องถิ่นท้องที่ให้มากยิ่งขึ้นในทุกโอกาส เชื่อว่าเมื่อใกล้ถึงวันเลือกตั้ง  ความสับสนก็จะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ และคิดว่าคงจะไม่มีเลยนะครับนายอิทธิพร กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน