น่ารัก ‘หมีแพนด้า’เหยียบดิน-รับลมหนาว ส่วนแสดงกำแพงเมืองจีน สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 09.00 . วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ที่ส่วนจัดแสดงโซนกำแพงเมืองจีน โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมทีมผู้บริหารและพี่เลี้ยง เปิดกิจกรรมหมีแพนด้า เหยียบดินนอกส่วนจัดแสดงโซนกำแพงเมืองจีน เป็นครั้งแรกในรอบปีเพื่อต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว หรือ ไฮซีซั่น ด้วยการมอบตะกร้าใส่ใบไผ่ให้กับหมีแพนด้า

โดยพี่เลี้ยงได้ปล่อยตัวช่วงช่วงหมีแพนด้าเพศผู้ ออกจากคอกกัก ซึ่งช่วงช่วงมีท่าทางสดชื่น เนื่องจากวันนี้สภาพอากาศยามเช้าค่อนข้างเย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ย 20-21 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วงช่วง เดินดมกลิ่นตามต้นไม้และต้นไผ่สำรวจพื้นที่ใหม่ รวมทั้งใช้ก้นป้ายกลิ่นไปตามดินและโคนไม้ ก่อนที่ปีนป่ายขึ้นบนแคร่ไม้เพื่อหยิบกิ่งไผ่กัดกินด้วยความเอร็ดอร่อย ก่อนที่จะปีนเสาไม้ห้อยโหน และส่งเสียงร้องอย่างอารมณ์ดี ท่ามกลางเสียงนกร้อง และเสียงน้ำตกกลางป่าไผ่เขียวขจี

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงนี้เริ่มมีความหนาวเย็นลง สวนสัตว์เชียงใหม่จึงจัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อต้อนรับลมหนาวเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 14 แล้ว เนื่องจากการนำหมีแพนด้าออกสู่ส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง เพราะต้องการให้แพนด้าได้เปลี่ยนบรรยากาศ ได้สัมผัสกับป่าธรรมชาติภายนอก และออกมารับแสงแดดในยามเช้า รวมทั้งได้เดินออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของแพนด้าเองด้วย ตลอดจนเป็นของขวัญแก่นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความน่ารักในส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง ที่มีการจำลองกำแพงเมืองจีน น้ำตก แอ่งน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม

กิจกรรมลักษณะนี้จะทำให้หมีแพนด้ามีสุขภาพกายและสุภาพจิตที่ดีขึ้น และยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมแพนด้าในสวนหลังบ้านที่สวยงาม โดยจะมีการสลับกันระหว่างช่วงช่วงและหลินฮุ่ย ซึ่งหลินฮุ่ยน่าจะออกสู่สวนหลังบ้านในช่วงเย็นตั้งแต่ 18.00 . เป็นต้นไปตามสภาพอากาศ เพราะหลินฮุ่ยมีความอ่อนไหวกว่าช่วงช่วง แต่หากมีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส พี่เลี้ยงก็จะนำหลินฮุ่ยออกมาเล่นและเปลี่ยนบรรยากาศ

นายวุฒิชัย กล่าวว่า ในส่วนจัดแสดงกำแพงเมืองจีนนั้น ทีมวิจัยได้ปลูกไผ่ไว้หลายชนิดเพื่อให้หมีแพนด้าเลือกกิน ทั้งไผ่มากินอย ไผ่ตง ไผ่บงหวาน ไผ่หวานเมืองเลย และไผ่น้ำเต้า ซึ่งทั้งหมดเป็นไผ่ที่แพนด้ากินได้ไม่มีปัญหา

ทั้งนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้าชมสัตว์ป่า และเยี่ยมชม ความน่ารักของหมีแพนด้า ส่วนจัดแสดงกลางแจ้ง (สวนหลังบ้าน) ตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 09.00 . ถึงเวลา 10.30 . โดยประมาณของทุกวัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและพฤติกรรมของหมีแพนด้าในช่วงนั้นๆ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน