Monthly Archives: April 2021

เชียงใหม่เพิ่มมาตรการเข้ม รองรับคำสั่ง ‘ศบค.’หวังหยุดโควิด–19 เริ่ม1พค.นี้

วันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง มีจำนวน 59 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,575 ราย รักษาหายแล้ว 1,766 ราย และยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 1,807 ราย เสียชีวิต 2 ราย โดยในกลุ่มที่ยังคงรักษาอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 1,387 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 255 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 76 ราย และอาการหนัก (สีแดง) 13 ราย ดร.ทรงยศ กล่าวว่า ผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการในกลุ่มเสี่ยงทั้งในโรงพยาบาลอำเภอ และจุดตรวจคัดกรองศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา และโรงพยาบาลเอกชน เมื่อวันที่ ...

Read More »

ปลื้มปิติ ‘ในหลวง-พระราชินี’ พระราชทานเครื่องเอกซเรย์แบบเคลื่อนที่แก่ รพ.นครพิงค์-เชียงใหม่

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมอาคารผู้ป่วยนอกและอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครพิงค์ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องเอกซเรย์แบบเคลื่อนที่ (Portable X ray Digital) พร้อมระบบ AI ที่สามารถปฏิบัติงานภาคสนาม ให้แก่โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 19 แห่งที่ได้รับพระราชทาน เพื่อใช้ในการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพิ่มศักยภาพ และประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ และคณะผู้บริหารโรงพยาบาลนครพิงค์ร่วมในพิธีรับมอบ นพ.วรเชษฐ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานเครื่องเอกซเรย์แบบเคลื่อนที่มาอย่างเร่งด่วน เพื่อนำไปใช้ในการวินิจฉัยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำกลาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเครื่องดังกล่าวมีระบบ AI ในการอ่านฟิล์มเอกซเรย์ปอดของผู้ติดเชื้อ และสามารถส่งฟิล์มแบบออนไลน์ให้ทีมแพทย์ได้อ่านผล สามารถคัดแยกผู้ป่วยส่งเข้ารับการรักษาได้อย่างเหมาะสม ทันท่วงที ...

Read More »

สมาคมร้านอาหารฯเชียงใหม่ร้องรัฐ ‘ทบทวน’ห้ามนั่งกินข้าวที่ร้าน

วันที่ 30 เมษายน 2564 ที่หน้าอาคารอำนวยการกลาง ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงจังหวัดเชียงใหม่ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีห้ามบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ร้าน ตามคำสั่ง ศบค. ผ่านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราขการจังหวัดเชียงใหม่ โดยหนังสือมีข้อความระบุว่า ขอให้ทบทวนมาตรการบังคับให้ร้านอาหารจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในลักษณะนำกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น สมาคมร้านอาหารฯ เห็นว่าจังหวัดเชียงใหม่สาถนการณ์มีแนวโน้มผู้ติดเชื้อดีขึ้น ลดลงจากหลักร้อยสู่หลักสิบ แต่ไม่ทราบว่าจะมีตัวเลขที่ยังไม่รายงานเท็จจจริงหรือไม่ จึงเป็นเหตุให้จังหวัดเชียงใหม่ถูกนำไปสู่พื้นที่สีแดงเข้ม จังหวัดเชียงใหม่มีร้านอาหารทุกประเทศจำนวนกว่า 14,751 ร้าน ผู้ประกอบการ พนักงาน ลูกจ้างกว่า 80,000 คน ได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้ ทางรัฐบาลมีการเยียวยาให้ประชาชนกลุ่มนี้อย่างไร  “ที่ผ่านมาร้านอาหารทั่วไป ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว และร้านอาหารริมถนน ยังไม่มีรายงานว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เพราะส่วนใหญ่มีมาตรการควบคุมการระบาดที่ดี โดยมีกรมอนามัยกำกับดูแลตลอด และประชาชนต่างตระหนักและป้องกันตนเองเป็นอย่างดีขณะเข้าใจบริการ จึงขอความอนุเคราะห์ทบทวนมาตรการดังกล่าว โดยให้นั่งบริโภคอาหารที่ร้านได้และเปิดให้บริการจนถึงเวลา 21.00 น.”  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

กองทัพภาค3-กระทรวงสาธารณสุข เสริมกำลัง จนท.-ยุทโธปกรณ์ทางการแพทย์ รักษาผู้ป่วยโควิด-19เรือนจำกลางเชียงใหม่

วันที่ 29 เมษายน 2564 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี รองแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อม พล.ต.วุฒิไชย อิศระ รองเจ้ากรมการแพทย์ทหารบก รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมประสานการปฏิบัติและการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โรคโควิด-19 ในพื้นที่เรือนจำกลางเชียงใหม่ หลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น  โดย พล.ต.ถนัดพล กล่าว่า กองทัพภาคที่ 3 เตรียมเสริมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่และยุทโธปกรณ์ทางการแพทย์ เข้ามาช่วยดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในเรือนจำกลางเชียงใหม่ โดยมอบหมายให้กองพลทหารราบที่ 7 เป็นหน่วยสนับสนุนหลัก มีหน้าที่ในการดำเนินการและแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ขณะที่มณฑลทหารบกที่ 33 จะสนับสนุนแพทย์พยาบาล จากโรงพยาบาลค่ายกาวิละ ช่วยดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลาง พร้อมทั้งจัดกำลังพลและเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ช่วยสนับสนุนการดำเนินงานตามที่ได้ร้องขอ  “จะมีการเตรียมพื้นที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายนเรศวรมหาราช อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สำรองไว้หากกรณีต้องขยายพื้นที่โรงพยาบาลสนามต่อไป โดยจะมีการระดมสรรพกำลังจากทุกภาคส่วน บุคลากรสายแพทย์ ที่มีกำลังพลอยู่จำนวนหนึ่ง รวมไปถึงเครื่องไม้เครื่องมือของกองทัพบก มาสนับสนุนจังหวัดเชียงใหม่อย่างเต็มที่ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระแพทย์พยาบาล ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ” พล.ต.ถนัดพล ...

Read More »

เชียงใหม่เร่ง คุม ‘เรือนจำกลาง’หลังพบโควิด-19ระบาดในผู้ต้องขังเพิ่มขึ้น สั่ง Bubble and Seal แน่นหนา

วันที่ 29 เมษายน 2564 นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ กล่าวถึง สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ว่า หลังพบผู้ต้องขังในแดนแรกรับติดเชื้อโควิด-19 และเกิดการแพร่ระบาดไปยังแดนอื่นภายในเรือนจำ ทำให้ผู้ต้องขังและผู้คุมติดเชื้อแยกเป็นผู้ต้องขัง 189 ราย และเจ้าหน้าที่เรือนจำ 2 ราย รวมเป็น 191 ราย ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องขังที่ติดเชื้อรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนเจ้าหน้าที่เรือนจำรักษาตัวที่โรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่  นพ.กิตติพันธ์ กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ต้องขังในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 37 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังรับใหม่ที่แยกอยู่ในห้องกักตัวแรกรับ จากจำนวนทั้งหมด 82 ราย ที่ได้รับการเก็บตัวอย่างตรวจตามแนวทางของเรือนจำ ทีมสอบสวนโรค สสจ.เชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 โรงพยาบาลแม่แตง และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่แตง ดำเนินการสอบสวนและควบคุมโรค พบว่าการระบาดเกิดขึ้นในแดน 4 จากผู้ต้องขังรับใหม่ ที่ถูกกักกันในระยะเวลา 14 วัน ก่อนเกิดการระบาดไปยังผู้ต้องขังและผู้ช่วยเหลือ ...

Read More »

‘เชียงใหม่’ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย คุมเข้มเรือนจำกลางเชียงใหม่หลังพบติดเชื้อเพิ่ม

วันที่ 28 เมษายน 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวีระพันธ์ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการโรคติดจ่อจังหวัดได้ออกคำสั่ง และมาตรการข้อกำหนดต่างๆ เพื่อป้องกันควบคุมโรคในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปแล้วนั้น  ทางจังหวัดเชียงใหม่มอบหมายให้ศูนย์ควบคุมโรคในแต่ละอำเภอ ดูแลและควบคุมประชาชนในพื้นที่ให้ปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดอย่างเคร่งครัด ซึ่งพบว่าประชาชนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ด้าน ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานเล็กน้อยอยู่ที่ 89 ราย ทั้งนี้ยอดที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากการตรวจหาเชื้อทางห้องปฏิบัติการที่ค้างจากรอบดึก เนื่องจากเมื่อวานนี้มีกลุ่มเสี่ยงมาขอรับการตรวจมากขึ้น จึงทำให้ผลการตรวจหาเชื้อออกมาช้า ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในระลอกเดือนเมษายนอยู่ที่ 3,448 ราย เป็นผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกแห่ง ทั้งโรงพยาบาลสนาม โรงพยาบาลรัฐฯ โรงพยาบาลเอกชน และ Hospitel จำนวน 1,994 ราย  รักษาหายแล้ว 1,452 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย “สำหรับคลัสเตอร์เรือนจำกลาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 177 ...

Read More »

ใจหาย! สายการบินยกเลิกเที่ยวบิน ‘เชียงใหม่’เกือบหมด เหตุโควิด-19 ทำผู้โดยสารเดินทางน้อยลง

วันที่ 28 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางเข้าออกจังหวัดเชียงใหม่ผ่านช่องทางการบินของท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่เงียบเหงาว่า ล่าสุดเช้าวันนี้ พบสายการบินปิดทำการบินเข้าและออกจังหวัดเชียงใหม่แทบทั้งหมด โดยแจ้งยกเลิกเที่ยวบินทั้งไปและกลับ ทั้งจากเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ได้แก่ บางกอกแอร์เวยส์  การบินไทย เวียตเจ็ท ไทยสไมล์ ,แอร์เอเชีย รวมถึงเส้นทางบินภูมิภาคอื่น เช่น เชียงใหม่-หาดใหญ่ เชียงใหม่-สุราษฎร์ธานี ของแอร์เอเชีย ,เชียงใหม่-อุดรธานี ของนกแอร์ ฯลฯ ซึ่งมีการยกเลิกไฟล์ทบินไปกลับแทบทั้งหมดที่มีอยู่ตามตารางบิน มีรายงานจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สายการบินต่างๆ มีการอัพเดทการให้บริการ และแจ้งการยกเลิกเที่ยวบินกันแบบวันต่อวัน ขึ้นอยู่กับว่าในแต่ละวันนั้นจะมีคนเดินทางเข้าออกแต่ละไฟล์ทมากน้อยเพียงใด หากน้อยทางสายการบินก็จะมีการแจ้งยกเลิกเพราะไม่คุ้มทางธุรกิจ หรืออาจจะมีการฝากผู้โดยสารไปกับทางสายการบินอื่น  อย่างไรก็ตามยืนยันว่า การยกเลิกเที่ยวบินไม่ได้เป็นการปิดเมือง หรือเป็นการเกี่ยวข้องกับการเกิดการระบาดภายในของท่าอากาศยานเชียงใหม่ หรือกองบิน 41 แต่อย่างใด แต่น่าจะเกิดจากคนเดินทางเคลื่อนย้ายกันน้อยลง สำหรับข้อมูลการเดินทางเข้าออก ผ่านทางสนามบินเชียงใหม่ ในวันที่ 27 เมษายน 2564นี้  จำนวนผู้โดยสารเข้าออกผ่านทางท่าอากาศยานฯ รวม 1,123 คน เป็นเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมด แบ่งเป็นขาเข้า 550 คน ขาออก 573 คน แต่ถือว่ายังไม่เลวร้ายที่สุด เพราะที่ผ่านมาเคยมีจำนวนผู้โดยสารลดลงสุดๆ เหลือแค่วันละ 300 ...

Read More »

กองกำลังผาเมือง ยึดฝิ่นดิบ50.5กก.-เฮโรอีน0.5กก. คาดกลุ่มขบวนการอาศัยความไม่สงบชายแดนเคลื่อนไหว เตรียมขยายผลต่อ

วันที่ 28 เมษายน 2564 พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า จากการจัดกำลังเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างเข้มข้น กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 (บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.5) จัดกำลังพล ออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณเส้นทางอ้อมผ่านด่านตรวจผาหงส์ ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จว.เชียงใหม่  กลางดึกที่ผ่านมากำลังทหารตรวจพบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย 1 คัน มีผู้ขับขี่เป็นชาย จำนวน 2 คน ขับขี่มาตามเส้นทางดังกล่าว จึงปล่อยผ่านเนื่องจากคาดว่าอาจจะเป็นรถนำทางเพื่อสำรวจเส้นทางของกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ก่อนจะขนยาเสพติด และต่อมาอีก 5 นาที มีรถจักรยานยนต์ขับตามมาอีก 1 คัน มีผู้ขับขี่เป็นชาย กำลังทหารที่อยู่ประจำด่านตรวจจึงแสดงตัวเพื่อทำการตรวจค้น แต่คนขับรถคันดังกล่าวไหวตัวทันได้วิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่ โดยอาศัยความชำนาญเส้นทางและความมืด  จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า เวฟ 125 ไอ สีน้ำเงิน ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ที่ล้มอยู่ข้างทาง พบกระสอบสีขาว ภายในบรรจุฝิ่นดิบ จำนวน 24 ก้อน และเฮโรอีน จำนวน 2 ถุง เมื่อตรวจค้นบริเวณใต้เบาะรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว พบฝิ่นดิบอีกจำนวน 7 ...

Read More »

ด่วน! เชียงใหม่พบผู้เสียชีวิต ‘โควิด-19’แล้ว2ราย เหตุระบาดในครอบครัว-มีโรคประจำตัว

วันที่ 27 เมษายน 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในวันนี้จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเพียง 57 ราย ถือเป็นแนวโน้มที่ดี และระยะหลังนี้ส่วนมากเป็นการแพร่ระบาดในที่ทำงาน ชุมชน และในครอบครัว นพ.วรเชษฐ กล่าวชี้แจงกรณีผู้ป่วยที่เสียชีวิตในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง 2 ราย ว่า รายแรก เป็นหญิงไทย อายุ 48 ปี มีโรคประจำตัวคือโรคไทยรอยด์ มีอาการไข้ ปวดตัว เจ็บคอ ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 20 เมษายน ต่อมามีอาการทรุดลง จึงนำส่งตัวมายังโรคพยาบาลนครพิงค์ มีการช็อค และติดเชื้อในกระแสเลือด เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนรายที่สองเป็น ชายไทย อายุ 49 ปี มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง ...

Read More »

เชียงใหม่แจง จำเป็น ‘ปิด’ตลาดที่มีรถเร่เข้ามาขาย หวังหยุดการเคลื่อนย้ายคน

วันที่ 27 เมษายน 2564 ที่ห้อง POC ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการแถลงข่าวผ่านระบบแอพพลิเคชั่น Zoom ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสื่อมวลชน กรณีคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ในการสั่งให้ปิดตลาดนัดเปิดท้ายขายของ และห้วงเวลาปิดตลาดนัดกลางคืน นายวีระพันธ์ กล่าวว่า คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 41/2564 เกี่ยวกับการปิดตลาดนัดเปิดท้ายขายของ หรือตลาดที่มีลักษณะคล้ายกันนั้น เพราะเป็นสถานที่เสี่ยง จึงปิดเป็นการชั่วคราว โดยระบุว่า ห้ามใช้สถานที่ใดๆ เพื่อการจำหน่ายสินค้าที่มีลักษณะเป็นครั้งคราว อาทิ ตลาดนัดเปิดท้ายขายของ ฯลฯ เว้นแต่เป็นการดำเนินการของส่วนราชการที่มีผู้รับผิดชอบชัดเจน มีผลบังคับ 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน ถึงวันที่ 8 พฤษภาคม 2564 “เจตนารมณ์ของคำสั่งฉบับนี้ ต้องการที่จะจำกัดการเคลื่อนย้ายคน ซึ่งกลุ่มหนึ่งก็คือ ผู้ค้ารถเร่ ซึ่งจะตระเวนรถบรรทุกสินค้าไปขายตามตลาดต่างๆ ซึ่งเปิดเป็นครั้งคราว อย่างเช่น วันจันทร์ไปขายอำเภอจอมทอง วันอังคารไปขายที่ฮอด วันพุธข้ามไปขายที่แม่ริม วันอาทิตย์ขับเร่ไปขายที่หางดง ตลาดที่ผู้ค้าแบบนี้ต้องปิดตามคำสั่งที่ 41/2564 มีที่ไหนบ้าง ผู้จัดตลาดและ ศปก.พื้นที่จะทราบดี ...

Read More »