Monthly Archives: March 2021

ศิลปากรที่7ตรวจ ‘ทองจังโก’หุ้มพระธาตุ-วัดสวนดอกปลิวหลุด พบยอดฉัตรเอียงจากแรงลม คาดใช้งบ30ล้านบาทบูรณะ

ความคืบหน้ากรณีเกิดพายุฤดูร้อนและลมกรรโชกแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะตัวเมืองเชียงใหม่มีพายุฝนพัดถล่มนานกว่า 30 นาที ส่งผลให้แผ่นทองจังโกที่ห่อหุ้มองค์พระเจดีย์ประธานองค์ใหญ่ วัดสวนดอกพระอารามหลวง หลุดร่วงลงมา จนเห็นด้านในองค์พระเจดีย์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมานั้น ล่าสุดวันที่ 30 มีนาคม 2564 นายเทอดศักดิ์ เย็นจุระ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ เดินทางเข้าสำรวจความเสียหายของตัวองค์พระเจดีย์โดยรอบ พร้อมเปิดเผยว่า วันนี้เข้ามาตรวจสอบพบร่องรอยความเสียหายของแผ่นทองจังโกที่หุ้มบริเวณปากระฆังด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของพระมหาธาตุ โดยในส่วนของความเสียหายนั้นพบว่ากระแสลมที่พัดผ่านองค์ระฆังลักษณะทรงกลมปรากฎว่า แผ่นทองจังโกมีรอยเผยอออกมา ส่วนรอยต่อของแผ่นทองจังโกทั้งในทางดิ่งและแนวราบ มีร่องรอยการฉีดขาด ทำให้กระแสลมที่พัดกระหน่ำมาอย่างแรงแทรกตามรอย จนเกิดแรงอัดระหว่างผิวขององค์เจดีย์ และทองจังโกที่หุ้มอยู่จนโปงจนฉีกขาดและหลุดออกมาก “นอกจากนี้ยังพบว่ายอดฉัตรที่อยู่บริเวณยอดเจดีย์มีการทรุดเอียงไปทางทิศตะวันตก และส่วนฉัตรคอน้ำ บริเวณบัวมีรอยฉีกขาดจากแรงลมเหลือเพียงไม่กี่แผ่น ผิวทองที่หุ้มเริ่มเสื่อมจากอายุตามกาลเวลา ส่วนองค์เจดีย์บริวารก็มีการแตกร้าวด้วย”  นายเทอดศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขั้นตอนการซ่อมแซมและบูรณะองค์พระเจดีย์จะต้องหารือกับทางวัดก่อนในเรื่องของงบประมาณ ส่วนด้านเทคนิคการซ่อมแซม การบูรณะ และการอนุรักษ์นั้น ไม่น่าเป็นห่วง อย่างไรก็ตามเรื่องงบประมาณในการบูรณะซ่อมแซมเบื้องต้นต้องมีการเปลี่ยนทองจังโกทั้งหมด รวมทั้งฉัตรและตัวพระธาตุเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งองค์พระเจดีย์ของวัดสวนดอกทางวัดเคยบูรณะปฎิสังขรณ์เมื่อปี 2549 หรือ 15 ปีที่ผ่านมา  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เผย20กิจกรรม ‘สงกรานต์เชียงใหม่’งดสาดน้ำ-ขายของคูเมือง ชวนล้านคนเที่ยว เยียวยากัน ฉลอง725ปี

วันที่ 30 มีนาคม 2564 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงความคืบหน้าการเตรียมจัดกิจกรรม ‘สงกรานต์เชียงใหม่’ในระหว่างวันที่ 12-18 เมษายน 2564 นี้ว่า เชียงใหม่จะปฏิบัติตามแนวทางของ ศบค. โดยจะเน้นในกรอบของการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของชาวล้านนา สิ่งที่ต้องระวังคือ ในช่วงดังกล่าวจะมีการเคลื่อนที่ของผู้คน ทั้งกลับบ้าน มาท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ตกค้างอยู่ในประเทศ ก็ต้องเตรียมการให้ดี ทุกกิจกรรมต้องมีการยกระดับการคัดกรองคนเข้ามาเชียงใหม่ มีการควบคุมพื้นที่ภายใน เพราะไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว คือ หากพบผู้ป่วยโควิด-19 เพียงเดียว เราจบ ก็ต้องเฝ้าระวังกันอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของทุกคน น.ส.ชุติมา แสนสมบัติ ผู้แทนท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า มติที่ประชุมในการหารือกับทุกภาคส่วน สรุปว่าปี 2564 ประเพณีปีใหม่เมืองเชียงใหม่ จะมี 20 กิจกรรม แต่จะไม่มีขบวนแห่ทุกชนิด เช่น ขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญ ก็จะให้อัญเชิญออกมาตามหัววัดเพื่อให้ประชาชนได้เข้าสรงน้ำพระ ส่วนขบวนแห่ไม้ค้ำโพธิ์นั้นก็ให้จัดที่ใดที่หนึ่ง ขบวนแห่ดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัด ต้องงดแต่ให้นัดช่วงเวลาไปเป็นคณะเล็กๆ ไม่ให้มีการรวมตัวคนจำนวนมากตามที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ สิ่งที่ห้ามเด็ดขาด คือ งดการขายของ และห้ามเล่นน้ำรอบคูเมืองอย่างเด็ดขาด เพราะเกรงว่าการเล่นสาดน้ำจะเป็นต้นเหตุของการระบาดของโรค โดยทุกท้องถิ่นต้องปฏิบัติตามแนวทางนี้อย่างเคร่งครัด  ในขณะที่ นายณรงค์ เหล็กสมบูรณ์ ผู้แทนวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ...

Read More »

‘เชียงใหม่’ เสริมเฮลิคอปเตอร์ลุยดับไฟป่า-สะเมิง ส่งกำลังทหารเข้าคุม5อำเภอเสี่ยง

วันที่ 30 มีนาคม 2564 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังจากเกิดจุดความร้อนในเขตพื้นที่อำเภอสะเมิง เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 29 มีนาคม 2564 จำนวน 7 จุด ในเขตป่าอนุรักษ์ ตำบลสะเมิงใต้ จำนวน 3 จุด เขตป่าอนุรักษ์ ตำบลสะเมิงเหนือ จำนวน 1 จุด และเขตป่าสงวนฯ ซึ่งเป็นพื้นที่บริหารจัดการเชื้อเพลิงอีก 3 จุด โดยหนักสุดพื้นที่บ้านศาลา-ป่ากล้วย หมู่ที่ 4 ตำบลสะเมิงใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ลาดชัน เป็นผาหิน มีลักษณะเป็นป่าไผ่แห้งและไม่มีการเผาไหม้มาประมาณ 3 ปี ทำให้ไม่สามารถดับไฟได้รวดเร็ว  เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนระดมกำลังร่วมเฝ้าระวังและจัดทำแนวกันไฟในพื้นที่โดยรอบ และมีการเสริมกำลังเฮลิคอปเตอร์ จำนวน 2 ลำ ขึ้นปฏิบัติการดับไฟจำนวน 50 เที่ยว และเช้านี้ได้เพิ่มกำลังเฮลิคอปเตอร์เป็น 3 ลำ เข้าดับไฟ และเสริมกำลังเจ้าหน้าที่อีก 120 นาย ร่วมทำแนวกันไฟเพิ่มเติม โดยคาดว่าจะสามารถจำกัดพื้นที่เผาไหม้จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้ในวันนี้ “เช้านี้สภาพอากาศทั่วไปเขตพื้นที่อำเภอสะเมิง ยังมีควันคุกรุ่น เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินทั้งหมดรวมทั้งทีมโดรน ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่ย้ำ ‘วัคซีน’โควิด-19 ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เผยแนวทางฉีดเพิ่มรอบสองเดือนเมษายน รองผู้ว่าฯเตรียมเอาผิดผู้จัดเทศกาลสาดสี-อินเดีย

วันที่ 29 มีนาคม 2564 ที่ห้องประชุม 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ น.พ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 รอบแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ถือว่าเป็นไปตามแผนที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้วางไว้  โดยตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม  – 31 มีนาคม 2564 ฉีดวัคซีนไปแล้ว 3,520 โดส จำนวน 1,760 ราย โดยได้รับวัคซีนครบ  2 เข็มแล้ว ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพใดๆ ยกเว้น การปวด อ่อนล้า แต่ไม่รุนแรง ซึ่งผู้ที่รับวัคซีนเข็มแรกขอให้ไปรับวัคซีนเข็มที่ 2 ตามนัด เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยวัคซีนจะช่วยลดอาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิต แต่ยังมีโอกาสติดเชื้อได้ หากประมาทและการ์ดตก ดังนั้นผู้ที่รับวัคซีนแล้วขอให้คงการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ลดความแออัด และล้างมือบ่อยๆ “สำหรับวัคซีนโควิด-19 ล็อตใหม่ล่าสุดในช่วงเดือนเมษายน  จังหวัดเชียงใหม่ได้รับสนับสนุน จำนวน 20,000 โด๊ส จำนวน 10,000 คน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่วางแผนจัดสรรการฉีดวัคซีนโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยง 5 กลุ่ม ได้แก่ ...

Read More »

พายุฤดูร้อนพัดถล่มแผ่นทองจังโกหุ้มพระเจดีย์ ‘วัดสวนดอก’ปลิวหลุดเสียหาย เจ้าอาวาสเผยเตรียมประสานกรมศิลป์บูรณะโบราณสถาน เชื่อภัยธรรมชาติไม่เกี่ยวอาเพศ

หลังจากช่วงเย็นวานนี้ (26 มีนาคม) เกิดพายุฤดูร้อน และลมกรรโชกแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะตัวเมืองเชียงใหม่ที่พายุฝนพัดถล่มนานกว่า 30 นาที ส่งผลให้แผ่นทองจังโกที่ห่อหุ้มองค์พระเจดีย์ประธานองค์ใหญ่ วัดสวนดอกพระอารามหลวง อ.เมืองเชียงใหม่ หลุดร่วงลงมาจนเผยให้เห็นองค์พระเจดีย์ด้านใน  หลังเกิดเหตุพระสงฆ์และสามเณรได้ช่วยกันนำแผ่นทองจังโกที่หลุดร่วงลงมาไปเก็บรักษาไว้ ล่าสุดเช้าวันที่ 27 มีนาคม 2564 พระราชรัชมุนี เจ้าอาวาสวัดสวนดอก พระอารามหลวง ชี้แจงว่า ช่วงเย็นวานนี้เกิดพายุฝนและลมแรง ปกติกระแสลมจะพัดเข้ามาทางทิศใต้ซึ่งมีต้นไม้ขนาดใหญ่บังอยู่ องค์พระธาตุจึงไม่ได้รับความเสียหาย แต่เย็นวานนี้กระแสลมพัดมาทางทิศเหนือ ซึ่งไม่มีต้นไม่ใหญ่บัง และกระแสลมค่อนข้างแรงจึงพัดแผ่นทองจังโกหลุดออกจากองค์พระเจดีย์จนได้รับความเสียหาย “ในวันจันทร์ที่ 29 มีนาคมนี้ ทางวัดจะประสานไปยังสำนักงานศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ให้ส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมบูรณะ เนื่องจากองค์พระเจดีย์ของวัดสวนดอกได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานไว้กับกรมศิลปากร  และทางวัดมีแผนที่จะบูรณะองค์พระเจดีย์ดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้บูรณะซ่อมแซมมานานกว่า 15 ปีแล้ว โดยเตรียมจะเปลี่ยนแผ่นทองที่ห่อหุ้มยอดฉัตร จากแผ่นทองจังโกให้เป็นทองคำแท้ แต่ด้วยราคาทองคำที่สูงขึ้น จากเดิมที่คาดว่าจะใช้งบประมาณราว 15 ล้านบาท ก็สูงขึ้นเป็น 17 ล้านบาท  จึงต้องวางแผนใหม่เพื่อหาปัจจัยมาซ่อมแซม”   พระราชรัชมุนี กล่าวเพิ่มเติมว่า แผ่นทองจังโกที่ถูกกระแสลมจากพายุพัดจนหลุดร่วงลงมา เกิดจากภัยธรรมชาติ ซึ่งก็มีหลายพื้นที่ได้รับความเสียหาย  จึงไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องของเภทภัยใดๆ  สำหรับวัดสวนดอก สร้างขึ้นภายในเวียงสวนดอก เป็นเขตพระราชทานอุทยานในสมัยพระเจ้ามังราย โดยพญากือนา ...

Read More »

เชียงใหม่จัด ‘ไทยเที่ยวเหนือ’ดึงผู้ประกอบการท่องเที่ยว4จังหวัด เทลดราคา70% ตั้งแต่วันนี้ถึง30 มีนาคม64 เซ็นทรัล เฟสติวัล

ค่ำวันที่ 26 มีนาคม 2564 ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน ‘ไทยเที่ยวเหนือ’ โดยมีนายศิระ สันติตรานนท์ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ นายนวพล คันธวณิช จากกองทุน we love chiangmai นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ น.ส.ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ และนายธีรเมศร์ ขจรพัฒนภิรมย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.เชียงใหม่ และผู้ประกอบการกิจการท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ กองทุน We love Chingmai และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกันจัดงานไทยเที่ยวเหนือขึ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยวให้กลับมาฟื้นฟูอีกครั้ง พร้อมตั้งเป้าส่งเสริมการท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค โดยให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในภาคเหนือ  ...

Read More »

สินค้าดี อร่อย ‘Fresh From Farm’ หอบรักจากยอดดอยลงมาแล้ว วันนี้–30มี.ค.64 เซ็นทรัลฯ แอร์พอร์ต

ค่ำวันที่ 26 มีนาคม 2564 ที่บริเวณลานกิจกรรม ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน Fresh From Farm 2021 ภายใต้แนวคิด ‘หอบรักจากยอดดอย’ ซึ่งศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ร่วมกับ มูลนิธิโครงการหลวง จัดขึ้น โดยมีการหอบผลผลิตจากโครงการหลวงมากกว่า 200 รายการ ลงดอยมาเพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ พร้อมส่งเสริมสินค้าของโครงการหลวงให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าจากเกษตรกรชาวเขาสู่ลูกค้าโดยตรงมารวมไว้ที่นี่ โดยมีนายพรเทพ อรรถกิจไพศาล ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต น.ส.พนิดา วานิชรัตน์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ น.ส.เขมวรรณ ดวงจันทร์ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ผศ.ดร.ตะวัน ฉัตรสูงเนิน รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร ฝ่ายบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ น.ส.กัลยา ดีอ่ำ หัวหน้างานร้านโครงการหลวงเชียงใหม่ และนายบัลลพ์กุล ทิพย์เนตร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด ...

Read More »

มช. จับมือ หัวเว่ย หนุนสู่มหาวิทยาลัยอัจฉริยะ ‘5G’แห่งแรกในอาเซียน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มีนาคม 2564 ที่สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศาสตราจารย์คลินิก น.พ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการว่าด้วย 5G Powered Smart University Enabled with Cloud and AI เพื่อยกระดับและติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีและการใช้เทคโนโลยี 5G ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัย ให้เป็นห้องเรียนอัจฉริยะและโซลูชั่นเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนให้ดียิ่งขึ้น โดยมีศาสตราจารย์เกียรติคุณ น.พ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรีและนายกสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยนายพิริยะ เข็มพล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ที่ปรึกษาอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ร.ศ.ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมให้เกียรติเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามดังกล่าว ทั้งนี้บันทึกข้อตกลงฉบับนี้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีเป้าหมายที่จะเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัลชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนและเป็นผู้นำด้านการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เพิ่มพูนเทคโนโลยีและการพัฒนาทักษะ ซึ่งนอกเหนือจากข้อได้เปรียบทางวิชาการแล้วยังเป็นแบบอย่างสำหรับอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่จะรับทราบถึงประโยชน์ของโซลูชันที่รวดเร็วและมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ได้กับธุรกิจเฉพาะของตน ตลอดจนการให้บริการเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Big Data ...

Read More »

‘สงกรานต์’ กำลังซื้อถดถอย โรงแรม3ดาวลดแหลกราคาห้องพัก725บาท ฉลองอายุเมืองเชียงใหม่

วันที่ 18 มีนาคม 2564 นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) กล่าวหลังคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับประเทศ หรือ ศบค. ระบุสงกรานต์ปีนี้ห้ามสาดน้ำ ประแป้ง และงดคอนเสิร์ต ว่า ยอดจองต่ำมากแค่ 3-5% แย่แล้ว ด้วยปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะการแพร่ระบาดภายในประเทศล่าสุด ทำให้การตัดสินใจของนักท่องเที่ยวชลอลง กำลังซื้อถดถอยลงมาก ส่งผลต่อการจองห้องพัก จึงอยากให้มีการระบุกิจกรรมให้แน่ชัดว่ามีอะไรบ้าง เพื่อนักเดินทางจะได้ตัดสินใจได้ ซึ่งก็จะเป็นการตัดสินใจในระยะสั้น 3 วัน 5 วัน หรือ 7 วันก่อนที่จะหยุดยาว ทำให้ตอนนี้บอกไม่ได้ว่ายอดจองห้องพักในช่วงสงกรานต์จะเป็นอย่างไร  “ก็คาดหวังว่าจะได้ 30-40% ก็ดีแล้ว เรียกว่าน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมามาก เราก็ต้องทำกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายของ ศบค. เชียงใหม่ก็จะมีวัฒนธรรมย้อนยุค เช่น ขนทรายเข้าวัด กาดหมั้ว ถนนท่าแพ เดินเข้าวัดรอบคูเมือง มีการก่อกองทรายให้นักท่องเที่ยวไปชมและทำบุญตามประเพณี รูปแบบนิวนอร์มอล ขณะนี้ก็กำลังรอเจ้าภาพ ซึ่งก็น่าจะเป็นเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ยังไม่มีโปรแกรมชัดเจน เพื่อสร้างการรับรู้ให้คนได้ตัดสินใจเร็วขึ้น”  นางละเอียด กล่าวว่า คนที่จะเดินทางมาเชียงใหม่ในช่วงสงกรานต์ก็จะมี 2-3 กลุ่ม คือ หยุดยาวไปไหนดี ไปเชียงใหม่ดีกว่า ...

Read More »

ชัดเจน ‘สงกรานต์’เชียงใหม่ปี2564 เน้นเข้าวัดทำบุญ-อยู่กับครอบครัว

วันที่ 18 มีนาคม 2564 นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เชียงใหม่พร้อมจัดงานตามแนวทางของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับประเทศ หรือ ศบค. ที่ห้ามสาดน้ำ ประแป้ง งดคอนเสิร์ต เราก็จะเดินตามนโยบายเพื่อความปลอดภัย หากจะจัดงานรื่นเริงก็ต้องเป็นแบบที่ควบคุมได้ เช่น หากจะจัดสงกรานต์แบบรำวงย้อนยุค ก็ต้องมีการกำหนดว่าจะเข้าไปได้รบอละกี่คน ดังนั้นการจัดในรูปแบบคอนเสิร์ตทำไม่ได้แน่ เพราะไม่สามารถคุมได้เลย เพราะถึงเวลาทุกคนก็จะเดินไปทั่วหมด ก็ต้องงดไปเลย สงกรานต์ปีนี้ เชียงใหม่จะเน้นงานบุญ คือ 6 เรื่อง เริ่มจากคนที่จะมาเพื่อการพักผ่อนในวันหยุดยาว คนที่จะกลับมาในวันครอบครัว รวมญาติ กินกันเองในบ้าน สนุกสนานกันในครอบครัวที่บ้าน การแสดงมุทิตาจิตความกตัญญูต่อครูบาอาจารย์ ดำหัว ที่ไม่เป็นการรวมตัวกัน ตามด้วยการทำบุญ สรงน้ำพระ ขนทรายเข้าวัด โดยปีนี้จะเน้นเรื่อง น้ำ คือ การนำน้ำจากแหล่งศักดิ์สิทธิ์ 3 แห่ง จากแหล่งต้นน้ำที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือ ต้นน้ำอ่างกา ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง แหล่งขุนน้ำปิง อ.เชียงดาว และน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่พระมหากษัตริย์ใช้สรงน้ำก่อนเข้าพระราชพิธีสำคัญจากบ่อน้ำวัดบุปผาราม โดยแบ่งเป็นน้ำ 9 หน้าในวันปีใหม่ และวาระครบรอบ 725 ปี เมืองเชียงใหม่ ...

Read More »