Monthly Archives: December 2020

ผู้ช่วย ผบ.ตร.ขึ้นเหนือ ตรวจด่านย้ำตำรวจภาค5 เข้มดูแลประชาชน ให้สะดวกปลอดภัยทั้งจราจร-โควิดฯและยาเสพติด

เมื่อเวลา 09.30น. วันที่ 29 ธันวาคม 2563 พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร. เดินทางมามอบนโยบายและเป็นประธานในการประชุมกำชับการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 โดยมี พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย รอง ผบช.ภ.5 และ ผบก.ในสังกัด ภ.5 (ส่วนกลาง) เข้าร่วมประชุมระบบทางไกลผ่านจอภาพ ( VDO Conference) กับหน่วยงานในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 ที่ห้องประชุม ศปก.ภ.5 ชั้น 2 ตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า เดินทางมาเชียงใหม่เพื่อมอบนโยบาย และเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกเรื่องการจราจรในเทศกาลปีใหม่ของพี่น้องประชาชนทางภาคเหนือ ดูแลเรื่องอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้น และอำนวยความสะดวกในเรื่องของมาตรการโควิด-19 ซึ่งตอนนี้มาประชุมและมอบนโยบายให้ตำรวจดำเนินการตามมาตรการ เหนือสิ่งอื่นใดมาดูเรื่องของประชาชนเป็นหลัก ในการสัญจรขึ้นมาทางภาคเหนือว่าในช่วงปีใหม่นี้จะทำอย่างไรให้สอดคล้องกับมาตรการโควิด-19 ด้วยไปในตัว ทำอย่างไรให้เที่ยวกันอย่างปลอดภัยและสะดวก “ในส่วนมาตรการลดอุบัติเหตุในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 นั้น ได้มีมาตรการ มีระเบียบปฏิบัติประจำที่ทำอยู่แล้ว เพียงแต่เรามาเสริมในเรื่องการอำนวยความสะดวกของประชาชน โดยในช่วงเทศกาลได้เน้นย้ำให้ระมัดระวังเรื่งยาเสพติดซึ่งอาจจะมีการเล็ดลอด หรือลอบขนลำเลียงยาเสพติดเข้าไปในพื้นที่ตอนใน โดยสรุปก็มีหลายอย่างทั้งดูแลอำนวยความสะดวกจราจร ดูแลประชาชน ...

Read More »

ผอ.การท่าอากาศยาน กำชับเจ้าหน้าที่แจ้งผู้โดยสารปฏิบัติตามมาตรการเข้าพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการกรอกข้อมูลใน ‘CM-CHANA’

วันที่ 28 ธันวาคม 2563 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมทีมบริหารติดตามมาตรการคัดกรองผู้โดยสารขาเข้า โดยกำชับเจ้าหน้าที่แจ้งผู้โดยสารให้ปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่กำหนดให้ผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ทุกช่องทางต้องกรอกข้อมูลลงใน ‘CM-CHANA’ เพื่อติดตามตัว ซึ่งผู้โดยสารต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี  ทั้งนี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ยกระดับความเข้มข้นในการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาเข้า ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563 ภายหลังที่เกิดการระบาดครั้งใหม่ของโรคไวรัสโคโรนาในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยกำหนดระยะห่างของผู้โดยสาร ในทุกขั้นตอนการรับบริการ โดยเฉพาะการเดินผ่านเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดและสามารถตรวจสอบ timeline ย้อนหลังได้อย่างชัดเจน  นอกจากนี้ยังได้ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขอนามัยของผู้ใช้บริการและผู้ปฏิบัติงาน โดยเพิ่มความถี่ในการเช็ดทำความสะอาดพื้นที่ผิวสัมผัสต่างๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ขณะเดียวกันในส่วนของผู้โดยสารขาออกจากจังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังคงขอความร่วมมือในการกรอกข้อมูลการเดินทางผ่าน AOT App หรือ สแกน QR Code ณ จุดลงทะเบียน เพื่อเป็นประโยชน์ในการติดตามตัว และติดตาม timeline บุคคลใกล้ชิดต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

มช.ชูวัตกรรมใหม่นำวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรที่ก่อปัญหาหมอกควันผลิตเป็นฟิล์ม ทำซองใส่เครื่องปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบละลายได้ในชาม ใช้ทดแทนการใช้พลาสติก

มช.ชูนวัตกรรมใหม่นำวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรที่ก่อปัญหาหมอกควันจากการเผา ผลิตฟิล์มใสซองใส่เครื่องปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบละลายได้ในชามทดแทนการใช้พลาสติก และทำชุดถ้วยชามบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายเองได้ใน 2 ปี พร้อมต่อยอดทำโอเอซิสปักดอกไม้แบบย่อยสลาย-ทำดอกไม้เปลี่ยนสีได้ในอนาคต วันที่ 24 ธันวาคม 2563 ที่สำนักบริการวิชาการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ศ.คลินิกนพ.นิเวศน์นันทจิตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นำทีมบริหารแถลงผลงานประจำปีของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่โดยมีงานวิจัยดีเด่นนำเสนอหลายด้านที่น่าสนใจหนึ่งในนั้นคือนวัตกรรมอุตสาหกรรมเกษตรกับการพัฒนาที่ยั่งยืน (Agro-CMU SGDs) ของคณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ได้นำเอาวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรได้แก่ฟางข้าวข้าวโพดชานอ้อยกาแฟไผ่และกัญชงซึ่งปกติเกษตรกรมักเผาทำลายก่อให้เกิดมลพิษฝุ่นควัน PM 2.5มาผลิตเป็นแผ่นฟิล์มบรรจุเป็นซองอาหารเครื่องปรุงแบบย่อยสลายได้ในชามทดแทนซองเครื่องปรุงพลาสติกรวมทั้งผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ชุดถ้วยชามที่สวยงามและย่อยสลายได้ตามธรรมชาติในเวลา 2ปีเป็นต้น เพราะอุตสาหกรรมกรรมเกษตรเป็นศาสตร์ที่สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ทั้งด้านอาหารและไม่ใช่อาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งสาขาวิชาเทคโนโลยีการบรรจุคณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้มุ่งค้นคว้าและพัฒนานวัตกรรมต้นแบบเพื่อส่งเสริมการจัดการสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยื่นโดยมุ่งเน้นการใช้ประโยชน์เศษเหลือทิ้งทางการเกษตรที่สำคัญของประเทศไทยเช่นฟางข้าวข้าวโพดชานอ้อยและพืชเศษฐกิจชนิดใหม่ๆเช่นกาแฟไผ่และกัญชงซึ่งเป็นแหล่งของเส้นใยและเซลลูโลสคุณภาพดีสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายทางด้านวัสดุบรรจุภัณฑ์ทั้งนี้การนำมาใช้ประโยชน์ด้านดังกล่าวมีส่วนช่วยในการลดปัญหามลภาวะทางอากาศ PM 2.5 จากการเผาทิ้งรวมถึงสามารสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรจากการขายเศษเหลือทิ้งทางการเกษตรนอกจากนี้ยังสามารถสร้างต้นแบบการใช้ประโยชน์ให้กับพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่มีผลทำให้พืชกลุ่มดังกล่าวมีมูลค่าเพิ่มขึ้นตามลำดับ จากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นกลุ่มวิจัยวัสดุร่วมชีวภาพและเทคโนโลยีการบรรจุ (Bio-composite and Packaging Technology cluster) นำโดย ผศ.ดร.สุฐพัศ คำไทย และ คณะ ได้พัฒนางานวิจัยนวัตกรรมเซลลูโลส (cellulose Innovation) จากเศษเหลือทิ้งทางการเกษตรเพื่อผลิตสารเคมีและวัสดุบรรจุภัณฑ์ ได้แก่ นาโนเซลลูโลส (nano-cellulose) คาร์บอกซีเมธิลเซลลูโลส (carboxymethyl cellulose, CMC) ผงสีคาร์บอกซีเมธิลเซลลูโลส (CMC dye) สารเชื่อมต่อคาร์บอกซีเมธิลเซลลูโลส (CMC crosslink) สารเคลือบผิวกระดาษ (paper coating solution) วุ้นแบคทีเรียเซลลูโลส (bacteria cellulose) ฟิล์มบ่งชี้การสุกของผลไม้ (ripeness ...

Read More »

เหนือยังหนาว อินทนนท์เกิดเหมยขาบอีก นักท่องเที่ยวฝ่าหนาวเที่ยววันคริตส์มาสบางตา

วันที่ 25 ธันวาคม 2563  ซึ่งเป็นวันคริสต์สมาส ภาคเหนืออากาศยังหนาวเย็น จังหวัดเชียงใหม่อุณหภูมิต่ำสุด ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน และบริเวณยอดดอยอินทนท์ อ.จอมทองเช้านี้ต่ำสุดวัดได้ 2 องศาเซลเซียส  ขณะที่อุณหภูมิพื้นราบ ที่ อ.เมืองเชียงใหม่ต่ำสุดเช้านี้ที่ 13 องศาเซลเซียส  มีรายงานการเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบอีกวันที่ยอดดอยอินทนนท์ นักท่องที่ยวชาวไทยยังเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาว และเดินป่าท้าลมหนาวเข้าไปในเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานต่อเนื่อง แต่มีปริมาณที่บางตาลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเกิดเหมยขาบต่อเนื่องมาหลายวัน และคนต่างจังหวัดเดินทางมาเที่ยวกันน้อยลงจากกระแสพบผู้ติดเชื้อโควิด-19ในหลายจังหวัด เช้านี้ ที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานสภาพอากาศว่า ภาคเหนืออากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส ในส่วนของการคาดหมายสภาวะอากาศเพื่อเฝ้าระวังฝุ่น พบว่าระหว่างวันที่ 25-31 ธันวาคม 2563 ไม่มีกลุ่มฝน ระดับการระบายฝุ่นควันของอากาศ อยู่ในระดับปานกลาง   นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ แจ้งไปยังประชาชนผ่านสารจากผู้ว่าฯ ทางแอพพลิเคชั่น AirCMI ว่าสภาพอากาศภาคเหนือวันนี้มีอากาศเย็น ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm2.  อยู่ที่ 31 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครรัมต่อลูกบาศก์เมตร) ในประเทศไทยตอนบนมีลมอ่อน ดังนั้นสภาพอากาศจะมีการสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันเพิ่มขึ้น ให้พี่น้องชาวเชียงใหม่ดูแลสุขภาพให้ดีครับ  ด้านนายเกรียงศักดิ์ ไชยพิเศษ ...

Read More »

กองทัพภาคที่3 ตั้งหน่วยบริการ79จุด ดูแลปชช.เดินทางขึ้นเหนือ ฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

วันที่ 23 ธันวาคม 2563 พ.อ.รุ่งคุณ มหาปัญญาวงศ์ โฆษกกองทัพภาคที่ 3 เป็นประธานแถลงข่าวมาตรการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองภาคเหนือ ที่กองพลทหารราบที่ 7 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก มอบหมายให้หน่วยทหารของกองทัพบก ให้การดูแลประชาชนสร้างความปลอดภัยในการเดินทาง ลดอุบัติเหตุ ด้วยการจัดตั้ง ‘จุดบริการประชาชน’ บริเวณด้านหน้าค่ายทหาร ในห้วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ร่วมกับส่วนราชการในพื้นที่ โดยเฉพาะที่เป็นเส้นทางคมนาคมหลัก, แหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่สำคัญอื่นๆ ตามความเหมาะสม โดยให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง “กองทัพภาคที่ 3 / ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 3 จึงเตรียมการอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน ในการเดินทางกลับภูมิลำเนาตนเอง หรือไปท่องเที่ยวในห้วงเทศกาลปีใหม่ 2564  โดยให้หน่วยและค่ายทหารในพื้นที่ กองทัพภาคที่ 3 ดำเนินการจัดตั้งจุดบริการและช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ตั้งแต่ 26 ธันวาคม 2563 ถึง 6 มกราคม 2564 จำนวน 79 จุด ...

Read More »

แม่ทัพภาคที่3 ลงพื้นที่คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 พื้นที่ชายแดนเชียงใหม่-เชียงราย

วันที่ 23 ธันวาคม 2563 พล.ท.อภิเชษฐ์  ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 เดินทางตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงานตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย  โดยในพื้นที่ตำบลแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ได้ตรวจเยี่ยมด่านคัดกรองชั่วคราวในระดับตำบล ที่บ้านห้วยปู ตำบลท่าตอน ก่อนที่จะเดินทางไปตรวจเยี่ยมการตรวจประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยรถพระราชทาน บริเวณเทศบาลตำบลแม่อาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในอำเภอแม่อาย ได้ปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยการจำกัดการเคลื่อนย้าย และเคลื่อนที่ของประชาชนในพื้นที่ตำบลท่าตอน, ตำบลมะลิกา และตำบลแม่อาย โดยการตั้งจุดตรวจในเขตติดต่อทั้ง 3 ตำบล, การตรวจเชื้อโดยรถตรวจเชื้อโควิด-19 พระราชทาน ในประชาชนกลุ่มเสี่ยง ในห้วง 21 – 23 ธันวาคมนี้ รวมไปถึงการตรวจคัดกรองก่อนเข้าตามสถานที่ต่างๆ อย่างเข้มงวด หลังจากนั้น พล.ท.อภิเชษฐ์ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารของกองกำลังผาเมือง ซึ่งปฏิบัติภารกิจในการสกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย  ตามช่องทางท่าข้ามธรรมชาติในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งในห้วงเดือนที่ผ่านมา กองกำลังผาเมืองได้มีการยกระดับความเข้มข้นในการสกัดกั้น โดยการเพิ่มเติมกำลังจำนวน 2 กองร้อย ในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สาย และอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย รวมถึงการเข้า Re X-ray ตาม บ้านเช่า/หอพัก สถานประกอบการ ...

Read More »

มช.ประชุม ‘เหลียวหลัง-แลหน้า งานวิจัยมุ่งเป้า การพัฒนาระบบบริการสุขภาพ-ฉุกเฉินด้านการแพทย์-สาธารณสุขครบวงจร จากล่างสู่บน’หวังช่วยชีวิตปชช.เพิ่มขึ้น

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ที่ห้องเชียงใหม่ ชั้น 2 ศูนย์ประชุมนานาชาติเอ็มเพรส โรงแรดิเอ็มเพรส จ.เชียงใหม่ ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง รองผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ “เหลียวหลัง-แลหน้า งานวิจัยมุ่งเป้า การพัฒนาระบบบริการสุขภาพด้านการดูแลภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขอย่างครบวงจร จาก ล่างสู่บน” โดยมีศาสตราจารย์คลินิค นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นพ.สุวัฒน์ จริยาเลิศศักดิ์ คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มช. และประธานแผนงานบริหารแผนงานยุทธศาสตร์เป้าหมาย(Spearhead) ด้านสังคม : แผนงานระบบบริการสุขภาพ ของสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ดร.วิภารัตน์ กล่าวว่า งานวันนี้ครบถ้วนและครบวงจร ซึ่งเป็นความท้าทายที่ทำให้เห็นผลงานการวิจัยแบบมีส่วนร่วม และมีการส่งต่อเพื่อนำไปสู่การพัฒนาให้เกิดผลสำเร็จอย่างแท้จริงต่อสังคม มีภาพแห่งประสิทธิภาพในการวิจัย ที่สามารถทะลุข้อจำกัดทุกอย่างไปสู่กลไกที่จะส่งเสริมให้มีการพัฒนาไปสู่เป้าหมายชัดเจนในระยะ 3 ปีนี้ ทำให้เห็นการแก้ปัญหาระดับชาติ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เป็นรูปแบบใหม่ในการวิจัยที่มีการร่วมกำหนดเป้าหมายในการบริหารสุขภาพของคนไทย ที่สำคัญยังเอื้อประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้งนี้ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.นพ.สุวัฒน์  เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยคณะสาธารณสุขศาสตร์ ...

Read More »

พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนาฯ เปิดตัวห้องนิทรรศการ@เรือนทรงอาณานิคม (คิวรีเปอล์) ถ่ายทอดเรื่องราวความทรงจำ ‘บ้านป๋าคิว’ ผ่านสื่อนวัตกรรมดิจิทัล สร้างคุณค่าและการรับรู้ให้กับพิพิธภัณฑ์ฯ

เมื่อวันจันทร์ที่ 21 ธันวาคม 2563 ณ เรือนทรงอาณานิคม (คิวรีเปอล์) พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช. (แยกตลาดต้นพยอม) ได้จัดงานเปิดตัว (Soft Launch) ห้องนิทรรศการ@เรือนทรงอาณานิคม (คิวรีเปอล์) “เปิดบ้านป๋าคิว” โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เอกชัย มหาเอก รองอธิการบดี มช.และประธานคณะกรรมการอำนวยการประจำสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เป็นประธานการเปิดงาน และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์วิลาวัณย์ เศวตเศรนี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม กล่าวรายงานความเป็นมาของเรือนอาณานิคม จากสำนักงานมาเป็นหนึ่งในเรือนอนุรักษ์ของพิพิธภัณฑ์ฯ และวัตถุประสงค์การจัดนิทรรศการแบบสื่อดิจิทัล mapping โดยการจัดงานดังกล่าวเป็นการเปิดตัวแบบไม่เป็นทางการ (soft launch) เพื่อทดสอบระบบและเนื้อหาภายในของนิทรรศการ ก่อนที่จะมีการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการ (Grand Opening) ในปี พ.ศ. 2564 ศาสตราจารย์วิลาวัณย์ กล่าวว่า นิทรรศการ@เรือนทรงอาณานิคม (คิวรีเปอล์) เป็นนิทรรศการที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิต การกิน การอยู่ สังคม วัฒนธรรมของเชียงใหม่ในยุคอาณานิคม รวมถึงประวัติศาสตร์การค้าไม้ และสถาปัตยกรรมล้านนาในยุคอาณานิคม และครอบครัวตระกูลคิวรีเปอล์เมื่อครั้งอาศัยอยู่ในเรือนอาณานิคม (คิวรีเปอล์) โดยมีการใช้สื่อนวัตกรรมดิจิทัลแบบ Mapping  ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ใช้นวัตกรรมสื่อดังกล่าวมาช่วยในการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ภายในเรือนทรงอาณานิคม (คิวรีเปอล์) ...

Read More »

เชียงใหม่ ปูพรมลุยค้นหาผู้ติดเชื้อโควิดฯตลาดค้าอาหารทะเลสดทั่วเมือง ยันผลตรวจแรงงานต่างด้าวกว่า300รายวานนี้ผลเป็นลบ /ร้านอาหารทะเลครวญ ลูกค้าผวาทำยอดขายหายไปกว่าครึ่ง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ธันวาคม 2563 แรงงานต่างด้าวที่ทำงานรับจ้างในตลาดเมืองใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ต่อแถวรอตรวจคัดกรองเก็บสารคัดหลั่งเพื่อหาตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19  โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ และสำนักควบคุมโรคติดต่อที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ นำรถพระราชทานชีวนิรภัยมาตั้งจุดบริการ เบื้องต้นจะตั้งจุดตรวจที่ตลาดเมืองใหม่ตลอดทั้งวันนี้  โดยที่ตลาดเมืองใหม่มีแรงงานต่างด้าวทำงานอยู่ทั้งหมดประมาณ 1,500 คน คาดว่าในช่วงเช้าและบ่ายนี้จะเข้ารับการตรวจประมาณ 200 คน ขณะที่การตรวจคัดกรองที่กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ตลาดคำเที่ยง และห้องเย็นอาหารทะเล กว่า 300 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด ด้าน นพ.จตุชัย มณีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยมการคัดกรองครั้งนี้  เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด 19  ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวเป็นมาตรการเชิงรุกของจังหวัดที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน หลังพบผู้ติดเชื้อกลุ่มก้อนใหญ่กว่า 821 คนในจังหวัดสมุทรสาคร โดยส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว จึงจำเป็นต้องเร่งตรวจกลุ่มแรงงานต่างด้าวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่มีในระบบทั้งหมดกว่า 6 หมื่นคน ขณะเดียวกันจะเร่งตรวจแหล่งค้าอาหารทะเลสด และร้านอาหารทะเล ที่มีประมาณ 10 แห่ง ซึ่งบางร้านทราบว่าเดินทางไปรับอาหารทะเลเอง จึงต้องทำงานเชิงรุกเพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่  ส่วนกรณีของอำเภอแม่อาย ที่พบหญิงอายุ 29 ปี ชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ทำงานร้านเสริมสวยในอำเภอแม่อาย เบื้องต้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

เชียงใหม่รุกตรวจกลุ่มแรงงานต่างด้าวทำงานในห้องเย็น แหล่งจำหน่ายอาหารทะเล ย่านตลาดคำเที่ยงกว่า 300ราย หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสมุทรสาคร พุ่งสูงกว่า694ราย

วันที่ 21 ธันวาคม 2663 หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มใหญ่กว่า 694 ราย ในจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ทำงานอยู่ในตลาดกลางกุ้ง  ทางจังหวัดจึงประกาศล็อกดาวน์ห้ามเดินทางเข้าออก และเร่งค้นหาต้นตอการแพร่ระบาดของโรคระลอกใหม่ ขณะที่นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกคำสั่งที่ 32/2563  เรื่องการดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  กรณีจังหวัดสมุทรสาคร ให้ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยเฉพาคำสั่งที่ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกตรวจหาเชื้อเชิงรุก  ในห้องเย็น และตลาดสดที่จำหน่ายอาหารทะเลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ทั้งหมด รวมทั้งแหล่งที่มีแรงงานต่างด้าวทำงานอยู่นั้น ล่าสุดแรงงานต่างด้าวกว่า 300 คน ที่ทำงานอยู่ในร้านค้า ร้านจำหน่ายต้นไม้-ดอกไม้  และห้องเย็นขายอาหารทะเลในตลาดคำเที่ยง ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  เดินทางมาต่อแถวเพื่อเข้ารับการตรวจเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ 1 เชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่  ออกหน่วยเคลื่อนที่เร็ว มาตั้งจุดคัดกรองและตรวจหาเชื้อโควิด 19  เชิงรุก เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยว  แม้ขณะที่ผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั้ง 5 ราย ที่ทำงานในสถานบันเทิง ในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และลักลอบเข้าเมืองมาทางอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ จะหายป่วยและได้รับการตรวจซ้ำจากแพทย์แล้วว่าพ้นระยะแพร่เชื้อแล้ว ...

Read More »