Monthly Archives: November 2020

ม.แม่โจ้ปูพรมตรวจเช็คนักศึกษาคัดกรองกลุ่มเสี่ยง คุมเข้มมาตรการ COVID-19

จากกรณีจังหวัดเชียงใหม่พบหญิงอายุ 29 ปีติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดวันนี้ (จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563)  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และโรงพยาบาลสันทราย นำทีมแพทย์ ppe เข้าตรวจนักศึกษาที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงทั้งกรณีโดยสารมาบนรถคันเดียวกับผู้ป่วย และ กลุ่มที่เข้าชมภาพยนตร์ที่เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ในช่วงเวลาเดียวกันกับผู้ป่วย ซึ่งได้แยกพักในหอพักเฉพาะกลุ่มเสี่ยงแล้วและให้กักตัวดูอาการต่อไป   นอกจากนั้น ทางมหาวิทยาลัยได้จัดทีมเข้าทำความสะอาดหอพัก และ Big Cleaning พื้นที่ต่างๆ ของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งคุมเข้มมาตรการป้องกันโรค COVID-19 อย่างเคร่งครัด ได้แก่ การคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ ลงทะเบียนข้อมูลเข้า-ออกสถานที่ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่างทางกายภาพ  และสำหรับกรณีการเรียนการสอนได้ให้คณาจารย์พิจารณาเลือกใช้ช่องทางออนไลน์ด้วยแอพพลิเคชั่นที่มหาวิทยาลัยจัดเตรียมไว้รองรับตามความเหมาะสม สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่สั่งตั้งด่าน 2 อำเภอ ดอยสะเก็ด และแม่อาย คัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่จะเดินทางเข้าเมือง ส่วนการติดตามผู้สัมผัสสาวไทยติดโควิดรายที่ 42 ของจังหวัด ยังดำเนินการเข้มข้นต่อเนื่อง ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงตามได้เกือบครบ พร้อมกำชับ ศปก.พื้นที่และจังหวัด ยกระดับตรวจสถานบันเทิงสถานบริการให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคเข้มข้น

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ที่ห้องประชุมศรีเวียงพิงค์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 66/2563 โดยมีนายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายแพทย์จตุชัย  มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะกรรมการร่วมประชุม โดยมีวาระสำคัญคือการติดตามความคืบหน้าการติดตามและควบคุมโรคโควิด-19 กรณีหญิงไทยที่มาจากประเทศเมียนม่าตรวจพบว่าติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายวีระพันธ์ กล่าวว่า กรณีความคืบหน้ากรณีผู้ป่วย COVID-19 คนที่ 42 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิง อายุ 29 ปี โดยทางจังหวัดเชียงใหม่มีการยกระดับมาตรการการป้องกันโรค ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น เน้นย้ำให้สถานบริการ ร้านขาย ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว ตลาด รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ให้เข้มงวดในมาตรการการป้องกันโรค ทั้งการคัดกรอกไข้ การล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัย 100% การลงทะเบียนด้วยแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” การเว้นระยะห่าง (Social distancing) การจำกัดจำนวนผู้เข้ารับบริการ ซึ่งในขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ไม่มีไข้ ไม่มีหอบเหนื่อย จมูกเริ่มได้กลิ่น แต่มีความเครียดอยู่ในระดับสูง ...

Read More »

ผู้ว่าฯ วอนกลุ่มเสี่ยงเชียงใหม่-เชียงราย กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน หากพบอาการผิดปกติให้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลทุกแห่ง

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีพบหญิงสาวชาวไทย อายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 หลังลักลอบกลับมาจากประเทศเมียนมาว่า ขณะนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่สถานบันเทิงจุดเสี่ยงย่านสันติธรรม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่ม โดยขอความร่วมมือยังคงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด รวมถึงการลงทะเบียน “ไทยชนะ” ทุกครั้งเข้ารับบริการสถานที่ต่างๆ สิ่งสำคัญคือ 1.ขอให้กลุ่มเสี่ยงทั้งที่ จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย กักตัวดูอาการที่บ้าน 14 วัน สำหรับชาวเชียงใหม่ที่ไปในสถานที่เสี่ยงตามช่วงเวลาและสถานที่ต่างๆ หากพบอาการผิดปกติ ให้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลทุกแห่งในเชียงใหม่ และหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถาม โทร. 084 805 3131 และ 084 805 2121 และ 2.ยกระดับมาตรการ การคัดกรองก่อนเข้าสถานที่ต่างๆ ให้เข้มข้นขึ้น โดยต้องมีการวัดไข้ และบังคับใส่หน้ากากป้องกันก่อนเข้าใช้บริการสถานที่ต่างๆ รวมถึงมาตรการอื่นๆ 3.มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบและกำกับให้มีการดำเนินมาตรการป้องกันต่างๆโดยเคร่งครัดยิ่งขึ้นทันที หากพบว่าฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน และได้รับการตักเตือนแล้วไม่แก้ไข จะบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัดโดยทันที เพื่อปกป้องส่วนรวม 4.ขณะนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่สถานบันเทิงจุดเสี่ยงย่านสันติธรรม อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่ม  “ผมขอเน้นย้ำและขอความร่วมมือชาวเชียงใหม่ ยังคงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธีตลอดระยะเวลาที่เข้ารับบริการ ...

Read More »

รมว.เกษตรฯ นำคณะลงพื้นที่ Smart Farmer ส่งเสริมอาชีพหนุนรายได้หลังจากผ่านวิกฤติโควิด-19

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายองลกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายนราพัฒน์ แก้วทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะเดินทางมาพบปะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตดอกไม้เพื่อการค้าและท่องเที่ยวเชิงเกษตร I Love Flower Farm ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นเดินเยี่ยมชมแปลงดอกไม้ในพื้นที่ประมาณ 12 ไร่ ซึ่งปลูกดอกสร้อยไก่ญี่ปุ่น, พีค็อก, มากาเร็ตสีม่วง, ข้าวบาร์เลย์ และคาโนลา(ผักกาดก้านขาว) โดยมีนางเขมวรรณ ดวงจันทร์ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ นายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ชลประทาน และน.ส.ณวิสา มูลทา เกษตรกรต้นแบบ Smart Farmer เจ้าของสวน I Love Flower Farm และกลุ่มเกษตรกรให้การต้อนรับ ในระหว่างการชมแปลงดอกไม้ โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยว ถ่ายภาพ บางส่วนก็มาถ่ายพรีเวดดิ้ง ทำให้บรรยากาศภายในสวนเต็มไปด้วยความคึกคัก ...

Read More »

เทศบาลฯนำ จนท.ตรวจ-ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบาร์โฮส หลังพบสาว29ปีติดเชื้อโควิด-19มาเที่ยว สสจ.ลงพื้นที่เก็บตัวสารคัดหลั่งพนักงานบาร์กว่า 40 คนส่งตรวจ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 นายณัฐฐชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนายดนัย สารพฤกษ์ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ที่บาร์โฮสแห่งหนึ่งย่านสันติธรรม ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  สถานบันเทิงที่หญิงสาว อายุ 29 ปี ที่ถูกระบุว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เดินทางมาเที่ยวเมื่อคืนวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนจะมีอาการไม่ได้กลิ่น และป่วยเมื่อยตัว จึงเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง กระทั่งผลตรวจเป็นบวก จึงถูกพาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ โดยสถานบันเทิงดังกล่าวตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 2 คูหา เป็นระบบห้องปรับอากาศทั้งหมด เจ้าหน้าที่ต้องสวมชุดพีพีอี พร้อมนำน้ำยาเข้าไปฉีดพ่นภายในสถานบริการบริเวณชั้น 1 ทั้งในห้องน้ำ ห้องครัว และโซฟาที่นั่ง ขณะเดียวกันพบว่า ทีมสอบสวนโรค จากสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งของพนักงานบาร์โฮสดังกล่าว เพื่อส่งตรวจค้นหาเชื้อโควิด 19  ทั้งนี้จากการสอบถามชายที่เป็นผู้ดูแลบาร์โฮสแห่งนี้ ทราบว่า มีพนักงานทั้งหมด 40 คน วันนี้เจ้าหน้าที่เดินทางมาเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งส่งตรวจแล้วทั้งหมด รอเพียงผลตรวจเท่านั้น เบื้องต้นไม่รู้สึกกังวลอะไร ...

Read More »

3ชนเผ่านำช้างนวดข้าวเหนียวอินทรีย์ ครั้งแรกของโลก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ที่เดอะช้างวิลเลจ ปางช้างแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช ผู้บริหารปางช้างแม่สา พร้อมด้วยชาวบ้าน ซึ่งเป็นชนเผ่าดาราอั้ง ปะหล่อง ปกาเกอญอ และควาญช้าง ร่วมกันทำพิธี ขอขมาพระแม่โพสพ เพื่อนวดข้าวเหนียวอินทรีย์ที่ผ่านการเก็บเกี่ยวเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจประเพณีพื้นถิ่นเข้าร่วมชมการนวดข้าวอย่างคับคั่ง ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบายในฤดูหนาว ทั้งนี้พิธีนวดข้าวดังกล่าว ควาญช้างได้นำช้าง 3 เชือก ประกอบด้วย  น้องดอย ออก้า พูนทรัพย์ อายุระหว่าง 7-10 ปี ลงสู่ลานนวด ซึ่งมีการนำต้นข้าวที่เก็บเกี่ยวมากองรวมกันเป็นวงกลม ให้ช้างขึ้นไปช่วยกันย่ำ ขณะที่เด็กๆและชาวบ้านก็ได้มาช่วยกันทำกิจกรรมนวดข้าวไปพร้อมกับช้างกันอย่างสนุกสนาน ถือเป็นครั้งแรกของโลก หลังจากนั้น นางอัญชลี ได้สาธิตการปั้นข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมใส่เกลือ เพื่อนำไปมอบให้เป็นอาหารช้างในชีวิตประจำวัน เป็นอาหารเสริมกำลัง นอกเหนือไปจากอาหารเลี้ยงช้างอื่นๆ เช่นหญ้าสด หญ้าแห้ง ซึ่งวันนี้ได้มอบให้เป็นรางวัลแก่ช้าง 3 เชือกในฐานะตัวแทนของช้างกว่า 70 เชือกของปางช้างแม่สา นางอัญชลี กล่าวว่า การนำช้างมานวดข้าวเปลือกถือเป็นการฟื้นประเพณีที่มีมาแต่โบราณในการใช้ช้างไถนาปลูกข้าวแทนการใช้แรงงานคน ...

Read More »

ผาเมืองปะทะคนร้าย ยึดยาบ้า 3 แสนเม็ด ที่เชียงดาว

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563  ทหารกองกำลังผาเมือง ปะทะกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด  เจ้าหน้าที่ยึดยาบ้าได้  300,000 เม็ด เหตุเกิดในพื้นที่ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ปฏิบัติการตรวจยึดยาบ้า ดังกล่าว สืบเนื่องจาก พลตรี นฤทธิ์  ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบของกองกำลังผาเมือง ปฏิบัติตามมาตรการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัดโดยต่อเนื่อง ต่อมาทางการข่าว สืบทราบว่ากลุ่มคนร้ายจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศต่อไป ดังนั้น เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 กองกำลังผาเมือง จึงสั่งการให้ หมวดทหารม้าที่ 2 กองร้อยทหารม้าที่ 2 กองบังคับการควบคุมที่ 1 จัดกำลังพล จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ ทำการซุ่มโจมตี บริเวณพื้นที่ ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากแนวชายแดน ประมาณ 1.5 กิโลเมตร  จนกระทั่ง เวลา 00.00 น.ของวันที่ ...

Read More »

เชียงใหม่ปลดล็อค ยกเลิก ‘ห้ามเผา’เน้นการบริหารจัดการเชื้อเพลิงเต็มรูปแบบ ตั้งเป้าลดจุดความร้อน25%

เมื่อเวลา 09.00 น.​วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่ห้องประชุทพลอยชมภู โรงแรมกรีนเลค รีสอร์ต เชียงใหม่ สภาลมหายใจเชียงใหม่ จัดสัมมนา ‘ฝุ่นใกล้มา สภาฯพบสื่อ’ โดยมีการแถลงผลการดำเนินงานที่ผ่านมา มาตรการและความพร้อม ตลอดจนความคืบหน้าแผนการทำงานแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นควัน PM 2.5 ในปี 2564 เพื่อความร่วมมือในการป้องกันปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ โดยนายบัณรส บัวคลี่ ผู้แทนสภาลมหายใจเชียงใหม่ กล่าวว่า ปีนี้มีแนวทางการรองรับปัญหามาแล้วจากส่วนกลาง แม้ว่าสภาลมหายใจอาจจะยังไม่พอใจมาตรการที่วางไว้ แต่ก็ถือว่ามีความคืบหน้าในการเร่งรัดที่จะมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงที่ชัดเจน รวมทั้งการถ่ายโอนความรับผิดชอบสู่มือชุมชน เพื่องบประมาณที่จะนำมาบริหารจัดการเชื้อเพลิงและการควบคุมการเกิดไฟป่าอย่างครอบคลุม  นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ ประธานสภาลมหายใจเชียงใหม่ กล่าวว่า เชียงใหม่โมเดล เป็นเรื่องที่เราอยากขยายไปทั่วภาคเหนือ เพราะเป็นการรวมตัวกันของภาคประชาชนทุกภาคส่วน ทำให้มองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน ลดช่องว่างระหว่างกลุ่มคน คนเมืองไม่โทษเกษตรกรว่าเป็นสาเหตุของการเกิดไฟป่า มีการรปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์จากฝุ่นควันไม่ใช่การดับไฟ แต่เป็นการหันมามองว่าสาเหตุมาจากการพัฒนาด้วย ทั้งโรงงานอุตสาหกรรม ควันรถ หรือมลพิษ มีการนำข้อมูลข้อเท็จจริงทางวิชาการเข้ามาช่วยมากขึ้นในการบริหารจัดการเชื้อเพลิง นำพื้นที่ป่าเป็นตัวตั้งและใช้ชุมชนเป็นหลักในการดูแลผ่านการสนับสนุนจากทุกส่วน ปีนี้จึงขอฝากพี่น้องประชาชนหยุดการเผาไปเรื่อย เพื่อความสำเร็จของการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าอย่างยั่งยืน นายสมคิด ปัญญาดี ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปีนี้จะเป็นปีแรกที่จะไม่มีการประกาศ ‘ห้ามเผาอย่างเด็ดขาด’ อีกต่อไป เพราะที่ผ่านมาไม่เคยห้ามได้ ...

Read More »

‘ดอกนางพญาเสือโคร่ง’คลี่กลีบสีมชมพูแล้ว นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว-ทะเลหมอก-แช่ออนเซน ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้านี้นักท่องเที่ยวแห่กันขึ้นไปชมและบันทึกภาพ ‘ดอกนางพญาเสือโคร่ง’ ที่กำลังคลี่กลีบสีชมพูอ่อนๆ อย่างสวยงาม บริเวณจุดกางเต็นท์เอื้องเงิน ลาน 4 ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น 17 องศาเซลเซียส ภายในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่  โดยนายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เปิดเผยว่า ต้นดอกนางพญาเสือโคร่ง 2 ต้น ถือว่าบานก่อนต้นอื่น จากปกติที่นางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย จะบานประมาณต้นเดือนธันวาคม แต่ปีนี้น่าจะเป็นเพราะอากาศหนาวเร็ว ทำให้นักท่องเที่ยวที่เริ่มทราบข่าวพากันเดินทางขึ้นมาเที่ยวพักผ่อนและถ่ายรูปพญาเสือโคร่งกันมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะได้สัมผัสกาศหนาว ชมทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้น บริเวณจุดชมดอยวิวกิ่วลม ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม ยังจะได้เห็นดอยหลวงเชียงดาว หรือจะเดินทางไปท่องเที่ยวดอยสามหมื่น หรือ ดอยช้าง ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุด ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง  นายบัญชา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ยังมีโป่งเดือด ใน ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง  ซึ่งโป่งเดือด มีลักษณะเป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ สูง 2-3 เมตร มีบ่อขนาดใหญ่ประมาณ 3-4 บ่อ และบ่อเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ ...

Read More »

เดอะช้าง วิลเลจ จัดพิธีขอขมา ‘พระแม่โพสพ’เกี่ยวข้าวโชว์ นักท่องเที่ยวแน่นดอย

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 ที่เดอะช้าง วิลเลจ ปางช้างแม่สา บ้านโต้งหลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปางช้างแม่สา จำกัด และนายแก้ว ศรีหมอก ผู้อาวุโสของปางช้างร่วมกันทำพิธีขอขมาพระแม่โพสพ โดยมีควาญช้างชนเผ่าดาราอั้ง ปะหล่อง และปกาเกอะญอ หรือ กะเหรี่ยง กว่า 50 คน สวมชุดชนเผ่าร่วมลงมือเกี่ยวข้าวในแปลงนาอินทรีย์ 15 ไร่ เพื่อใช้เลี้ยงช้างของปางช้างแม่สากว่า 78 เชือก โดยมีนายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวร่วมชมพิธีด้วยความตื่นเต้นและสนุกสนาน  ทั้งนี้ข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ในครั้งนี้ เริ่มปลูกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เป็นผลผลิตข้าวเหนียวอินทรีย์ทั้งหมด เพื่อนำไปเลี้ยงช้างในปางช้างแม่สา และเดอะช้างวิลเลจ จำนวน 78 เชือก นางอัญชลี กล่าวว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ส่งผลกระทบทำให้ปางช้างแม่สา และหมู่บ้านเดอะช้างวิลเลจ หรือเดิมชื่อหมู่บ้านโต้งหลวง ได้รับผลกระทบ การท่องเที่ยวหยุดชะงัก นักท่องเที่ยวกลายเป็นศูนย์ ...

Read More »