Monthly Archives: September 2020

สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดบริการเต็มรูปแบบหลังโควิด-19 จัดกิจกรรม ‘WOW AFRICA’ มิติใหม่แห่งการเที่ยวชม ตื่นตาไปในดินแดนแอฟริกา-ทะเลบนยอดดอย พร้อมโปรโมชั่นเพียบ เริ่ม1ตุลาคมนี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 กันยายน 2563 นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ร่วมกันเปิด ‘WOW AFRICA’ มิติใหม่แห่งการเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ ด้วยการเป่าเขาสัตว์ 3 ครั้ง เป็นสัญญาณชวนโลดแล่นไปในดินแดนแอฟริกา ซึ่งมีความแตกต่างจากการชมสัตว์ในรูปแบบเดิม ตื่นตา ตื่นใจ เปิดโลกทัศน์ในการชมสัตว์ของนักท่องเที่ยวให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมชมสัตว์นานาชนิดได้อย่างใกล้ชิด  โดยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการสวนสัตว์เชียงใหม่จะได้นั่งรถบริการเข้าไปยังพื้นที่ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา มีสัตว์ป่าในทวีปแอฟริการวมกันอยู่อย่างหลากหลายชนิด เช่น ยีราฟ ม้าลายเบอร์เซล นกกระจอกเทศ สคิมิต้า ฮอร์น ออริก หรือออริกเขาดาบ อีแลนด์ วอเตอร์บัค และสปริงบอกซ์ ที่วิ่งเล่นและใช้ชีวิตอย่างอิสระภายในพื้นที่ส่วนจัดแสดงเนื้อที่กว่า 4 ไร่  ต่อมาเวลา 14.00 น. ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงว่า องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เตรียมเปิดสวนสัตว์เต็มรูปแบบทั่วประเทศ 6 แห่งวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยเพื่อนักท่องเที่ยว (Zoo Safe Zone) เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วประเทศ และการกลับมาอีกครั้งของทะเลบนยอดดอย ด้วยการเปิดให้เข้าชมเชียงใหม่ ...

Read More »

ทันตแพทย์หนุ่มเปิดใจ หลังสูญเสียภรรยาสาว-ลูกในครรภ์ ตั้งปมสงสัยขั้นตอนการรักษาของ รพ.เอกชนชื่อดัง

หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ธีระวุฑฒ์  หวงสุวรรณากร โพสต์ข้อความลงเล่าเรื่องราวความเสียใจหลัง เภสัชกรหญิง ปวีร์ธิดา หวงสุวรรณากร อายุ 36 ปี หรือ กิ๊ฟ ภรรยาสาว เสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา หลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยอาการปวดท้อง แต่กลับเสียชีวิตเมื่เวลาประมาณ 19.00 น. ในเวลาเดียวกัน   ล่าสุดเช้าวันที่ 30 กันยายน 2563 ทันตแพทย์ธีระวุฑฒ์  หวงสุวรรณากร  หรือหมอบอย  อายุ 35 ปี  พร้อมพ่อและแม่ เปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ที่คลินิกททันตกรรมเชียงใหม่สไมล์  ตั้งอยู่ถนนศรีดอนไชย ตำบลช้างคลาน  อำเภอเมือง  จังหวัดเชียงใหม่ โดยทันตแพทย์ธีระวุฑฒ์ เปิดเผยว่า ภรรยามีอาการปวดท้องน้อยมา 3- 4 วัน  และคลื่นไส้อาเจียนมาประมาณ 1 สัปดาห์  ตนเองจึงตัดสินใจพาภรรยาไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เพราะมั่นใจในชื่อเสียง และเชื่อว่าจะได้รับการรักษาที่ดี โดยเลือกคลินิกอายุรกรรมทางเดินอาหาร เพราะเบื้องต้นไม่แน่ใจว่าอาการปวดท้องของภรรยาเกิดจากอะไร ขณะที่คุณหมอแจ้งกับภรรยาว่า สงสัยจะเป็นอาการนิ่วทางเดินปัสสาวะ  จึงให้ภรรยาแอดมิทเพื่อตรวจอย่างละเอียด โดยการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้องส่วนล่าง และได้มีการฉีดสารทึบรังสี ...

Read More »

เปิดใช้แล้ว อาคารจอดรถยนต์หลังใหม่ ‘ท่าอากาศยานเชียงใหม่’เพิ่มศักยภาพการใช้บริการกว่า1,300คัน ระบบทันสมัย ปลอดภัย และสะดวกสบาย

เมื่อเวลา 10.09 น. วันที่ 28 กันยายน 2563 ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ในฐานะผู้แทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีส่งมอบและเปิดใช้อาคารจอดรถยนต์ ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ระหว่างบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท ซีเอพีเอส จำกัด (CAPS : Chiangmai Airport Parking Services) ซึ่งได้รับสิทธิให้ประกอบกิจการโครงการบริหารจัดการพื้นที่อาคารจอดรถยนต์ ในลักษณะการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน (Public Private Partnership : PPP) ที่อนุญาตหรือให้สัมปทาน หรือให้สิทธิแก่เอกชนดําเนินกิจการของรัฐ ทั้งในกิจการเชิงพาณิชย์และสังคม ถือเป็นวิธีการลงทุนภาครัฐ (Public Investment) ที่มีความสําคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน  ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า อาคารจอดรถยนต์ดังกล่าว เป็นหนึ่งในโครงการแผนเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความแออัดของท่าอากาศยานเชียงใหม่ ที่ ทอท.อนุมัติให้ดำเนินการระหว่างปี 2561-2566 เพราะดังที่ทราบ      กันดีอยู่แล้วว่าในช่วงระยะเวลา ...

Read More »

กงสุลใหญ่ฯร่วมฉลองวันเกิด19ปี ‘หลินฮุ่ย’ชื่นมื่น เปิดนิทรรศการภาพถ่าย71ปีการสถาปนาฯ ครบ45ปีสัมพันธ์ไทย-จีน

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 28 กันยายน 2563 ที่โถงแรกรับด้านหน้าอาคารสำนักงาน สวนสัตว์เชียงใหม่ นายอู๋ จื้ออู่ กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ พร้อมคณะกงสุลเดินทางเข้าเยี่ยมชม ‘นิทรรศการภาพถ่ายเฉลิมฉลองครบรอบ 71ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน และครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 8 ตุลาคม 2563  โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และทีมบริหารร่วมให้การต้อนรับ และมอบของที่ระลึก ผ้าไหมปักเป็นตัวมังกรใส่กรอบสีแดงอย่างสวยงามแก่นายอู๋ เพื่อแสดงความขอบคุณและยินดีเนื่องในวาระพิเศษดังกล่าว  หลังจากนั้นกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ คณะกงสุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และผู้บริหาร ร่วมกันวางช่อกุหลาบสีขาว เพื่อรำลึกถึงหมีแพนด้า ‘ช่วงช่วง’ ในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของการเสียชีวิตของหมีแพนด้าเพศผู้ขวัญใจเด็กและแฟนคลับ บริเวณรูปปั้นหมีแพนด้าทางขึ้นอาคารส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า พร้อมยืนไว้อาลัย ต่อมาเวลา 09.08 น. นายอู๋ เป็นประธานกล่าวอวยพรวันเกิดหมีแพนด้า ‘หลินฮุ่ย’ ซึ่งมีอายุครบ 19 ปี ในวันนี้ว่า ขอให้หลินฮุ่ยมีสุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนยาวเป็นตัวแทนเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีงามระหว่างสองประเทศ พร้อมนำร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ ท่ามกลางแฟนคลับแพนด้าที่เดินทางมาจากที่ต่างๆ ...

Read More »

ยินดี! บุคคลต้นแบบปี2563 ‘ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์’คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช.

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2563 ณ ห้องเชียงแสน โรงแรมดวงตะวัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นางกรวิภา วรานิชสกุล นายกสโมสรโรตารีเชียงใหม่ใต้ เป็นประธานมอบเกียรติบัตร และโล่รางวัลบุคคลต้นแบบ ประจำปี พ.ศ 2563 แก่ ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. จากการคัดเลือกของสโมสรโรตารีเชียงใหม่ใต้ และโรตารีภาค 3360 โดยความเห็นชอบจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  ทั้งนี้สโมสรโรตารี่เขียงใหม่ไต้ ร่วมกับโรตารีภาค 3360 คัดเลือกบุคคลต้นแบบ ประจำปี พ.ศ. 2563 โดยพิจารณาจาก คุณลักษณะของบุคคลที่ได้รับการคัดเลือก ดังนี้ 1.เป็นบุคคลที่มีคุณธรรมและจริยธรรม 2.เป็นบุคคลที่มีระเบียบวินัย ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบของสังคม 3.เป็นบุคคลที่มีจิตอาสา มีน้ำใจ ทำคุณประโยชน์ต่อสาธารณชน 4.เป็นบุคคลที่เผยแพร่ศิลปะ ประเพณี ส่งเสริมวัฒนธรรมไทย 5.เป็นบุคคลที่มีความรับผิดชอบต่อตนเอง สังคม และสิ่งแวดล้อม 6.เป็นบุคคลที่มีคุณงามความดี และทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ ซึ่งในปี พ.ศ.2563 มีบุคคลที่ผ่านการคัดเลือกให้เป็นบุคคลต้นแบบ จำนวน 10 ท่าน สำนักข่าวเห็ดลม ...

Read More »

เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาฯ-ผช.รมต.ตปท. ร่วมเปิด ‘หน้าดิน’สร้างสถานกงสุลแห่งใหม่ที่เชียงใหม่ ย้ำความเป็นหุ้นส่วนสองประเทศ

เมื่อเวลา 10.39 น. วันที่ 25 กันยายน 2563 นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และนายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ นายฌอน โอนีลล์ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายสมคิด เลิศเกียรติดำรงค์ นายกเทศบาลตำบลหนองป่าครั่ง อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ร่วมเป็นประธานเปิดหน้าดินสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่ แห่งใหม่ บนเนื้อที่ 6.5 เอเคอร์ หรือ 16.5 ไร่ บริเวณริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง เส้นทางขาออกติดกับอินเด็กซ์ลิฟวิ่งมอลล์ อ.เมืองเชียงใหม่ ท่ามกลางการแสดงความยินดีของหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ เจ้าหน้าที่และพลเรือนชาวอเมริกันที่ทำงานและพำนักในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และภาคเหนือ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวว่า ในฐานะเอกอัครราชทูตคนที่ 23 และเป็นผู้แทนประธานาธิบดี โรนัลด์ ทรัมป์ ในโอกาสเปิดหน้าดินสร้างสถานกงสุลใหญ่แห่งใหม่ที่ภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งเป็นหุ้นส่วนสำคัญที่เป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนานในแถบเอเชียผ่านความร่วมมือในด้านต่างๆ โดยเฉพาะใน 3 ประเด็นหลัก คือ การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนในเชิงยุทธศาสตร์ เสริมสร้างความร่วมมือทางธุรกิจ และความโปร่งใสและมีธรรมาภิบาล เพื่อต่อยอดความร่วมมือกว่า 200 ปี ...

Read More »

ฝนตกหนักนานกว่า2ชั่วโมง น้ำป่าดอยสุเทพไหลทะลักท่วม ‘วัดต้นเกว๋น’อายุกว่า168ปี หวั่นกระทบโบราณสถาน

วันที่ 24 กันยายน 2563 พระสงฆ์ สามเณร และชาวบ้านช่วยกันขนกระสอบทรายมาทำเป็นผนังเพื่อกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมวัดอินทราวาส หรือวัดต้นเกว๋น ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่  ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่สร้างมานานกว่า 168 ปี เพราะเกรงว่าโบราณสถานภายในวัด ทั้งศาลาจัตุรมุข และวิหารไม้สักทอง จะได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักนานกว่า 2 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 04.00 น.ของวันนี้ ส่งผลให้น้ำจากอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ไหลลงสู่ลำน้ำแม่ตาช้าง และไหลลงสู่ลำเหมืองก่อนจะเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำใน ต.หนองควาย อ.หางดง ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้  โดยน้ำได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ของวัดต้นเกว๋น มีระดับสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร  ล่าสุดผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่วัดต้นเกว๋น พบว่าระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมขังเป็นจุดๆ ซึ่งในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพน้ำที่ท่วมขังภายในวัดต้นเกว๋น จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นห่วงว่าโบราณสถานของวัดจะได้รับความเสียหาย พระมหาชลัน ภูริวฑฒโน เจ้าอาวาสวัดต้นเกว๋น เปิดเผยว่า หลังฝนตกหนักนานสองชั่วโมง ส่งผลทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มภายในวัด ที่ผ่านมาแม้จะมีน้ำไหลเข้าท่วมบ้าง แต่ครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดในรอบ 20 ปี  ระดับน้ำสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร  คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีก 2- 3 วัน ...

Read More »

ฝนถล่มเชียงใหม่นานกว่า2ชั่วโมง น้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ คาดลดระดับวันนี้

เมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 24 กันยายน 2563 เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องเกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังจนระบายไม่ทัน เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในตัวเมืองเชียงใหม่และอำเภอใกล้เคียง เช่น กาดวโรรส (กาดหลวง) กาดก้อม (ชุมชนศรีปิงเมือง) โดยเฉพาะถนนหน้าวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ น้ำท่วมสูงและไหลเข้าไปยังภายในวิทยาลัยฯ ต้องใช้รถหกล้อขนส่งนักเรียน ชุมชนสันติธรรม ถนนเส้นนิมานเหมินท์ ถนนศิริมังคราจารย์ แยกข่วงสิงห์ ต.ช้างเผือก ชุมชนหนองป่าครั่ง ชุมชน ต.แม่เหียะ ชุมชน ต.ป่าแดด อ.เมือง รวมทั้ง อ.สันทราย  ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงศ์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังตรวจสอบจุดที่น้ำท่วมขัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจุดที่น้ำท่วมขังเป็นประจำ เนื่องจากมีเศษขยะไปอุดตัน ทำให้ระบายน้ำได้ล่าช้า จึงเร่งดำเนินการแก้ไขแล้ว โดยขณะนี้ฝนเริ่มซาเม็ดและหยุดลงเมื่อเวลา 08.00 น. จึงคาดว่าปริมาณน้ำจะลดลงภายในวันนี้ ทางด้านนายสมศักดิ์ แสนสุข ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ รายงานว่า พบฝนตกหนักบริเวณสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ต่อเนื่องจนถึงเวลา 07.00 น. วัดปริมาณน้ำฝน 81.2 มิลลิเมตร ...

Read More »

คณะกรรมการโรคติดต่อฯ เดินหน้าเอาผิดคนทำ ‘Fake news’แพร่ข่าวคนตายจากไวรัสโควิด-19 ที่เชียงดาว อนุญาตเปิดสนามชนไก่ที่ดอยหล่อ หลังผ่านมาตรฐาน

วันที่ 23 กันยายน 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 54 ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยที่ประชุมสรุปสถานการณ์ทั่วโลกว่า พบผู้ป่วยสะสมทั่วโลกทะลุ 31 ล้านราย จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมทั่วโลก 1 ล้านราย โดยจำแนกประเทศที่พบจำนวนผู้ป่วยสูงสุด ได้แก่ สหรัฐเมริกา อินเดีย และบราซิล ตามลำดับ ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทย ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้ากักกันตัวอยู่ใน State Quarantine ทั้งหมด “สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดเชียงใหม่ ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อยังคงที่ในจำนวน 41 ราย และไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม แต่มีสถานการณ์ที่น่าสนใจ คือ การเร่งประชาสัมพันธ์สำหรับ Fake news หรือข่าวปลอม เรื่องการระบาดหรือมีบุคคลในพื้นที่ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตบริเวณบ้านอรุโณทัย อ.เชียงดาว ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลไม่เป็นจริงในโซเชียลขณะนี้ หลังจากเจ้าพนักงานลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ไม่พบการระบาดในพื้นที่ตามข่าวแต่อย่างใด โดยหลังจากนี้จะดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้เผยแพร่ข่าวปลอมต่อไป และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารได้จากทางภาครัฐเป็นหลัก” นายรัฐพล กล่าวว่า มติเห็นชอบจากที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ คือ การเตรียมพร้อมรับมือการเปิดประเทศ โดยทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการจัดสถานที่กักกันแห่งรัฐ (Alternative ...

Read More »

อุตุฯเหนือคาดการณ์ ฝนหมดกลางเดือนตุลาคม เผย ‘โนอึล’ส่งผลดีต่อปริมาณน้ำในเขื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 กันยายน 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายสมศักดิ์ แสนสุข ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงใหม่ แถลงคาดการณ์ลักษณะอากาศในช่วงปลายสัปดาห์นี้ว่า ร่องมรสุมที่พาดผ่านมีกำลังเพิ่มขึ้นจะมีฝน 60-80% เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ รวมทั้งภาคเหนือ แต่ไม่มีพื้นที่เสี่ยงที่ต้องกังวลเพียงแต่เฝ้าระวังกรณีเหตุฉุกเฉินเท่านั้น และฤดูฝนปีนี้จะหมดในช่วงกลางเดือนตุลาคม ซึ่งจะทำให้มีฝนตกกระจายไปอีกระยะหนึ่ง “ฤดูหนาวปีนี้ลักษณะอากาศเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพ จำเป็นต้องมีการพยากรณ์ไปตามสภาพและอาจเพิ่มความถี่เพื่อให้ประชาชนทราบเป็นระยะ แต่น่าจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงกลางเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 และต้องรอทางอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาจะแถลงให้ทราบต่อไป เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมตัวรับมือกับความหนาวเย็นที่จะเกิดขึ้นในปีนี้” ในขณะที่ ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงศ์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ ได้สรุปผลกระทบจากพายุโนอึลที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จังหวัดมีฝนตกหนักในพื้นที่ 22 อำเภอ เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำล้นตลิ่งที่บ้านดอยแก้ว อ.จอมทอง แต่ไม่มีผลกระทบต่อเรือกสวนไร่นานและบ้านเรือนประชาชน และมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ ในภาพรวมปริมาณฝนในปีนี้ไม่มากนัก และมีผลดีทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนและอ่างเก็บน้ำมากกว่าที่จะส่งผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งในช่วงเกิดพายุโนอึลมีน้ำไหลเข้าขื่อนแม่งัด มีน้ำไหลเข้า 8.3 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำเหลือ 37% เขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีน้ำไหลเข้า 2.31 ล้านลูกบาศก์เมตร คงเหลือน้ำในเขื่อน 43%  ...

Read More »