Monthly Archives: August 2020

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดให้ชมกิจกรรม ‘สัตว์นักล่า’ยามรัตติกาลฟรี 1-15 กันยายนนี้ จัดเต็มโปรโมชั่นราคาพิเศษถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้น

วันที่ 31 สิงหาคม 2563  สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี คืนความสุขให้นักท่องเที่ยว และพร้อมเปิดให้บริการกิจกรรม Night Predator show การแสดงพฤติกรรมของเหล่าสัตว์นักล่าที่เปิดให้ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 1 – 15 กันยายน นี้เท่านั้น พร้อมมอบโปรโมชั่นราคาพิเศษ สิ้นสุดเดือนกันยายน 2563 โดยนายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร กล่าวว่า ในเดือนกันยายนนี้ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียังคงจัดโปรโมชั่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมกิจกรรมนั่งรถชมสัตว์ในเวลากลางวันและเวลากลางคืน การแสดง Safari Dancing Show  กิจกรรม Tiger Show และกิจกรรม Night Predator show การแสดงพฤติกรรมของเหล่าสัตว์นักล่าที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากปิดให้บริการชั่วคราวในช่วงการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19   “กิจกรรม Night Predator show หรือการแสดงสัตว์นักล่ายามรัตติกาลที่จะเปิดให้บริการอีกครั้งนี้ เป็นการแสดงพฤติกรรมของสัตว์นักล่าในการล่าเหยื่อตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นโชว์ที่แสดงโดยสัตว์นักล่าแต่ละชนิดที่ไม่มีผู้ควบคุมในระหว่างการแสดง  อาทิ การว่ายน้ำจับปลาของนากเล็กเล็บสั้น  การกระโดดตะครุบเหยื่อของแมวป่าเซอวอล  การล่าเหยื่อของสิงโต การกินซากสัตว์ของฝูงไฮยีน่า และการล่าเหยื่อของเสือโคร่งในธรรมชาติด้วยวิธีต่างๆ เป็นต้น”  ...

Read More »

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ลุยรื้อถอนรีสอร์ทผิดกฎหมายบน ‘ดอยม่อนแจ่ม’หลังครบกำหนดสิ้นสุดยื่นอุทธรณ์แล้ว

บ่ายวันที่ 30 สิงหาคม 2563 นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมติดตามการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ริม (ม่อนแจ่มและพื้นที่ใกล้เคียง) ตำบลโป่งแยง และตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  เพื่อติดตามผลการดำเนินงานตามคำสั่งของคณะทำงานแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติฯ รวมถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีทางกฎหมายกับกลุ่มนายทุนและผู้ประกอบการที่เข้าข่ายกระทำผิด นายธเนศพล กล่าวว่า จากการตรวจสอบสิ่งก่อสร้างที่ผิดกฎหมายในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม กว่า 13,000 ไร่ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ดอยม่อนแจ่มและพื้นที่ใกล้เคียง ในตำบลโป่งแยง และตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่  พบว่า ขณะนี้มีผู้ที่เข้าข่ายในการกระทำความผิด ด้วยการเข้ามาทำรีสอร์ทหรือประกอบธุรกิจในเชิงโรงแรม จำนวนทั้งสิ้น 113 ราย  ซึ่งเป็นการนำที่ดินไปใช้ไม่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของโครงการหลวง  แบ่งเป็นกลุ่มที่ทำผิดวัตถุประสงค์เล็กน้อย 82 ราย และทำผิดวัตถุประสงค์อย่างชัดเจน 30 ราย  โดยในกลุ่ม 30 รายนี้ ได้มีการกระทำผิดอย่างชัดเจนจากการเปลี่ยนมือเจ้าของ หรือมีการขายกิจการให้กับนายทุนต่างชาติ  จึงจำเป็นต้องมีการบังคับใช้กฎหมายจนถึงที่สุด   “หลังจากมีการแจ้งความดำเนินคดีมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562  ก็ได้เปิดโอกาสให้เจ้าของสถานประกอบการได้ดำเนินการอุทธรณ์ โต้แย้ง และใช้สิทธิทางกฎหมายในการชี้แจงการครอบครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของตนเองอย่างเต็มที่ในทุกๆ เรื่อง ผ่านมาเป็นระยะเวลากว่า 8 เดือน  จนมาถึงวันนี้ ก็เป็นวันที่ครบกำหนดและสิ้นสุดการใช้สิทธิดังกล่าวแล้ว  ...

Read More »

SUN เดินหน้าธุรกิจสีเขียว หนุนโครงการ ‘คุณดูแลป่า เราดูแลคุณ’

วันที่ 30 สิงหาคม 2563 บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ร่วมกับ เครือข่ายเพื่อความยั่งยืนแห่งประเทศไทย (TRBN) ดำเนินโครงการ ‘คุณดูแลป่า เราดูแลคุณ’ ณ ป่าชุมชนบ้านต้นผึ้ง หมู่ที่ 7 ตำบลแม่โป่ง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นกิจกรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษา และคำนึงถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งถือเป็นปัจจัยพื้นฐานของธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทกำหนดนโยบายเกี่ยวกับการดูแลสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นการรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติ ตั้งแต่ต้นน้ำ ได้แก่ ดิน น้ำ และป่า โดยร่วมมือกับทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เครือข่ายอนุรักษ์ธรรมชาติ รวมถึง บริษัท เชียงใหม่วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด (CSE) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีจุดมุ่งหมายหลักในการแก้ไขปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม  “ทราบว่า ...

Read More »

จ.แพร่ ขนสินค้าโอทอป5ดาว จัด ‘เทรดแฟร์’เปิดช่องทางการตลาดที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 28 สิงหาคม 2563 ที่บริเวณลานชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต จังหวัดเชียงใหม่ นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงาน ‘แพร่โอทอปเทรดแฟร์’ โดยมีนางอัญชลี กัลมาพิจิตร บุญณราช รองประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดแพร่ นางศลิษา ม่วงใหม่ พัฒนาการจังหวัดแพร่ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมในพิธี นายโชคดี กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดแพร่ จัดงาน ‘แพร่โอทอปเทรดแฟร์’ ขึ้นรวม 3 วันระหว่างวันที่ 28-30 สิงหาคม 2563 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมช่องทางการตลาด การจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป และส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน สร้างอาชีพ สร้างรายได้แก่กลุ่มผู้ผลิตสินค้าโอทอปของจังหวัดแพร่ และเปิดโอกาสให้นำสินค้าชั้นนำและขึ้นชื่อมาเปิดตลาดให้ชาวเชียงใหม่รู้จักและเลือกซื้อ “จังหวัดแพร่เป็นเมืองอนุรักษ์ การสะท้อนออกทางศิลปะวัฒนธรรมจะออกมาให้รูปของเสื้อผ้า ผ้าตีนจก เราสุดยอด ผ้าม่อห้อม ถือว่ามีถิ่นกำเนิดที่สืบทอดมายาวนาน คนทุ่งโห้ง อพยพมาจากเชียงขวาง สปป.ลาว นำความรู้ทักษะที่มีมาผลิตเสื้อผ้าจำหน่ายไปทั่ว หากมีโอกาสแวะมาชมและเลือกซื้อสินค้าที่มีระดับ 4-5 ดาว หรือหากมีเวลาอยากเชิญชวนไปดูของจริงในพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่อชื่นชมความงดงามของวัดจอมสวรรค์ ...

Read More »

เปิดแล้ว งาน ‘Chiang Mai Local Food 2020’หวังกระตุ้นเศรษฐกิจหลังวิกฤติโควิด-19

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 27 สิงหาคม 2563 สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน สสว. Connext หอการค้าแฟร์ หรือ Chiang Mai Local Food 2020 โดยมีการวบรวมสินค้า อาหารพื้นบ้านนานาชนิดมาจำหน่าย คาดมีเงินสะพัดกว่า 30 ล้านบาท ที่บริเวณโครงการตลาดอนุสาร ย่านการค้าไนท์บาร์ซ่า จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน ท่ามกลางประชาชนและผู้ที่สนใจมาร่วมจับจ่ายเลือกซื้อสินค้า ทั้งนี้งาน สสว. Connext หอการค้าแฟร์ Chiang Mai Local Food 2020  จัดขึ้นภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพและช่องทางการตลาดเชิงลึกสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ปีงบประมาณ 2563 ระหว่างวันที่ 27-30 สิงหาคม 2563 เพื่อเป็นการส่งเสริมช่วยเหลือสินค้าการเกษตรในพื้นที่ ให้มีการซื้อขาย เกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่ หวังกระตุ้นให้เศรษฐกิจกลับมาดีขึ้น หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยการจัดงานในครั้งนี้ เน้นผู้ประกอบการการค้าขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ...

Read More »

นาฏศิลปเชียงใหม่ จัดพิธีไหว้ครูสามัญปี2563 สร้างจิตสำนึก ‘ศิษย์มีครู’

วันที่ 27 สิงหาคม 2563 ที่วิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ นายศรัณยู มีทองคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีไหว้ครูสามัญ ประจำปีการศึกษา 2563 โดยมี ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ผู้บริหาร พร้อมบุคลากรให้การต้อนรับหัวหน้าส่วนราชการ เจ้านายฝ่ายเหนือ หน่วยงานจากภาครัฐและเอกชน ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ที่มาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก  สำหรับพิธีไหว้ครูประจำปีของวิทยาลัยนาฏศิลปะเชียงใหม่ เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน และจัดขึ้นเป็นประจำเพื่อระลึกถึงพระคุณของคุณครู อาจารย์ ผู้ประสิทธิประสาทวิชาความรู้ และสร้างความตระหนักให้นักเรียน นักศึกษา ทั้งยังเป็นการสืบสานและธำรงไว้ซึ่งระเบียบปฏิบัติ ประเพณีอันดีงาม สร้างความรัก ความศรัทธา ความเชื่อมั่น ในวิชาความรู้ที่ได้ศึกษาเล่าเรียนมาและมีความมั่นใจในคำว่า ‘ศิษย์มีครู’ ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบทุนการศึกษาซึ่งได้รับการสนับสนุนจากผู้แทนภาครัฐและเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่  เพื่อส่งมอบเป็นทุนการศึกษาและทุนอาหารกลางวันให้แก่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่มีผลการเรียนดี มีความประพฤติดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ จำนวน 183 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 5 แสนบาท สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน 

Read More »

ผู้เสียหายหอบหลักฐานร้อง ตร.ภาค5 ถูกหลอกลงทุนแชร์ทองคำ มีผู้หลงเชื่อกว่า100ราย เสียหายสูง100ล้านบาท เล็งออกหมายจับหากไม่มาพบ จนท.

วันที่ 26 สิงหาคม 2563 ผู้เสียหาย จำนวน 10 คน หอบเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนซื้อทองคำในลักษณะวงแชร์ โดยผู้เสียหายมีมากกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นพนักงานของร้านค้าวัสดุก่อสร้างรายใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ผู้เสียหายกว่า 100 ราย ทยอยเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรท้องที่เกิดเหตุหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้ง  สภ.แม่ปิง และ สภ.สารภี แต่คดีล่าช้าไม่คืบหน้า   หญิงสาวผู้เสียหายรายหนึ่ง อายุ 36 ปี เปิดเผยว่า ได้รับการชักชวนจากเพื่อนร่วมงานที่เป็นท้าวแชร์ ให้มาลงทุนทองคำ ซึ่งมีโปรโมชั่นถูกกว่าท้องตลาด โดยลงทุนเพียง 10,000 บาท จะได้ทองคำน้ำหนัก 1 บาท หรือโปรโมชั่นลงทุน 12,990 บาท และจะได้ทองน้ำหนัก 1 บาท แต่ต้องใช้ระยะเวลา 20 วัน ถึง 1 เดือน  หากไม่ต้องการทองคำก็สามารถขายฝากตามราคาทองในท้องตลาดได้ตั้งแต่ราคา  20,000 – 21,000 บาท ...

Read More »

เชียงใหม่อ่วม น้ำป่าหลาก-สะพานขาด-ดินโคลนถล่ม ผู้ว่าฯเร่งช่วยเหลือ อุตุฯคาดฝน40-60%ถึงสิ้นเดือน

ช่วงเช้าวันที่ 23 สิงหาคม 2563 เกิดเหตุดินสไลด์ทับเส้นทางถนนบ้านดงสามหมื่น-บ้านแม่แดดน้อย  อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ผู้ใช้รถใช้ถนนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เบื้องต้นอำเภอกัลยาณิวัฒนา หมวดทางหลวงบ่อแก้ว อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการช่วยเหลือและสามารถเปิดเส้นทางให้ใช้ได้ตามปกติแล้ว อย่างไรก็ตามเวลา 10.30 น. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ ต.ทาเหนือ อ.แม่ออน ตรวจสอบสะพานขาด จากเหตุฝนตกหนักจนทำให้ลำน้ำทาเกิดน้ำเซาะเป็นสาเหตุให้สะพานขาด โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลทาเหนือ ได้เร่งดำเนินการซ่อมแซมเบื้องต้น เพื่อให้ประชาชนกว่า 30 ครัวเรือน สามารถสัญจรเข้าออกหมู่บ้านได้ตามปกติก่อน  จากนั้นจะได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการสร้างสะพานคอนกรีตถาวรให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ระยะยาวต่อไป ส่วนบริเวณพื้นที่ อ.จอมทอง ที่มีน้ำป่าหลากจำนวนมากในหลายพื้นที่วานนี้ ล่าสุดสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว บริเวณยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิเฉลี่ย 12-18 องศาเซลเซียส มีฝนโปรยปราย และหมอกลงหนาแน่น ว่าที่ร้อยตรีณัฐพงค์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ ล่าสุดได้รับรายงานว่า จ.เชียงใหม่ ได้รับผลกระทบรวม 4 อำเภอ ได้แก่ เกิดเหตุดินสไลด์กีดขวางเส้นทางจราจรในพื้นที่ หมู่ที่ 6 ต.แม่แดด ...

Read More »

ผู้ช่วย ผบ.ตร. ติวเข้มตำรวจภาค5 เสริมเขี้ยวเล็บสู้ขบวนการยาเสพติด ตั้งเป้าตรวจสอบเส้นทางการเงิน-ยึดทรัพย์ตัดวงจรไม่ต่ำกว่า6พันล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 สิงหาคม 2563 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการสัมมนาโครงการฝึกอบรมเชิงสัมมนาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ด้านการสืบสวนสอบสวนขยายผลในคดียาเสพติดที่เกี่ยวข้องทางด้านการเงิน (โครงการแกะรอยเส้นทางการเงิน) โดยมี พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมกว่า 800 นาย พล.ต.ท.วิสนุ กล่าวว่า  ปัจจุบันสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในประเทศไทย  มีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรง และซับซ้อนมากขึ้น รัฐบาลจึงถือเป็นวาระแห่งชาติในการแก้ไขปัญหา โดยนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้เน้นการจับกุมเครือข่ายผู้อยู่เบื้องหลัง และมุ่งทำลายแหล่งเงินสนับสนุนอย่างถอนรากถอนโคน รวมทั้งปราบปรามทำลายเครือข่าย และการตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด  “สำหรับพื้นที่ภาคเหนือ ถือเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการใช้เป็นเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดมาจากแนวชายแดนเข้าสู่ประเทศไทย  ซึ่งปัจจุบันพบว่ากลุ่มผู้ค้ายาเสพติดมีลักษณะการกระทำความผิดเป็นแบบเครือข่าย แบ่งหน้าที่กันทำ มีการลักลอบลำเลียงเข้ามาในประเทศตามแนวชายแดน เข้าสู้พื้นที่ตอนในของประเทศ เพื่อส่งต่อให้ผู้ค้ารายใหญ่ กระจายไปสู่ผู้ค้ารายย่อย และผู้เสพยาเสพติดทั่วไป ขณะที่การสืบสวนสอบสวน ขยายผลพบว่า บางครั้งขาดพยานหลักฐานสำคัญที่จะเชื่อมโยงไปยังกลุ่มผู้สั่งการหรือผู้ค้ารายใหญ่” พล.ต.ท.วิสนุ กล่าวอีกว่า จำเป็นต้องมุ่งเน้นการตรวจสอบไปยังพยานหลักฐานอื่น เช่น การตรวจสอบเส้นทางการเงิน หรือการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่จะเชื่อมโยงการกระทำความผิดของกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดได้ ​การแกะรอยเส้นทางการเงิน จึงถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่สำคัญในการนำมาบังคับใช้ในคดียาเสพ ซึ่งปัจจุบันเครือข่ายเหล่านี้ก็มีวิธีการในการฟอกเงินที่แยบยลมากขึ้นเช่นกัน  ...

Read More »

เชียงใหม่รอดแล้ว ตรวจครั้งที่2 หญิงผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยชาวมาเลเชีย ‘ไม่ติดเชื้อ’โควิด-19 อนุญาตจัดยี่เป็งแบบ New Normal

วันที่ 19 สิงหาคม 2563 นายทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่/ผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ แถลงผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ Covid-19 ในผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันชาวมาเลเชีย จากการตรวจครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นระยะเวลาครบ 14 วันจากการสัมผัสใกล้ชิดว่า ไม่พบเชื้อแต่อย่างใด ทำให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดรายนี้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติ  และขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่เป็นเวลา 95 วันแล้ว   ทั้งนี้ในส่วนของมติที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มีประเด็นน่าสนใจ คือ การจัดงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2563 ซึ่งเทศบาลนครเชียงใหม่ในฐานะเจ้าภาพเสนอให้มีการจัดงาน 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2563 ในแบบ New Normal ไม่มีขบวนแห่  แต่จัดตั้งขบวนกระทงใหญ่ให้ประชาชนเข้าชม โดยเน้นย้ำให้ประชาชนเข้าร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา และในทุกสถานที่จัดงานจะต้องมีจุดคัดกรอง และมีบริการแอลกอฮอล์เจลด้วย  “คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ไม่ได้ห้ามการจัดงานตามประเพณีแต่อย่างใด แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ ศบค. และ สาธารณสุข กำหนดอย่างเคร่งครัด  โดยผู้จัดงานทุกกิจกรรมต้องทำบันทึกตกลงกับที่ทำการปกครองทุกอำเภอ และใช้การสแกนแอปพลิเคชั่นไทยชนะ แต่อย่างไรก็ตามภายในเดือนตุลาคมจะมีการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคอีกครั้งหนึ่ง”   ทั้งนี้คณะกรรมการฯ ยังพิจารณาถึงการเตรียมความพร้อมสถานประกอบการที่จะต้องจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก เช่น ประเพณี คอนเสิร์ต ...

Read More »