Monthly Archives: July 2020

ในหลวงพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นที่สรรญเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ แก่ ‘มารีโอ ไวลด์’ เชิดชูร่วมภารกิจค้นหาผู้สูญหายวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

เมื่อเวลา 14.00 น. วัน31 กรกฎาคม 2563 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ อัญเชิญเครื่องราชอิสริยาภรณ์ วางต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ให้แก่นายมารีโอ ไวลด์ ชาวออสเตรียที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน – 11 กรกฎาคม 2561 อย่างทุ่มเท  ทั้งนี้นายมารีโอ ไวลด์ มีประสบการณ์ด้านการปีนหน้าผาและการผจญภัยในถ้ำ รวมถึงการเป็นครูฝึกสอนในสมาคมงานกู้ภัยนานาชาติ ทำให้มีส่วนช่วยในการค้นหาและช่วยเหลือเด็กชาย จำนวน 12 คนและโค้ชของทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี จนภารกิจสำเร็จลุล่วงด้วยดี  โอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ให้แก่ชาวต่างชาติที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายในครั้งนั้น จำนวน 115 ราย ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้อัญเชิญเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไปยังสถานเอกอัคราชทูตไทยในต่างประเทศ เพื่อจัดพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์แล้วบางส่วน แต่ยังมีชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักใน จ.เชียงใหม่ จำนวน 1 ราย ที่ยังไม่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปยังกระทรวงการต่างประเทศได้ จังหวัดเชียงใหม่จึงจัดพิธีพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรญเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ให้แก่นายมารีโอ ไวลด์ ในวันนี้ สำหรับ ...

Read More »

ทดสอบระบบเตรียมพร้อม เปิด ‘ดอยอินทนนท์’1สิงหาคมนี้

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่บริเวณด่านตรวจจุดที่ 1 ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 พร้อมด้วยนายสุทิน จันทร์งาม นายอำเภอจอมทอง นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เปิดกิจกรรมทดสอบระบบเตรียมความพร้อมก่อนเปิดการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เพื่อความพร้อมการให้บริการในรูปแบบ New Normal หลังจากปิดการท่องเที่ยว เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิท-19 ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นมา รวมระยะเวลากว่า 4 เดือน  โดยนายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ พร้อมจะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าชมอุทยานอีกครั้งได้ในวันที่ 1 สิงหาคมที่จะถึงนี้ วันนี้เราจึงทดสอบความพร้อมของระบบการตรวจคัดกรอง และการป้องกันการแพร่เชื้อโควิท-19 ในด้านต่างๆ รวมทั้งสถานที่ อุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนข้อปฏิบัติของนักท่องเที่ยว เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องได้อย่างทันท่วงทีกรณีเกิดปัญหา เพื่อให้เกิดความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์ที่สุดและปลอดภัยที่สุด “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำหนดให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคของของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและนักท่องเที่ยว ...

Read More »

กกล.ผาเมือง-ตร.ไชยปราการ ตั้งด่านตรวจจับกุมยาบ้าล๊อตใหญ่4ล้านเม็ด ที่ด่านตรวจผาหงส์

วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการกองกำลัง (กกล.) ผาเมือง เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการผ่อนปรนมาตรการช่วงโควิด-19 ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่ภาคเหนือมากขึ้น ซึ่งกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด มักจะแอบแฝงเข้ามาเพื่อลักลอบขนยาเสพติดเข้าไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ โดยกองกำลังผาเมืองยังคงเพิ่มความเข้มข้นในการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง และเมื่อกลางดึกวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 กองบังคับการควบคุมที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับ สภ.ไชยปราการ, กองร้อย.ตชด.334 และชุดสุนัขทหารที่ 4 ประจำด่านตรวจผาหงส์ ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จว.ช.ม. ได้ร่วมกันปฏิบัติภารกิจตั้งด่านตรวจตามมาตรการในการตรวจสอบยานพาหนะที่ผ่านเข้า-ออก ตามที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านในพื้นที่  จนกระทั่งเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 63 เวลา 00.10 น. ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะต้องสงสัย ยี่ห้อ Isuzu d-max สีฟ้า หมายเลขทะเบียน บย 5297 กทม. โดยมีนายทศพร แซ่โล่ อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 33 หมู่ 13 ...

Read More »

เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาเยือนเชียงใหม่-ภาคเหนือ ย้ำไม่ต้องการให้ ‘ไทย’เลือกข้าง แค่ชี้ถึงพฤติกรรมของจีนที่มีต่ออาเซียนเท่านั้น

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่ห้องรับรองพิเศษ อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับนายไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และนายฌอน เค โอนีลล์ สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ และคณะที่เข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อหารือในประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นนายไมเคิล ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนกรณีความไม่เข้าใจกันระหว่างสหรัฐอเมริกากับสาธารณประชาชนจีนว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโรนัลล์ ทรัมป์ เป็นรัฐบาลแรกที่มีมุมมองหรือทัศนคติต่อจีนตามที่เป็นจริงไม่ใช่อย่างที่อยากให้เป็น ก่อนหน้านี้เคยพูดเกี่ยวกับประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นในทะเลจีนใต้ ในอาเซียน ซึ่งพฤติกรรมของจีนที่มีคล้ายๆ กับสิ่งที่เกิดกับแม่น้ำโขงของไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการไหลของน้ำและกระแสของน้ำ  “สิ่งที่สหรัฐอเมริกาต้องการ ไม่ใช่ต้องการให้ไทยเลือกข้าง ไม่ต้องการว่าไทยจะต้องอยู่กับสหรัฐอเมริกาหรือจีน ไม่ใช่ แต่สหรัฐเพียงแค่ต้องการชี้ให้เห็นพฤติกรรมต่างที่จีนผ่านมาว่ามีการดำเนินมาอย่างไร”  ส่วนการหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นั้น นายไมเคิล กล่าวว่า มีทั้งความร่วมมือที่ยาวนานกว่า 50 ปี ในเรื่องการต่อต้านยาเสพติด การเดินทางครั้งนี้ได้มีโอกาสขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปดูพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำและพื้นที่แนวชายแดนร่วมกับ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. ได้เห็นความยากลำบากในการป้องกันและปรามปรามยาเสพติดเข้าประเทศ เพราะมีพื้นที่ยาวมากต้องอาศัยการลาดตระเวนและเข้าใจปัญหาและข้อจำกัดต่างๆ นี่คือเหตุผลที่ต้องมีความร่วมมืออย่างแข็งแกร่งกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะเมียนมาเพื่อจัดการแหล่งผลิตที่เป็นต้นเหตุของการนำเข้ายาเสพติดสู่ประเทศไทย สิ่งสำคัญคือการจัดการสกัดกั้นสารตั้งต้นที่ผลิตจากจีนและส่งต่อมายังเมียนมาและไทย เราต้องการจัดการต้นทางซึ่งเป็นห่วงโซ่นี้ให้ได้ ...

Read More »

เที่ยววันหยุด ไปสนุกให้สุด…ดอยปู่หมื่น แม่อาย ไต่ดอยเก็บ ‘ชา’ต้นแรก แลกใบไม้เป็นเงิน

สวัสดีจ้า สายลม แสงแดด..เมื่อวันหยุดสงกรานต์ถูกนำมาชดเชยในเดือนกรกฎาคม เพราะโควิด-19 ทำพิษ จึงหยิบเสื้อผ้าลงกระเป๋า แล้วออกไปเที่ยวดีกว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ ชวนทีมสื่อมวลชนกลุ่มเล็กๆ ตามแนว New Normal เดินทางลัดเลาะเส้นทางสายเหนือไปสัมผัสธรรมชาติหน้าฝน (น้อย) ด้วยความ..ซาหนุก (สนุก) เป้าหมายหลักของเราอยู่ที่ ดอยปู่หมื่น บนความสูง 1,300 เมตร เขตรอยต่อ อ.ฝาง-อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เพื่อทำกิจกรรมเก็บใบ..ชา ต้นแรกที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานให้ ‘ชาวลาหู่’ พลิกฟื้นผืนดิน สร้างคุณภาพชีวิตใหม่ให้กับกองกำลังกันชนชายแดนที่น่ายกย่อง กลิ่นหอมอ่อนจากดอกชาสีขาว บานสะพรั่งเย้ายวนหมู่แมลง ท่ามกลางสายหมอกและสายลมเย็น ใบชาสีเขียวอ่อนชูยอดขึ้นสู่ท้องฟ้า 3 ใบที่ลงมือเก็บคือ การทำใบไม้ให้เป็น..เงิน ทดแทนการปลูกพืชเสพติดเมื่อครั้งอดีต  ลูกพลับผลสดสีเหลือง สุกหวานคาต้นฉ่ำลิ้นชื่นใจ ผลแก่เขียวของอะโวคาโด เสาวรสเลื้อยดกเต็มต้น เป็นผลผลิตที่สลับกันทำรายได้แก่ชาวไทยภูเขา นอกเหนือจากผลเชอร์รี่ กาแฟที่กำลังติดลูกใต้คบไม้ใหญ่ อยากไปหม่ำข้าว-เมนูดอย จากกระบอกไม้ไผ่ กินคู่กับ ไก่ลนไฟ ไข่เจียว ผัดผัก แกงซาโยเต้ น้ำพริกหนุ่มลาหู่ แกล้มมันหวานเผาร้อนๆ จิบชาป่าอุ่น ก็ อิ่ม..อร่อย ...

Read More »

ผู้ว่าฯนำข้าราชการ-ประชาชนชาวเชียงใหม่ ทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ‘รัชกาลที่10’เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 25663 ที่ห้องโถงด้านหน้าอาคารศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปีพุทธศักราช 2563 โดยข้าราชการ ตุลาการ อัยการ ทหาร ตำรวจ เจ้านายฝ่ายเหนือ พลเรือน และประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าร่วมพิธีพร้อมกับทุกพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาในเวลา 09.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำข้าราชการ  ทหาร ตำรวจ และผู้เข้าร่วมพิธี ร่วมพิธีลงนามถวายพระพร และพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตน เพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดิน เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการด้วยพระราชปณิธานอันแน่วแน่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

นายกฯ-ผอ.จิตอาสาพระราชทานนำ ครม.-ผู้ว่าฯ76จังหวัดฝ่าฝน รวมใจ ‘ปลูกป่าและป้องกันไฟป่า’ถวายความภักดี นำร่องที่เชียงใหม่ ตั้งเป้า2.68ล้านไร่ทั่วประเทศ

เมื่อเวลา 09.28 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิด ‘โครงการปลูกป่า และป้องกันไฟป่า’ โดยมี พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสา พร้อมคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายดอน ปรมัถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ว่าราชการจังหวัด 76 จังหวัด ข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจิตอาสา กว่า 1,500 คน ร่วมถวายพระพร และกล่าวคำปฏิญาณ ‘เราทำความดีเพื่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์’ เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินี บริเวณพื้นที่ปลูกป่า จำนวน 86 ไร่ ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง – น้ำพุเจ็ดสี อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ...

Read More »

’28 กรกฎาคม’ ชวนเที่ยวสวนพฤกษศาสตร์ฯ ฟรี

วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 น.ส.เกศินีกานต์ เอกกิตติธนภูมิ หัวหน้าส่วนประชาสัมพันธ์และการตลาด องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2563 องค์การสวนพฤกษศาสตร์ เปิดให้เข้าชมสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่ ฟรี โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมบัตรผ่านประตู ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. เพื่อร่วมสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ สัมผัสคุณค่าความงดงามของพรรณไม้และธรรมชาติที่ร่มรื่น พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์ ภายในสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ‘สวนสวยแห่งการเรียนรู้คู่ความเพลิดเพลิน’  โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-5384-1234 และ Facebook สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ดีเอสไอ’ บุกค้นผู้ประกอบการที่นำสารพาราควอตผสมในผลิตภัณฑ์ชีวภาพอินทรีย์ หลอกขายให้ประชาชน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 (เชียงใหม่) พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ นายธานินทร์ เปรมปรีดิ์ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค พ.ต.ท.กฤช อาจสามารถ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 (ชียงใหม่) พ.ต.อ.กฤช ออนตะไคร้ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และนายภัสชญภณ หมื่นแจ้ง ผู้อำนวยการสำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร ร่วมกันแถลงข่าวกรณีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษและศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 (เชียงใหม่) และเขตพื้นที่ 6 (พิษณุโลก) กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมวิชการเกษตร และเจ้าหน้าที่ตำรวจฎธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันบุกเข้าตรวจคันผู้ประกอบการที่ผลิตและจำหน่ายวัตถุอันตราย โดยนำสารพาราควอต หรือสารไกลโพเชลผสมในผลิตภัณฑ์ชีวภาพอินทรีย์หลอกขายให้ประชาชน มูลค่าความเสียหายมากกว่า 20 ล้านบาท พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าวว่า พ.ต.ท.กวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีความห่วงใยมาก เพราะปัจจุบันสารดังกล่าวเป็นสารที่ห้ามมิให้มีการผลิต การนำเข้า การส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ประกอบกับเมื่อทำการตรวจสอบข้อมูลการขึ้นทะเบียนกับกรมวิชาการเกษตร ปรากฏว่า ไม่พบข้อมูลผลิตภัณฑ์ขึ้นทะเบียนไว้ ซึ่งลักษณะการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายมีความผิดฐาน ผลิต หรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ ...

Read More »

ชาวสวนลำไยเฮ เกษตรจังหวัดเผย ส่งผลผลิตฝ่าวิกฤติโควิด-19 ข้ามแดนไปมาเลเซีย-จีน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 กรกฎาคม 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นางเขมวรรณ ดวงจันทร์ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวสถานการณ์การผลิตและการเก็บเกี่ยวลำไยในฤดู ปี 2563 ว่า ลำไย เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ สามารถสร้างมูลค่าปีละหลายล้านบาท โดยพื้นที่การผลิตที่สำคัญ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ประมาณ 850,000 ไร่ ได้แก่ จ.เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย น่าน พะเยา ลำปาง แพร่ และตาก   นางเขมวรรณ กล่าวว่า สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ปลูกประมาณ 318,291ไร่ ผลผลิตในฤดู ประมาณ 144,631 ตัน ปัจจุบันเป็นช่วงที่ผลผลิตลำไยในฤดูออกสู่ตลาด และจะมากที่สุดในเดือนสิงหาคม ซึ่งปีนี้ผลผลิตเพิ่มขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศเหมาะสม กรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินมาตรการการจัดการลำไยทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณผ่านโครงการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ โครงการรณรงค์การผลิตลำไยคุณภาพ ปี 2563 โดยมีกิจกรรมสำคัญ เช่น การส่งเสริมการผลิตตามมาตรฐาน GAP ลดต้นทุน ...

Read More »