Monthly Archives: June 2020

ดอย (หลวง) เชียงดาว : ‘พื้นที่สงวนชีวมณฑล’ แห่งใหม่ของโลกในอนาคต

ดอยเชียงดาว หรือชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันจนติดปาก ‘ดอยหลวง’ เพราะความยิ่งใหญ่ของขุนเขาที่สูงจรดขอบฟ้าเหนือ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ด้วยความสูง 2,225 เมตร เป็นอันดับสามรองมาจากดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง และดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ดอยหลวงเชียงดาว ผ่านร้อนผ่านหนาว กรำแดดและพายุฝน มาจนถึงวันที่ได้รับการคัดเลือกและมีมติเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้เสนอเป็น ‘พื้นที่สงวนชีวมณฑล’ แห่งใหม่ ต่อองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) ภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ เพื่อให้เข้าสู่กรอบการพิจารณาในปี 2564 วิมลมาศ นุ้ยภักดี น.ส.วิมลมาศ นุ้ยภักดี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ผู้จัดการพื้นที่สงวนชีวมณฑลแม่สา-คอกม้า จ.เชียงใหม่ ระบุว่า ’ภูมิใจมาก’ เมื่อสิ่งที่สานต่อมานานเริ่มเข้าสู่กระบวนการที่ชัดเจน เพราะ 20 ปีแล้ว ที่ไทยไม่ได้มีการเสนอพื้นที่สงวนชีวมณฑลต่อยูเนสโกเลย ทั้งที่เรามีพื้นที่ศักยภาพพร้อมอยู่แล้ว แม้ว่าจะมีการประชุมเครือข่ายพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาตลอด และประเทศต่างๆ ทั่วโลกเขาจะเสนอพื้นที่สงวนชีวมณฑลแห่งใหม่กันมาตลอด เดิมประเทศไทยมีพื้นที่สงวนชีวมณฑลทั้งหมด 4 แห่ง ประกอบด้วย ปี 2519 พื้นที่สงวนชีวมณฑลสะแกราช จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นป่าดิบแล้ง ปี 2520 พื้นที่สงวนชีวมณฑลแม่สา-คอกม้า ...

Read More »

ผบช.ภ.5 หารือรับมือการจราจรเปิดภาคเรียน1กรกฎาคมนี้ ย้ำเปิดเส้นทางหลัก ขอคืนพื้นผิวบริเวณก่อสร้าง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 มิถุนายน 2563 ที่ห้องประชุมพระพุทธประทานยศบารมี กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข  ผบช.ภ.5  พล.ต.ต. พิเชษฐ จีระนันตสิน  ผบก.ภ.จว. เชียงใหม่   พ.ต.อ.ไพศาล นันตา รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ (รับผิดชอบงานจราจร) พ.ต.อ.ฐาปนพงศ์ ชัยรังษี  ผู้กำกับกลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ และนายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในห้วงการเปิดภาคเรียนของสถานศึกษา ประจำปี 2563 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้อำนวยการสถานศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมหารือเพื่อรับมือปัญหาการจราจรและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วย พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า ได้สั่งการให้กลุ่มงานจราจร ภ.จว.เชียงใหม่ และสถานีตำรวจพื้นที่เขตติดต่อเมืองปฏิบัติหน้าที่งานจราจร ชุดเคลื่อนที่เร็ว  และอาสาจราจร  จำนวนกว่า 400 นาย  พร้อมรถยก และอุปกรณ์เครื่องมือ พร้อมแก้ไขปัญหาและอำนวยความสะดวกการจราจร โดยประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคืนพื้นผิวจราจรบริเวณจุดก่อสร้างและหาแนวทางในการแก้ปัญหาการจราจรร่วมกันในช่วงเปิดภาคเรียนนี้ ซึ่งในส่วนพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เรามีโครงการ  ‘9 เส้นทางหลักเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่’  ในพื้นที่เขตติดต่อเมือง ที่มีสภาพปัญหาจราจร ...

Read More »

รวบหนุ่มนักเรียนนอก ดีกรีวิศวคอมพิวเตอร์ เครือข่ายแก๊งสกิมเมอร์อินเดีย ตระเวนรูดซื้อสินค้า-จิวเวอรี่ ในเมืองท่องเที่ยว

วันที่ 29 มิถุนายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  จับกุมตัวนายมูฮาหมัดอาซิค บูดินซ่าราวเตอร์ อายุ 39 ปี ภายในห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมยึดของกลางโน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง เครื่องคัดลอกข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์  เครื่องรูดบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพ  โทรศัพท์มือถือ  พร้อมเอกสารสลิปค่าใช้จ่ายหลายใบ ก่อนคุมตัวมาให้ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  และพล.ต.ต.วีระชน บุญทวี ผู้บังคับการสืบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5  ร่วมสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ   ทั้งนี้นายมูฮาหมัดอาซิค ให้การว่า มีพ่อแม่เป็นชาวอินเดียและตนเองเกิดในประเทศไทย จึงได้สัญชาติไทย หลังเรียนจบชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ครอบครัวได้ส่งไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ประเทศอินเดีย ซึ่งระหว่างศึกษาอยู่ได้รู้จักกับเครือข่ายแก๊งสกิมเมอร์ของอินเดีย กระทั่งเรียนจบทางแก๊งจึงรับเข้าทำงานและส่งให้ตนเองกลับมาทำงานที่ประเทศไทยเมื่อ 6 เดือนที่ผ่านมา โดยทางเครือข่ายแก๊งสกิมเมอร์จะส่งข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เสียหายมาให้ตนเอง ส่วนใหญ่เป็นของนักท่องเที่ยวชาวสหรัฐอเมริกาและแคนนาดา จากนั้นตนเองจะคัดลอกข้อมูลลงในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ และนำไปรูดซื้อสินค้าต่างๆ และจิวเวอรี่ ตามร้านค้า โดยจะให้ส่วนแบ่งแก่ร้านค้า 55% และส่งกลับไปให้เครือข่ายสกิมเมอร์ในอินเดีย 40% ส่วนตนเองได้ส่วนแบ่ง 5% โดยเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ...

Read More »

สถานการณ์น้ำป่าหลากคลี่คลาย ผอ.ชลประทานฯดีใจน้ำไหลเข้าเขื่อนมาก

วันที่ 28 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีฝนตกหนักต่อเนื่องจนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากซัดสะพาน 3 แห่ง และถนนขาดบริเวณถนนเส้นทาง 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย จนทำให้การจราจรเส้นทางสายเหนือถูกตัดขาดวานนี้นั้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่แขวงการทางเชียงใหม่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้ระดมกำลังกันซ่อมแซมสะพานและถนนจนสามารถเปิดให้ประชาชนสัญจรไปมาได้แล้วตั้งแต่เย็นวานนี้ ส่วนทางด้านน้ำตกแม่กลางที่มีน้ำป่าหลากลงมาจากยดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จำนวนมาก ราษฎรที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำต่างพากันขนสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงเพื่อรับมือน้ำล้นฝั่งและน้ำท่วมนั้น ล่าสุดสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลายกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วทั้งหมด ในขณะที่นายสุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ว่า จากสถานการณ์ฝนตกในรอบ 24 ชั่วโมง ในพื้นที่ อ.จอมทอง 43.8 มม. จ.เชียงใหม่ อ.ทุ่งหัวช้าง 22.8 มม. จ.ลำพูน และ อ.แม่สะเรียง 25.2 มม. จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลให้มีน้ำไหลลงสู่เขื่อนขนาดใหญ่และขนาดกลางเพิ่มขึ้นมาก โดยเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ปริมาณน้ำ 50.400 ล้าน ลบ.ม. (18%) มีน้ำไหลเข้าเขื่อน 2.385 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ปริมาณน้ำ 67.180 ล้าน ...

Read More »

ผู้ว่าฯลงพื้นที่ สำรวจความเสียหายจากอุทกภัยดอยสะเก็ด เร่งซ่อมถนน-สะพานขาด คาดเปิดใช้งานได้เย็นนี้

วันที่ 27 มิถุนายน 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้านาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายอำเภอดอยสะเก็ด หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ทหาร ตำรวจ ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากอุทกภัยในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดเหตุฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้สะพานและถนนขาด รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. ของวันที่ 26 มิถุนายน 2563 มีเหตุฝนตกหนักและต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ทำให้เช้าวันนี้ เกิดน้ำป่าไหลหลากกัดเซาะริมตลิ่งในลำน้ำกวง โดยระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและเชี่ยวกราก กัดเซาะถนนสายเชียงใหม่ – เชียงราย ขาด รวม 3 จุด ได้แก่ บริเวณบ้านแม่หวาน กิโลเมตรที่ 33 บ้านป่าแหน กิโลเมตรที่ 35 และบ้านปงอ้อ กิโลเมตรที่ 37 ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โดยแต่ละจุดถนนถูกน้ำป่ากัดเซาะ กว้างกว่า 3 เมตร ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ โดยขณะนี้แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ...

Read More »

ศูนย์ความเป็นเลิศ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ลงพื้นที่วิจัย-จัดทำพิกัดสิ่งมีชีวิต ‘ป่าเมี่ยง’100ปี ถอดรหัสความยั่งยืน

ดร.ทัตพร คุณประดิษฐ์ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านความหลากหลายทางชีวภาพในท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ (BRIC CMRU) พร้อมด้วยอาจารย์และนักศึกษาภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ลงพื้นที่ประสานงานเพื่อดำเนินการวิจัยเก็บตัวอย่าง และจัดทำพิกัดสิ่งมีชีวิตในพื้นที่ป่าเมี่ยง บ้านปางมะกล้วย ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ดร.ทัตพร กล่าวว่า การดำเนินงานเป็นหนึ่งในพื้นที่ป่าเมี่ยงโบราณที่มีการสืบทอดการปลูกเมี่ยงมากว่า 100 ปี โดยได้รับการสนับสนุนจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ (อพ.สธ.มร.ชม.) และความร่วมมือจากนายสุวรรณ์ ชมชื่น นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแป๋ และนายรุ่งโรจน์ คำแดง ผู้ใหญ่บ้านปางมะกล้วย ในการร่วมมือกัน ซึ่งทางคณะวิจัยคาดหวังว่าจะสามารถถอดรหัสการอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับป่าอย่างเกื้อกูล และสามารถหาแนวทางการอนุรักษ์ร่วมกับการใช้ประโยชน์ที่สมดุลต่อไป ทั้งนี้จากการสำรวจเบื้องต้น พบความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจจำนวนมาก อาทิ พรรณไม้ ไลเคนส์ แมลง นก และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เห็ด จุลินทรีย์ สาหร่าย รวมถึงระบบนิเวศป่าเมี่ยงที่มีความพิเศษแตกต่างจากป่าทั่วไป ทำให้การปลูกเมี่ยงเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ความสมบูรณ์ของดิน สภาพแวดล้อม น้ำ ป่า และคน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พร้อมเปิดให้เที่ยวฟรี1-15กค.นี้ ยึดสไตล์ New Normal

ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเช็คความพร้อมก่อนการเปิดให้บริการเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีอีกครั้งในรูปแบบการท่องเที่ยววิถีใหม่ ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยเที่ยวสไตล์ New Normal ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 นี้ โดยมีนายเบญจพล นาคประเสริฐ กรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร พร้อมคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ เมื่อเย็นวันที่ 26 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา นายเทวัญ กล่าวว่า การเปิดให้บริการของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีในครั้งนี้ เป็นการเปิดให้บริการในรูปแบบการท่องเที่ยวที่สร้างความมั่นใจและปลอดภัย สไตล์ New Normal ตามโครงการยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) และเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้มาใช้บริการ หลังจากสถานการณ์โควิด – 19 อยู่ในระดับที่ปลอดภัย เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีจึงกำหนดแนวทางการรับมือป้องกันโรค ทั้งทางด้านสุขลักษณะของอาคาร อุปกรณ์เครื่องใช้ที่มีอยู่ในอาคาร การจัดอุปกรณ์ทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค รวมถึงการป้องกันและคัดกรองสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและนักท่องเที่ยว ซึ่งจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มาใช้บริการได้อย่างดี  “การเปิดให้บริการของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีในครั้งนี้ มาพร้อมกับโปรโมชั่นพิเศษ มอบความสุขให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 1 – ...

Read More »

ฝนตกหนักมาก น้ำป่าหลากซัดถนน-สะพานเชียงใหม่-เชียงรายขาด สัญจรไม่ได้

วันที่ 27 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนกระทั่งเช้าวันนี้ ได้ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงท่วมถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย เกิดสะพานและถนนขาดสาย 118 ระหว่างกิโลเมตรที่ 32-34 ส้นทางจากเชียงใหม่ สะพานบ้านแม่หวานขาด (กม. 32/900 )และ เส้นทางจากเชียงราย สะพานก่อนถึงภูพัตรจันผาขาด (บ้านโปงอ้อ) กิโลเมตรที่ 36-37 พื้นที่ ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ทำให้ยานพาหนะและรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปมาได้  ล่าสุดอำเภอดอยสะเก็ด เจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งประสานแขวงการทาง 2 เข้าตรวจสอบและทำเครื่องหมายป้องกันเร่งด่วน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเลี่ยงการใช้เส้นทาง และให้ผู้ใช้รถใช้ถนนให้ใช้เส้นทางพร้าว-เวียงป่าเป้าแทนแล้ว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

รร.สาธิต ม.ราชภัฏเชียงใหม่ สร้างความมั่นใจผู้ปกครอง-นร. พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน Covid – 19 รับเปิดภาคเรียน1กรกฎาคมนี้

วันที่ 25 มิถุนายน 2563 ผศ.เยี่ยมลักษณ์ อุดาการผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ นำคณะผู้บริหาร คณะครู บุคลากร และนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID – 19) เพื่อสร้างความมั่นใจและเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ณ โรงพยาบาลลานนา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ผศ.เยี่ยมลักษณ์ กล่าวว่า ทางโรงเรียนมีกำหนดเปิดภาคเรียนระดับประถมศึกษาและระดับปฐมวัย ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 โดยได้กำหนดรูปแบบการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ทั้งนี้ในส่วนของนักเรียนระดับประถมศึกษากำหนดจุดส่งนักเรียนฝั่งอาคารการศึกษาพิเศษ ซึ่งจะมีจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าอย่างเคร่งครัด โดยในส่วนของการเรียนการสอนจะดำเนินการตามตารางเรียนวันละ 6 คาบ แบ่งนักเรียนแต่ละห้องเรียนออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม A และ กลุ่ม B สลับกันมาเรียนวันเว้นวัน ซึ่งกลุ่มที่มาเรียนกับครูในชั้นเรียนกำหนดไม่เกินห้องเรียนละ 18 คน จัดห้องเรียนแบบเว้นระยะห่างทางสังคม กลุ่มที่อยู่บ้านจะมีการมอบหมายงาน กิจกรรมแบบคู่ขนานควบคู่กับการเรียนผ่าน Line Group ในบางรายวิชา กรณีพักรับประทานอาหารกลางวันทางโรงเรียนจะบรรจุอาหารกลางวัน ผลไม้ ใส่กล่องอาหารให้กับนักเรียน เพื่อนั่งรับประทานที่โต๊ะเรียนของตนเองโดยใช้ชุดอุปกรณ์ของใช้ส่วนตัว อาทิ กระเป๋า กล่องใส่อาหาร ...

Read More »

รวบฝ่ายบัญชีนิตยสารดังเชียงใหม่พร้อมแฟนหนุ่ม แอบแก้รหัสผ่านแอพฯ แอร์เพย์ โอนเงินบัญชีนายจ้างไปยังบัญชีญาติตนเอง115ครั้ง รวมเงินกว่า4ล้านบาท อ้างไม่ตั้งใจ-ติดพนัน

วันที่ 25 มิถุนายน 2563 พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมสอบปากคำนายอธิบดี อนุรัตนประสิทธิ์ อายุ 31 ปี และ น.ส.เจษฏาภรณ์ คำทอง อายุ 26  ปี สองสามีภรรยา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ตั้งแต่สองคนขึ้นไป ลักทรัพย์นายจ้าง และรับของโจร โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5  รับแจ้งจากเจ้าของนิตยสารชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้เสียหายว่า มีลูกจ้างลักลอบโอนเงินแอพพลิเคชั่น แอร์เพย์ ไปจำนวน 115 ครั้ง รวมเงินที่ถูกโอนไปจำนวน 3,975,841 บาท ต่อมาชุดสืบสวนได้ทำการสืบสอบสวนเพื่อหาเบาะแสของคนร้ายที่ก่อเหตุ กระทั่งพบว่า น.ส.เจษฏาภรณ์  ซึ่งเป็นพนักงานบัญชีของนิตยสารดังกล่าว ได้นำข้อมูลของผู้เสียหายไปเปลี่ยนแปลงพาสเวิร์ดในแอพพลิเคชั่น แอร์เพย์ ก่อนจะโอนเงินจากบัญชีของผู้เสียหายไปยังบัญชีของเครือข่าย จำนวน 115 ครั้ง รวมเป็นเงินจำนวน 3,975,841 บาท  เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานก่อนขออนุมัติศาลออกหมายจับ น.ส.เจษฎาภรณ์ ที่สำนักงานของนิตยสารชื่อดัง จากนั้นจึงขยายผลจับกุมนายอธิบดี ...

Read More »