Monthly Archives: May 2020

ตำรวจจับกุมขบวนการยาเสพติด2ราย วิสามัญคนร้ายเสียชีวิต1 ยึดยาบ้ารวมกว่า15ล้านเม็ด

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 30 พฤษภาคม 2563 ที่โรงแรมชญาภา หมู่ 3 ต.สันทราย อ.ฝาง  จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรฝาง ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 334  หน่วยปราบปรามยาเสพติด กองบัญชาการยาเสพติด ชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.ฝาง เจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยเฉพาะกิจทหารม้าที่ 4 ร่วมกันจับกุมตัวนายสุทัศน์ โนนทอง อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 235 ม.5 ต.เสอเพลอ  อ.กุมภาวาปี จ.อุดรธานี นายยอดรัก กลางนา อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 77 ม.5 ต.บะยาว  อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี น.ส.ณิศมน สมัครณรงค์  อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 506  ถ.หนองกะจะ  ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง ...

Read More »

ท่าอากาศยานเชียงใหม่คาด ผู้โดยสารเพิ่มขึ้น หลังผ่อนคลายระยะที่3 ย้ำมาตรการเข้มป้องกัน ‘โควิด-19’

วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในเดือนมิถุนายน 2563 สายการบินต่างๆ ได้เพิ่มจำนวนเที่ยวบิน จากวันละ 14-16 เที่ยวบิน เป็นวันละ 32-34 เที่ยวบิน และขยายเวลาทำการบินจากเดิมในเดือนพฤษภาคม 2563 ที่การบินในช่วงเวลา 10.00-18.30 น. เป็น 07.00-20.30 น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารที่จำเป็นต้องเดินทางไปทำงาน หรือมีธุระจำเป็นเร่งด่วน  “แต่เส้นทางที่ให้บริการยังคงมีเฉพาะเส้นทางเชียงใหม่-กรุงเทพ-เชียงใหม่ สายการบินที่ให้บริการได้แก่ สายการบินไทยสมายล์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ท ทำการบินไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่วนสายการบินแอร์เอเชีย สายการบินนกแอร์ และสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ทำการบินไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง ทั้งนี้จากมาตรการผ่อนคลายกิจกรรมระยะที่ 3 ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป อนุญาตให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการที่ราชการกำหนดนั้น คาดว่าจะทำให้มีการเดินทางภายในประเทศมากขึ้น ส่งผลดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ”  นายอมรรักษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันท่าอากาศยานเชียงใหม่มีผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 1,300-1,500 คน คาดว่าหลังมาตรการผ่อนคลายกิจกรรมระยะที่ 3 จำนวนผู้โดยสารผู้ใช้บริการน่าจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งท่าอากาศยานเชียงใหม่ยังคงดำเนินมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ...

Read More »

ล็อตใหญ่ กองกำลังผาเมืองสกัดจับยาบ้า2.1ล้านเม็ด ชายแดนบ้านหินแตว อ.เวียงแหง-เชียงใหม่

เมื่อเวลา 03.30 น. วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 พ.อ.ศรัณย์ รอดบุญธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารม้าที่ 4  พร้อมกำลังกองร้อยทหารม้าที่ 1 กองบังคับการควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 ออกปฏิบัติภารกิจซุ่มโจมตีบริเวณบ้านหินแตว หมู่ 6 ต.เปียงหลวง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ จนกระทั่งตรวจพบกลุ่มบุคคล    ต้องสงสัยประมาณ 8 – 10 คน แบกเป้สะพายสีดำเดินมาตามเส้นทางในภูมิประเทศ เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้หยุดเพื่อทำการตรวจค้น แต่เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งเป้สะพายหลัง และอาศัยความมืดหลบหนีไปได้  ทั้งนี้จากการตรวจสอบพื้นที่ในเบื้องพบเป้สะพายหลังสีดำ จำนวน 3 เป้ จึงจัดกำลังเพิ่มเติม 3 ชุดปฏิบัติการ เข้าควบคุมพื้นที่  และต่อมาเมื่อเวลา 06.30 น. ได้เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติมพบเป้สะพายหลังสีดำอีกจำนวน 8 เป้ รวมของกลางเป้สะพายหลังสีดำจำนวน 11 เป้ ซึ่งจากการตรวจสอบภายในพบยาบ้า จำนวน 2,100,000 เม็ด จึงตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเพิ่มเติมเพื่อขยายผลการจับกุม และนำของกลางทั้งหมดส่ง สภ.เวียงแหง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ...

Read More »

เชียงใหม่เดินหน้า ‘ปลูกธรรม-ปลูกผัก’ตามหลักบวร จากวัดสู่ชุมชน สร้างความมั่นคงทางอาหาร

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่วัดสวนดอก (พระอารามหลวง) อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรม ‘ปลูกธรรม ปลูกผัก ตามหลักบวร’ จากวัดสู่ชุมชน ภายใต้การน้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ส่งเสริม สนับสนุนให้วัดมีส่วนร่วม และเป็นตัวอย่างของชุมชนในการปลูกผักสวนครัว เพื่อลดรายจ่ายในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว โดยสามารถนำไปเป็นแหล่งอาหารของพระภิกษุสงฆ์และคนในหมู่บ้าน เกิดเป็นชุมชนเกื้อกูล โดยมีนางสุดาภรณ์ สงวนสัตย์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนหน่วยงาน พระสงฆ์ สามเณร ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรม  ทั้งนี้มีการถวายสังฆทานเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว แก่พระราชรัชมุนี เจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ และส่งมอบเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวให้ 25 อำเภอ เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์และสามเณร นำผลผลิตผักสวนครัวไปประกอบอาหารในการดำรงชีวิตประจำวันได้ และให้ชุมชนนำไปขยายผลการปลูกผักสวนครัว จากวัดสู่ชุมชน ตามหลัก ‘บวร’ ต่อไป ทั้งนี้กรมการพัฒนาชุมชน ขยายผลปลูกผักสวนครัวจากวัดสู่ชุมชน ตามหลัก ...

Read More »

‘ในหลวง-พระราชินี’ พระราชทานห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 แห่งที่13 โรงพยาบาลนครพิงค์-เชียงใหม่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่ห้องประชุม อาคารผู้ป่วยนอกและอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน ‘ห้องตรวจหาเชื้อ’ หรือ Modular Swab Unit  ให้กับโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแห่งที่ 13 จาก 20 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ที่ทรงพระราชทานพระราชทรัพย์ให้ SCG ดำเนินการก่อสร้าง ภายใต้โครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทาน เพื่อเสริมความพร้อมหากมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งห้องตรวจหาเชื้อดังกล่าวมีการแยกพื้นที่ระหว่างทีมแพทย์และคนไข้ออกจากกัน และใช้ระบบควบคุมแรงดันและคุณภาพอากาศที่เหมาะสม พร้อมมีระบบฆ่าเชื้อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค  โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ นายบรรณ เกษมทรัพย์ Head of Distribution and Retail Business ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี และนายสมชัย กมลลาภวรกุล Nothern ...

Read More »

‘สมเด็จพระสังฆราช’ ประทานโรงทานช่วยเหลือ ปชช.กระทบโควิด-19 ที่วัดดอนจั่น

วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่วัดดอนจั่น อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนจิตอาสา 904 วปร. ร่วมกันแจกจ่ายอาหารกลางวัน และข้าวสารอาหารแห้ง จำนวน 500 ชุด ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ตามพระดำริของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาปริณายก ซึ่งให้จัดตั้งโรงทานช่วยเหลือประชาชน ระหว่างวันที่ 25 – 29 พฤษภาคมนี้  โดยมีเจ้าหน้าที่จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มารับสิ่งของ ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ การสวมใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามประกาศของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุและสามเณร ตลอดจนเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กกำพร้ากว่า 700 คนที่อาศัยอยู่ภายในวัดดอนจั่นด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เซ็นทรัล แอร์พอร์ต ชวนชาวเชียงใหม่ส่งกำลังใจสู้วิกฤติโควิค-19 ผ่าน The Wishing Tree-ต้นไม้แห่งความรัก

ระหว่างวันที่ 26-31 พฤษภาคม 2563 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต นำโดย น.ส.ธนัชชพร พงษ์เย็น ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต พร้อมผู้บริหารและพนักงาน ร่วมเขียนข้อความส่งกำลังใจให้คนไทยผ่านวิกฤติไวรัสโควิด-19 และขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งการเป็นช่องทางให้ชาวเชียงใหม่เขียนข้อความส่งกำลังใจ แสดงความห่วงใยให้กันและกันผ่าน ‘The Wishing Tree’ หรือ ต้นไม้แห่งความรัก บริเวณลานกิจกรรมชั้น G โซนลิฟต์แก้ว ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังจะได้พบกับบูธมูลนิธิ UNHCR และร่วมชมการแสดงดนตรีจากชมรมส่งเสริมเยาวชน Wonder Wall ทุกวัน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘บสย’ ทำดี ตั้งตู้ปันสุขหน้าสำนักเขต11แห่งทั่วประเทศ บรรเทาความเดือดร้อน ปชช.สู้โควิด-19

วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 นายดำริ ขวัญสุวรรณ ผู้จัดการสำนักงานสาขาอาวุโส บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) สำนักงานสาขาเชียงใหม่ นำทีมผู้บริหารและพนักงาน ร่วมกันตั้งตู้ปันสุข ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงาน บสย. สำนักงานสาขาเชียงใหม่ ใกล้สี่แยกข่วงสิงห์ (ขาออก) เพื่อแบ่งปันและแบ่งเบาความทุกข์ของประชาชนชาวไทยที่ประสบกับความยากลำบาก ในช่วงภาวะวิกฤติของการเกิดโรคไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด นายดำริ กล่าวว่า บสย.มีนโยบายตั้ง ‘ตู้ปันสุข’ ด้านหน้าสำนักเขต 11 แห่ง ทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนทุกกลุ่ม เป็นการแสดงความห่วงใยจากใจชาว บสย. โดยขอให้ผู้ที่มาใช้บริการหยิบเครื่องอุปโภค บริโภค และของใช้จำเป็นไปตามสมควร เพื่อแบ่งให้ประชาชนที่ลำบากคนอื่นได้มีส่วนร่วมในการแบ่งปันกันอย่างถ้วนหน้า สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ศป.บส.ชน.ส่งเสริมกลุ่มชาติพันธุ์ เลี้ยง ‘หมูดำ’สร้างอาชีพมั่นคงแก้ปัญหายาเสพติด อ.เชียงดาว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 พล.ต.บุญยืน อินกว่าง รองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (รองผบ.ศป.บส.ชน.) เปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเตรียมการดำเนินโครงการส่งเสริมอาชีพ ร่วมกับอาสาสมัครพัฒนาทางเลือก หรือ Mr.AD.2 ตำบลปิงโค้ง อ.เขียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ และผู้นำชุมชนบ้านห้วยลึก เพื่อส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงหมูดำพันธ์ุพื้นเมือง ที่เป็นที่นิยมและต้องการของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง สำหรับใช้ในการประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อ “เราแนะให้ราษฎรใช้พื้นที่ข้างบ้านล้อมเป็นคอก เพื่อเป็นพื้นที่ในการเลี้ยงหมูดำพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งเป็นการเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติทำให้หมูดำไม่เกิดความเครียด และไม่รู้สึกถูกกักขัง โดยมีการสร้างคอกแบบโรงเรือนแยก เพื่ออนุบาลลูกหมูดำ และมีการตอนลูกหมูดำตัวผู้ เพื่อให้โตไวและน้ำหนักดี”  พล.ต.บุญยืน กล่าวว่า ศป.บส.ชน. ให้ความสำคัญในเรื่องปศุสัตว์และเรื่องการตลาด จึงจัดตั้งกลุ่มส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงหมู เพื่อแนะนำชาวบ้านเกี่ยวกับการเลี้ยง และการจัดการตลาดให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงการส่งเสริมผู้เลี้ยงรายใหม่ เพื่อให้การเลี้ยงหมูดำพันธุ์พื้นบ้าน มีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการของชาวบ้าน ส่งผลให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น มีอาชีพที่มั่นคงเพื่อลดปัญหายาเสพติดในพื้นที่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ช่วยเหลือเกษตรกร พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่เร่งกระจาย ‘ลิ้นจี่’สู่สงขลา-ยะลา

วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 นายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ เทศบาลตำบลหนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ จัดกิจกรรมเชื่อมโยงตลาดผลไมั – ลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวย ไปยังจังหวัดสงขลา โดยความร่วมมือระหว่างสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลาและผู้ประกอบการค้าส่งผลไม้ ตลาดพงษ์เจริญ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ครั้งนี้เป็นรอบที่ 14 จำนวน 7.02 ตัน มูลค่ารวม 188,550 บาทดำเนินการ 14 ครั้ง ปริมาณรวม 42.91 ตัน มูลค่ารวม1,231,821 บาท นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนกลุ่มผู้ปลูกลิ้นจี่บนพื้นที่สูง อ.เมืองเชียงใหม่ ได้จัดส่งลิ้นจี่พันธ์ุจักรพรรดิ์ ไปยังสำนักงานพาณิชย์ยะลา ในราคากิโลกรัมละ 45  บาท จำนวน 2.43 ตัน มูลค่ารวม 109,350 บาท รวม จังหวัด 4 จังหวัด  9.93 ตัน มูลค่ารวม 446,850 บาท ...

Read More »