Monthly Archives: January 2020

เปิดแล้ว ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2020’หวังกระตุ้นเศรษฐกิจภาคเหนือ 10วันเต็ม

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 31 มกราคม 2563 ที่ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่  นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ื เป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมยิ่งใหญ่ ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2020’ ครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้พบกับความหลากหลายของสินค้าราคาโรงงาน พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมใจกันยกทัพคลินิกให้คำปรึกษาด้านการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการ Start up และคอร์สฝึกอาชีพระยะสั้นที่หลากหลายมาจัดแสดงตลอด 10 วัน  โดยมีนายอนุชา มีเกียรติชัยกุล  ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ นายสราวุฒิ  สินสำเนา ประธานจัดงานอุตสาหกรรมแฟร์ 2020 พร้อมผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนกงสุลใหญ่ กงสุลจากประเทศต่างๆ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม  ซึ่งปีนี้มีไฮไลท์การแสดงสดจากกลุ่มอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่และสมาชิก ด้วยการเต้นประกอบเพลงเพื่อสร้างสีสันกับพิธีเปิดงาน เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมดังลั่น ทั้งนี้ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า อุตสาหกรรมแฟร์ 2020 เป็นการแสดงศักยภาพเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรม เผยแพร่และส่งเสริมสนับสนุนสินค้าอุตสาหกรรมของภาคเหนือให้เป็นที่รู้จัก และเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมจากจังหวัดเชียงใหม่ ...

Read More »

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจกหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้โดยสาร ป้องกันไวรัสโคโรนา

วันที่ 30 มกราคม 2563 นายกฤษฎา พุกะทรัพย์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นำผู้บริหารและพนักงานท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจกหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้โดยสาร ทั้งผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในประเทศและผู้โดยสารที่จะเดินทางออกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ เนื่องจากหน้ากากอนามัยถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคติดต่อทางเดินหายใจได้  ขณะที่ผู้ประกอบการให้บริการรถรับส่งผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ร่วมกันทำความสะอาดรถทั้งภายในและภายนอกตัวรถด้วยแอลกอฮอล์กำจัดเชื้อโรค เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้บริการ  สำหรับการคัดกรองผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2563 เป็นต้นมา ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ดำเนินการคัดกรองแล้วจำนวน 50 เที่ยวบิน จำนวนผู้โดยสารทั้งสิ้น 2,961 คน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าแต่อย่างใด สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชฟแมกซ์ แชมป์มาสเตอร์เชฟ ซีซั่น3 เปิดคาเฟ่ขนม ‘Nana Fruit Dessert’ ชู Cloudy Cake เสริฟคู่ Sparkling Drink เริ่มความอร่อยและสนุก กันได้แล้ว ที่ชั้น4 ห้างเมญ่าฯ

นั่งโคเวิร์กกิ้งสเปซบ่อยละ  บ่ายนี้เว้นการดื่มกาแฟขมๆ ชวนกันไปหาที่นั่งสบายๆขอฉลองกับเดอะแก๊งสักวัน นัดกันที่  ‘Nana Fruit Dessert’ ร้านขนมเปิดใหม่ สัมผัสประสบการณ์ในการละเลียดขนมกับเครื่องดื่มเย็นๆ   … โค- ‘ชิลลิ่ง’สเปซ 🙂 นั่งที่นี่แล้วรู้สึกแบบนี้ล่ะ  เชฟแมกซ์ นันทวัฒน์ จรรยาลิขิต แชมป์ MasterChef Thailand Season3  เจ้าของร้าน เดินยิ้มหวาน ยกเครื่องดื่มเย็นๆ 2 แก้ว มาเสริฟให้ที่โต๊ะ บอกว่า นี่เมนู ราสเบอร์รี่โซดา กับแก้วมังกรโซดา แค่เห็นสีสดสวย ก็รู้สึกหวานซ่าส์ ชื่นใจแล้ว “ตั้งใจจะให้เป็นร้านขนม ที่นี่เราไม่ขายกาแฟ แต่มีเครื่องดื่มเย็นๆ ทั้งที่เป็น Sparkling Drink ใช้ผลไม้อบแห้งมาปั่นเป็นไซรัปสูตรเฉพาะของทางร้าน หรือจะเลือกประเภท  Fruit Tea  และยังมีเครื่องดื่มผสมนมอีกหลายเมนู อาทิ ชาเขียวนมสด ซึ่งเลือกชาดีจากเมืองชิซึโอกะมาเสริฟให้ รับรองว่า อร่อย และดีต่อสุขภาพแน่นอน เชฟแมกซ์ บอกว่า ในส่วนของขนม  ‘Nana Fruit Dessert’ เราทำเค้กสไตล์ ‘Cloudy ...

Read More »

‘รมช.มหาดไทย’ ให้กำลังใจจนท.บินดับไฟป่า9จังหวัดเหนือ สั่งผู้ว่าฯเชียงใหม่ ประสาน อปท.ร่วมแก้ฝุ่น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มกราคม 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงมหาดไทย และนายเธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พร้อมคณะร่วมตรวจเยี่ยมการฝึกบินควบคุมไฟป่า ปี 2563 ตามแผนควบคุมไฟป่าของกองทัพอากาศ ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำเฮลิคอปเตอร์ ปภ.32 จำนวน 2 ลำ มาประจำการ ณ กองบิน 41 เชียงใหม่ เพื่อเข้าร่วมการฝึกฯ ระหว่างวันที่ 27 – 31 มกราคม 2563 ตามโครงการความร่วมมือระหว่างกองทัพบกและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยมีการซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติการบินควบคุมไฟป่า และเตรียมพร้อมปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ทั้งนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้เริ่มปฏิบัติภารกิจสำคัญ ด้วยการนำเฮลิคอปเตอร์ ปภ.32 ทั้ง 2 ลำ บินสูบน้ำที่บริเวณอ่างเก็บน้ำวังเฮือ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อนำไปฉีดพ่นไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ที่บริเวณป่าดอยพระบาท เขตบ้านผาลาดวังหลวง ต.พระบาท ภายใต้ภาระกิจที่ชื่อว่า ‘ปฏิบัติการเขาพระบาท’ โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างกองทัพอากาศที่นำเครื่องบิน ...

Read More »

รวบเครือข่ายยาเสพติด2ราย ใช้ที่นอนอำพรางยาบ้า3.5ล้านเม็ดหวังตบตาตำรวจ / ขนไอซ์23กก.เตรียมส่งตปท.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มกราคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 ทหาร และชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 2 ราย โดยคดีแรกมีผู้ต้องหา 6 คน ประกอบด้วย นายพัชระ แสงว้า อายุ 34 ปี ชาวอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย น.ส.เต้า เซ็งยะ อายุ 47 ปี ชาวอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ นายพัชรพล ทรัพย์ธนกูล อายุ 35 ปี  นางฐิติพร ทรัพย์ธนปัญญา อายุ 29  ชาวอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ นายเหย่าหมิง แซ่หลี่ นายอําไฉ่ แซ่จื้อ ชาวอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 3.5 ล้านเม็ด ...

Read More »

‘อนุทิน’ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่-เยี่ยมห้องคัดกรองท่าอากาศยานเชียงใหม่

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 มกราคม 2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ที่จุดคัดกรองผู้โดยสาร ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยได้แจกแอลกอฮอล์เจลให้แก่ผู้โดยสารจำนวน 27 คน ที่เดินทางมากับสายการบินสปริงแอร์ไลน์ จากเมืองเซี่ยงไฮ้ของจีน ซึ่งผู้โดยสารต่างสวมใส่หน้ากากอนามัย และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจคัดกรองเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมจุดที่จะสร้างห้องคัดกรองชั่วคราว ซึ่งแยกออกจากตัวอาคารผู้โดยสาร เบื้องต้นท่าอากาศยานเชียงใหม่จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสุดสัปดาห์นี้    ทั้งนี้จากการสอบถามสาเหตุการตายของหญิงสาวจีน พื้นที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่เช้านี้ นายอนุทิน ปฏิเสธว่า ไม่บอก ด้านเรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ยกระดับการตรวจคัดกรองผู้โดยสาร จากเดิมเฉพาะเที่ยวบินจากเมืองกวางโจว เป็นตรวจคัดกรองผู้โดยสารทุกเที่ยวบินที่มาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามนโยบายและตามข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุข โดยปัจจุบันมีเที่ยวบินตรงจากจีนแผ่นดินใหญ่ เฉลี่ยวันละ 20 เที่ยวบิน มาจากเมืองหลัก 10 เมือง ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว คุนหมิง เซินเจิ้น ฉางซา หนานฉาง ...

Read More »

รฟม.รับฟังความคิดเห็นประชาชน โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ ‘สายสีแดง’โรงพยาบาลนครพิงค์-แยกแม่เหียะสมานสามัคคี คาดเริ่มสร้าง2565 แล้วเสร็จ2570

วันที่ 29 มกราคม 2563 นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. พร้อมด้วย นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 2 (สรุปผลการศึกษาของโครงการ) งานศึกษารายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบ และจัดเตรียมเอกสารประกวดราคาโครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง (โรงพยาบาลนครพิงค์-แยกแม่เหียะสมานสามัคคี) โดยมีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมประชุมที่โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว อำเภอเมืองเชียงใหม่  โดยการประชุมรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ รฟม. นำเสนอผลการศึกษาแนวเส้นทาง สถานี รูปแบบโครงการ และผลกระทบสิ่งแวดล้อม รวมทั้งมาตรการป้องกัน แก้ไข และลดผลกระทบสิ่งแวดล้อม และการดำเนินงานด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมของโครงการ เพื่อให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้รับทราบผลการศึกษา พร้อมทั้งรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อนำไปพิจารณาปรับปรุงผลการศึกษาให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์ในลำดับต่อไป สำหรับผลการศึกษาโดยสรุปคือ โครงการได้ออกแบบระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง เป็นประเภทระบบรถรางไฟฟ้า มีลักษณะเป็นระบบรถไฟฟ้าที่วิ่งไปตามราง คล้ายกับรถไฟฟ้า MRT แต่มีขนาดเล็กกว่า รวมระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร มีสถานีรับ-ส่งผู้โดยสาร 16 สถานี โดยเป็นทางวิ่งระดับดิน ประมาณ 9 กิโลเมตร และเป็นทางวิ่งใต้ดิน ประมาณ 7 ...

Read More »

กลุ่ม รพ.รามคำแหงจัดหน่วยแพทย์ดูแลปั่น2น่องฯ ระดมทุนมอบกรมอุทยานฯดูแล ‘ผู้พิทักษ์ป่า’ปี3

วันที่ 28 มกราคม 2563 ที่ห้องคอนเวนชั่น 2 โรงแรมวินทรี ซิตี้ รีสอร์ท อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายธฤต ชื่นอิ่ม กรรมการบริหารโรงพยาบาลรามคำแหง จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารจากโรงพยาบาลในเครือได้แก่ ทพ.ศิระ ฮั่นตระกูล กรรมการบริหารจาก โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม และ นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลลานนา จ.เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวการผนึกกำลังให้การสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดกิจกรรม ‘ปั่น 2 น่องท่องอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์’ ครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่  9 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ โดยมีนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ร่วมให้รายละเอียดาของการจัดกิจกรรม  นายธฤต กล่าวว่า โรงพยาบาลในเครือพร้อมดูแลการปั่นขึ้นสู่ดอบสูงที่สุดของประเทศไทย ด้วยมาตรฐานสากลในการรับมือดูแลด้านสุขภาวะของนักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญครั้งใหญ่ประจำปี เพราะไม่เพียงชาวไทยเท่านั้น หากยังมีนักปั่นที่มีชื่อเสียงและผลงานจากต่างประเทศได้ให้ความสนใจเช่นกัน เราจึงให้การสนับสนุน 2 แนวทาง คือ การจัดเตรียมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โดยมีคณะแพทย์และบุคคลากรการแพทย์ พร้อมเวชภัณฑ์ รวมทั้งรถพยาบาล ...

Read More »

เหนือยังหนาวจัด ยอดดอยอินทนนท์เกิด ‘เหมยขาบ’ซ้ำ

วันที่ 28 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศ จ.เชียงใหม่ ยังคงหนาวเย็นต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้พื้นราบเฉลี่ย 10 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยหนาวจัด ซึ่งนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้านี้ยอดดอยเกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ โดยน้ำค้างกลายเป็นน้ำแข็งเกล็ดเล็กๆ สีขาว หรือเหมยขาบกระจายเกาะตัวอยู่ตามยอดหญ้า กิ่งไม้ ใบไม้อย่างสวยงาม สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติและทะเลหมอกมากกว่า 5,000 คน เป็นอย่างมาก   “วันนี้ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน มีอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือ 0 องศาเซลเซียส ส่วนที่ยอดดอยฯ อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการฯ 3 องศาเซลเซียส จึงทำให้เกิดเหมยขาบเป็นบริเวณกว้างตามริมข้างทางสองฟากถนนที่ยาวขึ้นไปสู่ยอดดอย เรียกว่าสมใจนักท่องเที่ยวที่อยากมาเห็นเหมยขาบสักครั้งในชีวิต” นายกริชสยาม กล่าว   อย่างไรก็ตามในส่วนของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า วันนี้บริเวณพื้นราบอากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 8-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยและเทือกเขาสูงมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-10 องศาเซลเซียส ...

Read More »

รมว.สุวิทย์ฯร่วมยินดี ‘วิทยาลัยการศึกษาตลอดชีวิต’มช.เปิดมิติใหม่เพื่อการศึกษาพัฒนาคนทุกช่วงวัย รองรับความเปลี่ยนแปลงของโลก

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 28 มกราคม 2563 ห้องประชุม 201 ชั้น 2 สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดโครงการจัดตั้งวิทยาลัยการศึกษาตลอดชีวิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือ CMU School of Lifelong Education โดยศาสตราจารย์คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมผู้บริหารมหาวิทยาลัย และนายสุทธิชัย หยุ่น นักสื่อสารมวลชนอาวุโส ร่วมกิจกรรม ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง การเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อการยกระดับการพัฒนาประเทศสู่อนาคต ว่า การเรียนรู้ตลอดชีวิตตอบโจทย์ความยั่งยืน สิ่งที่ มช.ทำสอดคล้องกับสถานการณ์โลกที่แท้จริง เพราะโลกของ 4.0 คือ การดึงศักยภาพของมนุษย์ออกมาในช่วงศตวรรษที่ 21 ซึ่งหัวใจสำคัญ คือ Human และ Social Capital ก้าวสู่ความเปลี่ยนแปลงชีวิตจากที่แค่เรียน ทำงาน และเกษียณ แต่ปัจจุบันคนอายุยืนมากขึ้นจึงต้องมีการเรียนรู้มากขึ้นเพื่อทำงานมากขึ้น  “จากนี้ไปไม่ว่าจะเป็นเพศหรือวัยไหน ...

Read More »