Monthly Archives: September 2019

‘บุญเลิศ’ ประกาศร่วมสู้สภาลมหายใจเชียงใหม่ นำร่องแก้หมอกควันไฟป่า30ตำบล พยากรณ์คุณภาพอากาศปีนี้แย่กว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 กันยายน 2562 ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ สภาลมหายใจเชียงใหม่ โดยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายธนากร ช่วยค้ำชู ผู้แทนสภาองค์กรชุมชนตำบลเชียงใหม่ นายนวพล คีรีรักษ์สกุล ผู้แทนเครือข่ายชาติพันธ์ุเชียงใหม่ และนายชัชวาลย์  ทองดีเลิศ ผู้อำนวยการสถาบัน ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาชุมชนและการศึกษาทางเลือก ร่วมแถลงการพัฒนาความร่วมมือและการสนับสนุน สภาลมหายใจเชียงใหม่ เพื่อการขับเคลื่อนพื้นที่ปฏิบัติการ 30 ตำบลนำร่อง ใน 25 อำเภอ จัดการชุมชน ดินน้ำป่า อากาศยั่งยืน เพื่อลดฝุ่นควัน โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ให้การสนับสนุนงบประมาณ และมอบหน้ากากอนามัยให้กับตัวแทนชุมชน  นายชัชวาลย์ กล่าวว่า สภาลมหายใจเชียงใหม่ เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่มุ่งมั่นในการจัดการปัญหาฝุ่นควันที่ส่งผลกระทบต่อทุกคน โดยมีการเตรียมการระยะสั้นและระยะยาว เพื่อขับเคลื่อนแก้ปัญหา โดยเริ่มโครงการ ‘เขียวสู้ฝุ่น’ ระดมพลังจัดการพื้นที่สีเขียว เพิ่มปริมาณต้นไม้ทุกพื้นที่ในเมือง ในป่า ในดอย ตั้งเป้า 1 ล้านต้น พร้อมเตรียมตัวเผชิญฝุ่นควันในช่วงวิกฤติโดยจัดทำคู่มือส่งเสริมสุขภาพป้องกันฝุ่นพิษแบบง่าย ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่งด ฉลองวันเกิด ‘หลินฮุ่ย’ครบ18ปี แต่แฟนคลับยังแห่ให้กำลังใจ มอบกระเช้า-ตุ๊กตาดอกไม้รำลึกถึง ‘ช่วงช่วง’แพนด้าที่จากไป

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ ว่า ได้มีกลุ่มแฟนคลับหมีแพนด้าในประเทศไทยกว่า 20 คน ได้มายืนรอที่หน้าส่วนจัดแสดง โดย ‘พี่น้อง’ แฟนคลับคนสำคัญได้เตรียมนำตระกร้าดอกไม้สดตกแต่งด้วยดอกลิลลี่ ดอกกุหลาบสีขาว ดอกพิทูเนีย พร้อมตุ๊กตาดอกไม้ที่ทำจากดอกเบญจมาศสีขาวและสีดำเป็นตัว ‘ช่วงช่วง’ และรูปถ่ายช่วงช่วงวางไว้ในตระกร้า เพื่อเข้าไปวางไว้อาลัยที่หน้าส่วนจัดแสดงของช่วงช่วง  โดย พี่น้อง กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตั้งใจนำตุ๊กตาดอกไม้มาให้ช่วงช่วง โดยส่งแบบและบอกคนจัดตะกร้าดอกไม้ที่เชียงใหม่ว่า จะทำไปให้ช่วงช่วง ขอให้ช่วยทำเป็นตัวหมีแพนด้าให้หน่อย เพื่อจะได้ไว้อาลัยให้เขา ทุกคนก็เสียใจมาก และไม่คิดว่าเขาจะไปเร็วอย่างนี้ จึงตั้งใจเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เพื่อมาเยี่ยมให้กำลังใจกับหลินฮุ่ยและเจ้าหน้าที่ด้วย เพราะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดอยู่แล้ว เรื่องเกิดแก่เจ็บตายไม่มีใครห้ามได้ ขณะนี้ทุกคนก็รอคำประกาศสาเหตุจากทางการจีน ทุกคนรักเขามากๆ แม้จะไม่มีช่วงช่วง เราก็ยังมาเยี่ยมหมีแพนด้าอยู่เสมอ และแฟนคลับเราจะมาในช่วงเดือนเกิดของช่วงช่วง หลินฮุ่ย และหลินปิงด้วย เราจะยังมาให้กำลังใจกัน ที่ผ่านมาช่วงช่วงไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง พี่เลี้ยงจัดอะไรให้เขาก็เล่น และเขาอาจจะมาเพื่อให้ความสุขเราและเมื่อหมดเวลาเขาก็กลับไปสวรรค์แล้ว คิดได้แค่นั้นจริงๆ จนกระทั่งเวลา 09.05 น.​ ส่วนจัดแสดงเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติ ซึ่งวันนี้บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา แม้ว่าจะเป็นวันครบรอบอายุครบ 18 ปี ของ ‘หลินฮุ่ย’ ...

Read More »

รองนายกฯควงภริยาขึ้นเหนือ เลือกซื้อผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล ประกาศยกระดับสินค้า ‘OTOP ล้านนาสู่สากล’ เผย15ปีสร้างรายได้กว่าแสนล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 กันยายน 2562 ที่ห้องสักทอง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานจัดแสดงสินค้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP 6 จังหวัดภาคเหนือ ‘OTOP ล้านนาสู่สากล’ ซึ่งคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ จัดขึ้นภายใต้โครงการพัฒนาสินค้า หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ประจำปี 2562 โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รศ.ดร.ประพันธ์ ธรรมไชย รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พร้อมด้วยกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ และกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพที่นำมาจัดแสดงภายในงานมากกว่า 100 ร้านค้า นายสมคิด กล่าวว่า วันนี้ถือโอกาสพาภริยา คือ ผศ.อนุรัชชนี จาตุศรีพิทักษ์ มาเลือกซื้อสินค้าด้วยกัน ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการพัฒนาสินค้า หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP ซึ่งนำแนวคิดมาจากจังหวัดโออิตะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสามารถดึงความโดดเด่นของสินค้าพื้นถิ่นให้กลายเป็นที่ต้องการและเข้าไปดูการผลิตและวิถีชีวิตของชุมชนของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่น ซึ่งจาก 15 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันนี้สินค้า ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ซ้อมแผนฉุกเฉิน รับมือกรณีสัตว์หลุดจากส่วนจัดแสดง

สวนสัตว์เชียงใหม่ ดำเนินการซ้อมแผนการรับมือในกรณีฉุกเฉิน เมื่อมีสัตว์หลุดออกจากส่วนจัดแสดง โดยมีนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวิทยา สิงห์คำ และ น.ส.อุฬาริกา กองพรหม ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากฝ่ายงานต่างๆ เข้าร่วมการซักซ้อมเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา นายวุฒิชัย กล่าวว่า การซ้อมแผนครั้งนี้เป็นการจำลองสถานการณ์ว่า มี ‘จิงโจ้’ กระโดดหลุดออกมาจากส่วนจัดแสดงแล้วตกใจวิ่งทำร้ายนักท่องเที่ยวที่หน้าส่วนจัดแสดง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ประชาสัมพันธ์สวนสัตว์ ประกาศแจ้งนักท่องเที่ยวทราบ เพื่อระมัดระวังและทำการควบคุมพื้นที่ พร้อมทั้งนำคนเจ็บขึ้นรถเพื่อส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อไป ส่วนเจ้าหน้าที่เลี้ยงสัตว์ได้ช่วยกันใช้สแลนล้อมจับจิงโจ้ โดยให้สัตวแพทย์ที่ได้แจ้งเตรียมความพร้อมแล้วทำการยิงยาสลบเพื่อให้จิงโจ้สลบ แล้วช่วยกันหามจิงโจ้กลับจากเข้าสู่ส่วนแสดงเดิม ก่อนที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างจะเข้าพื้นที่ทำการซ่อมกรงให้กลับเป็นปกติต่อไป “เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัย ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์ รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่สามารถจัดการกับสัตว์ได้อย่างถูกต้องตามขั้นตอนมาตรฐาน” นายวุฒิชัย กล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ไมเคิล ฮีธ’ อุปทูตสหรัฐฯ ระบุประชาธิปไตยอาจเป็นวิถีทางที่ยุ่งยาก แต่เป็นการปกครองที่ดีสุดเวลานี้ หนุนเชียงใหม่สู่เมือง ‘Digital Economy’

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 กันยายน 2562 ที่ห้องรับรอง ชั้น 3 อาคารอำนวยการกลาง ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดโอกาสให้สื่อมมวลชนเข้าสัมภาษณ์ในประเด็นสำคัญต่างๆ  นายไมเคิล กล่าวว่า เคยดำรงตำแหน่งอยู่ในประเทศไทยหลายปี ในช่วง 2013-2016 ก่อนเดินทางไปประจำการที่ประเทศออสเตรเลียและกลับมาอีกครั้งในตำแหน่งอุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กรุงเทพมหานคร นี่เป็นการเดินทางต่างจังหวัดครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง โดยเลือกมาที่เชียงใหม่ก่อน เพราะอยากพบปะกับเพื่อนเก่าที่เชียงใหม่ในหลากหลายอาชีพทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะการได้พูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในหลายประเด็น  “ดีใจที่ความร่วมมือกันนั้นดำเนินการต่อไปในหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องสุขภาพ การต่อต้านการค้ามนุษย์ ยาเสพติด และที่สำคัญคือการย้ำถึงความสัมพันธ์สองร้อยปีของความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐอเมริกา และปีหน้าสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่จะมีการฉลองครบรอบ 70 ปี ของการก่อตั้ง และในส่วนของสถานกงสุลใหญ่ฯ แห่งใหม่ที่กำลังจะก่อสร้างและจะแล้วเสร็จภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ จะเป็นหนึ่งในหมุดหมายที่แสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของสหรัฐอเมริกาในการจะสืบสานเรื่องความสัมพันธ์กับประเทศไทยต่อไป” นายไมเคิล กล่าวว่า สองสัปดาห์ที่แล้วเรามีการจัดงานเลี้ยงรับรองที่สถานทูตสหรัฐอเมริกา มีการเชิญ สส. มาร่วมงาน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะฉลองการกลับคืนสู่ประชาธิปไตยของประเทศไทย หวังและตั้งใจอย่างยิ่งที่จะสร้างความสัมพันธ์กับประเทศไทยต่อไปในห้วง 3 ปี ของการดำรงตำแหน่ง ส่วนกรณีที่รัฐบาลไทยผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว นายไมเคิล กล่าวว่า ...

Read More »

ชวนไปไต่เขา เคล้าเมฆ ‘ภูเมี่ยง’อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์

ลมหนาวพัดมาแล้ว แม้จะยังบางเบา แต่ก็ชวนให้อยากเดินทางท่องเที่ยวกันแล้ว ยิ่งรัฐบาลมีนโยบาย ชิมช้อปใช้ หนุนเงิน 1,000 บาท ให้ชวนกันออกบ้าน เพื่อกระจายรายได้และเงินหมุนเวียนไปทั่วไทย แต่เมื่อตัวเงินน้อย ก็ไปใกล้ๆ ละกันนะ ที่นี่เลย…ภูเมี่ยง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ นายวัชรพล แซ่เจี่ย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ จ.อุตรดิตถ์ บอกว่า หน้าหนาวปีนี้ อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่ พร้อมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวพิชิตยอด ‘ภูเมี่ยง’ สัมผัส 8 เนิน 4 ผา เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบแนวผจญภัยได้ขึ้นไปแตะขอบฟ้า ภายในอุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่  “ยอดภูเมี่ยง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,656 เมตร ซึ่งทริปนี้จะเป็นการเดินป่าผ่านเนินทั้ง 8 เนิน ได้แก่ เนินที่ 1 หยั่งเชิง เนินที่ 2 ท้าพิสูจน์ เนินที่ 3 รอคอย เนินที่ 4 ชุ่มฉ่ำ โดยจะต้องพักคืนแรกที่จุดนี้ มีน้ำตกใสเย็นให้ชื่นใจ เนินที่ 5 สยบเซียน เนินที่ 6 ดงกะทือ ...

Read More »

แม่ทัพน้อยที่3 ตั้งเป้าปี2563 ‘อมก๋อย’ปลอดฝิ่น-ยาเสพติด น้อมนำพระราชดำรัสฯหนุนราษฎรมีคุณภาพชีวิตยั่งยืน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 กันยายน 2562 พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย  แม่ทัพน้อยที่ 3/ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคง (กอ.รมน.) พื้นที่อำเภออมก๋อย เป็นประธานเปิดการประชุมคณะกรรมการอำนวยการ ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย ประจำปี 2562 ที่ห้องประชุมสักทอง โรงแรมกรีนเลค รีสอร์ท อ.เมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ โดยมี พล.ท.กิตติธัช บุพศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 2 กอ.รมน. นายวีรวัฒน์  เต็งอำนวยรองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อรับทราบผลการดำเนินการที่ผ่านมาของศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย โดยเฉพาะการดำเนินการตามแผนแม่บทการแก้ไขปัญหาฝิ่น ยาเสพติด และความมั่นคงพื้นที่อำเภออมก๋อย ระยะ 5 ปี ( 2560-2564 ) พล.ท.สุภโชค กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2562 พื้นที่อำเภออมก๋อยสามารถลดพื้นที่ปลูกฝิ่นได้ 65 หมู่บ้าน หรือ 90% ของหมู่บ้านเป้าหมาย พื้นที่ปลูกฝิ่นลดลงเหลือ 26.91 ...

Read More »

สสจ.เผย ‘โรคมือเท้าปาก’เชียงใหม่พุ่งสูงเป็นอันดับ1ของประเทศ พบเด็กป่วยกว่า3,000ราย เตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 กันยายน 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารอำนวยการกลาง ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก เป็นจำนวนสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ จากการเฝ้าระวังและวิเคราะห์ทางระบาดวิทยาของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่พบว่าตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม- 20 กันยายน 2562 พบผู้ป่วย 2,989 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ช่วงอายุที่พบมากที่สุด ได้แก่ อายุ 0-4 ปี รองลงมาอายุ 5-9ปี และอายุ 10-14 ปี  ดร.ทรงยศ กล่าวว่า ส่วนอำเภอที่มีอัตราป่วยต่อแสนประชากรสูงสุด 5 อันดับแรก คืออำเภอแม่อาย หางดง ฝาง สันทราย และอำเภอเมือง โดยสาเหตุที่ทำให้เชียงใหม่มีผู้ป่วยโรคนี้เป็นจำนวนมาก น่าจะมาจากสภาพอากาศเย็นและชื้นในพื้นที่ช่วงฤดูฝน ที่เอื้อต่อการเติบโตของเชื้อก่อโรคดังกล่าว โรคมือ เท้า ปาก พบมากในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า ...

Read More »

อุตุฯแจ้ง ‘อากาศเย็นหลงฤดู’เข้าเหนือ25-26กย.นี้ เตือนปชช.รับมืออากาศเปลี่ยน เช้าหนาว-กลางวันร้อนจัด

วันที่ 24 กันยายน 2562 นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แถลงว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่า จะเกิดภาวะอากาศเย็นหลงฤดู ระหว่างวันที่ 23-26 กันยายน 2562 โดยอุณหภูมิลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบนนั้น ในส่วนของภาคเหนือจะได้รับอิทธิพลในเช้าวันที่ 25-26 กันยายน แต่จะเกิดเฉพาะช่วงเช้า อุณหภูมิเฉลี่ย 21 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงกลางวันอุณหภูมิจะร้อนขึ้น เฉลี่ย 34-35 องศาเซลเซียส  “จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนระมัดระวังสุขภาพจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะไม่ใช้การหนาวที่ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน และหลังจากนั้นสภาพอากาศจะมีฝนอีกครั้งเฉลี่ย 40 มิลลิเมตร ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูฝนในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม 2562 ซึ่งปีนี้อุณหภูมิจะต่ำสุดในช่วงปลายเดือนธันวาคมต่อเนื่องต้นเดือนมกราคม 2563”   นายธนาวุฒิ กล่าวว่า อยากฝากถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวว่า ภาคเหนือ โดยเฉพาะ จ.เชียงใหม่ จะมีสภาพอากาศหนาวตลอดทั้งปีบนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง บริเวณกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิเฉลี่ย 9-10 องศาเซลเซียส  เรียกว่าน่าเที่ยวมาก  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ร้านดังเชียงใหม่หนุนมาตรการ ‘ชิมช้อปใช้’ คลังฯเผย ยอดลงทะเบียนทะลุหลักล้านต่อวันอย่างรวดเร็ว

เมื่อเวลา 10.00 น.​วันที่ 24 กันยายน 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 4 อาคารอำนวยการกลาง ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นางลักษณา พงศ์ภิญโญ ผู้อำนวยการกลุ่มงานกำกับและบริหารการเงินการคลัง สำนักงานคลังจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงตัวเลขผู้ประกอบการสมัครเข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว และประชาชนลงทะเบียนใช้สิทธิตามมาตรการ ‘ชิมช้อปใช้’ ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือว่า ในส่วนของผู้ประกอบการร้านค้ามียอด 6,630 ร้านค้า  “ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ มียอด 2,328 ร้านค้า แบ่งเป็นร้านค้าประเภทชิม หรือ ร้านอาหาร จำนวน 1,187 ร้านค้า ประเภทช้อป หรือ ร้านจำหน่ายสินค้า จำนวน 1,063 ร้านค้า และประเภทใช้ หรือ ที่พัก จำนวน 78 ร้านค้า ซึ่งส่วนใหญ๋จะเป็นร้านค้าที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว อาทิ กู๊ดวิว โอ้กะจู๋ กาแล แกงร้อนบ้านสวน บ้านไร่ยามเย็น เฮือนโบราณ ร้านกาแฟลุงอินทร์ โฮมสเตย์แม่กำปอง โรงแรมดวงตะวัน ภูโฮมฟ้า รีสอร์ทที่ม่อนแจ่ม ตลอดจนสินค้าโอท๊อปที่กระจายไปทุกอำเภอ โดยส่วนใหญ่จะมีป้าย ...

Read More »