Monthly Archives: May 2019

ผู้ว่าฯนำหัวหน้าส่วนราชการเชียงใหม่ ลงนามแสดงความอาลัย ‘พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์’ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ รองผบก.ตชด.3เผยความรู้สึก ‘ป๋า’ทำและคิดในสิ่งที่ดีมาตลอดชีวิต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 ที่บริเวณห้องโถงชั้น1 อาคารศูนย์ราชการกระทรวงการคลังจังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประกอบพิธีลงนามแสดงความอาลัย ‘พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์’ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม โดยทางฝ่ายพิธีการจัดวางรูปถ่าย พล.อ.เปรม ในชุดเต็มยศ สายสะพายนพรัตน์ สายสร้อยจุลจอมเกล้า สวมครุยประดับตราจุลจอมเกล้าปัก ประดับด้วยดอกไม้สีขาว งดงามสมเกียรติผู้มีคุณูปการต่อประเทศชาติบ้านเมืองมาตลอดอายุ 99 ปี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ อาทิ พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่  พ.อ.อโณทัย ชัยมงคล รอง ผบ.ชมทบ.33 นางปัทมา เอี่ยมสุวรรณ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดเขียงใหม่ นายสวัสดิ์ สุรวัฒนานันท์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 นายอนุชา สุขสงวน คลังจังหวัดเชียงใหม่ ดร.กษมา ประสงค์เจริญ ผู้อำนวยการวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่ ตลอดจนนางเจนนิเฟอร์ ฮาไฮ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ผู้แทนกงสุลใหญ่และกงสุลประเทศต่างๆ ประจำจังหวัดเชียงใหม่   โดย พ.ต.อ.อพิวัฒน์ ...

Read More »

เชียงใหม่เตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ‘สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี’ประจำปีพุทธศักราช 2562

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่กำหนดจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ประจำปีพุทธศักราช 2562 ในวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2562 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชมพรรษา โดยในวันดังกล่าวจะมีกิจกรรมสำคัญ ดังนี้ ในช่วงเช้า เวลา 07.30 น. จัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล โดยพระสงฆ์และสามเณร จำนวน 41 รูป ณ ห้องโถงด้านหน้าอาคารศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา และในเวลา 08.30 น. พิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ประจำปีพุทธศักราช 2562 ณ ห้องนิทรรศการ 1 ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม ‘จิตอาสาพัฒนาคลองแม่ข่า’ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในเวลา ...

Read More »

แคนทารี ฮิลส์เชียงใหม่ ชวนดินเนอร์ เปิด ‘Japanese Food’เทศกาลบุฟเฟ่ต์อิ่มไม่อั้น 28-30 พค.62

  ช่วงค่ำวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ห้องอาหารนิมมานบาร์ แอนด์ กริล โรงแรมแคนทารี ฮิลส์ เชียงใหม่ เอาใจแฟนพันธุ์แท้อาหารญี่ปุ่น  เปิด ‘เทศกาลบุฟเฟ่ต์อิ่มไม่อั้น’ 28-30 พฤษภาคม 2562 ที่ห้องอาหารนิมมานบาร์ แอนด์ กริลกันแบบคูลๆ ชวนคนรักอาหารญี่ปุ่นมาลิ้มลองความอร่อยเต็มอิ่ม กับดินเนอร์บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น ที่มีให้เลือกมากมาย ทั้ง ซูชิ ซาชิมิ เทมปุระ เทริยากิ อุด้ง ชาบู และอีกหลายเมนู ที่พร้อมเสริฟสุดยอดรสชาติจากแดนอาทิตย์อุทัยแบบไม่อั้น ท่ามกลางบรรยากาศเรียบหรู เรียกว่าถูกใจสาวกอาหารญี่ปุ่นอย่างแน่นอน สำหรับ ‘เทศกาลบุฟเฟ่ต์อิ่มไม่อั้น’นี้ เปิดให้ได้ลิ้มลองตั้งแต่วันที่ 28-30 พฤษภาคม 2562 เวลา 18.00 – 22.00 น. ราคาท่านละ 690++ บาท เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ลดครึ่งราคา  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สำรองที่นั่ง ได้ที่ โรงแรมแคนทารี ฮิลส์ เชียงใหม่ โทร. ...

Read More »

ซันสวีท เปิดตัวผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานหลากชนิด ในงาน THAIFEX 2019 ดัน ‘มันหวานเผา’สายพันธุ์ญี่ปุ่นสู่ตลาด

วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 บมจ. ซันสวีท หรือ SUN ผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานแปรรูปและผลิตภัณฑ์แปรรูปสินค้าเกษตรอื่นๆ ภายใต้ตราสินค้าของบริษัท ‘KC’ ร่วมโชว์ผลผลิตในงานมหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม THAIFEX World of Food Asia 2019  ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2562 บูธ SUN No.9- FF01  Impact Hall 9 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี หวังตอกย้ำความเป็นผู้นำอุตสาหกรรมข้าวโพดหวานชั้นนำระดับโลก นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวด้วยความมั่นใจว่า ด้วยความโดดเด่นด้านกระบวนการผลิตอาหารที่ใส่ใจในคุณภาพทุกขั้นตอน ด้วยมาตรฐานสากล ตอกย้ำ ความเป็นผู้นำเทรนด์อุตสาหกรรมข้าวโพดหวาน รวมทั้งบริษัทยังมีทีมงานวิจัยและพัฒนาเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานในรูปแบบที่หลากหลายขึ้น รวมถึงการเข้าไปมีส่วนร่วมในการร่วมกันออกแบบ ผลิตภัณฑ์กับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและผู้บริโภค ประกอบกับปัจจุบันเนื่องด้วยภาวะทางสังคมมีความตระหนักถึงเรื่องการดูแลสุขภาพมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความต้องการในการเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย “ข้าวโพดหวานถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอาหารตัวเลือกของคนรักสุขภาพ เพราะข้าวโพดหวานเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อาทิ มีกากอาหาร วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น ทั้งนี้บริษัทฯ ยังมีแผนรุกตลาดในประเทศเพิ่มขึ้น โดยจะนำสินค้ากลุ่มข้าวโพดหวานพร้อมรับประทาน ...

Read More »

ม.ล.ปนัดดา พบปะพี่น้อง ปปง. ย้ำแบบอย่างข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เชิญ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา บรรยายพิเศษ เรื่อง ‘ธรรมาภิบาลในการทำงานของข้าราชการ‘ ให้แก่ ข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้างชั่วคราว พนักงานกองทุนป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน บุคลากรในสังกัดสำนักงาน ปปง. ซึ่งเข้าร่วมโครงการบริหารจัดการความรู้ตามแผนการจัดการความรู้ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 โดยกิจกรรมที่ 3 องค์ความรู้ที่ 3 ณ ห้องประชุม 1201 ชั้น 12 สำนักงาน ปปง​. เขตปทุมวัน ม.ล.ปนัดดา กล่าวในตอนหนึ่งของการบรรยายพิเศษบ่ายวันนี้ ความว่า “แบบอย่างของผู้ซึ่งเป็นข้าราชการใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งในเรื่องคุณธรรมจริยธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต ความเพียร การยึดมั่นระบบเกียรติศักดิ์ (Code of honour) อันรวมถึงการยืนตรงแสดงความเคารพ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อมีการบรรเลงเพลงชาติ และเพลงสรรเสริญพระบารมี การกระทำอันถือเป็นแบบอย่างของข้าราชการทุกหมู่เหล่า ทั้งพลเรือน ทหาร ตำรวจ จะก่อให้เกิดความเป็นแบบอย่างแก่กัน สังคมที่มีระเบียบ และความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ” สำนักข่าวเห็ดลม ...

Read More »

หมอยาพื้นบ้านโอด กฎหมาย ‘กัญชา’ยุ่งยาก ผู้ป่วยเชียงใหม่รอรักษาเพียบ

วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 นางจันทร์ฉาย เขตสิทธิ์ หมอยาพื้นบ้าน ‘เฮือนหมอยา’ ต.สันปูเลย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของหมอยาพื้นบ้านหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่ออกมาโดยกระทรวงสาธารณสุขไม่ยุ่งยาก เพราะการจะเป็นตำรับยาได้ต้องมีสมุนไพร 3 อย่างขึ้นไปอยู่แล้ว และหมอมีประวัติคนไข้ที่รักษาเกิน 100 คน และก็ เชื่อว่าหลักเกณฑ์ที่ทางการออกมาไม่ได้มีปัญหา เพราะทุกอย่างควรมีการตรวจสอบให้ละเอียดทั้งการตรวจสารปนเปื้อนในตัวยาและดินที่ปลูกกัญชา แต่หากพูดในแง่ของกฎหมายมันก็ยุ่งยากเป็นธรรมดากว่าที่ทุกอย่างจะผ่านขั้นตอน เพราะเวลาที่หมอยาพื้นบ้านเสนออะไรเข้าไปเรามักจะถูกกระทรวงสาธารณสุขเบรคตลอด เรียกว่าแทบทุกเรื่อง นั่นอาจเป็นเพราะราคารักษาของหมอยาพื้นบ้านถูกกว่าและสมาชิกที่เป็นเครือข่ายเพิ่มขึ้นมาก “ขณะนี้จึงเป็นเรื่องลำบาก เพราะกลายเป็นว่าหมอยาพื้นบ้านต้องรับรักษาคนไข้แบบใต้ดิน ไม่สามารถเปิดเผยบนดินได้ เราจึงอยากเรียกร้องว่าควรปล่อยให้คนไข้เป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะรักษาแบบไหน โดยจัดอบรมหมอยาพื้นบ้านอย่างจริงจัง เพื่อความถูกต้องในเรื่องขั้นตอนของการรักษาที่ได้ผลจริง เพราะจากข่าวออนไลน์จะเห็นว่ามีคนไข้มีอาการหมดสติ เพราะใช้ยากัญชาเกินขนาด หรือมากเกินไป เป็นอันตรายต่อชีวิต เพราะหากรักษาตามขั้นตอนที่ถูกต้อง คือ ต้องรู้จริง ดูอาการของโรค อายุ เพื่อกำหนดขนาดการให้ยารักษา สังเกตุอาการ เพื่อลดความเสี่ยงของอันตราย เนื่องจากสุขภาพของผู้ป่วยไม่เหมือนกัน เช่นคนสูงวัยเลือดจะหนืด หรือคนป่วยแบบเรื้อรัง ต้องลดตัวยา หรือเพิ่มตัวยา ก็ต้องมีขนาดยาที่ใช้ต่างกัน ไม่ใช่ว่าจะใช้ 5 หยดเหมือนกันได้ หมอพื้นบ้านต้องรู้” Marijuana Cannabis Green Medicine Weed ...

Read More »

ฝนหลวงภาคเหนือ เร่ง ‘ก่อเมฆ’เดินหน้าช่วยวิกฤติภัยแล้ง6จังหวัด

วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 น.ส.หนึ่งหทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาภัยแล้งที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือ แม้ว่าช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาบ้างแล้วแต่ยังคงมีอีกหลายพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง โดยวันนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเชียงใหม่ กำหนดแผนบินจำนวน 3 ภารกิจ โดยเครื่องบิน Casa จำนวน 2 ลำ “ภารกิจที่ 1 ขั้นตอนที่ 1 (การก่อเมฆ) ด้วยสารฝนหลวงสูตร 1 จำนวน 700 กก. โดยเครื่องบิน CASA จำนวน 1 ลำ ที่ระดับ 8,000 ฟุต บริเวณพื้นที่ อ.พาน – อ.เทิง จ.เชียงราย ภารกิจที่ 2 ขั้นตอนที่ 1 (การก่อเมฆ) ด้วยสารฝนหลวงสูตร 1 จำนวน 500 กก. โดยเครื่องบิน CASA จำนวน 1 ลำ ที่ระดับ 8,500 ฟุต ...

Read More »

สสจ.เชียงใหม่สรุปแล้ว ยอดผู้ลงทะเบียน ‘ครอบครองกัญชา’ภาครัฐ9ผู้ป่วยกว่า2พันราย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ที่ห้องประชุม อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายอิศรา นานาวิชิต ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงความคืบหน้ากรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดให้มีการลงทะเบียนแจ้งครอบครองกัญชา ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่ 7 พ.ศ. 2562 ซึ่งเปิดดำเนินการเป็นระยะเวลา 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 และครบกำหนดวันสุดท้ายในวันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมาว่า ในส่วนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่นั้น ได้มีหน่วยงานภาครัฐมาลงทะเบียนแจ้งครอบครองกัญชา 9 ราย บุคคลทั่วไป (ผู้ป่วย) 2,306  ราย ทั้งนี้ยังไม่รวมกรณีบุคคคที่ยื่นเอกสารไม่ครบถ้วนและยังไม่มายื่นเพิ่มเติมอีก 30 ราย ในส่วนนี้มีการแบ่งเป็นกลุ่มที่แจ้งครอบครองผลิตภัณฑ์กัญชา 306 ราย แจ้งครอบครองต้นกัญชา 2,000 ราย โดยยังพบผู้ติดยาแฝงเข้ามาลงทะเบียนครอบครองกัญชาด้วย “สำหรับปัญหาการแจ้งครอบครองพบว่า มีทั้งผู้ที่นำเอกสารมาไม่ครบ และผู้ใช้หลักฐานปลอม บางคนเอารูปคนอื่นมาซ้ำๆ  บางคนก็อปปี้รูปมาจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งในกรณีผู้ที่ปลอมแปลงเอกสาร เจ้าหน้าได้ทำการบันทึกห้ามรับแจ้งครอบครองอีก ...

Read More »

ที่ปรึกษารองนายกฯ เยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่

วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 พล.อ.เจน คีรีทวีป ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีและคณะ เดินทางเข้าเยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยแวะให้อาหารโปรดแก่หลินฮุ่ยและช่วงช่วง ณ ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า เข้าชมโลกใต้น้ำที่เชียงใหม่ซู อควาเรียม พร้อมทั้งสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดกู่ดินขาว โดยมีนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับและนำชมส่วนต่างๆ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ม.ล.ปนัดดา’ มองย้อนอดีตเพื่อเข้าใจปัจจุบัน และก้าวสู่อนาคต สัมพันธ์ไทย-มาเลเซีย

วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา ร่วมงานครบรอบ 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – มาเลเซีย ‘Selamat Swasdee’ และการเสวนาทางวิชาการ ‘ความสัมพันธ์ไทย – มาเลเซีย : มองย้อนอดีตเพื่อเข้าใจปัจจุบัน และก้าวสู่อนาคต‘ ณ ห้องนราธิป กระทรวงการต่างประเทศ ถนนศรีอยุธยา ม.ล.ปนัดดา กล่าวในตอนหนึ่งของการสัมมนา ความว่า “สัมพันธภาพที่ถือว่าเป็นพิเศษยิ่งของคนไทยที่จารึกจดจำได้เสมอมา คือ การที่นายกรัฐมนตรีท่านแรกของมาเลเซีย ตนกู อับดุล ระฮ์มัน มีมารดาเป็นสุภาพสตรีชาวไทย นามว่า คุณหญิงเนื่อง บิดาของข้าพเจ้า (หม่อมราชวงศ์สังขดิศ ดิศกุล อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์) เล่าให้ข้าพเจ้าฟังว่า หม่อมเจ้าพูนพิศมัย ตรัสชมคุณหญิงเนื่อง ว่าเป็นกุลสตรีศรีสวัสดิ์ ท่านดูแลบุตรชายได้อย่างงดงาม ให้มีความรักประเทศไทย และเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอย่างสุดพรรณนา นายกรัฐมนตรีมาเลเซียท่านนี้เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนเทพศิรินทร์ ที่ท่านภาคภูมิใจตลอดอายุขัย“ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »