Monthly Archives: April 2019

‘ม.ล.ปนัดดา’ กล่าวอำลาเยาวชนบ้านกรุณา ย้ำกฎธรรมชาติ มีพบ ย่อมมีจาก

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวอำลาที่บ้านกรุณา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมาว่า วันนี้ลูกหลานเยาวชนมุ่งมั่นมีส่วนร่วมด้วยการตั้งคำถามมากมายเป็นพิเศษ มากกว่าทุกๆ ครั้ง ก่อนหน้านี้ที่ได้มาเยี่ยมบ้านกรุณา เสมือนเป็นสิ่งเตือนใจว่า วันนี้เป็นวันส่งท้าย หลังจากที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการ ณ กระทรวงยุติธรรม มากว่า 1 ปี มีคำถามหนึ่งจากลูกหลานเยาวชนว่า อยากทราบว่า ทำไมท่านมาวันนี้เป็นครั้งสุดท้าย อาจารย์พิเศษนิ่งอึ้งไปพักใหญ่ ตั้งสติได้จึงตอบไปว่า เมื่อมีพบ ย่อมมีจาก คงเรียกว่าเป็นกฎธรรมชาติกระนั้น หน้าที่ราชการก็เป็นเสียเช่นนี้ เราทุกคนไม่ได้จากกันไปไหน ทุกคนเป็นคนไทยใต้ร่มพระบารมีเดียวกัน และเป็นญาติพี่น้องกันทั้งแผ่นดิน ลูกหลานเยาวชนกล่าวตอบกลับมาสั้นๆ ว่า ‘ครับอาจารย์‘ “ผมมีความรู้สึกดุจเสมือนกับเมื่อวันกราบลาพี่น้องชาว จ.นครปฐม และ จ.เชียงใหม่ เมื่อหลายปีก่อน ที่มีความรู้สึกใจหายและรำลึกถึงท่านผู้บริหาร ครูอาจารย์ และลูกหลานเยาวชน” ม.ล.ปนัดดา กล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าฯจุดเทียนรำลึก1ปี การเคลื่อนไหวต้านบ้านพักตุลาการ ชี้ ‘ป่าแหว่ง’ยังไม่ได้รับการแก้ไข

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 29 เมษายน 2562 ที่ลานประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ สมาชิกเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดยนายบัณรส บัวคลี่ นางคำศรีดา แป้นไทย น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ นายเรืองยศ สินโพธิ์ นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง จัดกิจกรรมในวาระครบรอบ 1  ปีของการชุมนุมใหญ่ข่วงประตูท่าแพ 29 เมษายน 2562 ทวงคืนผืนป่าดอยสุเทพ กรณีการเรียกร้องให้ยุติและรื้อถอนโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ หรือ ‘ป่าแหว่ง’ โดยมีการจุดเทียนเป็นสัญลักษณ์ตัวอักษรเลข 1 บนพื้น พร้อมป้ายข้อความ #เชียงใหม่ จะไม่ทน และกล่องกระดาษแผนที่ป่าแหว่ง โดยมีการตะโกนข้อความ เอาป่าแหว่งคืนไป 3 ครั้ง ร้องเพลงปลุกใจก่อนสลายตัวไปอย่างสงบ  ทั้งนี้เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพได้ออกแถลงการณ์เนื้อหาระบุว่า ในโอกาสครบรอบ 1 ปี ของการชุมนุมเรียกร้องไม่เอาป่าแหว่งของประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ ณ ข่วงประตูท่าแพ และ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ แต่ทว่า รัฐบาลและหน่วยงานเกี่ยวข้องยังไม่ได้เดินหน้าการแก้ปัญหาตามที่ได้ประกาศเป็นข้อตกลงกับสาธารณชนครบถ้วน จริงจัง จริงใจ นับจากวันที่ 29 เมษายน 2561 ...

Read More »

ผู้ว่าฯ นำข้าราชการ-พสกนิกรชาวเชียงใหม่ ปลูกต้นไม้พระราชทาน ‘รวงผึ้ง’สมพระเกียรติ

เมื่อเวลา 10.00​ น. วันที่ 29 เมษายน 2562 ที่บริเวณลานหน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ  ผู้ว่าราชการเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน (ต้นรวงผึ้ง) จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 ตามโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ และวันที่ 29 เมษายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันประสูติพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ตลอดจนเพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทาน ‘ต้นรวงผึ้ง‘ อันเป็นต้นไม้มงคลประจำรัชกาล โดยหัวหน้าหน่วยงานราชการในพื้นที่ประกอบด้วย ผู้พิพากษา อัยการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง พนักงานรัฐวิสาหกิจ แต่งชุดข้าราชการ ส่วนเจ้านายฝ่ายเหนือ จิตอาสา และประชาชนต่างพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองมาร่วมพิธีอย่างสมพระเกียรติ ทั้งนี้ ‘ต้นรวงผึ้ง‘ เป็นต้นไม้มงคลประจำรัชกาลที่ 10 มีดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพและผลิดอกช่วงวันพระราชสมภพ ถือเป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่าน และเป็นสิริมงคลแก่ราษฎรในพื้นที่ โดยต้นรวงผึ้ง มีชื่อเรียกอื่นๆ ทางเหนือ เรียก ดอกน้ำผึ้ง กรุงเทพมหานคร เรียก ‘สายน้ำผึ้ง’ มีชื่อสามัญว่า Yellow ...

Read More »

กองทัพภาค3 ประกาศส่งมอบการควบคุมการแก้ไขไฟป่า-หมอกควัน 9 จ.เหนือให้ กอ.รมน. และศูนย์อำนวยการป้องกันแก้ไขฯไฟป่าหมอกควันจังหวัดดูแล หลังวิกฤตคลี่คลาย เน้นน้ำกรอบปฏิบัติแก้ไขจุด Hotspots และหมอกควันไฟป่าอย่างยั่งยืน

วันที่ 28 เมษายน 2562 พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 ได้แจ้งไปยังศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควัน ภาคเหนือกองทัพภาคที่3 ส่วนหน้าให้รับทราบว่า ทางกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่3 ได้ออกประกาศ ส่งมอบการควบคุมการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือให้กับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงใหม่ (กอ.รมน.จังหวัด) / ศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจังหวัด (ศอ.ปกป.จว.) ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2562 เวลา 9.00 น.เป็นต้นไป โดยให้ถือประกาศนี้เป็นแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาจุด Hotspots และหมอกควันไฟป่าอย่างยั่งยืน   ในประกาศนี้ ระบุว่า เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันได้คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งหน่วยงานในระดับจังหวัดสามารถอำนวยการและบริหารจัดการการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันได้อย่างเป็นระบบ สมควรลดละระดับการเข้ามาอำนวยการประสานงานในพื้นที่ของ บก.ควบคุมสถานการณ์หมอกควันในภาคเหนือ ทภ.3 ส่วนหน้า แต่เพื่อให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือเกิดความต่อเนื่องและยั่งยืน มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม และพิจารณาใช้มาตรการที่ครอบคลุม จึงได้กำหนดแนวทางการปฏิบัติเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยึดถือปฏิบัติ ดังนี้ ให้ควบคุมดูแลการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ บูรณาการความร่วมมือจากทุกหน่วยงาน เพื่อดำเนินการระบบป่าเปียกในพื้นที่วิกฤตที่เกิดไฟป่าซ้ำซาก ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อเนื่อง ให้กกล.รส.จว.ติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันอย่างต่อเนื่อง และให้การสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ แก่ กอ.รมน.จังหวัด และ ศอ.ปกป.จว.เมื่อได้รับการประสานตามความเหมาะสม บังคับใช้กฎหมายต่อผู้ลักลอบเผาป่า และบุกรุกป่าเพื่อขยายพื้นที่ทำกินอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง (พิจารณาจากค่าจากจุดความร้อนในห้วงตั้งแต่ ...

Read More »

ชลประทานเชียงใหม่ฟันธง ลุ่มน้ำปิงตอนบนไม่ประสบ ‘ภัยแล้ง’

วันที่ 26 เมษายน 2562 นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำปิงตอนบน ในเขตสำนักงานชลประทานที่ 1 (เชียงใหม่และลำพูน) ว่า พื้นที่สองฝั่งแม่น้ำปิงตอนบนครอบคลุมพื้นที่ 11 อำเภอ ใน จ.เชียงใหม่ และ 4 อำเภอ ใน จ.ลำพูน โดยเปรียบเทียบกับปี 2561 ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องภัยแล้ง พบว่า สภาพน้ำท่าใกลัเคียงกับปีที่ผ่านมา โดยมีความต้องการใช้น้ำในฤดูแล้ง ถึงปลายเดือนพฤษภาคม ในส่วนของการเกษตร 161,901 ไร่  หรือ 180 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) และมีการใช้ไปแล้ว 136 ล้าน ลบ.ม.  การอุปโภค–บริโภค (ประปา) 21 ล้าน ลบ.ม. ใช้ไปแล้ว 16.00 ล้าน ลบ.ม. ยอดความต้องการน้ำในฤดูแล้ง 202 ล้าน ลบ.ม. โดยใช้น้ำจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล 110 ล้าน ลบ.ม. และ ...

Read More »

Cape & Kantary-มูลนิธิเด็กโสสะ จัดกิจกรรม ‘สานสัมพันธ์น้องพี่ สามัคคีครอบครัวเดียวกัน ปีที่ 10’

Cape & Kantary ร่วมกับมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดกิจกรรม ‘สานสัมพันธ์น้องพี่ สามัคคีครอบครัวเดียวกัน ปีที่ 10’ โดยนายเศรษฐพงศ์ วรรธนกุล ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมแคนทารีฮิลส์เป็นตัวแทน ในเครือ Cape & Kantary ให้การต้อนรับพร้อมร่วมกิจกรรมเลี้ยงต้อนรับเด็กๆและจัดงานสันทนากร ให้แก่น้องๆ ณ ห้องดอยหลวง โรงแรมแคนทารีฮิลส์เชียงใหม่ เมื่อเร็วนี้ สร้างความสนุกสนานครื้นเครงเป็นอย่างมาก สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล’ ปาฐกถาพิเศษในการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยการบังคับคดีแพ่ง ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างฉับพลัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2562 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม แสดงปาฐกถาพิเศษในหัวข้อเรื่อง ‘จริยธรรมและหลักธรรมาภิบาลกับการดำรงชีวิตในสังคมปัจจุบัน‘ ในพิธีเปิดการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยการบังคับคดีแพ่ง ในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างฉับพลัน โดยมี น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี นาย Marc Schmitz ประธานสภาเจ้าพนักงานบังคับคดีระหว่างประเทศ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม และผู้เข้าร่วมการประชุมจากนานาประเทศ ร่วมรับฟังการปาฐกถาพิเศษเป็นจำนวนมาก ณ ห้องรอยัล ออคิด บอลรูม โรงแรม รอยัล ออคิด เชอราตัน ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กรุงเทพฯ       ม.ล.ปนัดดา กล่าวในการปาฐกถาพิเศษ โดยมีใจความสำคัญว่า การเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในสังคมปัจจุบันนั้นเป็นผลสืบเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันของเทคโนโลยี ส่งผลให้คนในยุคปัจจุบันมีความแตกต่างจากสมัยก่อน ทั้งพฤติกรรมและวิถีชีวิต การแสดงออกทางความคิดของผู้คนในสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ส่วนใหญ่จะด่วนสร้างข้อสรุปหรือตัดสินสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างรวดเร็วเกินกว่าที่ควรจะเป็น กล่าวคือขาดความสุขุมรอบคอบ การกระทำดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่นได้ ดังนั้น สิ่งที่บุคคลควรตระหนักถึงภายใต้การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว คือ การมีสติสัมปชัญญะ การมีจริยธรรม และการยึดหลักธรรมาภิบาลที่ดีของผู้เป็นข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ...

Read More »

กงสุลใหญ่จีนส่งมอบ ‘ไส้กรองเครื่องฟอกอากาศ’แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เชียงใหม่ พายุลูกเห็บกระหน่ำแม่ริม ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 25 เมษายน 2562 ที่ห้องประชุมอาคาร SMEs ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะเดินทางเข้ามอบ ไส้กรองเครื่องฟอกอากาศ จำนวน 1,008 ตัว มูลค่า 750,000 บาทให้กับนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ห่วงใยปัญหาที่เกิดขึ้นมากและทราบว่า เครื่องกรองอาการขาดแคลน จึงประสานสั่งซื้อไส้กรองเครื่องฟอกอากาศจากโรงงานในประเทศจีนส่งตรงมามอบให้จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางโรงงานลดราคาพิเศษให้จากปกติราคา 900 บาท เหลือเพียง 750 บาท เพราะตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และยังเป็นการช่วยเหลือและดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมทั้งเป็นการช่วยตนเอง เจ้าหน้าที่กงสุล และชาวจีนที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่องกว่า 2 ล้านคนต่อปี “รู้สึกห่วงใยในสุขภาพของทุกคน และมั่นใจว่าสถานการณ์จะคลี่คลายกลับมามีท้องฟ้าสดใส และสภาพอากาศดีขึ้นโดยเร็ว เข้าใจดีว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุ ทั้งสภาพอากาศร้อน ความกดอากาศที่กดทับฝุ่นละออง ...

Read More »

ปชช.เชียงใหม่ต่อคิว ซื้อ’เข็มที่ระลึก’ตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ล้นหลาม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2562 ภายในห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี สาขาเชียงใหม่ 2 ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นางดวงตา ตันโช ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดจำหน่าย ‘เข็มที่ระลึก’ ตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยมีนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พ.อ.กฤษณพงษ์ พรหมการัตน์ รองเสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ (มทบ.) 33 และนายจารึก จิวเจริญ ผู้อำนวยการเขตบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ พร้อมประชาชนร่วมในพิธีอย่างคับคั่ง นางดวงตา ตันโช ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พระราชประเพณีบรมราชาภิเษก เป็นโบราณราชประเพณีที่สืบต่อกันมายาวนาน และมีความสำคัญกับปวงชนชาวไทย โดยในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ขึ้นเป็น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างสมบูรณณ์ตามโบราณราชประเพณี ซึ่งกำหนดการพระราชพิธีต่างๆ จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 จึงขอเชิญชวนประชาชคนไทยทุกคนร่วมร้อยใจถวายพระพรชัยมงคลโดยพร้อมเพรียงกัน “รัฐบาลมีดำริจัดทำเข็มที่ระลึกขึ้น เพื่อให้ประชาชนอัญเชิญเข็มที่ระลึกไปประดับ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและร่วมเฉลิมฉลองในช่วงงานพระราชพิธี และเก็บไว้เป็นความทรงจำทางประวัติศาสตร์ โดยทางบิ๊กซีให้ความร่วมมือในการจัดจำหน่ายเพื่อให้ถึงมือประชาชนได้ง่ายยิ่งขึ้น ใน ...

Read More »

ผู้ว่าฯเชียงใหม่วางพวงมาลา ถวายราชสักการะ ‘สมเด็จพระนเรศวรมหาราช’เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต ถวายความจงรักภักดี-รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 เมษายน 2562 ที่บริเวณสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์ ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว  จังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดี และรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นนักรบผู้กล้าหาญและยิ่งใหญ่ ทรงกอบกู้อิสรภาพของไทยและทำนุบำรุงบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรือง ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนปกปักรักษาเอกราชของชาติจนทำให้มีประเทศไทยคงอยู่สถาพรจนถึงทุกวันนี้                    โดยมีเจ้านายฝ่ายเหนือ ข้าราชการตุลาการ อัยการ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนชาวเชียงใหม่ทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก                                  ...

Read More »