Monthly Archives: March 2019

เชียงใหม่ผวาหมอกควัน  หันใช้บริการ ‘รับเปลี่ยนไส้กรองแอร์รถ กันฝุ่น2.5’ แบบเดลิเวอรี่’ ยอดสั่งพุ่ง ติดตั้งวันละ 40-50 ราย

จากสถานการณ์มลพิษทางอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชนต่อเนื่องและยาวนาน โดยฤดูหมอกควัน เริ่มเกินค่ามาตรฐานมาตั้งแต่เดือนมกราคม กุมภาพันธ์  กระทั่งมาส่งผลรุนแรงชัดเจน ถึงขั้นอากาศไม่ดี เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่สุดในเดือนมีนาคม นางทรงลักษณ์ ไชยทิพย์ หรือ น้องหนิง  ตัวแทนจำหน่ายไส้กรองแอร์รถยนต์แบบที่สามารถป้องกันฝุ่น pm2.5 แบบ hepa เทคโนโลยีจากประเทศเยอรมัน  เปิดเผยว่า   ตนเองยึดอาชีพเป็นตัวแทนขายไส้กรองอากาศแอร์ แผ่นกรองอากาศรถยนต์ (ฟิลเตอร์กรองอากาศ)มานานกว่า 2 ปีแล้ว ยอดขายก็ไม่ได้มากมาย แต่หลังจากเกิดสถานการณ์ค่าฝุ่น pm2.5เกินค่ามาตรฐานที่กรุงเทพฯเมื่อเดือนที่ผ่านมา และต่อเนื่องที่จังหวัดเชียงใหม่เผชิญกับภาวะฝุ่นควันอย่างหนักในช่วงนี้ พบว่า ยอดคำสั่งซื้อในจังหวัดเชียงใหม่มีเข้ามามากขึ้น เพราะทุกคนห่วงใยสุขภาพของตัวเองจากฝุ่นมลพิษที่เพิ่มขึ้น ตอนนี้เราให้บริการรับติดตั้งไส้กรองอากาศแอร์รถยนต์แบบเดลิเวอรี่ คือ พอลูกค้าโทรมาก็จะออกไปติดตั้งให้ถึงที่ซึ่งลูกค้าจอดรถไว้  ใช้เวลารายละไม่เกิน 5 นาทีในการเปลี่ยนไส้กรอง โดยจุดเด่นของเรา คือไส้กรองแอร์เป็นแบบ hepa ( เฮป–ป้า)  มาตรฐานเดียวกับที่ห้องผ่าตัดและห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลใช้ติดเครื่องฟอกอากาศ  สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (pm2.5) เพื่อให้ใช้เวลาอยู่ในรถบนท้องถนนที่เต็มไปด้วยหมอกควัน ปลอดภัยมากขึ้นกว่าไส้กรองรถที่มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด “ช่วงที่สถานการณ์หมอกควันรุนแรง มีลูกค้าโทรมาสั่งซื้อให้ไปติดตั้งเพิ่มขึ้นยอะมาก  สอบถามสั่งซื้อเข้ามาวันละกว่าร้อยราย แต่สามารถออกให้บริการติดตั้งได้วันละไม่เกิน 40-50 คิวเท่านั้น  เราให้บริการตั้งแต่เช้าจน 22.00 น.  ช่วงนี้คิวแน่นมาก เพื่อตความสะดวก ...

Read More »

ชมรมร่มบินเชียงใหม่ ออกปฏิบัติการสายตรวจอากาศ ‘เหยี่ยวเวหา สยบไฟป่า’ ค้นหาจุดฮอตสปอตช่วยลดหมอกควัน

เวลา 07.30 น. วันที่ 30 มีนาคม 256 ที่บริเวณลานร้านสวนผักฮักคุณ ถนนเชียงใหม่–สันกำแพง (สายใหม่) อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่  สมาชิกชมรมร่มบินเชียงใหม่กว่า 20 คน  ร่วมกันออกปฎิบัติการ ‘เหยี่ยวเวหา สยบไฟป่า‘ ด้วยการขึ้นบินสำรวจจุดความร้อน หรือ ฮอตสปอต ที่เกิดจากการเผาในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดับ หรือ จับกุมผู้เผา โดยนัดหมายนำ ร่มบิน หรือ พารามอเตอร์ ขึ้นบินที่บริเวณลานร้านสวนผักฮักคุณ นายแพทย์ พงศกร แสงสุวรรณ ฝ่ายเทคนิคชมรมร่มบินเชียงใหม่ กล่าวว่า ทีมชมรมร่มบินและทีมโดรน ได้ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์  โดยการบินสำรวจจุดฮอตสปอตที่เกิดจากการเผา  ทั้งที่ชาวบ้านจุดเผา และการเกิดไฟป่าตามธรรมชาติ จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหามลพิษหมอกควัน  “ในช่วงวิกฤตมลพิษหมอกควันนี้  ชมรมร่มบินจะพยายามขึ้นบินสำรวจทุกวัน ในช่วงเช้าและเย็น ขึ้นกับสภาพอากาศและข้อจำกัดในแต่ละวัน  เพื่อสำรวจจุดฮอตสปอตและแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการ จากการขึ้นบินในช่วงที่ผ่านมา เราสำรวจเหนือป่าเขา และพื้นที่ทางการเหกษตร พบมีจุดฮฮตสปอตที่เกิดจากการเผาป่าหลายพื้นที่ เช่น อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่จังหวัดลำพูน ซึ่งได้บันทึกภาพ และรายงานจุดเกิดเหตุไปยังเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยที่เกี่ยวข้องต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

หมอกควันหนัก  Spring air จากเซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่  ต้องบินไปลงสุวรรณภูมิ 

เวลา 12.30 น. วันที่ 30 มีนาคม 2562  มีรายงานจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ว่า สถานการณ์หมอกควัน ที่ค่าฝุ่นเชียงใหม่พุ่งสูงมากในวันนี้  ได้ส่งผลให้ทัศนวิสัยการมองเห็นในการบินอยู่ที่ 1,200 เมตร  :7j’ เบื้องต้นมี 1 เที่ยวบินในช่วงเช้า ที่ไม่สามารถลงจอดที่สนามบินเชียงใหม่ได้ เนื่องจากหมอกควันปกคลุมหนา คือ สายการบิน Spring air  เที่ยวบิน 9C8511 เส้นทางบิน เซี่ยงไฮ้–เชียงใหม่ เวลาลงจอดตามตารางบินคือ 11.00 น.  ต้องเปลี่ยนไปลงที่ สนามบินสุวรรณภูมิแทน เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี ตลอดเดือนมีนาคม 2562ที่เป็นฤดูหมอกควันเชียงใหม่  มีเที่ยวบินต้องเปลี่ยนเส้นทางลงจอดไปแล้ว 4 เที่ยวบิน และบางวันต้องยกเลิกเที่ยวบิน สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

รองแม่ทัพภาค3 ปูดมีกระบวนการ ‘ลอบเผาป่า’ มุ่งนัยยะโจมตีทางการเมือง

เวลา 11.50น. วันที่ 30 มีนาคม 2562 พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 เปิดเผยว่า ในขณะนี้ทุกภาคส่วนพยายามช่วยกันอย่างเต็มที่ในการดับไฟป่า แก้ปัญหาหมอกควัน เราปรับกระบวนการคิด ระดมความคิดของ9 จังหวัดภาคเหนือ และเพื่อนๆข้าราชการ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนแก้ไขระยะยาว, ระดมสรรพกำลังจากทุกส่วนราชการและภาคประชาชนในการช่วยกันดับจุด Hotspot ที่เกิดขึ้นทุกวัน รวมถึงสร้าง Public mind ปลูกจิตสำนึก ภาคประชาชน ในการร่วมมือกันแก้ปัญหา อันนำไปสู่กระบวนการ ร่วมกันคิดร่วมกันแก้ไข เพื่อ Public Healthyของประชาชน “แต่ในปัจจุบัน ปรากฏมีกระบวนการลอบเผาป่าอย่างมีนัยยะ เพื่อใช้ในการโจมตีทางการเมือง โดยเอาสุขภาพของประชาชนเป็นเครื่องล่อเป้า รวมทั้งมีกระบวนการ ทางระบบโซเชียลโจมตีการทำงานของพวกเรา ซึ่งทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ จึงฝาก เพื่อนๆสื่อ ช่วยตักเตือนคนกลุ่มนี้ ที่มีการเผาป่าเพื่อสร้างภาพความล้มเหลวในการทำงาน แล้วก็มีคนหนุนเขียนโซเชียลว่าประชาชนเป็นทุกข์จากหมอกควัน PM 2.5 แต่ทำไมไม่พูดถึงพวกที่ลักลอบเข้าไปเผาป่า… ผมยืนยันว่า กองทัพและ ทุกส่วนราชการ ได้เข้ามาช่วยในการดำเนินการทุกเรื่องแม้แต่ระดมความคิดและขอความคิดจากทุกส่วนราชการเพื่อนำมาสังคายนาแผนในการป้องกันในวงรอบต่อไปของความแห้งแล้งที่จะเกิดในปีหน้า แต่ปัจจุบันเรามุ่งเน้น ณ ขณะนี้คือดับไฟให้หมดก็หมดควัน ทำฝนหลวงให้ได้เพื่อจัดการกับ PM 2.5 ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ แต่ยังมีพวกมุ่งเน้นทำเช่นกันคือเข้าไปลักลอบเผาป่า คงต้องถึงเวลาที่พวกเราจะต้องหาตัวตนจริงๆของคนชั่วพวกนี้มาตีแผ่ซะทีครับ” ...

Read More »

นักวิชาการ มช.แนะเชียงใหม่ ต้องใส่N95​ ตลอดเวลา จนกว่าคุณภาพ​อากาศ​จะเข้าสู่ภาวะปกติ

นักวิชาการ มช.แนะรัฐประกาศมาตรการแจ้งประชาชนอยู่ในอาคารที่มีรับบฟอกอากาศ ถ้าไม่มีต้องใส่หน้ากาก N95​ ตลอดเวลา จนกว่าคุณภาพ​อากาศ​จะเข้าสู่ภาวะปกติ (เชียงใหม่) เวลา 08.00 น. วันที่ 30 มีนาคม 2562 ศาสตราจารย์ ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และสุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า  สถานการณ์ในขณะนี้ ขอแจ้งไปยังผู้มีอำนาจรัฐว่า ​ต้องออกมาตรการ รีบแจ้งให้ประชาชน​รับทราบสถานการณ์ และให้อยู่ในบ้านหรืออาคารที่มีระบบฟอกอากาศครับ​ งดกิจกรรรมนอกอาคารทั้งหมดหรือเลื่อนไปก่อน​ ถ้าที่บ้านไม่มีระบบฟอกอากาศภาครัฐต้องจัดหาที่สาธารณะ​ที่มีระบบฟอกอากาศเพื่อให้ประชาชนสามารถใช้เป็นที่หลบภัยชั่วคราวได้​ ถ้าทำไม่ได้ก็ควรอพยพออกนอกพื้นที่ครับ ถ้าทำไม่ได้ตามนี้ ก็ต้องพึ่งหน้ากาก​ N95​ และต้องให้ใส่ตลอดเวลา จนกว่าคุณภาพ​อากาศ​จะเข้าสู่ภาวะปกติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะล่วงมาในช่วงสายของวัน แต่สภาพอากาศยังอยู่ในภาวะวิกฤตเกือบทั่วจังหวัด ภายในบ้านแม้จะเปิดเครื่องฟอกอากาศแต่ตัวเลขฝุ่น pm2.5 ยังสูงขึ้นมามากกว่าวันที่ผ่านมามากกว่า 50% สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

วิกฤตมลพิษเชียงใหม่หนักสุดที่เคยมี นักวิชาการ มช.ชี้เข้าขั้นอันตราย ต้องงดออกบ้าน ดาวเทียมฟ้องจุดความร้อนจากไฟในพื้นที่ถี่ยิบ คือต้นเหตุหลัก

(เชียงใหม่)  30 มีนาคม 2562 ค่ามลพิษอากาศอยู่ระดับ อันตราย ค่าดัชนีคุณภาพอากาศทั้งAqi และ Pm2.5พุ่งสูงทะลุเพดาน ทุบสถิติเดิมที่เคยวัดได้ เวลา 05.00 น. ดัชนีคุณภาพอากาศ รายชั่วโมง วัดเมื่อ 05.00น. สูงสุดวัดได้ที่ ตำบลยั้งเมิน อำเภอสะเมิง ค่าAqi มากกว่า500 (เกินจากที่เครื่องจะอ่านค่า) PM2.5 อยู่ที่ 736.05 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ในเขตตัวเมือง เทศบาล นครเชียงใหม่ ค่าAqi 397 ฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ 346.66 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ,โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ Aqi 340 ฝุ่นPM2.5 อยู่ที่ 290.14 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร   ศาสตราจารย์ ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และสุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ถ้าใช้เทศบาลนครเชียงใหม่เป็นตัวอ้างอิงคุณภาพอากาศ​ในตัวเมือง​ แสดงว่าขณะนี้เข้าขั้นอันตรายครับ จากการตรวจสอบจุดความร้อน ไฟป่าในพื้นที่ คาดว่าหมอกควันในวันนี้น่าเป็นผลจากการเผาในพื้นที่เป็นหลัก มลพิษข้ามแดน​น่าจะเป็นแค่ผสมโรง ในสภาวะเช่นนี้ มีข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันอันตรายจากมลพิษทางอากาศประชาชนในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ...

Read More »

จิตอาสาเชียงใหม่ฉีดล้างถนนกลางเมือง ในวันที่หมอกควันยังหนัก คนท้อง-ผู้สูงวัย-นักกีฬาแห่พึ่งเซฟตี้โซน ‘กอบกาญจน์’ ขานรับ หนุนเปิดพื้นที่ศูนย์ประชุมฯสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน

  วันที่ 29 มีนาคม 2562  สถานการณ์หมอกควันจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเช้าค่ามลพิษในอากาศยังเข้มข้น  เขตเมืองอากาศไม่ดี เวลา 06.00 น.  เทศบาลนครเชรียงใหม่ ค่า AQI 178  ค่าฝุ่นจิ๋ว PM2.5 อยู่ที่ 107.63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์เมตร   โดยมลพิษสูงสุดที่ ตำบลยั้งเมิน อำเภอสะเมิง  ค่าฝุ่นจิ๋ว PM2.5 อยู่ที่ 528.37 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์เมตร อากาศอยู่ในระดับที่เป็นสีน้ำตาล  คืออันตรายอย่างยิ่ง  เหตุจากไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่อเนื่องตั้งแต่บ่ายวานนี้ ทหาร ชาวบ้านและหน่วยเสือไฟระดมกันเข้าไปดับต่อเนื่อง  แต่จุดความร้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังมีมาก โดยข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS ตรวจพบจุดความร้อน Hotspot ภาคเหนือตอนบน ได้จำนวน  391  จุด ณ เวลา 02.54 น.  อันดับจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน  131 จุด อันดับสองแม่ฮ่องสอน  จำนวน 127 จุด อันดับสามเชียงราย 77 จุด  อันดับสี่พะเยา จำนวน  ...

Read More »

ฝนช่วยลดจุดความร้อน -หมอกควันเชียงใหม่ แต่ค่ายังเกินมาตรฐานกระทบต่อสุขภาพ ท.สจ.เชียงใหม่เผยป่า 4 ผืน ติดขอบชายแดน เข้าไปดับไฟยาก จังหวัดช่วยเหลือ จนท.สะเมิงบาดเจ็บ ขณะเข้าดับไฟ 1 ราย ส่งรักษาโรงพยาบาลสวนดอก

วันที่ 28 มีนาคม 2562 สถานการณ์หมอกควัน ที่จังหวัดเชียงใหม่ แม้ค่าฝุ่นจะลดลงจากหลายวันที่ผ่านมา แต่ยังอยู่ในระดับที่เกินมาตรฐาน ทั้งในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ที่มลพิษในอากาศยังอยู่ในเระดับ ที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และหลายอำเภอรอบนอก ค่าฝุ่นอยู่ในระดับสูงเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างยิ่ง เวลา 01.30  ข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS  ตรวจพบจุดความร้อน Hotspot-ของภาคเหนือตอนบน ได้จำนวน 139 จุด  มากสุด ที่  จังหวัดเชียงราย 48 จุด  แม่ฮ่องสอน จำนวน 32 จุด  เชียงใหม่ จำนวน 31 จุด   พะเยา จำนวน 9 จุด  น่าน จำนวน 5 จุด  ลำปาง จำนวน 5 จุด  ตาก จำนวน 4 จุด ลำพูน จำนวน 3 จุด  และแพร่ จำนวน 2 จุด ...

Read More »

พ่อเมืองเชียงใหม่ ระดมกึ๋นเอกชน-นักวิชาการ ปรับมาตรการสู้หมอกควันระยะสั้น-ยาว เปิดเซฟตี้โซนติดเครื่องฟอกอากาศให้หลบหมอกควัน สั่งทุกอำเภอจัดพื้นที่ปลอดภัย เดินหน้าแจก N95 เพิ่มอีก 4.7 แสนชิ้น อุตุลุ้นพายุเข้า 1-2 เม.ย. นี้

เวลา 09.00 น. วันที่ 27 มีนาคม 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดแถลงข่าวสถานการณ์ และมาตรการในการแก้ปัญหาหมอกควันจังหวัดเชียงใหม่ให้แก่สื่อมวลชน นายศุภชัย กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันเชียงใหม่ในวันนี้เบาลงชั่วคราว หลังเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาในหลายจังหวัดรอบข้าง และในจังหวัดเชียงใหม่เล็กน้อย ลมและฝนได้ทำให้หมอกควันลดน้อยลงไปมาก แต่เราก็ไม่ได้ไว้วางใจ สภาพอากาศวันนี้สามารถขึ้นทำฝนหลวงได้ หน่วยฝนหลวงได้ขึ้นไปปฏิบัติการคงต้องรอดูผลอีกที แต่เราจะดำเนินการให้เข้มข้นยิ่งขึ้น เพื่อมุ่งลดผลกระทบต่อประชาชน วานนี้ หลังจากได้ประชุมร่วมกับภาคเอกชน ฝ่ายวิชาการ ได้คุยกัน และมีข้อแนะนำมาหลายประการ อย่างเช่น ต้องทำงานแก้เรื่องหมอกควันในระดับนานาชาติ ทำงานเชื่อมโยงกันกับหลายพื้นที่ เน้นสร้างจิตสำนึกของประชาชน เข้มข้นดำเนินการต่อผู้กระทำผิดกรณีคนที่เผาป่าเมื่อเราห้ามไปแล้ว มีการพูดถึงการดำเนินการทั้งระยะสั้นระยะยาว ซึ่งเราคงจะต้องนำมาจัดทำแผน โดยเฉพาะเรื่องการปรับเปลี่ยนการปลูกพืชการเกษตร มีการพูดถึงการนำสิงคโปร์โมเดล เมืองที่มีอากาศดีที่สุดในอาเซียนมาปรับใช้ คือ การควบคุมกิจการทุกอย่างในพื้นที่ที่จะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ต้องดูแลให้เข้มข้น มีการเสนอการสร้างเครือข่ายในการทำงานร่วมของรัฐเอกชน ฝ่ายวิชาการอย่างจริงจัง เพื่อร่วมแก้ปัญหาวิกฤตหมอกควันให้ทันการณ์ ซึ่งทางอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมให้ทีมวิชาการมาร่วม สำหรับมาตรการที่เป็นรูปธรรมมีหลายอย่าง คือ จังหวัดมีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมของภาครัฐ เอกชนและฝ่ายวิชาการ กำลังหาสถานที่ประชุมยังไม่ชัดว่าจะเป็นที่ศาลากลาง หรือ ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และล่าสุดเช้าวันนี้ ทางสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ได้เปิดโถงชั้นล่างอาคารเอสเอ็มอี ...

Read More »

พาณิชย์ฯเชียงใหม่ ออกจับปรับ ขายหน้ากากฯไม่ติดราคา

วันที่ 25 มีนาคม 2562 สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบการจำหน่ายสินค้า หน้ากากอนามัย  ที่ บริเวณหน้าโรงพยาบาลสวนดอก บริเวณตลาดต้นพยอม และบริเวณหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นางนิยดา หมื่นอนันต์  พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบ  พบว่า ภาวะการค้าโดยทั่วไปสินค้ามีเพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค ราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัย (ชนิดกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก N 95) ชิ้นละ 35-165 บาท ซึ่งราคาที่จำหน่ายขึ้นอยู่กับคุณภาพและยี่ห้อ/แบรนด์ของสินค้า ทั้งนี้ ราคาสินค้าบางยี่ห้อ/แบรนด์ได้ปรับตัวสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 เป็นต้นมา เนื่องจากต้นทุนสินค้าที่ปรับตัวสูงขึ้นเพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ พบผู้ประกอบการไม่แสดงราคาจำหน่ายปลีกสินค้า (หน้ากากอนามัย) จำนวน 7 ราย  ซึ่งเป็นการกระทำผิดตาม พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542  พนักงานเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับ เป็นเงินรวม 13,000 บาท สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »