Monthly Archives: February 2019

ม.ล.ปนัดดา ฝากเยาวชนมีความสุขที่แท้จริง จากความ ‘พอเพียง-ซื่อสัตย์สุจริต’

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยม ประชุม และพบปะหารือกับผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานราชการ ครูอาจารย์ นักสังคมสงเคราะห์ ฝ่ายปกครอง บุคลากรในสังกัด และบรรยายพิเศษ เรื่อง ‘หน้าที่ความรับผิดชอบของประชาชนชาวไทย และการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ‘ แก่ลูกหลานเยาวชนศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านบึง และสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดชลบุรี ณ ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ม.ล.ปนัดดา กล่าวกับลูกหลานเยาวชนตอนหนึ่ง ความว่า การทำความดีด้วยหัวใจ ถือเป็นพระราชปณิธานของในหลวงที่เราทุกคนต้องร่วมกันมุ่งมั่นปฏิบัติบำเพ็ญ ร่วมกันเสริมร่วมกันสร้างบ้านเมืองไทยที่เรารักให้มีความร่มเย็นเป็นสุข ประเทศชาติมีความมั่นคง ผู้คนมีน้ำใจไมตรีจิตต่อกัน ไม่ข่มเหงรังแกกัน ไม่อิจฉาริษยา ไม่ให้ร้ายต่อกัน ในหลายกรณีมีปัญหาเกิดขึ้นจากความโลภ การไม่รู้จักคำว่าความสุขที่แท้จริง คือ ความพอเพียงแห่งชีวิต ความซื่อสัตย์สุจริต ความเมตตากรุณา ความเป็นสุภาพชน ตราบเราทุกคนมีลมหายใจ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

‘เชียงใหม่’ ฝุ่นละเอียดทะลุอันดับ1ของโลก หลังพบจุดความร้อนทั่วภาคเหนือ584จุด

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือว่า กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่าภาคเหนืออากาศเย็นในตอนเช้า กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิ 16-38 องศาเซลเซียส คุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ไม่ดี ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทั้ง PM 2.5 และ PM10 อยู่ในระดับอันตรายต่อสุขภาพ โดยมีข้อมูลเกินค่ามาตรฐานโลกไปมากถึง 193 ทะลุอันดับ 1 ซึ่งสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า แจ้งเตือนประชาชนควรสวมหน้ากากชนิด N95 หรือ FFP2 ส่วนหน้ากากอนามัยธรรมดาไม่สามารถป้องกันฝุ่นละเอียดเข้าสู่ร่างกายได้ ควรงดออกกำลังกายและทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด ไม่เพียงกลุ่มเสี่ยงแต่รวมถึงประชาชนทั่วไปด้วย เพื่อลดปัญหาการเกิดโรครุนแรงตามมาในอนาคต ทั้งนี้ข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS เปิดเผยการตรวจพบจุดความร้อน หรือ Hotspot จำนวน  584 จุด ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562  โดยจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 124 จุด จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 108 จุด จังหวัดตาก  จำนวน 92 จุด จังหวัดลำปาง ...

Read More »

‘บางกอกแอร์เวย์ส’ แถลงเปิดเส้นทางบินใหม่ เชียงใหม่ – กระบี่ และ เชียงใหม่ – หลวงพระบาง (สปป.ลาว) คาดเติบโตทะลุเป้ากว่า70% ในกลุ่มนักท่องเที่ยวยุโรปและไทย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ห้องอาหาร Time Riverfront Cuisine & Bar โรงแรม ณ  นิรันดร์  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส แถลงข่าวเปิดเส้นทางบินใหม่ 2 เส้นทางบิน เชียงใหม่ – กระบี่ และ เชียงใหม่ – หลวงพระบาง (สปป.ลาว) โดยมีนายวรงค์  อิศรเสนา ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการขายของสายการบินฯ นางจันทร์ทิพย์ ทองกันยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส นายทรงกรต ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ส่วนประชาสัมพันธ์องค์กร และ น.ส.ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ นายวรงค์  ...

Read More »

แม่ทัพน้อยที่3หารือผู้ว่าฯลำพูน เร่งแก้ไฟป่า-ลุยสกัดหมอกควัน 9จังหวัดเหนือพบ366จุดความร้อน

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 /ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาค ส่วนหน้า เข้าพบนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน โดยมีนายเมืองแมน เกิดนานา ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูน พ.อ.โรมรัน ชูก้าน รอง ผอ.รมน.จว.ล.พ. ฝ่ายทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประสานงาน วิเคราะห์ข้อมูลสถานการณ์พื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าในระดับจังหวัดและอำเภอ ปรับแผนรองรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น      แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า ต้องการนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์สถานการณ์เพื่อให้การแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด และสามารถนำข้อมูลมาปรับแผนเตรียมรับสถานการณ์ สำหรับจังหวัดลำพูนตั้งแต่วันที่ 1 – 26 กุมภาพันธ์ 2562 พบจุดความร้อนสะสมจำนวน 1,540 จุด โดย อ.ลี้ มีจำนวนจุดความร้อนสูงสุด 933 จุด อ.แม่ทา 171 จุด และ อ.ทุ่งหัวช้าง 131 จุด  โดยพบในพื้นที่ป่าสงวน และป่าอนุรักษ์ มากที่สุด  ที่ผ่านมาจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าดับไฟ 55 ครั้ง มีพื้นที่เสียหายจำนวน ...

Read More »

‘สวนสัตว์เชียงใหม่’ ลุยทำแนวกันไฟ ฉีดพ่นน้ำคลายร้อน-ลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดกิจกรรม ‘ป้องกันไฟป่า เดินหน้าทำแนวกันไฟ’ โดยนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาเรื่องหมอกควันที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปีของทุกปี โดยสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นหน่วยงานหนึ่งที่อยู่ในเขตพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าลุกลาม เนื่องจากอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ–ปุย และทุกปีมักจะประสบปัญหาไฟไหม้ป่าข้างทางเขตติดต่อกับหน่วยงานรอบข้างที่เป็นแนวเชิงเขา หรือตามไหล่ทางแนวรั้วพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย กล่าวว่า วันนี้เราจึงร่วมกันทำแนวกันไฟ เพื่อขจัดเชื้อเพลิงที่จะเกิดขึ้น และป้องกันไม่ให้ไฟป่าลุกลาม หรือช่วยชะลอการลุกลามได้ในระดับหนึ่ง บริเวณด้านหลังสวนสัตว์เชียงใหม่ระยะทางยาว 3 กิโลเมตร เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ที่กำชับให้ทุกพื้นที่หยุดการเผา รวมทั้งฉีดพ่นสเปรย์น้ำตามส่วนจัดแสดงสัตว์ต่างๆ เพื่อคลายร้อนให้แก่สัตว์ป่าที่อยู่อาศัยในพื้นที่ รวมทั้งสร้างความชุ่มชื้นและดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กไว้ และเรายังมีการสำรองน้ำไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งในหลายจุดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนด้วย สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ชี้แนะ9องค์ประกอบ ‘คนรุ่นใหม่’ที่น่ายกย่อง

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยม ประชุม และพบปะหารือกับผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงานราชการ ครูอาจารย์ นักสังคมสงเคราะห์ ฝ่ายปกครอง บุคลากรในสังกัด และบรรยายพิเศษ เรื่อง ‘หน้าที่ความรับผิดชอบของประชาชนชาวไทย และการเรียนรู้วิชาภาษาอังกฤษ‘ แก่ลูกหลานเยาวชนศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี และสถานแรกรับเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี ในสังกัดสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ณ ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี อ.สามพราน จ.นครปฐม ม.ล.ปนัดดา กล่าวในตอนหนึ่งของการบรรยายพิเศษวันนี้ ถึงการเป็นนักปกครอง การเป็นนักบริหารที่ดีว่า ลูกหลานควรต้องเรียนรู้ให้จงมาก ตามความหมายของระบบรัฐปัจจุบัน จึงสมกับที่จะเรียกตนเองได้อย่างเต็มปากว่าเป็น ‘คนรุ่นใหม่‘ (New Generation) ซึ่งจำเป็นต้องมีองค์ประกอบสำคัญ คือ 1. นักปกครอง นักการเมืองในอุดมคติ หรือการเป็นนักบริหารที่ดีและมีคุณภาพต้องปฏิบัติตนหรือมีพฤติกรรมโดยยึดหลักสุจริตธรรมเป็นหัวใจแห่งการครองตน–ครองคน–ครองงาน 2. มีความซื่อสัตย์สุจริต การแสดงออกทั้งทางกาย–วาจา–ใจ ตลอดจนการกระทำที่บ่งบอกถึงความจริงใจ มีความบริสุทธิ์ใจ ไม่เสแสร้งแกล้งทำหรือแม้แต่แกล้งพูดเสมือนการสร้างภาพในเรื่องหนึ่งๆ ที่ไม่ใช่เรื่องจริง ไม่เป็นคุณต่อส่วนรวม เป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ศาสตราจารย์ชาวสวิสใช้คำเรียกพฤติกรรมเช่นนี้ว่า ‘ใช้ไม่ได้ มันเสียเวลาเปล่าๆ’ 3. มีความเที่ยงธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ราชการงานเมือง ไม่กระทำสิ่งใดๆ ที่ขัดต่อหลักคุณธรรมจริยธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม ...

Read More »

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ นำทีมสำรวจ ‘ขุนน้ำแม่ปิง’แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งที่3ของจังหวัด

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายชัชวาลย์ พุทธโธ นายอำเภอเชียงดาว หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ขุนน้ำแม่ปิง อ.เชียงดาว ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดทำน้ำอภิเษกของจังหวัดในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เพื่อให้การจัดพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดเชียงใหม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สมพระเกียรติฯ ทั้งนี้จากคำบอกเล่าของคนเก่าแก่ซึ่งสืบทอดต่อกันมาว่า บริเวณพื้นที่เทือกเขาขุนน้ำแม่ปิง พระพุทธเจ้าได้เสด็จมาโปรดมนุษย์ สัตว์เดรัจฉานทั้งหลาย เมื่อมนุษย์ทราบก็พากันไปกราบไหว้ แม้แต่สัตว์เดรัจฉานก็ไปรวมกันเข้าเฝ้ากราบไหว้พระองค์ด้วย ในบรรดาสัตว์เหล่านั้นมีพญาช้างเผือกงาแดงเชือกหนึ่ง เกิดศรัทธานำผลไม้เรียกว่า ผลนะ หรือ ลูกสมอ ไปถวายพระพุทธเจ้า ซึ่งต้นสมอที่พญาช้างเผือกเก็บไปถวายอยู่ที่บริเวณขุนน้ำปิงแห่งนี้ ซึ่งเกิดรอยเท้าช้าง 2 รอย ชาวบ้านเชื่อว่าน้ำที่ไหลผ่านและอยู่ในรอยเท้าพญาช้างเผือกเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ สำหรับขนาดบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ส่วนที่เป็นรอยเท้าทั้ง 2 บ่อ บ่อที่ 1 กว้างประมาณ 63 เซนติเมตร ลึก 52 เซนติเมตร บ่อที่ 2 กว้างประมาณ 64 เซนติเมตร ลึก 61 เซนติเมตร ขุนน้ำแม่ปิงแห่งนี้ถือว่าเป็นเส้นเลือดใหญ่ของประชากร ต.เมืองนะ ...

Read More »

กองทัพภาคที่3ส่วนหน้าแถลงปิด ‘บก.ควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ’ไฟป่ายังกรุ่นลำพูน-เชียงใหม่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานแถลงการปิดกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ณ สโมสรกาวิละ ค่ายกาวิละ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังจากกองทัพภาคที่ 3 จัดตั้งกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เนื่องจากในห้วงวันที่ 10-13 กุมภาพันธ์ 2562 ได้ปรากฏค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐานส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบน จาก 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ สภาพภูมิประเทศ ที่มีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ และมีภูเขาล้อมรอบ สภาพภูมิอากาศ ที่ลมสงบนิ่ง ไม่มีลมพัดผ่าน ที่เอื้ออำนวยการกักตัวของมลพิษ และการกระทำของมนุษย์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสถานการณ์ดังกล่าวมากที่สุด โดยมี พล.ต.บุญยืน อินกว่าง รองแม่ทัพน้อยที่ 3 ร่วมแถลงผลการปฏิบัติงาน พล.ต.บัญชา ...

Read More »

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช.เผย ฤดูมลพิษหมอกควันขยายช่วงเวลานานขึ้น / ซุ่มทดลองทำเครื่องฟอกอากาศพัดลมราคาประหยัด หวังช่วยผู้มีรายได้น้อยให้ปลอดภัย

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนยังคงอยู่ในระบบกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ค่าฝุ่นฯขนาดจิ๋ว(PM2.5) และค่าดัชนีคุณภาพอากาศ ระดับความเข้มข้นของสารมลพิษในอากาศ ( AQI) ยังคงเกินจากค่ามาตรฐานขององค์การอนามัยโลก หน่วยงานรัฐและภาคประชชนที่สนธิกำลังกันเฝ้าระวังและเข้าควบคุมดับไฟป่าในทุกอำเภอยังลงพื้นที่แก้ปัญหา ทั้งดับไฟป่าและตรวจตราการลักลอบจุดไฟ และป้องปรามการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่แปลงเกษตรในอำเภอของตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะพยายามลดการเกิดกลุ่มหมอกควันให้น้อยที่สุด ล่าสุดเวลา 15.00 น. วันนี้ ศาตราจารย์ ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือตอนนี้ถือเป็นระยะเริ่มต้น เป็นไปได้ว่านโยบายของรัฐที่ห้ามเผาในช่วงระยะเวลาที่ประกาศ คือ 1มีนาคม-กลางเดือนเมษายนที่ออกมานั้น ได้ส่งผลให้ชาวบ้านรีบเผาก่อนที่จะถึงช่วงห้าม ทำให้ปัญหาการเกิดมลพิษหมอกควันในปีนี้มาเร็ว จากเดิมหลายปีที่ผ่านมา ปัญหาหมอกควันจะเริ่มมีนาคม-เมษายน แต่ปีนี้มาตั้งแต่มกราคม-กุมภาพันธ์ และคาดว่ายังจะมีการเผาอีกในช่วงมีนาคม-เมษายน “ช่วงของการเกิดหมอกควันปีนี้ยาวขึ้น แต่ความรุนแรงในเดือนมีนาคมถึงเมษายนจะหนักหรือเบาบางลงคงต้องรอดูกันต่อ ตนประเมินว่าปัญหาน่าจะยังใกล้เคียงกับปีที่ผ่านๆมา ช่วงเวลาของการเกิดมลพิษหมอกควันขยายกว้างขึ้น แต่อาจไม่รุนแรงเท่าเดิม เพราะน่าจะมีการเผาอยู่เป็นระยะๆ อาจจะไม่โหมเผาทีเดียวในช่วงมีนาคม หรือเมษายนอย่างที่ผ่านๆมา” ศาตราจารย์ ขวัญชัย กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมาทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช. ได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ดอยสะเก็ด​ และจังหวัดเชียงใหม่ จัดทำเว็บไซต์ www.cmaqhi.org ขึ้นมา เพื่อเป็นช่องทางในการจ้งบอกค่าดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพชาวเชียงใหม่ ชาวเชียงใหม่จะได้รับรู้คุณภาพอากาศในทุกอำเภอ ทั้งแบบเวลาจริงทุกชั่วโมง และแบบค่าเฉลี่ยใน ...

Read More »

‘แสนสิริ’ ย้ำผู้นำตลาดอสังหาฯเชียงใหม่ กวาดยอดขายทะลุกว่า4,000ล้านบาท SOLD OUT รวด3โครงการ ทำเล-บริการหลังการขาย-คุณภาพแบรนด์ มัดใจลูกค้าไทยและต่างชาติ

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรชั้นนำของไทย ประกาศความสำเร็จผู้นำในตลาดอสังหาฯจังหวัดเชียงใหม่ กวาดยอดขายล่าสุด ทะลุกว่า 4,000 ล้านบาท รวมกว่า 1,200 ยูนิต SOLD OUT รวด 3 โครงการ ได้แก่ ดีคอนโด พิงค์, เศรษฐสิริ สันทราย, บี อเวนิว เชียงใหม่ เผยความสำเร็จจากการปั้นแบรนด์ฮอท ‘ดีคอนโด’ แข็งแกร่ง ล่าสุด ดีคอนโด ริน เปิดตัว กวาดยอดขายช่วง pre-sale ถึง 90% ชี้ 3 ปัจจัยหลัก ทำเลโครงการ บริการหลังการขาย และคุณภาพแบรนด์ ครองใจลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินหน้าเร่งเครื่องอัดแคมเปญ ‘โปรหมดเปลือก’ คัดส่วนลดเน้นๆ สูงสุดถึง 12 ล้านบาท บ้านเดี่ยว-คอนโด-ทาวเฮ้าส์ พร้อมอยู่กว่า 30 โครงการ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่และทั่วประเทศ ฟรีโอน ...

Read More »