Monthly Archives: December 2018

สวนสัตว์เชียงใหม่จัด ‘Chiangmai Zoo Mascot Parade’ขนมาสคอตครึ่งร้อยโชว์ตัว- แดนซ์สุดเหวี่ยง สร้างความสุขต้อนรับนักท่องเที่ยว

เวลา 13.00 น. วันที่ 29 ธันวาคม 2561 ที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ และเอาใจเด็กๆ ที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชมสัตว์เป็นจำนวนมาก ในช่วงวันหยุดยาววันแรก โดยให้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ทุกวัยมีส่วนร่วม พากันแต่งกายในชุดมาสคอต เป็นสัตว์นานาชนิดที่มีมากกว่า 50 ตัว แต่งตัวเป็นสัตว์น้อนใหญ่ในชุดหลากสีสัน แฟนซีเจ้าหญิงแสนสวย และตัวตลกโบโซ่ มาร่วมกิจกรรมเดินขบวนโชว์ตัวทักทายนักท่องเที่ยว ตั้งแต่หน้ากรงลิงไทย ยาวลงมาจนถึง บริเวณ สวนมินิซู(ด้านหน้าฮิปโปโปเตมัส) จากนั้นเหล่ามาสคอตทุกตัว ตั้งแถวออกลีลาเต้นแบบสนุกสุดเหวี่ยง ให้เด็กๆได้ชมความน่่ารักกลางสวนสวยอย่างใกล้ชิด และเปิดโอกาสให้ครอบครัวที่พาเด็กๆมาเที่ยวได้ถ่ายภาพเซลฟี่เป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พุทธศักราช 2562 นี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งยึดหลักของการ เป็นสวนสัตว์แห่งความสุขของคนเชียงใหม่และผู้มาเยือน ได้จัดกิจกรรม “Chiangmai Zoo Mascot Parade” ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทุกท่านจะได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดกับมาสคอตขวัญใจเด็กๆ โดยขบวนพาเหรด นำโดยแฟนซีเจ้าหญิงแสนสวย เช่น สโนว์ไวท์ เอลซ่า และเบล ตามด้วยขบวนตัวโบโซ่น่ารักๆ มาสร้างสีสันให้กับนักท่องเที่ยว ปิดท้ายด้วยขบวนมาสคอต ที่ยกขบวนมาอวดโฉมให้เห็นแบบใกล้ชิดสุดๆ ซึ่งกิจกรรมนี้จะเปิดให้ชมเฉพาะวันเสาร์ ...

Read More »

ด่วน! เกิดเหตุรถกระบะเสียหลักชนต้นไม้ เสียชีวิต2คน พื้นที่สภ.บ่อหลวง เชียงใหม่

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 29 ธันวาคม 2561 เกิดเหตุรถยนต์กระบะสีดำ ยี่ห้อโตโยต้า สีดำ หมายเลขทะเบียน ฒร 1953 กรุงเทพมหานคร เสียหลักแฉลบชนต้นไม้ข้างทาง บริเวณทางหลวงหมายเลข 108 ถนนฮอด–แม่สะเรียง หลักกิโลเมตรที่35 ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย เทศบาลตำบลบ่อหลวงและองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ่อสลี เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุเป็นการด่วน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ1ราย คือ นางธัญญารัตน์ ปฐมกุลการ และเสียชีวิตในเวลาต่อมาอีก 1 ราย คือ นส.กรุณา โชติสันติพร มีผู้บาดเจ็บ 5 ราย เป็นชาย 3 คนและหญิง 2 คน จากการสอบสวนทราบว่า รถคันดังกล่าวเดินทางมาจากกรุงเทพมหานครเพื่อมุ่งหน้าไปท่องเที่ยวที่อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นทางโค้งประกอบกับมีฝนตกทำให้ถนนลื่น และเปียกชื้นจากที่มีฝนตกต่อเนื่องมาตลอดคืน จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุ ขอบคุณ : กู้ภัยเทศบาลตำบลบ่อหลวงและกู้ภัย อบต.บ่อสลี เอื้อเฟื้อภาพ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

ตม.รวบหนุ่มจีน ลอบทำงานเป็น ผจก.เกสท์เฮ้าส์กลางเมืองเชียงใหม่ เล็งขยายผลตามจับนายทุนสาวจีน19ปี

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 ธันวาคม 2561 ที่สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงใหม่  พล.ต.ต.พงษ์อานันต์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 แถลงผลการจับกุมนายหยาง เซบิน อายุ 27 ปี สัญชาติจีน   ซึ่งรับจ้างดูแลเก็สต์เฮ้าส์ ชื่อ วานิลา เพลส ตั้งอยู่เลขที่73/2-3 ถนนเจริญประเทศ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนคุมตัวมาสอบสวนและแจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีบุคคลต่างด้าวลักลอบเปิดที่พักรายวันโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงสืบสวนจนทราบเบาะแส ว่า มีการดัดแปลงอาคารพาณิชย์ 1 คูหา จำนวน 5 ชั้น เป็นห้องพักรายวันรวมทั้งหมด 16 ห้อง  โดยมีนายหยาง เซบิน สัญชาติจีน รับเป็นผู้ดูแล ทั้งนี้จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบเอกสารการเข้าพักของลูกค้าจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยเก็สต์เฮ้าส์เปิดให้เช่าแบบรายวัน คิดราคาวันละ 600 – 700 บาท และจากการสอบสวนนายหยาง เซบิน  รับสารภาพว่า รับได้การว่าจ้างจากนายทุนหญิงชาวจีนรายหนึ่ง ...

Read More »

สลด! ช้างตกมัน ทำร้ายควาญช้างจนเสียชีวิตคาคอกเลี้ยง

เมื่อเวลา 08.10 น.​ วันที่ 28 ธันวาคม 2561 ร.ต.อ.ฐิติวัชร์ ชลิตเลิศรัตน รองสว.สอบสวน สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่  รับแจ้งจากศูนย์วิทยุตำรวจว่า มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากถูกช้างทำร้ายเสียชีวิต จึงประสานแพทย์เวร โรงพยาบาลแม่แตง ร่วมตรวจที่เกิดเหตุและชันสูตรพลิกศพผู้ตาย ภายในศูนย์ดูแลรักษาช้าง นิวเจอร์ปาร์ค หมู่ 1 ต.กึ๊ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบศพนายโกพา เจริญชัยโอฬาร อาชีพควาญช้าง อายุ 58 ปี ภูมิลำเนาหมู่ที่ 5 บ้านอู่คอหลวง ต.อู่คอหลวง อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน นอนเสียชีวิตอยู่บริเวณคอกช้าง ภายในศูนย์ดูแลรักษาช้างนิวเจอร์ปาร์ค สภาพศพถูกช้างที่ผู้ตายดูแลใช้เท้าเหยียบ เหวี่ยง และฟาดร่างผู้ตายกับเสาคอนกรีตในคอกดูแลช้างดังกล่าวจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากการสอบถามพยานในที่เกิดเหตุทราบว่า ช้างดังกล่าวมีสภาพตกมัน จึงทำร้ายผู้ตายขณะเข้าไปทำความสะอาดขี้ช้างตามปกติในเวลาประมาณ 07.50 น.​ สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

การท่าฯพร้อมรับนักท่องเที่ยว แอ่ว ‘ปีใหม่’คาดใช้บริการ3.8หมื่นคนต่อวัน

วันที่ 28 ธันวาคม 2561 น.ต.มณธนิก รักงาม ที่ปรึกษา 10 และรักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทชม.ทอท.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม 2561 เป็นต้นมา มีผู้โดยสารมาใช้บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) จำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 37,000 คน ซึ่งสูงกว่าช่วงก่อนหน้านี่ ที่มีผู้โดยสารเฉลี่ยประมาณ 32,000 คน ทำให้เกิดความคับคั่งของผู้โดยสารในบางช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินเข้าและออกติดกันหลายเที่ยวบิน โดยเฉพาะในช่วงเช้าระหว่างเวลา 06.00-08.00 น. เนื่องจากปัจจุบัน ทชม.มีอากาศยานที่จอดพักค้างแรมจำนวน 17 ลำ และจะทำการบินออกจาก ทชม.ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ประกอบกับในช่วงเทศกาลปีใหม่                            “ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2562 ...

Read More »

‘ดอยอินทนนท์’ ยังยะเยือก เหมยขาบขาวโพลนต่อเนื่อง6วันแล้ว ตัวเมืองอุณหภูมิสูงขึ้น6องศาฯ เผยตายแล้ว1ช่วง7วันอันตราย

วันที่ 28 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่วานนี้สภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ลดต่ำลงเหลือเพียง 14 องศาเซลเซียส แต่เช้าวันนี้อุณหภูมิกลับพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 6 องศาเซลเซียส ทำให้มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส แต่ยังคงเย็นสบายกว่าหลายๆ สัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด ถือเป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตามทางด้านยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง นายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แจ้งว่า อุณหภูมิยังคงลดต่ำลงเรื่อยๆ เช้านี้ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานวัดได้เพียง 1 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอย 5 องศาเซลเซียส ที่ทำการอุทยานฯ 7 องศาเซลเซียส อยู่ในเกณฑ์หนาวจัด ทำให้ยังคงเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 6 สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวกว่า 7,000 คน ที่ได้พบกับความสวยงามของเกล็ดน้ำแข็งสีขาวที่เกาะอยู่ตามยอดหญ้า กิ่งไม้ และใบไม้ ตามบริเวณสองฝั่งถนนตั้งแต่กิ่วแม่ปานขึ้นไปจนถึงยอดดอย “ช่วงนี้นักท่องเที่ยวเริ่มหนาแน่น ทำให้มีรถยนต์และรถโดยสารจำนวนมากสัญจรในเขตอุทยานฯ จึงขอแจ้งเตือนให้ระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะในระหว่างเดินทางท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเองและผู้ร่วมทาง” นายวสันต์ กล่าว ทั้งนี้สถิติของการเกิดอุบัติเหตุในวันแรกของช่วง 7 วันอันตรายของจังหวัดเชียงใหม่ มีผู้เสียชีวิตแล้วเป็นชาย 1 ราย จากการขับขี่รถจักรยานยนต์โดยประมาทเป็นเหตุให้พุ่งชนรถยนต์จนตนเองเสียชีวิต ...

Read More »

รพ.สวนดอกเผยมาตรการ รับอุบัติเหตุช่วงปีใหม่

รพ.สวนดอก  เตรียมทีมแพทย์ เพิ่มห้องผ่าตัดและหน่วยเคลื่อนที่เร็วพร้อมรับอุบัติเหตุ  ชวนประชาชนทำบุญบริจาคเลือดช่วนคนเจ็บช่วงปีใหม่ ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต หัวหน้าศูนย์อุบัติเหตุโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และ หัวหน้าหน่วยศัลยศาสตร์อุบัติเหตุ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่( มช.)  เปิดเผยว่า  ตลอดปีนี้ จำนวนอุบัติเหตุลดลง แต่ว่าเราจะประมาทไม่ได้ เนื่องจากช่วงหยุดยาวปีใหม่ 4 วัน และมีคนเดินทางมาจังหวัดเชียงใหม่เป็นจำนวนมากเช่นกับทุกปี  เรื่องการป้องกันจึงสำคัญที่สุด  ทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  มีทีมเคลื่อนที่เร็วออกไปทำงานร่วมกับทางจังหวัดนอกโรงพยาบาล ประสานการทำงานกันอย่างเต็มที่ ขณะที่ภายในห้องฉุกเฉิน  ทางโรงพยาบาลมหาราชฯเองเรามีทีมอาพร้อมจารย์แพทย์  พร้อมด้วยทีมหมอ และนักศึกษาแพทย์ประจำอยู่หลายคน  เราเตรียมทีมบุคลากรด้านการผ่าตัดและดูแลผู้ป่วยไว้อย่างเต็มที่  และเพิ่มห้องผ่าตัดจากเดิมที่มี 3 เพิ่มเป็น 4 ห้องเพื่อเตรียมรับ  ขณะที่ทางธนาคารเลือดก็พร้อมเปิดรับบริจาค เพื่อให้มีโลหิตเพียงพอรองรับการผ่าตัดกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินได้อย่างเต็มที่  แต่ทางที่ดีขอให้ทุกฝ่ายเน้นในเรื่องของการป้องกันในช่วง 7วันอันตรายที่จะถึงนี้จะดีที่สุด ผศ.นพ.วิชัย ชื่นจงกลกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  กล่าวว่า  ขอเชิญชวนประชาชนมาบริจาคเลือดก่อนปีใหม่  ทางธนาคารเลือดเราพร้อม 24 ชั่วโมง อยากให้มาช่วยบริจาคเพื่อให้มีเลือดเติมเต็มที่ถูกใช้ไป “เนื่องจากเชียงใหม่เป็นเมืองขนาดใหญ่ การจราจรคับคั่งและมีอุบัติเหตุ  ทุกคืนจะมีการใช้เลือดในปริมาณที่มาก ในแต่ละคนแต่ละราย  จึงขอความกรุณาช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปมาช่วยทำบุญปีใหม่โดยการบริจาคเลือด เพื่อช่วยรักษาชีวิตผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บหรือต้องเข้ารับการผ่าตัดฉุกเฉิน  ทั้งการผ่าตัดที่เกิดจากอุบัติเหตุ และ การผ่าตัดหัวใจ ฯลฯ  ซึ่งเราไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น” ผศ.นพ.วิชัยกล่าว สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

คณะแพทย์ มช.แถลงประจำปี โชว์ผลงานรักษาผู้ป่วย ‘โรคลิ้นหัวใจตีบ’ที่มีความเสียงสูงโดยไม่ต้องผ่าตัด

วันที่ 27 ธันวาคม 2561 ที่ห้องประชุมชั้น 15 อาคารเฉลิมพระบารมี คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.)  ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) นำทีมผู้บริหารแถลงผลการดำเนินการประจำปี 2561 โดยเป็นการนำเสนอผลงานของทั้งคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ศูนย์ศรีพัฒน์ และศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ และทิศทางการดำเนินงานของคณะแพทยศาสตร์ มช. ในโอกาสที่จะก้าวไปสู้การเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี ในปี 2562 ศ.นพ.บรรณกิจ ระบุว่า คณะแพทยศาสตร์ มช. ตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษา และมุ่งหวังที่จะสร้างบัณฑิตแพทย์ที่มีคุณภาพ คุณธรรม พัฒนาการเรียนการสอนให้อยู่ในมาตรฐานระดับสากลพร้อมทั้งสร้างสรรค์งานวิจัยเพื่อชี้นำด้านสุขภาพ ให้การบริการที่ได้มาตรฐานแก่ประชาชน รวมทั้งร่วมทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา คณะแพทยศาสตร์ มช. ดำเนินกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งทางด้านการเรียนการสอน ด้านการวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย์ ด้านการให้บริการวิชาการแก่สังคม และมุ่งหวังผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพ คุณธรรม และการให้บริการสุขภาพที่ได้มาตรฐาน และเป็นโรงเรียนแพทย์ชั้นนำระดับมาตรฐานสากลตามวิสัยทัศน์ที่ตั้งเป้าไว้ อย่างไรก็ตามผลงานที่เป็นชิ้นโบว์แดงในปีนี้ คือ รักษาผู้ป่วยโรคลิ้นหัวใจตีบ ที่มีความเสียงสูงโดยไม่ต้องผ่าตัด ครอบคลุมทั่วภาคเหนือ โดย อ.พญ.ทรรศลักษณ์ ทองหงษ์ อาจารย์ประจำศูนย์โรคหัวใจภาคเหนือ คณะแพทยศาสตร์ ...

Read More »

‘บสย.’ บริจาคเงินซื้อเครื่องมือแพทย์ ‘มูลนิธิรามาธิบดี’สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์

นายวสันต์ เทียนหอม ประธานกรรมการด้านการกำกับดูแลกิจการที่ดีและการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม (CG & CSR) บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) (กลาง) พร้อมด้วย ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป และคณะผู้บริหาร บสย. มอบเงินบริจาคเงินสมทบทุน มูลนิธิรามาธิบดี สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ให้แก่ ผศ.นพ.ชนเมธ เตชะแสนศิริ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี จํานวน 100,000 บาท สมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ เพื่อสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ ณ ชั้น 17 บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2561 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่คุ้มเข้ม ‘สนามบิน’ป้องกันอาชญากรรม เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต่อนรับปีใหม่

วันที่ 27 ธันวาคม 2561 ที่บริเวณลานจอดรถยนต์ VIP ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวป้องกันอาชญากรรมช่วงก่อนเทศกาลปีใหม่ โดยมีนายสาธิต เดชะตุงคะ ผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ตระเวนรักษาความปลอดภัย ร่วมปล่อยแถว ทั้งนี้เพื่อป้องปรามและป้องกันระงับยับยั้งเหตุร้ายไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน และคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา รวมทั้งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้มีบุคคล หรือกลุ่มบุคคลก่อเหตุร้ายหรือก่อปัญหาสร้างความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนและนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามการปล่อยแถวดังกล่าวเป็นการบูรณาการร่วมกันของเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงที่ปฏิบัติงาน ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ อาทิ ตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 และกองบิน 41 เป็นต้น สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »