Monthly Archives: September 2018

ททท.ชวนแอ่วงาน ‘ประเพณีออกหว่า’ทำบุญออกพรรษา ที่..แม่สะเรียง แม่ฮ่องสอน

ถือศีลมายาวนานกว่า3 เดือน เผลอเดี๋ยวเดียว จะออกพรรษาแล้ว.. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท .) จับมือเทศบาลตำบลแม่สะเรียง อ . แม่สะเรียง จ . แม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมสำคัญทางพุทธศาสนา ‘ ประเพณีออกหว่า ’ หรือประเพณีออกพรรษา ระหว่างวันที่ 23-25 ตุลาคม 2561 ร่วมสืบสานเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีแห่งเดียวในโลก โดยเมื่อค่ำวันที่ 27 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ณ บ้านม่อนฝ้าย อ . เมืองเชียงใหม่ ททท . ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน ‘ ประเพณีออกหว่า ’ โดยมีการจำลองบรรยากาศของการจัดงานในแบบกาดมั้วครัวฮอม ลานวัฒนธรรม มาจัดแสดง อาทิ การแสดง การแต่งกาย และอาหารพื้นถิ่นมาให้ชม เพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้มาร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก พ่อครู ประพันธ์ วิริยะภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมในพื้นที่ อ . แม่สะเรียง บอกว่า ประเพณีออกหว่า หรือเทศกาลออกพรรษาแม่ฮ่องสอน หมายถึงการออกจากฤดูฝน ...

Read More »

ผช.รัฐมนตรีฯ บอกครูอาจารย์-ลูกหลานเยาวชน แม้พ้นหน้าที่ราชการแต่ความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองยังคงอยู่

เมื่อเช้าวันที่ 28 กันยายน 2561 ในการเข้าทัศนศึกษาพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ณ วังวรดิศ ถนนหลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ม . ล . ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม และในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ กล่าวกับคณะครูอาจารย์ และลูกหลานนักเรียน นิสิต นักศึกษา ดังความตอนหนึ่งว่า กี่ครั้งแล้วไม่ทราบ แต่ผมจำได้ว่ามักจะเกิดปรากฏการณ์เช่นวันนี้ในหลายๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการปฏิบัติราชการในเดือนกันยายน ทั้งฝนตก ฟ้าร้อง ท้องฟ้ามืดครึ้ม บรรยากาศที่แลดูเศร้าของการอำลาอาลัยระหว่างพี่ๆ น้องๆ ข้าราชการที่เกษียณอายุราชการอย่างภาคภูมิใจ หรือการโยกย้ายไปยังตำแหน่งหน้าที่ใหม่ในต้นปีงบประมาณที่จะมาถึง “ หากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านทรงขอให้เกิดขึ้นแก่เราคนไทยทุกคนได้ ท่านคงอยากแลเห็นความจริงใจของเราคนไทยที่พึงมีต่อกัน มีความรักสมัครสมาน เลิกเอารัดเอาเปรียบและให้ร้ายต่อกัน ไม่อวดเบ่งอวดรู้ คุยโวโอ้อวด เลิกมีอคติต่อกัน ได้แก่ ฉันทาคติ โทสาคติ ภยาคติ และโมหาคติ ร่วมกันเสริมสร้างความรู้รักสามัคคี มีความเข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา ตามพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน มีความเพียร เป็นสุภาพชน รู้จักการให้อภัย สุนัขเห่าอย่าไปเห่าตอบตามที่พระธรรมโกศาจารย์ หรือท่านพุทธทาสภิกขุท่านเมตตาสอนแก่พวกเราไว้ ท่านบอกว่า ...

Read More »

รองนายกฯ ขึ้นเหนือ เปิดงาน ‘หอการค้าแฟร์​-TCC​ Fair’ที่เชียงใหม่ ร่วมลุ้นรถยนต์28กย.-7ตค.61

เมื่อเย็นวันที่ 28 กันยายน 2561 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ ​ ดร . วิษณุ ​ เครืองาม ​ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ‘ หอการค้าแฟร์ -​TCC​ Fair ณ ​ เวทีกลาง ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 กันยายน – 7 ตุลาคม 2561 โดยมีนายกลินท์ ​ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ​ นายศุภชัย ​ เอี่ยม ​ สุวรรณ ​  ผู้ ​ ว่าราชการ ​ จังหวัด ​ เชียงใหม่ ​ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ดร . วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ​ เปิดเผยว่าในปี 2561 เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งแรกของปี ...

Read More »

สวนสัตว์เชียงใหม่ฉลองวันเกิดหมีแพนด้า ‘หลินฮุ่ย’17ปีอบอุ่น แฟนคลับสาวชาวญี่ปุ่นบินตรงมอบของขวัญ

เมื่อเวลา 09.00 น . วันที่ 28 กันยายน 2561 ที่ส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วยพนักงาน ลูกจ้างสวนสัตว์เชียงใหม่ และแฟนคลับหมีแพนด้าทั้งไทยและญี่ปุ่นร่วมกันร้องเพลง Happy Birthday ให้กับหมีแพนด้าหลินฮุ่ย   พร้อมทั้งมอบเค้กวันเกิดให้แก่หมีแพนด้าหลินฮุ่ย ซึ่งมีอายุครบ 17 ปีในวันนี้ โดยทีมพี่เลี้ยงจัดเค้กน้ำแข็งหลากสีตกแต่งด้วยผักและผลไม้หลากหลายชนิด ซึ่งเป็นอาหารที่หลินฮุ่ยชื่นชอบ อาทิ หน่อไม้ ใบไผ่ แอปเปิ้ล แครอท องุ่น แตงโม ฟักทอง และมันเทศ เป็นต้น และเพื่อสร้างความตื่นเต้นและพิเศษในวันเกิดปีนี้ พี่เลี้ยงได้ซ่อนอาหารโปรดไว้ในกล่องของขวัญลายตุ๊กตาหมีแพนด้าผูกโบว์สีแดงลวดลายโคมจีนมอบให้หลินฮุ่ย เพื่อเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ โดยใช้ประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นหาอาหาร และสร้างความสนุกเพลิดเพลินในการกินอาหาร เมื่อทีมพี่เลี้ยงปล่อยหลินฮุ่ยลงสู่ส่วนจัดแสดง หลินฮุ่ยได้ลงมาเดินสำรวจไปรอบๆ เค้กน้ำเแข็ง ก่อนที่จะเลือกกินหน่อไม้และแอปเปิ้ล โดยนั่งหันหลังและทำหูตั้งกัดผลไม้อย่างมีความสุข สลับกลับการพยายามปีนป่ายไขว่คว้ากล่องของขวัญที่แขวนอยู่เหนือเค้กน้ำแข็งด้วยความสนุกสนาน ทั้งนี้ทีมพี่เลี้ยงได้จัดทำเค้กน้ำแข็ง ผักแลผลไม้มอบให้แก่หมีแพนด้า ‘ ช่วงช่วง ’ ด้วยเช่นกัน แต่ไม่มีกล่องของขวัญมอบให้เท่านั้น ซึ่งช่วงช่วงก็เดินลงมาจากคอกกักและกัดกินของโปรด้วยความสุขอยู่ในส่วนจัดแสดงที่อยู่ใหล้เคียงกัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า สุขภาพของหมีแพนด้าทั้งคู่สมบูรณืแข็งแรงดีมาก และในส่วนของการวางแผนผสมพันธุ์นั้น ...

Read More »

เปิดตัวโมเดล FLR349 หนุนเกษตรกรเลิกปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ต้นน้ำ ด้วย ‘ศาสตร์พระราชา’

เมื่อเวลา 13.30 น . วันที่ 27 กันยายน 2561 ณ ลานสนามหญ้า ร้านลำดีตี้ขัวแดง ต . สันพระเนตร อ . สันทราย จ . เชียงใหม่ นายไพรัช โตวิวัฒน์ ผู้อำนวยการกองทุนฟื้นฟูป่าและสร้างระบบอาหารยั่งยืน – FLR349 หรือ Forest Landscape Restoration Fund เป็นประธานเปิดตัวกองทุน FLR349 ซึ่งน้อมนำศาสตร์พระราชา การปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง มาประยุกต์ใช้ หวังยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในดีและยั่งยืน โดยมี พระครูวรวรรณวิวัฒน์   เจ้าอาวาสวัดบ้านหลวง   เจ้าคณะตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ นายบุญมา แหลมคม ผู้ใหญ่บ้าน บ้านแม่ขี้มูก หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านทับ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่  นายภานิต ภัทรสาริน ...

Read More »

เชียงใหม่เริ่มแล้ว นำร่อง ‘ตลาดวโรรส-ตลาดศิริวัฒนา’ใช้ถุงผ้า ลดใช้ถุงพลาสติกในเขตเทศบาลฯ

เมื่อเวลา 11.00 น . วันที่ 26 กันยายน 2561 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะ ตรวจเยี่ยมโครงการ ‘ เชียงใหม่ต้องการคุณ ’ ที่ตลาดวโรรสและตลาดศิริวัฒนา เพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานในการลดปริมาณขยะ ตามโครงการรณรงค์ลดปริมาณขยะของเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อกระตุ้นให้ภาคประชาสังคมเห็นความสำคัญของการงดใช้โฟมและลดใช้พลาสติก ซึ่งผลตอบรับโครงการดังกล่าวเป็นไปด้วยดี มีผู้ประกอบการร้านค้าในเทศบาลนครเชียงใหม่จำนวนมากเลิกใช้โฟมบรรจุอาหาร ขณะเดียวกันก็มีการปรับเปลี่ยนไปใช้ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติทดแทนการใช้ถุงพลาสติกแบบเดิม ทั้งนี้เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้นำยุทธศาสตร์การลดปริมาณขยะของรัฐบาล และนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่ มาขับเคลื่อนให้เป็นผลอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการจัดทำโครงการ ‘ เชียงใหม่ต้องการคุณ ’ เพื่อลดปริมาณขยะในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยการรณรงค์ให้ร้านค้า ร้านอาหาร สถานประกอบการ เลิกการใช้กล่องโฟมบรรจุอาหาร ลดการใช้ถุงพลาสติก และหันไปใช้ภาชนะอื่นทดแทน เช่น ถุงผ้า ปิ่นโต กล่องใส่อาหาร หรือถุงพลาสติกชนิดย่อยสลายได้ ซึ่งมีการนำร่องในตลาดสด และพื้นที่ผ่อนผันให้ขายสินค้าในเทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นอันดับแรก อย่างไรก็ตามจังหวัดเชียงใหม่ ขอความร่วมมือในการงดการใช้กล่องโฟม และลดการใช้พลาสติก โดยเปลี่ยนมาใช้กล่องชานอ้อย และถุงพลาสติกชนิดย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ทดแทนภาชนะแบบเดิมที่ย่อยสลายยาก และส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยจะขยายผลการดำเนินงานไปยังภาคส่วนอื่นๆ ต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน You can only ...

Read More »

จับแล้วคนร้ายขโมยรองเท้านักท่องเที่ยวตามวัดดังในเชียงใหม่ ราคาแพงสุดคู่ล่ะ 2 หมื่น

เวลา 13.00 น. วันที่ 26 กันยายน 2561 พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงษ์สินธุิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกูลทอง สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ควบคุมตัว ผู้ต้องหา คือ นายศศิวัฒน์ ลิ้มเจริญกิจสกุล อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 ซอยต๋าเหิน ถนนเมืองสาตร ตำบลหนองหอย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลาง รองเท้านักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ร่วม 20 คู่ เบื้องต้น แจ้งข้อหาลักทรัพย์ เหตุเกิดในวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร และวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยชุดสืบสวนสามารถจับกุมคนร้ายได้ ขณะกำลังเดินวนหารองเท้าราคาแพง ที่นักท่องเที่ยวถอดไว้แล้วเข้าไปไหว้พระที่วัดเจดีย์หลวงฯ พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงษ์สินธุิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตำรวจชุดสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ได้นำภาพถ่ายจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ แกะรอยติดตามจับกุมตัวจนทราบว่า คนร้ายมีอาชีพเป็นพนักงานของบริษัทเดินรถแห่งหนึ่ง ซึ่งก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง โดยจะเลือกลงมือขณะที่นักท่องเที่ยวถอดรองเท้าไว้แล้วขึ้นไปไหว้พระ และเลือกรองเท้าที่มียี่ห้อราคาแพง บางคู่ราคา ...

Read More »

ตร.ภาค5แถลงจับขบวนยาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า12.4ล้านเม็ด ไอซ์521กก.

เมื่อเวลา 14.00 น . วันที่ 26 กันยายน 2561 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล . ต . ท . พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล . ต . ต . พิทยา ศิริรักษ์ พล . ต . ต . ภาณุเดช บุญเรือง นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหาร ป . ป . ส . ภาค 5 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ ของกลาง ยาบ้า 62 กระสอบประมาณ 12,420,000 เม็ด ไอซ์ 13 กระสอบ ประมาณ ...

Read More »

‘สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ’ ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ เยี่ยมโรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี

เมื่อบ่ายวันที่ 25 กันยายน 2561 ม . ล . ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม และคณะเดินทางเข้าตรวจเยี่ยมและเป็นกำลังใจแก่ผู้บริหาร และบุคลากรในสังกัด ‘ โรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี ‘ กรมการแพทย์ อ . ธัญบุรี จ . ปทุมธานี โดย ม . ล . ปนัดดา กล่าวในภายหลังว่า กระผมพร้อมคณะได้ไปตรวจเยี่ยม ประชุมร่วมกับผู้บริหาร รับทราบข้อมูล ตามที่สำนักนายกรัฐมนตรีมอบหมาย ณ ‘ โรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี ‘ อ . ธัญบุรี จ . ปทุมธานี บ่ายวันนี้ เป็นเวลา 90 นาที ที่มีความซาบซึ้งในน้ำใจและการต้อนรับของผู้บริหาร ข้อมูลอันเป็นวิสัยทัศน์ก้าวไกลเป็นที่ยอมรับจากแวดวงทางการแพทย์ต่างประเทศ ความรัก ความเมตตา ความพอเพียง และมีความสุข อีกทั้งเป็นสถานพยาบาลที่ใช้ระบบเทคนิคทางการแพทย์ที่ปรากฏผลสัมฤทธิ์ที่เป็นเลิศ การปฐมพยาบาลผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยน้ำใจไมตรีจิต แม้แต่เรื่องละเอียดอ่อนที่ประเทศตะวันตกมีความนิยมเลือกใช้ คือ ‘Therapy ...

Read More »

เต็มอิ่มสุดคุ้ม กับมื้อกลางวัน ห้องอาหาร ‘เจ้านางค๊อฟฟี่ช็อป’

เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์นานาชาติ ที่ห้องอาหารเจ้านางค๊อฟฟี่ช็อป โรงแรมดิเอ็มเพรส พบกับมุมสลัดบาร์ อาหารไทย อาหารญี่ปุ่น สปาเก็ตตี้ พาสต้า อาหารจีน ติ่มซำ ขนมหวาน ผลไม้อีกมากมาย กว่า 200 รายการ และตลอดเดือนกันยายนนี้ สัมผัสความอร่อยของมุมพิเศษ “อาหารเวียดนาม” แบบต้นตำรับ อาทิ เฝอ แหนมเนือง กุ้งพันอ้อย ข้าวเกรียบปากหม้อ ฯลฯ ในราคาเพียงท่านละ 330 บาท สมาชิก Empress Gold Card เหลือเพียง 245 บาท เท่านั้น 11.30 น. – 14.00 น. เจ้านางค๊อฟฟี่ช็อป โรงแรมดิเอ็มเพรส โทร.. 053-253199 สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน If you want to increase your score here, then you must have a ...

Read More »