Monthly Archives: September 2015

โจรใช้ปืนบุกเดี่ยว จี้แบงก์ธนชาตสาขาถนนนิมมานฯอีก ชิงเงินสด5.6หมื่น

คนร้ายใช้ปืนบุกเดี่ยว จี้แบงก์ธนชาตสาขาถนนนิมมานเหมินท์ ชิงเงินสด5.6หมื่น เมื่อเวลา 17.16 น. วันที่ 30 กันยายน 2558 ศูนย์วิทยุกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวเข้าชิงทรัพย์ธนาคารธนชาต สาขาถนนนิมมานเหมินท์  เลขที่ 24/9-10 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จึงแจ้ง ร.ต.ท.สมโภช น้อยคง พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ และ พ.ต.อ.จีรัฐติกุล อรุณจันทร์ภักดี ผกก.สภ.ภูพิงคฯ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.ธีรพล อินทรลิบ พ.ต.อ.ยุทธชัย พัวประเสริฐ และพ.ต.อ.พิษณุ อุณหเสรี รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และออกวิทยุไปยังพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อสกัดจับไปตามเส้นทางต่างๆ แต่ยังไร้วี่แวว ทั้งนี้พนักงานธนาคารให้การว่า คนร้ายเป็นชาย 1 คน สวมหมวกกันน็อคสีดำคาดขาวแบบเต็มใบปิดบังใบหน้า สวมเสื้อลายพราง กางเกงยีนส์สีซีดขาดเป็นเส้นแบบวัยรุ่น รูปร่างผอม สูงประมาณ 170 เซนติเมตร บุกเข้ามาพร้อมอาวุธปืนในมือแจ้งให้พนักงานประจำเคาน์เตอร์ที่ 2 ส่งเงินสดให้ ก่อนที่จะกระโดดเข้าไปภายในและหยิบเงินประมาณ 56,000 บาท ใส่กระเป๋าสะพายสีดำ กระโดดออกมา วิ่งตรงไปยังรถจักรยานยนต์ Honda รุ่น ...

Read More »

หัวหน้าทีมวิจัยฯคาด หลินฮุ่ยคลอด ‘ลูกหมี’หนัก2ขีด กลางเดือนตุลาคม58

หัวหน้าทีมวิจัยฯคาด หลินฮุ่ยคลอด ‘ลูกหมี’หนัก2ขีด กลางเดือนตุลาคม58 เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 30 กันยายน 2558 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ รายงานความคืบหน้าการติดตามการตั้งท้องของหลินฮุ่ย 101 วัน หลังการผสมเทียมว่า พฤติกรรมที่พบส่วนใหญ่คือการพักผ่อน โดยระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเฉลี่ยวานนี้ กระโดดขึ้นสูงอีกครั้ง วัดได้ 518 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีตินีน ในขณะช่วงเช้านี้วัดได้ 501 นาโนกรัมฯ น.สพ.ดร.บริพัตร กล่าวว่า จากการเข้าตรวจเยี่ยมหลินฮุ่ย ขณะนี้ยังไม่พบการเปลี่ยนแปลงใดๆ ยังอยู่ในขั้นตอนของการตั้งท้อง ตามกระบวนการใกล้คลอด ซึ่งการทำงานของฮอร์โมนยังสูงอยูุ่หลัก 400-500 นาโนกรัมฯ หากลดลงต่ำสุด 100 และแตะใกล้ 0 จนฮอร์โมนหมดไป เท่ากับเป็นการปลดล็อค ก้าวเข้าสู่กระบวนการคลอด ที่จะมีการเปิดและบีบตัวของปากมดลูก นำไปสู่การสร้างน้ำนม ยืนยันว่าหลินฮุ่ยตั้งท้องและลูกมีชีวิต กระบวนการยังดำเนินไปตามปกติ และไม่มีสัญญานใดๆ ว่าการตั้งท้องครั้งนี้จะผิดปกติ หรือนำไปสู่การดูดกลับ ขณะนี้เฝ้ารอดูการทำรังและเลียอวัยวะเพศ ขั้นตอนสุดท้ายของการกระตุ้นตัวเองไปสู่การคลอดลูกหมี “ขอบคุณทุกฝ่ายที่เฝ้ารอและสนใจข่าวหมีแพนด้า ซึ่งทีมงานมั่นใจและคาดหวังว่าจะเดินไปสู่การคลอด ส่วนการอัลตร้าซาวด์นั้น ขณะนี้เรามี ...

Read More »

ฝ่าหมอกบอกรักษ์ ‘รองเท้านารีฯ-กุหลาบพันปี’ ที่อินทนนท์

ฝ่าหมอกบอกรักษ์ ‘รองเท้านารีฯ-กุหลาบพันปี’ ที่อินทนนท์ สุดสัปดาห์ปลายเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา ฝนยังบ่นพรำในบางวัน แต่หากย่างเข้าสู่เขต อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เชื่อมั้ยว่า สัมผัสแรกที่กระทบผิวกาย คือ ความเย็นฉ่ำที่ปลิวมาปะทะ ทำให้ความเหนื่อยล้าหายเป็นผลิดทิ้ง เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยวัดได้ 10-15 องศาเซลเซียส..ทีเดียวนะ ทุกครั้งที่ฉันขึ้นมาเยี่ยมผืนป่าแห่งนี้ สภาพภายนอกค่อนข้างร่มรื่น หมอกลอยเล่นหัวกับหมู่แมกไม้น้อยใหญ่ แต่หากเดินลึกเข้าไปในป่า เหนือแนวยอดไม้สุดสายตา พืชพรรณที่เคยสมบูรณ์นานวันอาจเลือนหายไปโดยไม่รู้ตัว เพราะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่บางวันร้อน บางวันหนาว และอาจมีฝนตกลงมาโครมใหญ่ ทำให้หลายภาคส่วนห่วงใยในความเป็นไปในธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงลมหายใจแห่งขุนเขา นำมาซึ่งกิจกรรมรณรงค์เพื่อหาทุนจัดตั้ง ‘มูลนิธิกองทุนเพื่ออนุรักษ์ดอยอินทนนท์’ ผ่านโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์พันธุ์ไม้ใกล้สูญพันธุ์ และงานฟื้นฟูประชากร ‘กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์และกุหลาบพันปี’ ทำไม..ต้องเป็น ‘กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์และกุหลาบพันปี’ “…ให้พิจารณาหาหนทางในการอนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารี ซึ่งเป็นกล้วยไม้ที่หายากในปัจจุบัน เนื่องจากถูกลักลอบเก็บออกจากป่า ส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ จนกระทั่งปัจจุบันนี้กล้วยไม้รองเท้านารี ใกล้สูญพันธุ์ไปจากแผ่นดินไทยแล้ว…” พระราชเสาวนีย์ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่มีต่อ พล.ท.ยิ่งยศ โชติพิมาย แม่ทัพภาคที่ 3 เมื่อเดือนมีนาคม 2536 คือ คำตอบ จากนั้นมา การอนุรักษ์และฟื้นฟูอย่างจริงจัง จึงเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งไม่เพียงกล้วยไม้รองเท้านารี แต่ยังรวมไปถึงพืชพรรณที่หายากอื่นๆ ด้วย ...

Read More »

‘คำผาแดนซ์เธียเตอร์’ หนึ่งเดียวของไทย ลัดฟ้าไปฟ้อนเดี่ยวที่ฟลอริดา-สหรัฐอเมริกา

‘คำผาแดนซ์เธียเตอร์’ หนึ่งเดียวของไทย ลัดฟ้าไปฟ้อนเดี่ยวที่ฟลอริดา-สหรัฐอเมริกา คำผาแดนซ์เธียเตอร์ ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทย เข้าร่วมแสดงเดี่ยวในเทศกาลศิลปะ Ringling International Arts Festival 2015 รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 15-17 ตุลาคม 2558 รณรงค์ คำผา กล่าวว่า เตรียมการฟ้อนล้านนาโบราณ ไปร่วมเผยแพร่ในเทศกาลศิลปะและการแสดง เป็นการแสดงร่วมสมัยจากรากความเป็นล้านนา 50 นาที โดยผู้กำกับการแสดงชาวอเมริกา Jon Kinzel  เริ่มต้นด้วยการฟ้อนเล็บ ศิลปะการแสดงที่บ่งบอกความเป็นคนเมืองล้านนาได้อย่างไม่อายใคร ตามด้วยศิลปะการต่อสู้ตบมะพาบฟ้อนเจิง ศิลปะการร่ายรำการต่อสู้ป้องกันตัวของชายชาวล้านนาที่เขาได้รำเรียนมาจากบ้านสล่าเจิงล้านนา โดยครู นิค สรัญ สุวรรณโชติ ครูเจิงล้านนาผู้มากด้วยจิตแห่งศิลป์ “การแสดงของทั้งสามคืนจะปิดท้ายด้วยการแสดงเดี่ยวล้านนาร่วมสมัยที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นตัวเขา ความเป็นรณรงค์ คำผา ความเป็นช่างฟ้อนคนเมือง ในชื่อการแสดง My Name is Ong กำกับการแสดงโดย Jon Kinzel ซึ่งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ http://www.ringling.org/events/ronnarong-khampha“ ทั้งนี้หลังกลับจากสหรัฐอเมริกา คำผาแดนซ์เธียเตอร์ จะเข้าร่วมแสดงในเทศกาลละครกรุงเทพ ครั้งที่ 13 ในวันที่ 10-13 พฤศจิกายน 2558 ...

Read More »