ข่าวด่วน(สไลด์)

เชียงใหม่แถลง วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม33ราย เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงร้านทอง-ศูนย์อาหาร ห้างโลตัส-รวมโชคเข้ม

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะสูงขึ้น แต่ถือเป็นตัวเลขในระดับต่ำ ส่วนการรักษาตัวของผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามทั้ง 3 แห่งหลักพบจำนวนผู้ป่วยลดลงตามลำดับ คาดว่าจะทำการปิดโรงพยาบาลสนาม ทั้งที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ เนื่องจากผู้ป่วยที่พ้นระยะรักษาหายแล้วกลับบ้านเพิ่มขึ้น  ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน 33 ราย และยังไม่มีการพบในคลัสเตอร์ใหม่ เพียงแต่เกิดจากการเหลื่อมเวลาในการส่งข้อมูลผู้ติดเชื้อในการออกรหัสผู้ติดเชื้อรายใหม่ รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,822 ราย รักษาหายแล้ว 2,829 ราย และยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 984 ราย วันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม เสียชีวิตสะสม 9 ราย  สำหรับผู้ป่วยที่พักรักษาตัว แยกเป็นผู้ป่วยไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 732 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 131 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) ...

Read More »

นอภ.เมืองเชียงใหม่นำทีม เตือน ‘ร้านอาหาร’ฝ่าฝืนขึ้นป้ายให้นั่งกินในร้านได้ ย้ำทำผิดซ้ำดำเนินการขั้นเด็ดขาด

วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 นายอภิชาติ เหมือนมนัส นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ หัวหน้าชุด ศปก.อ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายจักรินทร์ สิรินทรภูมิ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายบริหารงานปกครอง และนายณัฐกร ชุ่มอินทรจักร์ ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ให้การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในลักษณะการนำกลับไปบริโภคที่อื่น ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ที่ 48/2564 จำนวน 2 ร้าน ได้แก่ ร้านอาหารญี่ปุ่นโกโร และ ร้านพ้ง ข้าวต้มปลากระพงต้มยำหัวปลา ทั้งนี้ผลการตรวจสอบพบว่า ที่บริเวณหน้าร้านพ้ง ข้าวต้มปลากระพงต้มยำหัวปลา มีการติดป้ายในลักษณะเชิญชวนให้ลูกค้าสามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ โดยมีการระบุข้อความว่า เปิดนั่งทานได้ 11.00-21.00 น. จากการตรวจสอบพบว่าภายในร้านพบว่าไม่มีลูกค้าเข้าใช้บริการ มีเพียงพนักงานกับเจ้าของร้าน ทางเจ้าหน้าที่สอบถามสาเหตุที่ติดป้ายดังกล่าว เจ้าของร้านได้แจ้งว่ามีการแชร์ข้อความในลักษณะของหนังสือราชการผ่านกลุ่มไลน์ โดยข้อความในหนังสือระบุถึงการขอพิจารณาให้สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ ตนจึงเข้าใจว่าสามารถจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในลักษณะของการนั่งรับประทานในร้านได้ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ให้รับทราบว่า ยังไม่สามารถเปิดรับประทานในร้านได้ และให้นำป้ายเชิญชวนดังกล่าวออก หลังจากนั้นขอให้ทางร้านได้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมอย่างเคร่งครัด และให้ติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการเท่านั้น พร้อมทั้งแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องให้ร้านค้าอื่นรับทราบด้วย โดยกำชับว่า หากยังพบมีการกระทำที่เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งฯ จะดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่แถลงผู้เสียชีวิตเพิ่ม หญิงฝรั่งเศส-ไทยสูงวัย2ราย เจอคลัสเตอร์ใหม่ ‘ห้างโลตัสรวมโชค’9ราย

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากวันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ทำให้ชาวเชียงใหม่อุ่นใจเนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมาเพียง 23 ราย แต่ยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือเพียงจำนวน 23 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,789 ราย รักษาหายแล้ว 2,661 ราย คิดเป็น 70% ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 1,119 ราย คิดเป็น 30% และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 9 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) ...

Read More »

รองผู้ว่าฯ เตือนปชช. โรคไวรัส ‘โควิด-19’น่ากลัว วอนป้องกันตัวเข้มข้น หลังกระจายสู่ครอบครัว

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ผ่านระบบ Zoom จากห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ว่า จากสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดระลอกเดือนเมษายนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แม้ว่าขณะนี้ตัวเลขผู้ป่วยเริ่มลดลงต่อเนื่อง แต่ก็มีผู็เสียชีวิตสูงกว่าระลอกที่ผ่านมา จึงอยากฝากบอกประชาชนว่า โรคนี้น่ากลัวจริงๆ ขอให้ทุกคนดูแลตนเองให้ดีที่สุด และขอให้ทุกคนรับวัคซีน เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบาในกรณีที่ต้องเจ็บป่วยในวันข้างหน้า “ข่าวดีในขณะนี้ คือ ผู้ป่วยที่หายเริ่มทยอยกลับบ้าน เรียกว่ามีจำนวนออกมากกว่าจำนวนเข้า ส่วนกรณีที่มีการปล่อยข่าวปลอม หรือ Fake News ออกมา ขณะนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ยังคงเน้นในการดูแลผู้ป่วย ดูแลสุขภาพประชาชนให้มากที่สุดก่อน และหลังจากนั้นจะมีทีมงานตรวจสอบดูเจตนา พฤติกรรมของบุคคลว่ามีความจงใจให้เกิดความแตกตื่น หรือทำให้เกิดการระบาดมากขึ้นหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามข้อกฏหมายต่อไปอย่างแน่นอน” นายวีระพันธ์ กล่าว นพ.อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กล่าวว่า จำนวนเตียงในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ มีทั้งหมด 1,320 คน มีจำนวนผู้ป่วย 565 เตียง จำนวนผู้ป่วยสะสม 3,719 คน  ในขณะที่โรงพยาบาลสนาม มช. เตรียมคืนสนามภายในสัปดาห์นี้ ส่วนโรงพยาบาลสนาม ...

Read More »

เชียงใหม่เผย ยอดลงทะเบียนรับ ‘วัคซีน’ป้องกันโควิด-19 ยังต่ำ

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 นพ.วรัญญู จำนงประสาทพร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ผ่านระบบ Zoom ว่า จังหวัดเชียงใหม่มีประชากรในกลุ่มผู้สูงอายุจังหวัดเชียงใหม่และบุคคลที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 7 โรค  จำนวน 5.6 แสนคน จึงมีการประมาณการขั้นต่ำในการฉีดวัคซีนไว้ที่ 12,000 โดสต่อวัน มั่นใจว่าทันภายใน 54 วันแน่นอน เพราะเบื้องต้นเรามีโรงพยาบาลทุกแห่งให้ความร่วมมือกันอย่างเต็มที่ ซึ่งการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายครั้งนี้จะเริ่มในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ด้วยวัคซีนแอสตราเซเนก้า  “เราประเมินไว้ 12,000 คนต่อวัน โรงพยาบาลขนาดเล็ก ก็เฉลี่ย 300 คนต่อวัน หรือ 400-500 โดสต่อวัน โรงพยาบาลขนาดใหญ่ก็ 600-800 โดสต่อวัน เช่น ในเขตตัวเมืองก็จะมีหน่วยงานรัฐและเอกชนช่วยกัน เรามีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพ เช่น โรงพยาบาลแม่และเด็ก โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โรงพยาบาลประสาท เป็นต้น และเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย 5.6 แสนคนของประชากร ซึ่งรวมไปถึงโรงพยาบาลเอกชนที่ต้องการเข้าร่วมฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้เร็วที่สุด” นพ.วรัญญู กล่าวอีกว่า โดยสามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ผ่าน ...

Read More »

เชียงใหม่เล็งออกประกาศ ควบคุมการเดินทางเข้า-ออกพื้นที่ชุมชน ‘หางดง-เชียงดาว’หลังพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดเชียงใหม่ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันผู้ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลสนามก็มีจำนวนลดลงและทยอยเดินทางกลับบ้าน ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง มีจำนวน 40 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,766 ราย รักษาหายแล้ว 2,498 ราย คิดเป็น 66% ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 1,261 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยยอดผู้เสียชีวิตในจังหวัดเชียงใหม่ยังคงอยู่ที่ 7 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 946 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 159 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 66 ราย และอาการหนัก (สีแดง) 20 ...

Read More »

กลับบ้านแล้ว เชียงใหม่ปิด ‘รพ.สนามเฉพาะกิจ’เทศบาลตำบลแม่คือ สำหรับเด็กเล็กที่ติดโควิด-19 แห่งแรกของไทย หลัง27ชีวิตหายป่วย พ่อแม่แห่รับลูกด้วยความดีใจ

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ เทศบาลตำบลแม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ว่า เด็กๆ อายุระหว่าง 2  – 4 ปี  เด็กโต ผู้ปกครอง และครูพี่เลี้ยงรวม  27 คน เดินออกมาจากโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ โดยมีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลแม่คือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแถวรอต้อนรับและปรบมือให้กำลังใจ หลังจากทุกคนหายป่วยจากโรคโควิด-19 แล้ว  โดยเด็กๆ ต่างพากันโผเข้ากอดพ่อและแม่ที่มารอรับด้วยความดีใจ ทำให้แม่ของเด็กหลายคนถึงกับร้องไห้ กอดและหอมลูก เช่นเดียวกับเด็กๆ ที่ร้องไห้ออกมาเพราะคิดถึงพ่อกับแม่ หลังจากไม่ได้เจอหน้ากันมานานกว่า 12 วัน นับตั้งแต่เด็กทั้งหมดต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจเทศบาลตำบลแม่คือ เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา  โดยมีนายเจริญฤทธิ์​ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายจิระชาติ ซื่อตระกูล นายอำเภอดอยสะเก็ด และนายยอด คุณยศยิ่ง สาธารณสุขอำเภอดอยสะเก็ด เดินทางมาให้กำลังใจและปิดโรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจในวันนี้ พร้อมมีการนิมนต์พระสงฆ์มาปะพรมน้ำมนต์ รวมทั้งการทำพิธีสู่ขวัญให้กับเด็กๆ ผู้ปกครอง และครูพี่เลี้ยง เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนที่ทุกคนจะถ่ายภาพร่วมกัน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลสนามเฉพะกิจฯ เพื่อเป็นที่ระลึก  แม่ของเด็กที่มารอรับลูกวัยเพียง 2 ปี บอกว่า รู้สึกดีใจมากที่ลูกหายป่วยและได้เห็นหน้าลูกในวันนี้ ...

Read More »

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ‘เชียงใหม่’เสียชีวิตเพิ่มอีก2ราย ผู้สูงอายุ-สัมผัสกลุ่มเสี่ยง ข่าวดี! รักษาผู้ป่วยหายแล้ว57%

วันที่ 2 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ ผศ.นพ.นเรนทร์ โชติรสนิรมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่  นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่า 100 ราย มาเป็นระยะเวลาหลายวันแล้ว อย่างไรก็ตามยังคงต้องมีมาตรการควบคุมโรคที่เข้มข้น เนื่องจากยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ ขณะที่แนวโน้มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงพบผู้ติดเชื้อสูงในกลุ่มครอบครัว ชุมชน และสถานที่ทำงาน ตามลำดับ จึงขอความร่วมมือชาวเชียงใหม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ และดูแลสุขภาพอนามัยส่วนบุคคล รวมถึงชะลอหรืองดเว้นการเดินทางไปในสถานที่ต่าง ๆ เพื่อลดการแพร่ระบาดและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้ง 2 ราย ในวันนี้ ด้าน ผศ.นพ.นเรนทร์ กล่าวชี้แจงกรณีมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่อีก 2 รายว่า รายแรกเป็นหญิงไทยอายุ 66 ปี มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน ...

Read More »

เชียงใหม่เพิ่มมาตรการเข้ม รองรับคำสั่ง ‘ศบค.’หวังหยุดโควิด–19 เริ่ม1พค.นี้

วันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง มีจำนวน 59 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,575 ราย รักษาหายแล้ว 1,766 ราย และยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 1,807 ราย เสียชีวิต 2 ราย โดยในกลุ่มที่ยังคงรักษาอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 1,387 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 255 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 76 ราย และอาการหนัก (สีแดง) 13 ราย ดร.ทรงยศ กล่าวว่า ผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการในกลุ่มเสี่ยงทั้งในโรงพยาบาลอำเภอ และจุดตรวจคัดกรองศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา และโรงพยาบาลเอกชน เมื่อวันที่ ...

Read More »

ปลื้มปิติ ‘ในหลวง-พระราชินี’ พระราชทานเครื่องเอกซเรย์แบบเคลื่อนที่แก่ รพ.นครพิงค์-เชียงใหม่

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 30 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมอาคารผู้ป่วยนอกและอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลนครพิงค์ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องเอกซเรย์แบบเคลื่อนที่ (Portable X ray Digital) พร้อมระบบ AI ที่สามารถปฏิบัติงานภาคสนาม ให้แก่โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น 1 ใน 19 แห่งที่ได้รับพระราชทาน เพื่อใช้ในการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพิ่มศักยภาพ และประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยมีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ และคณะผู้บริหารโรงพยาบาลนครพิงค์ร่วมในพิธีรับมอบ นพ.วรเชษฐ กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานเครื่องเอกซเรย์แบบเคลื่อนที่มาอย่างเร่งด่วน เพื่อนำไปใช้ในการวินิจฉัยผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำกลาง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเครื่องดังกล่าวมีระบบ AI ในการอ่านฟิล์มเอกซเรย์ปอดของผู้ติดเชื้อ และสามารถส่งฟิล์มแบบออนไลน์ให้ทีมแพทย์ได้อ่านผล สามารถคัดแยกผู้ป่วยส่งเข้ารับการรักษาได้อย่างเหมาะสม ทันท่วงที ...

Read More »