ข่าวเด่น

เชียงใหม่ขยายเวลาคุมเข้มสถานที่เสี่ยง-คุมเวลาเปิด-ปิดสถานบริการ สุ่มตรวจกลุ่ม ‘Grab Food-Line Man’

วันที่ 7 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ตัวเลขผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลสนามลดต่ำลง และมีการปิดโรงพยาบาลสนามที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้อย่างเป็นทางการแล้ว  ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือจำนวน 21 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,843 ราย รักษาหายแล้ว 2,967 ราย คิดเป็น 77% ของผู้ป่วยทั้งหมด ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 867 ราย คิดเป็น 23% ของผู้ป่วยทั้งหมด และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยยอดผู้เสียชีวิตยังคงสะสมอยู่ที่ 9 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 666 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 124 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 49 ราย ...

Read More »

กินแห้ว! โจรบุกเดี่ยวจี้แบงก์ออมสิน สาขาท่าแพกลางเมืองเชียงใหม่ หลังใช้กรรไกรจี้คอ พนง.สาว แต่พนง.ชายต่อสู้จนเสียท่า ขี่จยย.หลบหนีไป

เมื่อเวลา 17.00 น.​ วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 เกิดเหตุคนร้ายใช้กรรไกรเป็นอาวุธบุกเข้าจี้พนักงานธนาคารออมสิน สาขาท่าแพ อำเภอเมือง  จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบังคับให้หยิบเงินใส่กระเป๋าสีดำที่เตรียมมา ซึ่งกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ทั้งหมดไว้ได้ โดยคนร้ายสวมหมวกกันน๊อกเต็มใบสีดำ สวมเสื้อแจ็คเก็ตสีดำ ถือกระเป๋าสีดำเปิดประตูเดินเข้ามาในธนาคาร จากนั้นได้ใช้กรรไกรที่ถือมาเป็นอาวุธจี้พนักงานหญิงและบังคับให้นำเงินใส่ในกระเป๋าสีดำที่เตรียมมา แต่ขณะเกิดเหตุเป็นเวลาที่ธนาคารปิดทำการแล้ว และพนักงานได้นำเงินทั้งหมดเก็บใส่ตู้เซฟเรียบร้อยแล้ว จึงไม่มีเงินในเคานเตอร์ คนร้ายจึงพยายามวิ่งไล่ตามพนักงานหญิงและล๊อกคอไว้ โดยใช้กรรไกรที่เตรียมมาจี้ที่คอ ก่อนจะลากตัวพนักงานหญิงคนดังกล่าวไปยังเคาน์เตอร์ และบังคับให้นำเงินมาให้ จังหวะนั้นปรากฎว่ามีพนักงานชายอีกคนเข้ามาช่วยเหลือพนักงานหญิงที่ถูกจี้อยู่ จนเกิดการต่อสู้กับคนร้าย   โดยพนักงานชายได้ยกเก้าอี้ขึ้นมาทุ่มใส่คนร้าย ใช้เวลาต่อสู้กันนานกว่า 5 นาที คนร้ายเห็นท่าไม่ดีจึงวิ่งหลบหนีออกจากธนาคาร และขี่รถจักรยานยนต์ สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนที่จอดอยู่หน้าธนาคารหลบหนี โดยไม่ได้เงินไปแม้แต่บาทเดียว  หลังเกิดเหตุพนักงานธนาคารแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบปากคำพนักงานหญิงที่ถูกจี้บังคับ รวมทั้งพนักงานชายที่ต่อสู้กับคนร้าย ขณะที่ชุดสืบสวนระดมกำลังกันลงพื้นที่เพื่อแกะรอยคนร้ายจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะหลบหนี  เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีแล้ว สำหรับธนาคารออมสิน สาขาท่าแพ ที่เกิดเหตุตั้งอยู่บนถนนท่าแพติดกับวัดเชตวัน และด้านข้างธนาคารมีซอยเล็กๆ อยู่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าคนร้ายอาจวางแผนมาก่อเหตุโดยเลือกช่วงเวลาที่ธนาคารปิดทำการแล้ว และคิดว่าภายในธนาคารจะเหลือพนักงานอยู่ไม่กี่คนเพราะอยู่ในช่วงเย็น และบริเวณดังกล่าวก็เงียบเหงาไม่พลุกพล่านเหมือนที่ผ่านมา เพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19  ขณะที่การตรวจสอบกล้องวงจรปิดโดยรอบพื้นที่พบว่า คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์มาดูลาดเลาอยู่บริเวณธนาคารออมสินนานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนตัดสินใจก่อเหตุ และยังพูดกับพนักงานด้วยภาษากลางว่า ‘เอาเงินมา ...

Read More »

อุตุฯ เตือน ปีนี้ฤดูฝนมาเร็ว ฝนเริ่มตก12พค.

วันที่ 5 พฤษภาคม 2564 น.ส.ชลาลัย แจ่มผล ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ คาดการณ์ลักษณอากาศในเดือนพฤษภาคมนี้ว่า ในช่วงนี้ยังมีพายุฤดูร้อนอยู่เป็นระยะ แต่ฝนมาเร็วมาก ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนดี เฉลี่ย 195 มิลลิเมตร สูงกว่าค่าประมาณการณ์ 174% เรียกว่าฝนภาคเหนือสูง 95%  “วันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา เชียงใหม่มีฝนตกหนัก 70.9 มิลลิเมตรจนทำให้เกิดฝนหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ถือว่ามีปริมาณน้ำฝนสูงกว่าในช่วงเดียวกันในระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากความกดอากาศสูงปกคลุมทะเลจีนตอนใต้ ประกอบกับลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ปกคลุมประเทศไทยตอนบน 2-3 วันนี้”  น.ส.ชลาสัย กล่าวว่า ปีนี้มีปรากฏการณ์ ENSO ในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฏาคม 2564 ประมาณ 80% จะมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พาดผ่านประเทศไทย ซึ่งจะส่งต่อปริมาณฝน และเกิดลักษณะอากาศแปรปรวนในช่วงเปลี่ยนผ่านฤดู โดยฤดูฝนปีนี้มาเร็ว หรือในราวสัปดาห์หน้าของเดือน โดยฝนจะเริ่มขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะเกิดน้ำท่วมฉับพลันและป่าไหลหลาก และในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้จะมีฝนเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง “ปีนี้ภาคเหนือจะมีสูง 20% หรือมีปริมาณฝน 190-230 มิลลิเมตร ในขณะที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีปริมาณฝนตก 160-200 มิลลิเมตร” น.ส.ชลาสัย ...

Read More »

‘เชียงใหม่’ ผู้ติดเชื้อโควิด-19ลดลงต่อเนื่อง พบยังฝ่าฝืนรวมกลุ่มทำกิจกรรมในชุมชน อ.หางดง

วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ และ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันแถลงสถานการณ์ประจำวันการระบาดของโรค Covid-19 ระลอกเดือนเมษายนจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสถานการณ์ในวันนี้ค่อนข้างจะดีขึ้น เมื่อเทียบกับห้วงเวลาที่ผ่านมา ดร.ทรงยศ กล่าวว่า หากนับเฉพาะวันที่พบผู้ติดเชื้อต่ำกว่า 100 ราย ถือเป็นวันที่ 9 แล้ว โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 41 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,726 ราย รักษาหายแล้ว 2,229 ราย มีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 1,490 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มในวันนี้ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 7 รายคงเดิม ส่วนผู้ที่ยังต้องสังเกตอาการและผู้ที่รักษาตัวอยู่ แยกเป็นผู้ที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 1,153 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 173 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 72 ราย และอาการหนัก (สีแดง) ...

Read More »

พายุฤดูร้อนถล่ม2อำเภอ ‘ดอยหล่อ-เมืองเชียงใหม่‘ เสาไฟฟ้าล้มทับรถยนต์-จยย.ปชช.เสียหาย

เมื่อเวลา 16.00 น.​วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่ รับแจ้งเกิดเหตุพายุลมแรง ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ โดยที่ตำบลสองแคว อำเภอดอยหล่อ บ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 2 หมู่บ้าน 5 หลังคาเรือน เสาไฟฟ้าหักโค่นล้มลงมาทับรถจักรยานยนต์และรถยนต์ประชาชนที่จอดไว้ได้เรับความเสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือ ส่วนเวลา 17.30 น. เกิดฝนตกหนัก บมกระโชกแรง บริเวณถนนเวียงพิงค์ – ศรีปิงเมือง อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นเหตุให้เสาไฟฟ้าหักโค่น ล้มระเนระนาด รถยนต์และรถจักรยานยนต์ของประชาชนที่จอดอยู่ริมทางได้รับความเสียหายจำนวนหลายคัน อยู่ระหว่างสำรวจและให้การช่วยเหลือต่อไป สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

สมาคมร้านอาหารฯเชียงใหม่ร้องรัฐ ‘ทบทวน’ห้ามนั่งกินข้าวที่ร้าน

วันที่ 30 เมษายน 2564 ที่หน้าอาคารอำนวยการกลาง ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายธนิต ชุมแสง นายกสมาคมร้านอาหารและสถานบันเทิงจังหวัดเชียงใหม่ ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กรณีห้ามบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ร้าน ตามคำสั่ง ศบค. ผ่านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราขการจังหวัดเชียงใหม่ โดยหนังสือมีข้อความระบุว่า ขอให้ทบทวนมาตรการบังคับให้ร้านอาหารจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในลักษณะนำกลับไปบริโภคที่อื่นเท่านั้น สมาคมร้านอาหารฯ เห็นว่าจังหวัดเชียงใหม่สาถนการณ์มีแนวโน้มผู้ติดเชื้อดีขึ้น ลดลงจากหลักร้อยสู่หลักสิบ แต่ไม่ทราบว่าจะมีตัวเลขที่ยังไม่รายงานเท็จจจริงหรือไม่ จึงเป็นเหตุให้จังหวัดเชียงใหม่ถูกนำไปสู่พื้นที่สีแดงเข้ม จังหวัดเชียงใหม่มีร้านอาหารทุกประเทศจำนวนกว่า 14,751 ร้าน ผู้ประกอบการ พนักงาน ลูกจ้างกว่า 80,000 คน ได้รับผลกระทบจากมาตรการนี้ ทางรัฐบาลมีการเยียวยาให้ประชาชนกลุ่มนี้อย่างไร  “ที่ผ่านมาร้านอาหารทั่วไป ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว และร้านอาหารริมถนน ยังไม่มีรายงานว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เพราะส่วนใหญ่มีมาตรการควบคุมการระบาดที่ดี โดยมีกรมอนามัยกำกับดูแลตลอด และประชาชนต่างตระหนักและป้องกันตนเองเป็นอย่างดีขณะเข้าใจบริการ จึงขอความอนุเคราะห์ทบทวนมาตรการดังกล่าว โดยให้นั่งบริโภคอาหารที่ร้านได้และเปิดให้บริการจนถึงเวลา 21.00 น.”  สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน

Read More »

เชียงใหม่เร่ง คุม ‘เรือนจำกลาง’หลังพบโควิด-19ระบาดในผู้ต้องขังเพิ่มขึ้น สั่ง Bubble and Seal แน่นหนา

วันที่ 29 เมษายน 2564 นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ กล่าวถึง สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ว่า หลังพบผู้ต้องขังในแดนแรกรับติดเชื้อโควิด-19 และเกิดการแพร่ระบาดไปยังแดนอื่นภายในเรือนจำ ทำให้ผู้ต้องขังและผู้คุมติดเชื้อแยกเป็นผู้ต้องขัง 189 ราย และเจ้าหน้าที่เรือนจำ 2 ราย รวมเป็น 191 ราย ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องขังที่ติดเชื้อรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนเจ้าหน้าที่เรือนจำรักษาตัวที่โรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่  นพ.กิตติพันธ์ กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พบผู้ต้องขังในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 37 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังรับใหม่ที่แยกอยู่ในห้องกักตัวแรกรับ จากจำนวนทั้งหมด 82 ราย ที่ได้รับการเก็บตัวอย่างตรวจตามแนวทางของเรือนจำ ทีมสอบสวนโรค สสจ.เชียงใหม่ ร่วมกับ สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 โรงพยาบาลแม่แตง และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่แตง ดำเนินการสอบสวนและควบคุมโรค พบว่าการระบาดเกิดขึ้นในแดน 4 จากผู้ต้องขังรับใหม่ ที่ถูกกักกันในระยะเวลา 14 วัน ก่อนเกิดการระบาดไปยังผู้ต้องขังและผู้ช่วยเหลือ ...

Read More »

ใจหาย! สายการบินยกเลิกเที่ยวบิน ‘เชียงใหม่’เกือบหมด เหตุโควิด-19 ทำผู้โดยสารเดินทางน้อยลง

วันที่ 28 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางเข้าออกจังหวัดเชียงใหม่ผ่านช่องทางการบินของท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่เงียบเหงาว่า ล่าสุดเช้าวันนี้ พบสายการบินปิดทำการบินเข้าและออกจังหวัดเชียงใหม่แทบทั้งหมด โดยแจ้งยกเลิกเที่ยวบินทั้งไปและกลับ ทั้งจากเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ได้แก่ บางกอกแอร์เวยส์  การบินไทย เวียตเจ็ท ไทยสไมล์ ,แอร์เอเชีย รวมถึงเส้นทางบินภูมิภาคอื่น เช่น เชียงใหม่-หาดใหญ่ เชียงใหม่-สุราษฎร์ธานี ของแอร์เอเชีย ,เชียงใหม่-อุดรธานี ของนกแอร์ ฯลฯ ซึ่งมีการยกเลิกไฟล์ทบินไปกลับแทบทั้งหมดที่มีอยู่ตามตารางบิน มีรายงานจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สายการบินต่างๆ มีการอัพเดทการให้บริการ และแจ้งการยกเลิกเที่ยวบินกันแบบวันต่อวัน ขึ้นอยู่กับว่าในแต่ละวันนั้นจะมีคนเดินทางเข้าออกแต่ละไฟล์ทมากน้อยเพียงใด หากน้อยทางสายการบินก็จะมีการแจ้งยกเลิกเพราะไม่คุ้มทางธุรกิจ หรืออาจจะมีการฝากผู้โดยสารไปกับทางสายการบินอื่น  อย่างไรก็ตามยืนยันว่า การยกเลิกเที่ยวบินไม่ได้เป็นการปิดเมือง หรือเป็นการเกี่ยวข้องกับการเกิดการระบาดภายในของท่าอากาศยานเชียงใหม่ หรือกองบิน 41 แต่อย่างใด แต่น่าจะเกิดจากคนเดินทางเคลื่อนย้ายกันน้อยลง สำหรับข้อมูลการเดินทางเข้าออก ผ่านทางสนามบินเชียงใหม่ ในวันที่ 27 เมษายน 2564นี้  จำนวนผู้โดยสารเข้าออกผ่านทางท่าอากาศยานฯ รวม 1,123 คน เป็นเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมด แบ่งเป็นขาเข้า 550 คน ขาออก 573 คน แต่ถือว่ายังไม่เลวร้ายที่สุด เพราะที่ผ่านมาเคยมีจำนวนผู้โดยสารลดลงสุดๆ เหลือแค่วันละ 300 ...

Read More »

SUN เล็งขยายธุรกิจ พืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง ‘กัญชง-กัญชา’ หนุนพลังงานหมุนเวียน-สะอาด สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน

วันที่ 25 เมษายน 2564 นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN เปิดเผยว่า ในปี 2564 บริษัทดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ที่วางไว้ และให้ความสำคัญกับการขยายธุรกิจ โดยมองเห็นถึงศักยภาพการเติบโตของธุรกิจจากพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูง ได้แก่ กัญชง และกัญชา ว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์มากมายหลากหลาย ทั้งนี้ได้ผสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยภาคเหนือในการศึกษาวิจัยและพัฒนา เพื่อการปลูกและแปรรูป สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจาก พืชตระกูลธัญพืช พืชสมุนไพร กัญชง กัญชา หรือสารสกัดซีบีดีจากส่วนต่างๆ  “ขั้นตอนต้องผ่านการนำเสนอและขออนุมัติจากคณะกรรมการบริษัท สำหรับการปลูกและการแปรรูปเพื่อใช้ในอุตสาหกรรม ภายใต้กรอบเงื่อนไขที่ถูกต้องและเป็นไปตามมาตรการการควบคุมของกฎหมาย และตอนนี้ SUN ยังอยู่ในระหว่างการยื่นขออนุญาตกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. ) และรอความชัดเจนทางด้านกฎหมายต่างๆ เพื่อต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐาน ทั้งอาหาร อาหารเสริม เวชสำอาง และสินค้าต่างๆ ให้เป็นที่ยอมรับทั้งจากผู้บริโภคในประเทศและต่างประเทศ” นายองอาจ กล่าวอีกว่า ในขณะเดียวกันโครงการขยายพื้นที่เพาะปลูก 1,007 ไร่ ได้เริ่มปลูกวัตถุดิบข้าวโพดหวานป้อนให้กับโรงงาน และวางโครงสร้างพื้นฐานในบริหารจัดการน้ำเพื่อการเกษตร เพิ่มความมั่นคงด้านวัตถุดิบ และขยายสู่การเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจมูลค่าสูงอื่นๆ ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจของบริษัท และนำไปสู่การถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับเกษตรกรในเครือข่าย เพื่อเพิ่มรายได้ให้มั่นคงยิ่งขึ้น ทั้งนี้ได้ผสานความร่วมมือทางวิสาหกิจชุมชุน เตรียมความพร้อมกับเกษตรกรในเครือข่าย ...

Read More »

เชียงใหม่ดึง ‘ผู้นำศาสนา’หารือ งดกิจกรรมรวมกลุ่ม หลังพบคลัสเตอร์ใหม่จากคนหมู่มากวานนี้

วันที่ 24 เมษายน 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงถึงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ หลังวันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น จำนวน 163 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 3,133 รายแล้ว นายวีระพันธ์ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่เชิญผู้นำทางศาสนาทุกศาสนาในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมประชุมหารือเพื่อขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค เนื่องจากพบว่าเริ่มมีการแพร่ระบาดในสถานที่จัดกิจกรรรมทางศาสนาในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ขอให้อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมโรคโดยเคร่งครัด เพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้นในเร็ววัน  “ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ พิจารณาเรื่องการแพร่ระบาดในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล ซึ่งอยู่รอบนอกของอำเภอเมือง จึงมอบให้นายอำเภอพื้นที่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ทั้งห้ามใช้อาคาร การห้ามเข้าออก โดยให้พิจารณาร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้าน เพื่อให้การควบคุมโรคระบาดในพื้นที่สามารถดำเนินการไปได้ด้วยการบูรณาการ และยกระดับการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในพื้นที่สาธารณะและที่มีการรวมกลุ่มกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ทั้งที่โรงเรียน บ้าน หรือสถานที่ที่มีการเฉพาะ ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น โดยจะออกเป็นคำสั่งให้เร็วที่สุด” ด้าน ดร.ทรงยศ กล่าวว่า วันนี้ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 2,441 ราย มีผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว 692 ราย มีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนามทุกแห่ง 1,845 ...

Read More »