แพทย์สวนดอกเตือนงดออกกำลังกลางแจ้ง หลังเริ่มเข้าสู่ภาวะ ‘หมอกควัน’

แพทย์สวนดอกเตือนงดออกกำลังกลางแจ้ง หลังเริ่มเข้าสู่ภาวะ ‘หมอกควัน’

aวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2558 รศ.นพ.ชัยวัฒน์ บำรุงกิจ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงนี้ภาคเหนือเริ่มเข้าสู่ภาวะหมอกควัน โดยสังเกตได้จากวิสัยทัศน์ที่แย่ลง ทำให้ประชาชนรู้สึกแสบตา และมีอาการผิดปกติทางระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม แสบคอ แสบจมูก เป็นต้น เนื่องจากมีฝุ่นละอองผ่านเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ จึงขอเตือนว่าควรงดการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หากออกนอกบ้านให้ใช้หน้ากาก หรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ปิดปากปิดจมูกเสมอ หากรู้สึกคอแห้งมากๆ ใช้น้ำเกลือกลั้วคอแล้วบ้วนทิ้งวันละ 3-4 ครั้ง พร้อมรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานผักสด ผลไม้  อาหารที่มีวิตามินซี และวิตามินดี

“โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และโรคหัวใจ ควรมียาฉุกเฉินพกติดตัวอยู่ตลอดเวลา และสังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น หากอาการกำเริบควรพบแพทย์ หรือคลินิกใกล้บ้านทันที”

fun3

ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศ กล่าวต่อว่า ประชาชนควรป้องกันและดูแลตนเอง หลีกเลี่ยงการได้รับมลพิษในสิ่งแวดล้อมและอากาศสกปรก เช่น เขม่าควันไฟ ควันท่อไอเสียรถยนต์ ไอจากสารเคมี งดการประกอบอาหารด้วยการใช้เตาเผา งดการเผาทุกชนิด ซึ่งเป็นบ่อเกิดของมลพิษทางอากาศ การอักเสบในระบบทางเดินหายใจและโรคมะเร็งปอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้แม้สภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่จะเริ่มมีหมอกควัน แต่จากการรายงานของกรมควบคุมมลพิษพบว่า ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM10 เฉลี่ย 70-80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ยังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน