ข่าวด่วน

ป่าไม้เข้าจำแนกไม้สักบนที่ดินลูกชาย “เจ๊แดง” จ่อเรียกจนท.ตีตรา-เจ้าของแจงพนักงานสอบสวน

ป่าไม้เข้าจำแนกไม้สักบนที่ดินลูกชาย “เจ๊แดง” พบพิรุธอีกจ่อเรียกจนท.ตีตรา-เจ้าของแจงพนักงานสอบสวน
ah2เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 31 พฤษภาคม 2557 นายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) นำคณะผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบไม้สักภายในที่ดินวางเปล่าขนาดกว่า 3 ไร่ภายในหมู่บ้านกรีนวัลเล่ย์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ของนายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ บุตรชายของนายสมชาย และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36(ทพ.36) นำกำลังทหารพรานและสารวัตรทหารมณฑลที่ 33(มทบ.33) ได้เข้าอายัดเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2557
นายสุเทพ กล่าวว่า ในวันนี้ได้นำผู้เชี่ยวชาญมาเพื่อตรวจสอบรายละเอียด ชนิด จำนวน และรูปรอยตราของไม้ พร้อมกับทำการแยกว่าไม้อันไหนที่ได้มีการตีตรา และไม่ตีตรา และจากการตรวจสอบรูปรอยตราพบว่า ไม้สักกองนี้เป็นไม้ที่มาจากจังหวัดตาก จึงได้แจ้งประสานให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ซึ่งเป็นเจ้าของดวงตราที่ปรากฏบนไม้มายืนยันที่นี่ใน 1-2 วันนี้ว่าเป็นไม้ที่ได้ผ่านการตรวจสอบชนิด จำนวน และขนาดพร้อมกับได้ให้การอนุญาตไว้จริงหรือไม่ พร้อมกับจะให้เจ้าของไม้ได้ชี้แจงต่อหน้าพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม  ซึ่งหากตรวจสอบแล้วว่าเป็นไม้ที่ถูกกฎหมายมีที่มาตรงกันก็จะถอนอายัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเข้าตรวจสอบในวันนี้เจ้าหน้าที่มีการตั้งข้อสังเกตพร้อมระบุว่า ไม้บางส่วนมีการตีตราแต่บางส่วนไม่มี และน่าสงสัยว่าที่มีการอ้างว่าไม้ทุกอย่างซื้อจากเรือนไม้เก่าที่ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตากเป็นลักษณะของการซื้อจากเรือนไม้เก่า แต่เหตุใดไม้แผ่นแปรรูปที่กองไว้กลับเป็นไม้ที่มีรูปดีอยู่ และในส่วนของประตูซึ่งความจริงน่าจะต้องมีการตอกมุมใดมุมหนึ่งแต่ที่พบส่วนใหญ่เป็นการตอกตรงกลางเหมือนลักษณะของการอำพราง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน