ละครหุ่นคุณยายร่วมสมัย ‘มูลัทเธียเตอร์’เพื่อเยาวชนฟิลิปปินส์

ละครหุ่นคุณยายร่วมสมัย ‘มูลัทเธียเตอร์’เพื่อเยาวชนฟิลิปปินส์

pi1คณะละคร Mulat เป็นคณะละครหุ่นร่วมสมัยเพื่อเยาวชนจากฟิลิปปินส์ ริเริ่มโดย Amelia Lapena Bonifacio ผู้ได้รับขนานนามว่าเป็น ‘มารดาแห่งวงการหุ่นฟิลิปปินส์’ และเป็น ‘คุณยายแห่งโรงละครหุ่นเด็กในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้’
 
ด้วยความหลงรักในการทำละครหุ่น คุณยาย Amelia จึงเนรมิตพื้นที่หน้าบ้านพักให้เป็นโรงละครหุ่นเล็กๆ ไว้ให้เด็กๆ ในละแวกบ้านได้มาหัดเล่น หัดเชิด และกลายมาเป็นคณะมูลัทเธียเตอร์ดังเช่นปัจจุบัน

หุ่นของคณะนี้จะเป็นหุ่นกระบอกและหุ่นเงานำเสนอแบบร่วมสมัย เนื้อหาเพื่อผู้ชมที่เป็นเด็กเป็นหลัก เรื่องราวจึงทั้งน่ารักและสนุกสนาน

pi2In her retirement, Grandma Amilia Bonifacio, also known as “Mother of Philippine Puppetry”, transformed the area in front of her home into a small theater for children who are interested in drama. Mulat Theater as thus established and passed on to the next generation, performed by children for children with a lively and fun story.

ติดตามละครหุ่นร่วมสมัยเพื่อเยาวชนจากฟิลิปปินส์ ได้ในงาน ‘เทศกาลหุ่นนานาชาติ 2014 @เชียงใหม่’ (International Puppet Festival 2014 @Chiangmai THAILAND) ระหว่างวันที่ 12-14 ธันวาคม 2557 เวลา 09.30 – 21.30น. ณ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม  และ โรงละคร หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) โดยความร่วมมือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มช.

สอบถามข้อมูลกิจกรรม: art-culture.cmu@gmail.com or call +66 53 94 3625
Festival info: art-culture.cmu@gmail.com or call +66 53 94 3625

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน