ข่าวด่วน

เชียงใหม่พุ่งแรง วันนี้ทะลุอีก36ราย ตำรวจภาค5ติดโควิด-19 หลังไปคอนเสิร์ตศิลปินดัง ส่งผลชั้นผู้ใหญ่หลายนายต้องกักตัว

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 เมษายน 2564 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานคลัสเตอร์ 3 ของเชียงใหม่ว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 36 ราย หลงัจากก่อนหน้านี้พบไปแล้วรวม 11 ราย ทำให้จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ป่วยสะสมในรอบที่ 3 นี้ รวมทั้งสิ้น 47 ราย โดยจะมีการแถลงชี้แจงในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้

ในขณะที่เช้านี้ รถชีวนิรภัยพระราชทานออกตั้งจุดตรวจเพื่อเก็บตัวอย่างเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ หลังมีรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 – 4 นาย ติดเชื้อโควิด -19 เนื่องจากเดินทางไปดูคอนเสิร์ตของวงสครับ ซึ่งจัดโดยร้านโสภา ที่ลานสนามหญ้าของร้าน The consul’s Garden  ย่านตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด – 19 รายที่ 74 เดินทางไปชมคอนเสิร์ตดังกล่าวด้วย โดยวันนี้มีตำรวจที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเดินทางมาตรวจคัดกรองกว่า 150 คน ส่งผลให้มีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของภาค 5 หลายนายที่ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากใกล้ชิดกับนายตำรวจที่ติดโควิด – 19   

ส่วนเจ้าหน้าที่ส่วนบริการสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ ออกฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ร้านท่าช้าง คาเฟ่  สถานบันเทิงชื่อดังย่านถนนอัฎาธร อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด  -19 เข้ามาใช้บริการ กระทั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่  มีคำสั่งให้ปิดบริการเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 7 – 20 เมษายน 2564 นี้  นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในสถานบันเทิงอีก 5 แห่งที่ถูกสั่งปิดเมื่อวานนี้ หลังพบไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด -19 เข้าไปใช้บริการ คือ  ร้านลิฟวิ่งแมชชีน ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7  ร้าน DC ย่านถนนนิมมานเหมินท์  ร้านพิตตี้ เอ็กซ์คลูซิฟ คลับ เชียงใหม่ ย่านถนนสุเทพ  ร้านอินฟินี้ตี้ ผับ เชียงใหม่ ย่านนิมมานเหมินท์   และร้าน Too Nice  ย่านถนนนิมมานเหมินท์  ซึ่งฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อฯ จึงให้ปิดปรับปรุงและแก้ไขให้ตรงตามข้อกำหนด

นายดนัย สารพฤกษ์ ผู้อำนวยการส่วนบริการสาธารณสุข เทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในฐานที่เป็นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ด้วย จึงเป็นห่วงการแพร่ระบากของไวรัสโควิดระลอกนี้ เพราะเป็นกลุ่มคลัสเตอร์ของผับ บาร์ คาราโอเกะ  รวมทั้งเป็นห่วงการเดินทางเข้ามาจังหวัดเชียงใหม่ของประชาชนและนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้  จึงขอความร่วมมือให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาปฎิบัติตามมาตรฐานการที่วางไว้อย่างเคร่งครัด เพราะการระบาดระลอกนี้ค่อนข้างรวดเร็ว ส่วนผู้ประกอบการที่จะจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะคอนเสิร์ตที่มีผู้เข้ารวมเกิน 100 คน จะต้องยื่นขออนุญาตและทำเอ็มโอยูกับเทศบาลฯ ซึ่งล่าสุดมีการยื่นขออนุญาตมาแล้ว 4- 5 ราย แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19ในช่วงนี้ยังไม่คลี่คลาย เทศบาลฯ จึงขอความร่วมมือให้งดเว้นการจัดคอนเสิร์ตไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน